【PREVIEW】[Anh Em Phi Hành Gia] – Chuyện “hai đứa trẻ” giữa vũ trụ xa xăm

Là tác phẩm đứng #8 trong bảng xếp hạng 100 kiệt tác manga với với các tiêu chuẩn: “Đừng chết khi chưa đọc chúng!” & thường được mang vào danh mục những tác phẩm cần được lưu truyền cho thế hệ mai sau. Điều gì đã khiến mẩu truyện của hai anh em này có sức nặng đến vậy?

ĐÔI NÉT VỀ TÁC PHẨM

Lấy hoàn cảnh vào năm 2025 (cách tất cả chúng ta 5 năm trong tương lai), NAMBA Hibito đã biến đổi thành phi hành gia Nhật Bản nằm trong danh mục phi hành đoàn của NASA cho sứ mạng sinh sống tại mặt trăng. Trong lúc đó, người anh NAMBA Mutta lại bị tống khỏi công ty du học vì tội dám “bật” sếp.

Cứ ngỡ ngã rẽ này sẽ khiến hai anh em ngày càng xa nhau, thế nhưng, ánh sáng của ước mong lại lóe lên trong tâm trí Mutta & mang anh đến gần hơn với lời hứa lúc nhỏ.

“Không biết sao, nhưng em lại muốn tương lai mình trở thành phi hành gia. Em có cảm giác là một ngày nào đó mình sẽ lên mặt trăng.”
– NAMBA Hibito

“Nếu mày lên mặt trăng thì anh đương nhiên phải đi trước mày rồi! Anh sẽ lên sao hỏa!”
– NAMBA Mutta

Hai đứa trẻ năm nào, một lần nữa nhắm đến vũ trụ xa xăm!

TBQ WIKI TÁC PHẨM

GIỚI THIỆU NHÂN VẬT

南波 六太 | NAMBA Mutta

Nhân vật chính của bộ truyện, là anh cả trong hai anh em nhà Namba. Bị đuổi việc vì húc đầu vào sếp, anh mất định hướng tương lai phía trước. Dẫu vậy, nhờ sự khuyến khích của gia đình mà anh đã quyết định một lần nữa theo đuổi ước mong thuở nhỏ – trở thành phi hành gia đặt chân đến Sao Hỏa. Sở hữu bề ngoài trầm tĩnh nhưng nội tâm thì không tĩnh chút nào, anh liên tục phải đối mặt với những tình huống cười ra nước mắt trong chặng đường ứng tuyển vào JAXA.

南波 日々人 | NAMBA Hibito

Em trai của Mutta, người cùng chia sẻ ước mong trở thành phi hành gia giống anh trai mình. Khác với anh trai Mutta, chiêm bao của Hibito đã sớm trở thành sự thật khi cậu được chọn làm người Nhật Bản trước nhất đặt chân lên Mặt Trăng. Cậu hiện đang làm việc tại NASA & đợi mong ngày anh trai Mutta có thể du hành vũ trụ cùng mình.

伊東 せりか | ITO Serika

Một trong những thí sinh ứng tuyển vào JAXA cùng đợt với Mutta, là mĩ nhân khiến Mutta đổ từ ánh mắt trước nhất. Tri thức & năng lực thể chất của cô đã khiến những ứng viên khác & giám khảo trầm trồ ngạc nhiên. Ước mong của cô khi tới JAXA là gì?

 

真壁 ケンジ | MAKABE Kenji

Chàng giới trẻ nghiêm túc, người bạn trước nhất của Mutta tại JAXA. Anh sở hữu quả đầu chẳng thể nghiêm túc hơn cùng những cử chỉ rất nhiệt huyết. Lòng nhiệt thành của anh đã khiến Mutta xúc động hết lần này đến lần khác, một người anh em tốt. Anh cũng nung nấu một ước mong nào đó khi tới JAXA.

Xem Thêm  Tìm hiểu về hiện tượng Nhật thực và Nguyệt thực

Thắp lửa ước mong thuở nhỏ một lần nữa

[

kể về hai anh em Mutta và Hibito có niềm đam mê bất tận đối với vũ trụ. Trong khi người anh Mutta thực tế và kỹ tính, thì em trai Hibito luôn lạc quan theo đuổi ước mơ của mình. Nội dung truyện xoay cuộc thi đua giữa hai anh em trai nhằm trở thành phi hành gia để được một lần đặt chân lên mặt trăng. Để thực hiện được ước mơ này, cả hai anh em nhân vật chính đã phải vô cùng vất vả để được tuyển chọn vào chuyến du hành đến mục đích cuộc đời mình.

