Nhận xét nội dung bài viết

Uống bao nhiêu cốc bia sẽ bị thổi phạt về nồng độ cồn?

Bạn có biết rằng, dù chỉ uống khoảng 1,5 lon bia, bạn vẫn có thể sẽ bị phạt từ 2-3 triệu đồng cho hành vi uống rượu, bia khi gia nhập giao thông.

Luật pháp VN đã có quy định rất rõ ràng và cụ thể về nồng độ cồn khi khi điều khiển phương tiện gia nhập giao thông. Trong số đó, so với phương tiện ô tô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia; còn so với xe máy & moto, con số cho phép là không vượt quá 50mg/100ml máu hoặc dưới 0,25mg/1L khí thở.

Ngoài ra, không phải ai cũng am hiểu rằng uống bao nhiêu thì sẽ vượt quá mức cho phép trên. Rất là nhiều người khi được hỏi đều đặt ra câu giải đáp không chuẩn xác, thậm chí không ít người còn nghĩ rằng phải uống đến 5-6 lon bia thì mới có thể bị thổi phạt về nồng độ cồn. Trên thực tiễn thì điều này hoàn toàn trái lại.

Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế Toàn cầu (WHO), một nhà cung cấp uống chuẩn chứa 10 gram cồn. Nhà cung cấp uống chuẩn này sẽ tương ứng với:

– 1 chén rượu mạnh (40 độ, 30 ml);

– 1 ly rượu vang (13,5 độ, 100 ml);

– 1 vại bia hơi (330 ml);

– 2/3 chai (lon) bia (330 ml).

Không những thế, nồng độ cồn trong máu/khí thở còn lệ thuộc vào cả các yếu tố như: Cân nặng người uống, vận tốc uống, thời gian uống & loại đồ uống.

2,3 chai (lon) bia (330 ml) là bạn đã bị phạt rồi

Như thế, để không bị thổi phạt về nồng độ cồn khi gia nhập giao thông, mà rõ ràng và cụ thể là điều khiển xe máy, moto thì đàn ông không nên uống quá 2 nhà cung cấp uống chuẩn, tương tự với 1,5 lon bia hoặc 2 ly rượu. So với nữ giới, chỉ nên uống tối đa 1 lon bia vào thời điểm 1 giờ trước khi lái xe.

So với phương tiện ô tô, lái xe tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia

MỨC XỬ PHẠT NỒNG ĐỘ CỒN KHI THAM GIA GIAO THÔNG LÀ BAO NHIÊU?

Các mức độ vi phạm theo quy định

So với người điều khiển ô tô:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

So với người điều khiển ô tô

– Phạt tiền từ 16.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở; hoặc không chấp hành yêu cầu kiểm soát về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 4 đến 6 tháng.

So với người điều khiển xe moto, xe gắn máy:

– Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

– Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng so với người điều khiển xe không chấp hành yêu cầu kiểm soát về chất ma túy, nồng độ cồn của người thi hành công vụ; hoặc điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 3 đến 5 tháng.

Lỡ uống lon bia, nghỉ bao lâu mới được lái xe theo luật mới?

Uống 1 lon bia, 3 giờ mới hết nồng độ cồn

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, Tiếp nhận Trọng điểm Phòng độc, BV Bạch Mai cho biết, thời gian từ lúc uống rượu, bia đến khi có xét nghiệm âm tính (không còn nồng độ cồn trong máu, hơi thở) lệ thuộc rất là nhiều yếu tố như: Lượng rượu, nồng độ rượu, thời gian uống, uống lúc đói hay lúc no (lúc đói hấp thụ mau hơn)…

Không những thế, còn lệ thuộc vào thể xác, hiện trạng bệnh lý, bởi có người uống từ tối hôm qua nhưng sáng ngày tiếp theo nồng độ cồn vẫn còn trong máu, trong hơi thở.

Bà Trần Thị Trang, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cũng cho biết, không có con số chuẩn xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong thể xác.

Ngoài ra, theo tính toán, so với người có chế độ chuyển đổi bình bình, sau 1 giờ, gan sẽ dung nạp & chuyển đổi hết 1 nhà cung cấp cồn. Ngoài ra, để hết hoàn toàn 1 nhà cung cấp cồn, thể xác còn phải mất từ 1-2 giờ nữa.

Vì vậy, nếu một người mạnh khỏe, không có bệnh lý gì kèm theo, khi uống 1 nhà cung cấp cồn, thể xác phải mất từ 2-3 giờ mới phân rã hết hoàn toàn.

Với những người có tính năng gan suy yếu hay có thể xác chuyển đổi chậm hơn thì sẽ mất thời gian hơi lâu.

Gan chẳng thể thải hơn 2 nhà cung cấp cồn/ngày

Rượu hay bia bản chất vẫn là ethanol, tác hại cho sức khoẻ là do chất cồn (ethanol) có trong rượu, bia gây ra. Chính vì như thế, tác hại với sức khoẻ do rượu bia không lệ thuộc vào loại đồ uống là bia, rượu hay rượu vang… mà lệ thuộc vào lượng uống (tiêu thụ bao nhiêu gam cồn) & mẹo uống (tần suất sử dụng hay uống ở mức nguy hại).

Tác hại của ethanol là gây hại cho gan, thương tổn não, nhất là hệ thần kinh & tác động cực kỳ nghiêm trọng đến toàn thể xác.

