04 Bài Học Từ Những Kinh Nghiệm Trong Đầu Tư Crypto

0
66

Chào anh em,

Đây là series nội dung chia sẻ tâm sự từ những thành viên của Coin98 trong thị trường crypto. Series mong đợi mang đến cho anh em những hướng nhìn, thử nghiệm, hay cả những tâm sự từ những con người thật, việc thật trong thị trường.

Anh chị em cũng có lẽ gửi các chia sẻ, mẩu truyện crypto của chính mình vào thư điện tử: [email protected] Hàng tuần đội ngũ Coin98 sẽ chọn ra những mẩu truyện & chỉnh sửa nó để đăng lên Coin98.NET

Okie, cùng khởi đầu với chia sẻ #1 từ bạn Thanh Nguyen (@thanh***89)

(Nội dung là quan niệm cá nhân của Author, không nên xem đây là khuyến cáo đầu tư)

Mình là ai khi bước vào thị trường crypto

Chào các bạn, mình là Thanh, từng là một người kỹ sư thuần kỹ thuật & cực thiếu tri thức về tài chính.

Trước khi nghe đến Cryptocurrency, mình rơi vào trạng thái không biết làm gì để kiếm tiền ngoài làm công ăn lương, nhưng làm công ăn lương thì kinh tế vẫn không ổn.

Đến một ngày mình đi coffee với một đứa bạn thân thiết, qua mẩu truyện mình nghe đến thị trường Cryptocurrency đầy tiềm năng.

mình khởi đầu vào thị trường sau đó 1 ngày. Bạn hãy tưởng tượng bạn sẽ làm gì khi mua được ETH giá 109$?

Hồi đó mình như trang giấy trắng thôi. Mở account, nạp tiền & đặt lệnh mua bán trước nhất của mình là đứa bạn thân làm giúp.

Mình có lo ngại khi dấn thân không? Lo chứ!

Gần 1 năm nhìn lại thấy có lúc X2 account, có lúc lại lỗ 25%, rồi lại X3 account. Nhưng cái được đặc biệt là mình có được tri thức & kinh nghiệm ở thị trường này các bạn ạ. Thị trường còn rất tiềm năng, thời dịp sẽ rộng mở, mình tin vậy.

Hãy cùng mình review những nghĩ suy, những thử nghiệm của mình gần một năm qua ở thị trường nhé.

Với mình crypto là gì? Bitcoin là tiền ảo hay đa cấp?

Định nghĩa Bitcoin đến rất sớm nhưng phần nhiều ai cũng nghĩ là tiền ảo, đa cấp. Bản thân mình cũng nghe đài báo rồi mọi người truyền tai nhau Bitcoin là đa cấp scam.

Rồi mãi đến năm 2018 mình có đi hội thảo khoa học về các áp dụng của blockchain, thì được biết công nghệ Blockchain là nền móng mấu chốt để tạo nên đồng coin. Khi đó mình mới có một nghĩ suy khác về Bitcoin, rồi mình tìm tòi trên internet & cởi mở hơn khi nghe tới thị trường Bitcoin từ đứa bạn mình.

Chắc hẳn là các bạn cũng đã biết Bitcoin ít thì cũng cách đây 3-5 năm đúng không? Lúc đó Bitcoin giá bao nhiêu? Hiện giờ giá bao nhiêu? Bạn có khi nào tự hỏi liệu 5 năm tới giá Bitcoin sẽ bao nhiêu không?

Chưa nói đến việc nó là tiền ảo hay blockchain, là đa cấp hay vàng kỹ thuật số. Ở góc độ làm ăn kinh tế chỉ nên nghĩ nó có bị luật pháp cấm không? Nó có tiềm năng sinh lãi không?