(C) KOYAMA Chuuya

Khởi đầu câu chuyện bằng một viễn cảnh đẹp dành cho người em Hibito khi cậu giờ đã trong đội ngũ của phi hành đoàn, thế nhưng người đọc nhanh chóng được đưa về mặt đất bởi sự xuất hiện của người anh trong một hoàn cảnh chẳng thể nào thảm hơn. Sự đối lập giữa họ, một người ở vũ trụ, thực hiện ước mơ – một người ở mặt đất, bù đầu vào công việc và vừa bị sa thải; càng làm rõ tính đời thật của tác phẩm.

Tưởng chừng như đã đi đến ngõ cụt khi bị sếp cho thôi việc, anh trai Mutta nhận được cơ hội mới khi mẹ và em trai lén gửi hồ sơ của anh đến JAXA. Chính anh cũng nghi hoặc bản thân liệu rằng đây có phải là điều đúng đắn? Liệu anh có làm được? Theo chân một nhân vật chính rất đời, rất bình dân, độc giả sẽ được theo dõi hành trình không hề màu hồng của anh để trở thành một phi hành gia thực thụ. Chứng kiến từng khó khăn anh đối diện, từng bài kiểm tra phải vượt qua cùng thái độ của anh trước hết cái “nhọ” này đến cái “nhọ” khác, độc giả có lẽ sẽ nhìn thấy một chút của mình trong đó và nhận được lời động viên “mình có thể làm được!”.

Sự đan xen hoàn hảo giữa quá khứ và hiện tại

Thật sự hiếm có tác phẩm nào như [Anh Em Phi Hành Gia], có một cách kể chuyện xen dĩ vãng vào hiện thực một cách tự nhiên, không làm đọc giả cảm thấy khó hiểu bởi các dòng thời gian. & dĩ vãng của họ cũng được nhìn dưới góc độ của nhiều nhân vật càng làm mẩu truyện có những nút thắt mở, không những được khắc phục thông qua nhân vật chính.

(C) KOYAMA Chuuya

Nếu cuộc sống của hai anh em chỉ được kể theo thời gian tuyến tính, có vẻ nó đã không thú vị đến vậy. Bởi lẽ có những khoảnh khắc trong dĩ vãng đã làm ra Mutta lúc này, & cả Hibito, người vẫn luôn vì dĩ vãng mà đặt sự tin tưởng vào anh trai mình kể cả khi người anh ấy chẳng dám nghĩ bản thân làm được.

Xem Thêm  sách thiên văn trong tiếng Tiếng Anh - Tiếng Việt-Tiếng Anh

Mãi là mẩu truyện của “hai đứa trẻ”

Ở thời điểm mẩu truyện mở màn, Mutta đã bước qua độ trẻ trung khi bước vào hàng ba còn Hibito cũng từng là anh chàng hơn 25 tuổi với vô số năm tháng được huấn luyện trở thành phi hành gia. Họ đều đã biến đổi thành những người trưởng thành. Thế nhưng, với ai hưởng thụ tác phẩm, tất cả chúng ta có thể nhận biết, họ vẫn là những đứa trẻ năm nào, bên nhau nhìn ngắm khung trời.

Họ “trẻ” bởi những gì họ dám làm để trở thành một phi hành gia chinh phục vũ trụ; họ “trẻ” trong cách nói về ước mong của mình, dù có thỉnh thoảng Mutta bị khổ cực hầu hết đánh gục; & trong cả tâm trí của Mutta & Hibito, họ vẫn nhìn nhận nhau như những đứa trẻ. Hibito không ngừng tôn trọng anh mình dẫu lúc này cậu đã bước lên đỉnh quang vinh sớm hơn Mutta, còn Mutta vẫn luôn dành cảm tình cho người em trai đã lớn quá nhanh của anh.

(C) KOYAMA Chuuya

Cũng chính vì những chất “trẻ” có trong họ, ước mong trở thành phi hành gia của hai anh em còn đưa nhiều ý nghĩa hơn; khi họ dám biến nhưng ước mơ thuở bé thành mục tiêu sống ở tuổi trưởng thành. Liệu trong cuộc đời bề bộn tấp nập của ta, bao nhiều đang thực sự làm việc & sống cùng thích thú ngày thơ bé?

