Rate this bài viết

Thuật ngữ đo đạc thước có lịch sử khá lâu đời. Không những thế, hiện tại tại Viet Nam vẫn đang được sử dụng khá thông dụng. Nhiều người chưa nghe đến nhà cung cấp này nên vẫn còn khúc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét? Vậy nội dung sau sẽ giúp các bạn đáp án thắc mắc này một cách cụ thể nhất.

Thước là gì?

Thước được nghe đến là một nhà cung cấp đo đạc dùng để đo bề dài có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhà cung cấp này sẽ được đổi ra các nhà cung cấp chuẩn quốc tế ngày nay như mm, cm, m, km. 

(*1*)

Nhà cung cấp đo đạc của người Trung Quốc tạo nên cầu kỳ. Vào thế kỷ 20, đa phần các đất nước đều chuyển sang hệ thống đo đạc theo tiêu chí quốc tế. Không những thế, Trung Quốc vẫn giữ các nhà cung cấp đo đạc riêng của mình trong đó có “thước”. Bởi họ không mong muốn có bất kỳ sự ràng buộc nào.

Đọc thêm :

1 thước bằng bao nhiêu mét?

Thời xưa, Viet Nam chịu ràng buộc rất là nhiều văn hóa Trung Hoa. Chính vì như vậy, ông cha ta cũng sử dụng thước trở thành nhà cung cấp đo đạc bề dài. Không những thế, vào thời tranh đấu, Viet Nam bị chia cắt khiến nhà cung cấp này có nhiều biến đổi. Nội dung sẽ giải thích rõ ràng hơn thắc mắc 1 thước bằng bao nhiêu mét ngay sau đây:

Nhà cung cấp thước tại Trung Quốc còn được gọi với những tên khác là xích hoặc chi. Theo đó, thước được quy ước đổi ra mét theo 2 giải pháp như sau:

1 thước = 10 tấc = 33cm=0,33m

1 thước = 10 thốn = 33,33cm 

Hai cách quy đổi này ít có sự độc đáo nên có thể sử dụng cách quy đổi

1 thước Trung Quốc = 10 tấc = 33cm = 0,33m

Thước tại Viet Nam được ông cha ta trước kia sử dụng rất là nhiều. Trước đó, nước ta bị lấn chiếm & chia cắt thành ba miền. Chính vì như vậy, các nhà cung cấp đo đạc bị các nước đô hộ đổi sang nhà cung cấp chuẩn quốc tế khác đối với hiện tại. Rõ ràng và cụ thể: 

1 thước Viet Nam cổ = 0,47m = 47cm

Không những thế, vào thời Pháp lấn chiếm miền Bắc nước ta, miền Bắc phải ứng dụng cách quy đổi sang hệ thống quy chuẩn của họ. Chính vì như vậy, giờ đây 1 thước sẽ được đổi như sau:

Xem Thêm  Hậu quả của hiện tượng thủng tầng ozon - hậu quả thủng tầng ozon

1 thước Viet Nam = 0,4m = 40cm

Hiện tại, để tiện dụng hơn cho việc tính toán & chuyển hóa giữa các nhà cung cấp, nước ta đã đổi thước như sau:

1 thước = 1m = 100cm 

Những tiện ích khi đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét

Như đã nói ở trên, hệ thống đo đạc bề dài cổ của Trung Quốc khá cầu kỳ. Bởi nó không có sự chênh lệch & không đưa tính hợp nhất như hệ thống đo đạc quốc tế. Chính vì như vậy, khi chuyển hóa 1 thước bằng bao nhiêu mét đem lại rất là nhiều tiện ích như sau:

Việc để nguyên nhà cung cấp đo đạc Trung Quốc sẽ khiến bạn gặp rất là nhiều khổ cực trong các công việc đòi hỏi tính chuẩn xác. Chính vì như vậy, nếu bạn biết cách quy đổi những nhà cung cấp cũ thành nhà cung cấp tiêu chí quốc tế sẽ giúp tiết kiệm tối đa thời gian làm việc. Từ đó, công việc sẽ được giải quyết một cách mau chóng mà không gặp quá nhiều chướng ngại.