 • Đầu tiên luật pháp có cấm cryptocurrency không? Luật pháp chỉ cấm dùng cryptocurrency thỏa thuận mua bán tài sản, còn tất cả chúng ta mua giữa các đồng cryptocurrency thì chưa có khung pháp lý, tức tất cả chúng ta không trái luật.
 • Thứ hai thị trường này có tiềm năng không? Bạn biết rồi đó! Việc x2 hay x10 hay thậm trí x100 cũng không phải quá xa lạ, trong khi chứng khoán trầy trật ra được 20%.
 • Thị trường này có nguy cơ không? Lợi ích cao thì sẽ gắn liền với nguy cơ cao bạn ạ.
 • Làm thế nào để giới hạn nguy cơ? Cùng một xe, cùng một hành trình nhưng bạn lái xe an toàn, còn cho trẻ em 10 tuổi lái thì không. Vấn đề nằm ở tri thức & kinh nghiệm các bạn ạ.
XEM THÊM  Bật Mí Cách Bảo Quản Trứng Trong Tủ Lạnh An Toàn, Có Nên Bảo Quản Trứng Trong Tủ Lạnh

Mình đã thử nghiệm thị trường crypto như vậy nào

Khám phá thị trường

Khi mới vào thị trường cái gì cũng mới mẻ, càng đọc càng mông lung. Rồi dần dần mình ngấm dần các định nghĩa Bitcoin, Altcoin, coin nền móng, Dapp (decentralized application), DEFI (decentralized finance), rồi các chỉ báo nghiên cứu kỹ thuật (PTKT).

Rồi mình tìm tòi nhiều hơn về thị trường tài chính, những yếu tố ảnh hưởng lên thị trường tài chính nói chung & cryptocurrency nói riêng.

Với mình Phân Tích Kỹ Thuật dễ học & ứng dụng nhưng cũng dễ mắc lỗi lầm

Mình khởi đầu đọc sách, tìm trên internet về tâm lý giao dịch, những chỉ báo, những dạng biểu đồ để ứng dụng. Bây giờ mình chỉ dám bỏ 30-100$ để trade thử các chỉ báo thôi, & không lệnh nào giữ được quá 1 ngày.

And nhiều lần thốt lên: “Ồ cái này hay này, xem lại lịch sử rất chuẩn, mình tìm ra công thức chiến thắng rồi!” & cũng từ đó lần ấy lắc đầu chưa ổn rồi.

Rồi mình phối hợp rất nhiều chỉ số PTKT, chi chít trên màn hình. Vừa vất vả mà vẫn lỗ các bạn ạ. Lúc được thì nghĩ mình ngon rồi! Nhưng đến khi thua thì lại ngẩn tò te ra, vò đầu vuốt tai không ổn rồi! không ổn rồi! Lại khởi đầu thử cách khác. Tâm lý sáng nắng chiều mưa rất nhanh các bạn ạ.

Rồi mình tìm đến các nhóm hội share kèo. Cũng có kèo được, cũng có kèo mất nhưng việc đầu tư thiếu chủ động không phải là cách bền lâu.

Đi tìm bí quyết thành công

Rồi mình khởi đầu học cách đọc các dự án, cơ mà nó vẫn mông lung, đọc dự án nào cũng hay cũng có lý, mình chẳng thể phân biệt được dự án nào tốt dự án nào không?

Mình tìm đến đứa bạn thì được giảng giải nên cũng định hình được phần nào & được giới thiệu group COIN98. Mình được biết group COIN98 research rất chất lượng, nên mình chọn những gems của COIN98 để trade. Dù trên group khuyên hold nhưng F0 như mình lại nghĩ mình có lẽ khôn hơn người, dùng chiến thuật bán cao mua lại thấp, cắt lỗ mua lại thấp hơn. Nhưng sự non nớt trong PTKT & tâm lý F0 khiến mình vẫn lỗ, bạn hãy tưởng tượng vừa mua xong nó xuống 10%, vừa cắt lỗ xong thì nó lên 15%, vài lần như thế là nát account, trong khi nếu hold thì đã có lời to rồi. Rồi khi nhìn lại chart thì lại điệp khúc “biết thế!”