Tác phẩm với danh mục giải thưởng dày cộp

Được xuất bản lần đầu vào năm 2007, [Anh Em Phi Hành Gia] đã thu được  đề cử giải thưởng “Manga Taisho” (2009), (2010); đoạt giải thưởng “Shogakukan Manga Awards” lần thứ 56 & “Kodansha Manga Award” (2011); đoạt giải thưởng hạng mục Reader’s Award (giải thưởng do bạn đọc bầu chọn) trong lễ trao giải manga thường diễn ra “Tezuka Osamu Cultural Prize” lần thứ 18 (2014).

(C) KOYAMA Chuuya

Mình thường không quan tâm đến những giải thưởng của các tác phẩm, vì mình ý kiến rằng, nếu mình thấy nó hay, không chiếm được giải nào, nó cũng hay! Nhưng với [Anh Em Phi Hành Gia] thì lại là mẩu truyện khác.

Cũng giống như [JIN] với lượng tri thức y khoa khổng lồ, [Anh Em Phi Hành Gia] đã dùng những nhân vật, những nhân loại rất đời để kể một mẩu truyện đầy tính nhân văn & truyền cảm xúc. Mẩu chuyện được lồng ghép vào trong những tri thức một cách dễ hiểu & rực rỡ, giúp đọc giả vừa đọc vừa học, vừa học vừa tiêu khiển, đây là giá trị lớn nhất mà bộ truyện gửi được đến đọc giả. Khi độc giả tập 1, bạn sẽ hiểu ngay tại sao thật không ngoa khi nói [Anh Em Phi Hành Gia] đã biến đổi thành manga về vũ trụ hay nhất tại Nhật!

Xem Thêm  Tên lửa Việt Nam và "màn chào hỏi kinh hoàng" dành cho B-52 Không quân chiến lược Mỹ

Liệu người trẻ có chào đón?

Tại một thị trường như Nhật Bản, nơi manga không còn là món ăn vui cho thanh niên mà dần trở thành thứ gì đó cô đọng hơn, giúp nhân loại ta được học hỏi, mở rộng tri thức, thì [Anh Em Phi Hành Gia] chính là món ngon khó cưỡng!

Thế nhưng, tại VN, khi mà niềm thích thú vũ trụ bị bó hẹp ngay chính trên ghế nhà trường (đa phần con nít Nhật & nước ngoài đều được dạy về thiên văn học, gia đình còn tồn tại sự đầu tư nếu các em yêu thích thiên văn,…). Định nghĩa về những mặt trăng, hệ mặt trời,… vẫn luôn là một bài học thuộc lòng khô khan với tất cả chúng ta; khiến bao ước mong trở thành phi hành gia đã bị vùi lắp. Thì liệu bạn đọc có mặn mà với mẩu truyện này?

Mình thật sự lo rằng fan Việt sẽ bỏ qua một tác phẩm như [Anh Em Phi Hành Gia] bởi những vật cản vô dường như thế. Nhưng mình tin rằng, nếu bạn đã chăm chỉ tìm tòi tác phẩm trước đây & đọc đến dòng này, bạn sẽ sẵn lòng thử một thử nghiệm khó quên với [Anh Em Phi Hành Gia].

Hãy mua & hưởng thụ tác phẩm này một lần, trước khi vô tình bỏ qua nó, bởi đây là viên ngọc sáng (hiếm hoi) trong những manga đang được cho ra đời tại nước ta.

(C) KOYAMA Chuuya

KẾT

Một mẩu truyện dành riêng cho những ai có hoài bão

Nếu bạn là một người thích thú ngành nghề du hành không gian, thậm chí nuôi ước mong trở thành phi hành gia, đây là một tác phẩm chẳng thể nào lý tưởng hơn để giúp bạn lấy thêm cảm xúc & niềm tin. Hay đơn thuần bạn đang mong muốn tìm một bộ truyện giúp bạn thắp lại nhiệt huyết đã nguội lạnh, chặng đường của Mutta phấn đấu hết mình tại JAXA sẽ làm sôi sục con tim của các bạn, truyền một tí “lửa” cho hoài bão ước mong.

Còn nếu bạn là một bạn đọc thông thường? An tâm đi, bài viết, diễn biến & nhân vật sẽ mang bạn vào một chuyến du hành kỳ diệu vừa mơ mộng, vừa thực tiễn, lại tràn trề xúc cảm! “Có chí thì nên” & tiềm năng vô hạn của nhân loại là thông điệp mạnh khỏe mà [Anh Em Phi Hành Gia] sẽ gửi đến bạn đấy. 

By ads_law

Trả lời