Việc đổi 1 thước bằng bao nhiêu mét mang lại rất nhiều lợi ích

Qua việc chuyển hóa nhà cung cấp thước, bạn còn tồn tại thể biết thêm rất là nhiều nhà cung cấp đo đạc cũ khác còn dùng đến ngày nay. Từ đó, bạn sẽ đơn giản ứng dụng vào công việc thực tiễn cũng như cuộc đời hằng ngày. Đặc biệt, những người làm ở các nghề đòi hỏi độ chuẩn xác đến từng cụ thể như nhôm kính, thi công đường tàu, đường bộ, xây dựng,…Việc chuyển hóa nhà cung cấp sẽ giúp bạn thi công chính xác hơn & không phải mất quá nhiều thời gian cũng như ngân sách trong tiến trình thực hiện.

Một số nhà cung cấp đo bề dài khác đổi sang mét

Chắc cú sau khoảng thời gian đọc mục trên, bạn đã biết 1 thước bằng bao nhiêu mét. Ngoài thước, nhà cung cấp đo đạc bề dài còn tồn tại các thuật ngữ như trượng, tấc, li, phân. Chính vì như vậy, nội dung cũng sẽ giúp bạn tham khảo thêm một vài cách quy đổi của nhà cung cấp này ngay sau đây:

1 feet bằng bao nhiêu mét , km , dặm ?

 • 1 ft = 0.0003048 km
 • 1 ft = 0.03048 dam
 • 1 ft = 0.3048 m
Xem Thêm  Pheromone là gì và con người có chúng? - pheromone là gì

Một dặm bằng bao nhiêu mét ?

1 dặm = 1.609,344 mét

1 inch bằng bao nhiêu mét ?

1 inch = 0,0254 mét

1 km bằng bao nhiêu mét ?

1km = 1000 mét

Trượng cũng là một nhà cung cấp đo bề dài của Trung Quốc & Viet Nam hay dùng vào thời xưa. Nhà cung cấp này thuộc nhà cung cấp đo của hệ thống đo đạc thập phân được đo bằng thước. Trượng sẽ được quy đổi như sau:

1 trượng = 10 thước

1 thước Trung Quốc = 0,333 m nên 1 trượng Trung Quốc = 3,33 m

Trong lúc đó, tại miền Bắc nước ta thì 1 thước = 0,4m nên 1 trượng = 4m

Tấc được nghe đến là một nhà cung cấp dùng để đo bề dài nhưng lại thuộc hệ thống đo đạc của Viet Nam. Không những thế, tấc cũng được dùng để đo diện tích. Lúc này, nhà cung cấp này đang được đổi ra các nhà cung cấp đo đạc bề dài quốc tế như sau:

1 tấc = 10 cm 

1 tấc = 10 phân

– 1 tấc = 1 dm = 0.1 m = 0.01 dam = 0.001 hm = 0.0001 km

Tấc cũng sẽ tương ứng với các nhà cung cấp diện tích như sau:

1 tấc = 2.4 m2

1 tấc miền Trung = 3.3135m2 

1 tấc bằng bao nhiêu mét?

Phân cũng là một nhà cung cấp đo đạc bề dài được sử dụng thông dụng ở nước ta từ rất lâu. Nhà cung cấp này được sử dụng thông dụng trong nghề xây dựng & kiến trúc. Hiện tại, phân tương tự với nhà cung cấp đo đạc quốc tế là centimet. 

Centimet hay được sử dụng với ký hiệu đúc kết là cm là nhà cung cấp dùng để đo độ dài trong hệ đo đạc quốc tế SI. Nhà cung cấp này dùng để đo khoảng cách hoặc độ dài của những vật dụng có kích thước nhỏ. Theo SI: 1cm = 0,01m.