Thu được sự tư vấn từ đứa bạn, mình quyết để 70% hold còn 30% trade. Thì đúng là 70% hold làm x2 tổng account của mình, còn 30% kia không thêm được bao nhiêu.

Rồi mình lại “À” bí quyết thành công đây rồi! hold! hold! hold! Mình có vẻ không thích hợp để Trade.

Đi tìm chén thánh

Bạn làm gì khi account x2? Nếu x3 thì sao? X10 thì sao? Hay chia đôi account thì sao?

Tính tới cuối tháng 8/2020 mình vẫn x2 account, lúc đó mình bỏ ngoài tai việc làm chủ vốn hay việc tăng trưởng tri thức. Vì mình nghĩ cứ hold thôi là account vẫn tăng đều rồi.

Nhưng cái gì đến rồi cũng phải đến, thị trường đâu có 1 chiều, đâu có lên mãi được! Đầu tháng 9 mỗi ngày thức dậy mình thấy account mất mớ tiền. Trước tiên nghĩ nó xuống rồi lại lên thôi, vài ngày liên tiếp như thế, cảm nghĩ “thốn” các bạn ạ. Sau dần hoài nghi hold có thực sự là bí quyết thành công không? Đến cuối tháng 9 account mình đã âm 25% rồi. Lúc đó hoang đưa các bạn ạ. Nếu là bạn, bạn sẽ làm gì khi ấy?

Ngày có tin Donald Trump dính covid, mình nghĩ ‘toang’ rồi nên mình đã chốt lời những đồng còn lại, những đồng đang lỗ mình hold tiếp nhưng rồi mình cũng cắt lỗ, sau đó mình lượt xem lại xem mình sai ở đâu?

Thị trường tiếp tục xuống, mình nghĩ mình đã quyết định đúng khi cắt lỗ.

Khi thị trường ổn định trở lại thì mình lại bị tâm lý sợ mất tiền làm lỡ khá nhiều thời dịp tốt hoặc chốt non. And việc sử dụng PTKT để chọn điểm ra, để mua lại tăng số lượng coin thỉnh thoảng lại làm mình lỡ sóng lớn. Công đoạn này mình khôn hơn được tí, thị trường đỏ máu là lúc mình lao vào múc. Còn khi mới vào thị trường thì thấy đỏ là cắt, thấy xanh là nhao vào :)).

XEM THÊM  Điêu khắc La Mã. Bộ sưu tập các tác phẩm điêu khắc La Mã cổ đại ở Hermecca

Tại thời điểm 12/2020 mình đã có lời vài chục % nên tâm lý cũng đỡ nặng nề hơn chút. Ngoài ra bạn có tin không? Nếu mình cứ hold thôi thì mình vẫn x2!

Vậy mình sai ở đâu? Chén thánh ở đâu?

Mình nhận biết rằng việc hold mà thiếu tri thức thì tương tự như yêu mù quáng các bạn ạ. Mình khởi đầu đào sâu hơn vào các dự án, hệ thống các dự án. So sánh các dự án, các hệ sinh thái với nhau.

Khi mình tinh thông giá trị của đồng coin mình nắm giữ rồi thì mình hold rất chắc tay. Cộng với việc dùng phần tích kỹ thuật để chọn điểm vào tốt nữa thì mình sẽ nhắm đến target rất cao mà tâm lý vẫn dễ chịu.

Bài học đáng giá từ những thử nghiệm đã giúp mình

Bitcoin là quân át chủ bài

Thị trường cryptocurrency là một phần của thị trường tài chính nên bạn cần hiểu về cách đang chạy của thị trường tài chính, các yếu tố chính trị, kinh tế vĩ mô ảnh hưởng lên thị trường tài chính.

Thị trường cryptocurrency là một bàn game tài chính, ở đây người thắng lấy tiền tài người thua. And Bitcoin là quân át chủ bài. Dòng tiền sẽ được luân chuyển giữa Bitcoin – Altcoin – FIAT.

