edixonthai


Mem Cấp 3

Tổng số bài gửi

:

47

Points

:

86

Reputation

:

19

Join date

:

23/04/2012

Age

:

28

Tới từ

:

Gocong_TienGiang

Status

:

Thiên tài là một % xúc cảm & 99 % đổ mồ hôi”

Có 2 anh em sinh đôi. Nói chuẩn xác ở giai đoạn này là ta lấy chẳng hạn về 2 người coi như hoàn toàn giống nhau về thời gian cũng như kiểu dáng. Tiến trình lớn mạnh của cơ thể họ cũng là hoàn toàn như nhau. & một ngày kia một trong hai người đó cất cánh lên vũ trụ. Nghịch lí sắp kể tới ở giai đoạn này là liệu có thể nào một trong 2 người này sẽ già hơn người sót lại khi hội ngộ nhau hay không.

Hãy giả sử 2 anh em đó là A & B. Lúc này là lúc B ở lại Trái Đất chờ người anh em của mình là A cất cánh lên vũ trụ trên một con tàu có tốc độ khoảng 80% tốc độ ánh sáng ví dụ. A có trách nhiệm đi đến một hành tinh cách rất xa Trái Đất mà theo như tính toán của cơ học Newton thì với tốc độ này anh ta phải mất 10 năm để đến nơi đó. & cả đi cả về (coi như không tính thời gian ở lại hành tinh) anh ta phải mất những 20 năm. Vậy khi anh ta trở về để hội ngộ người anh em song sinh của mình thì điều gì sẽ xảy ra?

Trong rất là nhiều bộ phim viễn tưởng & cả những mẩu chuyện tưởng tượng khác nữa mà chắc hẳn các bạn đã xem hơi nhiều, các bạn đều có thể qua đó giải đáp tôi rằng chắc nịch khi anh ta quay về thì người anh em nọ đã là một ông già, tuổi tác khi đó sẽ chênh lệch rất lớn. Vậy vì sao người ta lại có thể suy ra điều đó? Tất cả chúng ta sẽ khắc phục vấn đề này trước khi nghiên cứu xem liệu những điều đó có đúng hay không. Tất cả chúng ta lại nhắc đến phép thay đổi Lorenzt đã nói ở trên, theo đó với γ:

γ = (1 – v² / c²)½

Thì ta có hệ thức thời gian như sau: t’ = t. γ

Lúc này tất cả chúng ta sẽ vận dụng bài toán trên để tìm nghịch lí cho 2 anh em sinh đôi trên.

Vì 2 anh em này có tốc độ hoàn toàn khác nhau. Ta cứ tạm nói theo từ ngữ thông thường là người A đang chuyển động còn người B thì đứng yên. Vậy ta có thể đặt cho 2 người này 2 hệ qui chiếu tương ứng có tên tương ứng cũng là A & B. Hệ A là hệ tại đó người A (người cất cánh lên vũ trụ) là đứng yên vì hệ này luôn chuyển động cùng với anh ta. Tại hệ A người B là đối tượng chuyển động. Còn hệ B là hệ tại đó người B (ở lại Trái Đất) đứng yên còn người A lại là đối tượng chuyển động.

Quay lại với các bộ phim viễn tưởng. Nếu như đặt vấn đề tôi đang kể tới ở giai đoạn này vào một nhà đạo diễn chuyên nghiệp các bộ phim viễn tương hay một hoạ sĩ truyện tranh có học qua vật lí tương đối tính, hẳn một tổng kết đuợc đề ra ngay tức khắc là khi quay về chắc nịch người A sẽ rất trẻ đối với người B vì dễ dàng là theo phép thay đổi Lorentz nói trên thì thời gian của người A sẽ trôi chậm hơn trong hệ qui chiếu của người B. Điều này không phải không hợp lí khi xét công cuộc chuyển động. Có điều những người đề ra tổng kết này đã quên mất rằng chuyển động luôn chỉ có tính tương đối mà thôi. Việc đề ra tổng kết như trên là vì nhà đạo diễn này đang tự đặt mình vào địa điểm của người B ở lại Trái Đất. Khi đó tại hệ qui chiếu của ông ta, ông ta sẽ luôn thấy kẻ ra đi kia là trẻ trung một cách kì quái. Có điều là nếu như một lần nhà đạo diễn thử đặt mình vào địa điểm của người A, ông ta sẽ thấy gì. Khi đó ông ta sẽ sử dụng hệ qui chiếu mà tại đó ông ta hoàn toàn đứng yên (tức hệ qui chiếu A). Khi đó với ông ta, hệ qui chiếu B & thành ra cả người B là đối tượng chuyển động với cùng tốc độ mà ông ta từng thấy người A chuyển động khi đứng tại hệ qui chiếu B. & như vậy có nghĩa là tại thời điểm này, ông ta hẳn phải bất ngờ khi thấy rằng mình đã lỗi lầm vì thực sự khi cất cánh cùng với A thì ông ta sẽ thấy B trẻ lâu hơn ông ta nhiều. & lúc này khi mà chưa thể phanh được một trong 2 hệ qui chiếu đó lại, nhà đạo diễn sẽ phải nghĩ xem vậy thì cuối cùng trong bộ phim của ông ta ai mới là kẻ già truớc, & thế là nghịch lí nảy sinh.