Bảng quy đổi nồng độ cồn từ các loại đồ uống

Theo quy định của Tổ chức Y tế toàn cầu 1 nhà cung cấp cồn tương tự 10g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tức khoảng 3/4 lon bia 330 ml (5%) hoặc 1 cốc bia hơi 330 ml (4%), 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%) hoặc một chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Cũng theo lời khuyên của WHO, một lá gan dù khoẻ cũng chỉ có thể thải được 2 nhà cung cấp cồn/ngày với nam, 1 nhà cung cấp cồn/ngày so với nữ & không uống quá 5 ngày/tuần.

Ngoài ra với thể trạng thấp bé của người VN, để an toàn, lượng cồn tiêu thụ cần phải ít hơn mức lời khuyên trên.

Theo bà Trang, các phân tích cho thấy, rượu bia là lý do có hơn 32% các vụ tai nạn giao thông ở đàn ông & gần 20% ở nữ giới.

Người điều khiển mô tô, xe máy có nồng độ cồn trong máu trên 50mg/100 ml máu hoặc 0,25mg/lít khí thở có rủi ro gặp tai nạn giao thông cao gấp 40 lần đối với người không uống.

Vì vậy, tốt nhất người dân không nên uống rượu bia, nếu uống, nên giới hạn ở mức thấp nhất & có thời gian nghỉ ngơi trước khi điều khiển phương tiện.

Bí quyết để không bị phạt lỗi vượt nồng độ cồn

1. Không uống.

2. Nếu phải uống thì:

+ …..đi xe đạp đi nhậu, vì chưa có chế tài phạt việc điều khiển xe đạp có nồng độ cồn trong máu.

+ Uống tới bến đi các bạn, uống thật say cho quên hết sự đời rồi alo vợ yêu lên rước về, vừa được ngồi sau ôm vợ, vừa có thời cơ được gọi tên người trong mộng dễ chịu mà không bị vợ la rầy ( em huệ….huệ….hu…ê….)

+ Nếu chưa có vợ thì cũng cứ uống dễ chịu rồi đón xe ôm hoặc taxi về, cũng chưa có luật nào phạt người ngồi sau bị đo nồng độ cồn.

Nguyên nhân quy định nồng độ cồn không được vượt quá 50mg/100ml máu là vì:

Theo một số thử nghiệm khoa học gần đây người ta nhận biết: với nồng độ cồn ở mức 0,05mg / lít khí thở thì người uống sẽ bị kích động nhẹ, nói nhiều, nghĩ suy giảm.

Ở mức 0,1mg/lít khí thở thì người điều khiển xe không kiểm soát được tay lái.

Ở nồng độ 0,2mg/lít khí thở thì người điều khiển sẽ đi chập chững, dễ bị ức chế, dễ bức xúc.

Khi nồng độ cồn trong máu đạt 50mg/100ml thì hiện thời người điều khiển đã chẳng thể điều khiển xe chuẩn xác còn nếu vượt quá ngưỡng 50mg/100ml thì hệ thần kinh suy giảm, dễ gây tai nạn. Thậm chí rủi ro gây tai nạn cao gấp 7-21 lần đối với những người không uống rượu, bia.

Trường hợp nồng độ cồn lên tới 80mg/100ml máu người điều khiển giao thông sẽ mất tầm kiểm tra, có thể gây ra những vụ tai nạn giao thông cực kỳ nghiêm trọng.

 Nồng độ cồn trong máu lệ thuộc vào những yếu tố nào?

Sự thật là dù uống cùng một lượng bia, rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong thể xác mỗi người có thể khác nhau. Vậy nên không có gì khó hiểu khi có người nhận mức phạt cao hơn, ít hơn khi bị công an giao thông tuýt còi.

Vì sao lại như thế? Nguyên nhân là, lượng cồn đo được của mỗi người sẽ lệ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, vận tốc uống thức uống có cồn, thời gian ngồi nghỉ trước khi lái xe, giới tính, sự độc đáo của hệ thần kinh từng người…, bởi thế nên những khuyến cáo về việc có thể uống bao nhiêu ly bia trước khi lái xe có thể đúng với một vài người chứ không phải cho toàn bộ.

Ở giai đoạn này, tất cả chúng ta sẽ nói về cách dễ thấy đặc biệt là cân nặng, thể trạng. Rõ ràng và cụ thể là người có cân nặng lớn, thể trạng to cao hơn khi uống cùng một lượng thức uống thì nồng độ cồn sẽ ít hơn người thấp bé nhẹ cân.

Các cách giảm nồng độ cồn

Không có cách hay phương thức nào có thể giúp giảm nồng độ cồn lập tức cả. Các cách giảm nồng độ cồn được chia sẻ trên mạng đã được minh chứng là không hiệu quả.

Sau thời điểm uống rượu bia, chúng ta nên nghỉ ngơi khoảng từ 40 phút trở lên để độ cồn được giảm đi. Nếu cảm thấy không có khả năng lái xe an toàn, chúng ta nên bắt xe đi về hoặc nhờ người khác chở về. Tuyệt đối không lái xe khi uống rượu bia.

Chất cồn có trong những loại thức uống như rượu, bia là một chất gây ảo giác mạnh so với hệ thần kinh của người tiêu dùng, vậy nên gia nhập giao thông sau khoảng thời gian uống rượu bia là không an toàn.

Xem Thêm  [Update] Mắt nhìn thấy ruồi bay – Đừng lo vì đã có 4 cách loại bỏ nhanh chóng | mắt có hiện tượng ruồi bay

By ads_law

Trả lời