Bạn chỉ nên chơi game tài chính với nguồn vốn health (có thế mất mà không tác động tới cuộc đời của bạn), tâm lý vững vàng, để có tâm lý tốt bạn cần chuẩn bị tri thức. Tri thức là tiền các bạn ạ. Chẳng hạn “ETH mình mua được giá 109$ nhưng mình không giữ được tới quá x2, còn hiện tại giá ETH ~1500$; Sushi mua giá 1,1$ bán khi x2, còn giá hiện tại Sushi ~12$”

Giờ đây khi mình phân loại được các dự án thì mình hiểu được giá trị đồng mình đang giữ, nên mình hold rất chắc tay. Chẳng hạn “CRV, DHT đều x4 mình vẫn gồng tiếp”

Hệ thống tri thức

Quy luật của thị trường

 • Thị trường sẽ có 2 năm tích luỹ & tăng lên + 1 năm tăng đột biến + 1 năm downtrend. Sau khoảng thời gian BTC halving khoảng 6-8 tháng thì BTC sẽ tăng lên mạnh khỏe. <Bạn có lẽ xem lại lịch sử & dự phóng cho thắc mắc 5 năm nữa BTC sẽ về đâu?>
 • Mỗi mùa nhà cái sẽ cho bạn hưởng thụ một trend khác nhau: Lending -> ICO -> IEO -> DEFI -> ??? (Mình nghĩ sẽ là NFTs hoặc NFTs + DEFI, còn các bạn nghĩ sao?)
 • Để biết dòng tiền chảy về đâu bạn có lẽ xem qua mối quan hệ giữa BTC.D & giá BTC.

Nghiên cứu căn bản

Trước khi mình hệ thống lại tri thức thì mình đọc cũng nhiều nhưng không phân loại, không xếp hạng được nên không định vị được đồng mình nắm giữ.

Giờ đây mình phân loại theo dòng tiền & theo hệ sinh thái của các dự án.

 • Nhóm Trend: Đây là nhóm khả năng tăng lên mạnh khỏe nhất. Năm 2020-2021 có lẽ nói là năm của DEFI. Vậy mình phân loại DEFI gồm những thành phần gì? Xác nhận thành phần đó khắc phục vấn đề gì? Trong thành phần đó có những dự án nào? Dự án nào tốt nhất, dự án nào tiềm năng nhất?

Chẳng hạn khi hệ thống ra thì mình có lẽ hiểu được tại sao ALPHA có lẽ X50. Cả Yearn & Alpha đều tạo hệ sinh thái với nhiều chức năng tương đồng như tài sản thế chấp phong phú, liquidity & lãi suất linh hoạt, connect thanh khoản các pool, sản phẩm phái sinh, đòn bẩy, bảo mật bảo hiểm, oracle.

 • Nhóm Platform: Ethereum vẫn đang đi đầu. Platform đang vươn lên mạnh khỏe như Polkadot, Solana, Near, LUNA, FTM => Như thế những dự án build trên platform mới nổi sẽ có tiềm năng tăng lên mạnh.
 • Nhóm investors: Coinbase ventures, Binance lab, Alameda Research, Framework ventures, Three arrows capital, các tổ chức lớn (Microstrategy, Paypal, Square, Grayscale)
 • Update tin tức dự án: Update thông qua twitter, telegram của dự án & của cá nhân tác động tới dự án đó.
 • Nghiên cứu kỹ thuật: Nếu bạn xây dựng riêng cho mình một hệ thống giao dịch hiệu quả thì cứ phát huy nhé. Mình không giỏi nghiên cứu kỹ thuật nên giờ đây mình chỉ dùng PTKT để chọn điểm vào cho những đồng mình hold.
XEM THÊM  Cách chữa chuột rút bắp chân ban đêm