Do GS Đàm Thanh Sơn giải đáp
Phi thuyền & địa cầu khác nhau ở chỗ phi thuyền chuyển động có gia tốc còn địa cầu thì không. Phi thuyền phải đi đến một vị trí, sau đó quay ngược trở lại, lúc nó quay trái lại là lúc nó chuyển động có gia tốc, tức là không thẳng đều. Trong lúc đó địa cầu (bỏ qua chuyển động của nó quanh mặt trời) luôn chuyển động thẳng đều. Em có thể đọc một quyển sách giáo khoa bất kỳ về thuyết tương đối hẹp (chẳng hạn Taylor & Wheeler, Spacetime physics). Vấn đề em hỏi được gọi là “nghịch lý hai người sinh đôi” (the twin paradox).
theo mình nghĩ do phi thuyền có gia tốc nên phép thay đổi lozert bị phá vỡ
Thắc mắc rất hay! Đúng là mặt trăng ở trên quỹ đạo giữ một năng lượng rất lớn, đối với mặt trăng rơi xuống địa cầu. Thế vì sao nó không rơi xuống & giải phóng ra năng lượng ấy? Câu giải đáp không quá khó: “cơ chế không cho phép!”

Nói lại rằng, năng lượng không tự nhiên ra đời, & cũng không tự nhiên mất đi; nó chỉ chuyển từ dạng này sang dạng khác. Như thế năng lượng mà mặt trăng giải phóng ra trong lúc nó rơi xuống địa cầu phải được biến thành một dạng năng lượng nào khác. Nhưng thành dạng nào? Ma sát là một chế độ rất thân thuộc để biến động năng thành nhiệt. Nhưng mặt trăng chuyển động trong chân không, nên ma sát không có.

Khi hai chất điểm quay quanh nhau, chế độ duy nhất để năng lượng thoát đi là thông qua việc phát ra sóng cuốn hút. Sóng cuốn hút giống như sóng điện từ, chỉ khác nó là dao động của trường cuốn hút chứ không phải trường điện từ. Nhưng lực cuốn hút rất yếu, nên sóng cuốn hút phát ra cũng tương đối yếu. Năng lượng thất thoát đi ngang qua sóng cuốn hút là không đáng kể: công suất chỉ là 10 microwatt so với mặt trăng, quá nhỏ để gây hiệu ứng đáng kể. Vì thế, mặt trăng không rơi xuống địa cầu bằng cách phát ra sóng cuốn hút được.

EDT:1113379 Idea Thời gian: Tue May 01, 2012 2:14 pm

#2

Nhoxshok_1994

Nhoxshok_1994

-»°«-[*.S-MOD.*]-»°«-

Tổng số bài gửi

:

149

Points

:

182

Reputation

:

3

Join date

:

27/04/2012

Age

:

27

Tới từ

:

Đăk Nông

Status

:

1113533

phải thái rảnh rỗi ko zi??????????

Thời gian: Tue May 01, 2012 7:10 pm

#3

edixonthai


Mem Cấp 3

Tổng số bài gửi

:

47

Points

:

86

Reputation

:

19

Join date

:

23/04/2012

Age

:

28

Tới từ

:

Gocong_TienGiang

Status

:

Thiên tài là một % xúc cảm & 99 % đổ mồ hôi”

Hj thái nè member vip luôn ghê ta
Very Happy

EDT:1113379 Idea Thời gian: Wed May 02, 2012 2:02 pm

#4

edixonthai


Mem Cấp 3

Tổng số bài gửi

:

47

Points

:

86

Reputation

:

19

Join date

:

23/04/2012

Age

:

28

Tới từ

:

Gocong_TienGiang

Status

:

Thiên tài là một % xúc cảm & 99 % đổ mồ hôi”

có blog này cũng hay lắm nè các bạn
http://damtson.wordpress.com/

EDT:1113379 Idea

Thời gian:

#5

Sponsored content

 

sưu tầm nghịch lý anh em sinh đôi

Bạn không có quyền giải đáp nội dung


đang Bật


BB code đang Bật Mặt cười đang BậtMã [IMG] hiện đang BậtMã HTML hiện đang Tắt

 

Hiện có người đang truy cập Diễn Bầy, gồm: Member, Member ẩn danh & Khách viếng thăm

Xem Thêm  Cách chế tạo xô nước trong Minecraft - xô nước

By ads_law

Trả lời