Chính vì như vậy: 1 phân = 1cm = 10mm = 0,01m

Li cũng là một nhà cung cấp đo đạc bề dài cũ của Viet Nam. Hiện tại, Li được đổi tương ứng với nhà cung cấp milimet. Milimet cũng là nhà cung cấp đo bề dài thuộc hệ đo đạc quốc tế SI thường được viết dưới dạng viết tắt là mm. 

Li cũng là một đơn vị đo độ dài quen thuộc 

Cách chuyển hóa qua các nhà cung cấp quốc tế như sau:

1 li = 1mm = 0,1cm = 0,01dm = 0,001m =  0,00001 hm = 0,000001 km

1 li = 1000000 nm (nanomet)

1 li = 1000 µm (micromet)

1 li = 0.03937 inch

Một số thông tin về cách chuyển hóa nhà cung cấp bề dài Trung Quốc thời xưa

Trung Quốc thời xưa thường sử dụng các nhà cung cấp bề dài thông dụng là phân, thước, thốn, ly, trượng, bộ, dẫn. Mỗi thời vua cai quản sẽ có cách quy đổi nhà cung cấp khác nhau & có sự chênh lệch rất lớn. Chính vì như vậy, hệ thống nhà cung cấp bề dài của Trung Quốc không có sự hợp nhất qua các giai đoạn. Nội dung sẽ đặt ra một số chẳng hạn sau đây để các bạn có thể hiểu hơn về các nhà cung cấp đo đạc thời xưa: 

Xem Thêm  ĐẶC CÔNG HOÀNG PHI SỞ KIỀU TRUYỆN - đặc công hoàng phi

Các cách chuyển đổi đơn vị qua các triều đại Trung Quốc có sự khác nhau

– Vào thời nhà Chu, nhà cung cấp bề dài được dùng thông dụng là bộ & thước. Theo đó, cách quy đổi ở thời này 1 bộ sẽ tương ứng với 6 thước. Trong lúc đó, 1 thước = 19,9 cm.  Khi nhà Chu suy tàn thì các đời vua chúa sau sẽ có những cách chuyển hóa khác như sau:

 • 1 thốn = 1 phân

 • 1 thước = 10 thốn

 • 1 bộ = 5 thước

 • 1 trượng = 10 thước

 • 1 dẫn = 10 trượng

 • 1 lý = 360 bộ= 10 dẫn

– Vào thời Đường, nhà cung cấp đo đạc được sử dụng thông dụng là Ly. Nhà cung cấp này được quy đổi là 10 ly tương ứng với 1 phân.

– Không những thế, nếu lấy phân làm nhà cung cấp chuẩn để chuyển hóa sang hệ đo đạc quốc tế SI thì mỗi thời sẽ cho ra những kết quả rất khác nhau như sau:

 • Thời Tiền Hán: 1 phân = 2,77mm

 • Thời Hậu Hán: 1 phân = 2,3 mm

 • Thời Tấn: 1 phân = 2,41 mm

 • Thời Nam Bắc: 1 phân = 2,79mm

 • Thời Tùy: 1 phân = 2,95mm

 • Thời Đường: 1 phân = 3,11mm

 • Thời Nguyên: 1 phân= 3,07mm

 • Thời Minh: 1 phân = 3,11mm

 • Thời Thanh: 1 phân = 3,11mm

Hệ thống đo đạc tại Trung Quốc qua các giai đoạn khá cầu kỳ. Không những thế, họ có lòng tự tôn dân tộc rất cao & không đổi về đúng chuẩn đo đạc quốc tế để sử dụng. 

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn đáp án được 1 thước bằng bao nhiêu mét. Song song, bạn cũng có thể biết thêm một số nhà cung cấp đo đạc cổ mà ông cha ta đã từng sử dụng. Ước ao rằng nhờ những thông tin trên mà các bạn có thể áp dụng được việc quy đổi để sử dụng trong thực tiễn công việc & cuộc đời hằng ngày.

 

By ads_law

Trả lời