Kết luận

Một số lỗi lầm của mình như: Không tuân thủ phép tắc làm chủ vốn, sa đà vào nghiên cứu kỹ thuật, tâm lý fomo, trading trên xúc cảm. Các bạn ạ, làm chủ vốn không tốt cũng làm tâm lý bị dao động, dùng nghiên cứu kỹ thuật trade theo ngày cũng làm tâm lý sáng nắng chiều mưa, không hiểu quy luật đang chạy của thị trường sẽ dẫn tới tâm lý fomo, nghiên cứu kỹ thuật mà non kinh nghiệm thì sẽ trade theo xúc cảm thay vì kỷ luật. Chỉ có kinh nghiệm & tri thức mới giúp mình có tâm lý vững vàng trong thị trường bạn ạ.

Trên đây là những thử nghiệm của mình trong thị trường 10 tháng qua, khoảng thời gian không quá dài, các cung bậc xúc cảm của thị trường mình đều được trải qua. Tuy account chưa tăng nhiều, nhưng mỗi ngày mình luôn chủ động nạp tri thức, gom góp lại, là hành trang để mình bước marketing trường trong những năm kế tiếp.

Cá nhân mình nhận xét DEFI không những là Trend nhất thời, mà nó sẽ đi theo xuyên suốt thị trường, là bước chuyển mình để Blockchain đi vào cuộc đời một cách tự nhiên nhất, đơn giản nhất.

Well, giờ đây thay vì cứ dán mắt vào cái chart thì giờ mình chỉ chăm chú cho Nghiên cứu căn bản, mình sẽ research lọc ra được dự án thuộc nhóm Trend tiềm năng, nằm trong Platform đang tiến triển mạnh, được investors lớn đầu tư. Theo dõi các dự án đó thông qua twitter & telegram của dự án & của cá nhân tác động lớn tới dự án đó. Dùng nghiên cứu kỹ thuật chọn điểm vào, Buy & hold!

không chỉ thế việc thử nghiệm các sản phẩm của dự án lĩnh airdrop cũng sẽ đem lại cho tất cả chúng ta phần thưởng chẳng hề nhỏ.

Thời gian còn lại mình tiếp tục đọc & hệ thống, phân loại các dự án. Search các điểm nóng của thị trường, dự phóng điểm nóng kế tiếp là là gì? Chọn gem rồi buy & hold. Đối với hồi mới vào thị trường thì giờ đây tâm lý dễ chịu hơn tự tin hơn, enjoy với thị trường hơn.

Bạn có lẽ thích hợp với Nghiên cứu căn bản hoặc Nghiên cứu kỹ thuật hoặc bạn có lẽ phối hợp cả hai. Miễn là bạn kiếm được tiền là công thức của bạn đúng. Trên đây chỉ là chia sẻ thử nghiệm cá nhân mình, mình ước ao qua bài chia sẻ này các bạn sẽ không mắc phải những lỗi lầm của mình. Bởi game tài chính mà, những lỗi sai sẽ phải trả giá bằng tiền các bạn ạ, & tri thức cũng sẽ giúp bạn có lẽ kiếm rất nhiều tiền. Chúc các bạn sớm tìm được chén thánh cho riêng mình. Chúc các bạn đầu tư hiệu quả!

Author: Thanh Nguyen (@thanh***89)

Có lẽ anh em cũng thích: Qandamp;A Hỏi đáp cùng Coin98

Nội dung bên trên là chia sẻ của Author về thử nghiệm & bài học rút ra trong thị trường crypto. Mình ước ao nó có lẽ giúp ích anh chị em có nhiều hướng nhìn hơn về market này.

Đây cũng là nội dung trước nhất cho chuyên đề Tâm Sự Cùng Coin98 #1.

Các mẩu truyện, bài học hay đơn giản là những tâm sự trong thị trường crypto này, mọi người gửi về hòm thư [email protected] Mình & đội nhóm sẽ sàng lọc để chia sẻ lên trang web của Coin98.NET.

Tips: Nội dung nên được soạn trên Google docs để tiện cho làm việc online từ xa.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống