Có khá nhiều bệnh thường gặp ở hoa hồng như bệnh đốm đen, đốm trắng, vàng lá hay bọ rệp gây nên. Cùng tìm hiểu các phương pháp điều trị

Bạn đang xem: máu và hoa hồng trắng

Có khá nhiều bệnh thường gặp ở hoa hồng như bệnh đốm đen, đốm trắng, vàng lá hay bọ rệp gây nên. Hãy tìm hiểu kỹ các vấn đề này và cách phòng tránh hiệu quả.

Hoa hồng có tiếng là dễ gặp vấn đề. Đôi lúc danh tiếng này rất xứng đáng, vì bất kỳ ai đã trồng một số loại hoa hồng cũ trước đó rất có thể phải đương đầu với các đốm đen trên hoa hàng năm. Điều đó khởi đầu thay đổi, vì nhiều loại hoa hồng hiện đại được lai tạo để kháng bệnh và ít tốn công chăm sóc.

Nếu bạn giữ cho hoa hồng của các bạn khỏe mạnh, có nhiều ánh sáng mặt trời, hoạt chất và nước, bạn sẽ gặp ít vấn đề, cho dù bạn đang trồng loại hoa hồng nào. Tuy nhiên, mặc dù hoa hồng có thể được xem là Nữ hoàng của các loài hoa, nhưng ngay cả nữ hoàng cũng có thể gặp vấn đề và cần sự trợ giúp từ bên ngoài.

1. Rệp trên hoa hồng

Rệp là một loài gây hại hoa hồng đặc biệt thông dụng. Những con sâu bọ nhỏ xíu, hình quả lê, hút máu này thích ăn những quả mọng nước mới phát triển. Có một số loài, có thể có màu vàng, xanh lá cây hoặc hơi đen. Bạn có thể thấy chúng được gọi là ruồi xanh hoặc ruồi đen, nhưng chúng không thực sự là ruồi.

Một con rệp không phải là mối đe dọa lớn, nhưng các đàn rệp có thể phát triển nhanh chóng một cách đáng ngạc nhiên, và bạn sẽ đơn giản nhìn thấy chúng trên cây. Khi chúng ăn, cây sẽ bị nhão, khô và vàng và cây sẽ suy kiệt.

Các triệu chứng của sự xâm nhập và gây hại của rệp bao gồm:

 • Nụ hoa và lá méo mó
 • Dính dịch ngọt
 • Mốc muội đen phát triển trên dịch ngọt
 • Có nhiều rệp
 • Kiến bò trên cây và ăn dịch ngọt

Bởi vì chúng là loài sâu bọ nhỏ và mềm, bạn thường có thể kiểm tra rệp bằng cách sử dụng vòi nước phun mạnh vào hoa hồng. Bạn sẽ cần xịt toàn bộ các vùng của cây, bao gồm cả mặt dưới của lá, và bạn sẽ cần phải làm điều này nhiều lần.

Nếu nước hình như không kiểm tra được chúng, hãy thử dùng xà phòng diệt sâu bọ. Đảm bảo cây được phủ hoàn toàn. Xà phòng cần tiếp xúc với rệp.

2. Đốm đen trên lá hoa hồng

2. Đốm đen là một trong Các bệnh thường gặp ở hoa hồng

Từ “Đốm đen” thường xuất hiện trong tâm trí người làm vườn khi nghe thấy “hoa hồng”. May mắn thay, nhiều loại hoa hồng hiện đại không có vấn đề gì; tuy nhiên, vẫn có rất nhiều hoa hồng dễ bị nhiễm bệnh đốm đen trên lá hoa hồng, vì vậy chúng ta nên luôn để ý các dấu hiệu nó đang phát triển.

Đốm đen trên lá hoa hồng (Diplocarpon rosae) là một bệnh thường gặp ở hoa hồng do nấm gây ra, và thời tiết ấm, ẩm hoặc ẩm ướt đóng một vai trò trọng yếu trong sự phát triển của bệnh. Nếu đốm đen đã ở trong khu vực trước đó, các bào tử có thể vẫn còn xung quanh, chờ điều kiện lý tưởng. Chỉ mất khoảng 7 giờ ẩm ấm để các bào tử đốm đen nảy mầm, nhưng bạn có thể không thấy các triệu chứng trong vài ngày. Một khi bạn thấy như vậy, hãy nhanh chóng hành động, vì các bào tử mới được sản sinh ba tuần một lần.

Bệnh đốm đen trên lá hoa hồng khởi đầu là những chấm đen nhỏ trên lá to dần và có màu vàng hình nhẫn, cuối cùng chuyển sang màu vàng toàn thể lá. Khi cây bị vàng, lá khởi đầu rụng và cây bị nhiễm bệnh nguy kịch sẽ rụng lá hoàn toàn.

Để kiểm tra đốm đen trên lá hoa hồng, hãy khởi đầu bằng việc thu dọn kỹ lưỡng khu vực rơi. Bệnh có thể ủ qua mùa đông, vì vậy không được để lại bất kỳ lá cây hoặc mảnh vụn nào trên mặt đất.

Vì bệnh đốm đen trầm trọng hơn do điều kiện phát triển kém, hãy đảm bảo cây của các bạn được tưới nhiều nước và lưu thông không khí tốt. Nếu bạn thấy dấu hiệu của đốm đen, phun hỗn hợp Bordeaux, dầu neem hoặc lưu huỳnh sẽ có hiệu quả.

3. Bệnh đốm lá Cercospora

3. Bệnh đốm lá Cercospora. Photo: Paul Bachi, University of Kentucky Research and Education Center, Bugwood.org

Bệnh đốm đen không phải là bệnh nấm duy nhất thường tấn công hoa hồng. Bên cạnh nó là bệnh đốm lá Cercospora, đôi lúc được gọi là đốm lá hoa hồng, do nấm Cercospora rosicola gây ra. Nó không giống loại nấm như đốm đen, nhưng chúng có nhiều đặc tính giống nhau.

Các triệu chứng khởi đầu là những đốm tròn nhỏ với kích thước khác nhau. Cuối cùng một quầng màu tím phát triển. Khi mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, các đốm này mở rộng và trung tâm đốm chuyển sang màu nâu xám khi các mô chết đi. Các đốm tạo dựng hầu hết trên lá, nhưng có thể xuất hiện trên các phòng ban khác của cây.

Xem Thêm  Bài Toán Về Viên Bi Trong Hộp, Các Dạng Bài Tập Chỉnh Hợp Tổ Hợp - vien bi

Để kiểm tra nấm, trước tiên hãy loại bỏ các lá bị tác động ngay khi bạn nhìn thấy chúng. Ngoài ra, hãy nhớ loại bỏ toàn bộ các mảnh vụn vào cuối mùa, để hạn chế bào tử có thể tồn tại qua mùa đông.

Cũng như so với bệnh đốm đen và bệnh phấn trắng, thuốc diệt nấm sẽ giúp kiểm tra ở một mức độ nào đó. Một lần nữa, thay vì một sản phẩm thương mại, bạn có thể thử cả biện pháp khắc phục bằng baking soda hoặc sữa .

Cuối cùng, phủ lớp phủ đất (mulch) bên dưới hoa hồng để ngăn bào tử bắn lên cây.

4. Bệnh sùi cành Crown Gall trên hoa hồng

4. Bệnh sùi cành Crown Gall trên hoa hồng (trên ảnh là cây táo cùng họ hoa hồng). Photo: Cheryl Kaiser, University of Kentucky, Bugwood.org

Bệnh sùi cành Crown Gall tác động đến nhiều loại thực vật và hoa hồng chắc rằng là một trong số đó. Đây là một bệnh rối loạn thực vật do vi khuẩn Agrobacterium tumefaciens gây ra, cản trở khả năng lấy nước và hoạt chất của cây. Điều này dẫn theo cây phát triển kém và yếu, dễ bị stress và bị thương.

Vi khuẩn này xâm nhập vào cây qua vết thương, từ việc cắt tỉa , cấy ghép hoặc làm gãy. Nó khởi đầu như một sự phát triển nhỏ gần đường đất trên thân, ngọn hoặc rễ. Bệnh sùi cành Crown gall có thể dễ bị nhầm lẫn với graft union, nhưng graft union sẽ không phát triển to hơn. Bệnh sùi cành Crown Gall mới thường có màu nhạt và hơi tròn. Khi chúng to lên, chúng trở nên thô ráp, có hình dạng dị thường và cứng. Cuối cùng chúng có thể khởi đầu thối rữa, nhưng chúng sẽ quay trở lại.

Không có cách trị liệu cho Bệnh sùi cành. Nếu bạn có một cây hồng bị nhiễm bệnh, hãy đào nó lên và vứt bỏ chúng ở nơi khác không phải vào thùng phân compost.

Vi khuẩn gât bệnh sùi cành có thể tồn tại qua mùa đông trong cây và trong đất. Nó lây lan sang các cây khác bằng cách bắn nước. Không trồng lại hoa hồng ở vị trí đó trong tối thiểu 5 năm.

Để tránh Bệnh sùi cành:

 • Chỉ mua hoa hồng đã được chứng thực sạch bệnh. Ngay cả khi sau đó, hãy xác minh nền tảng để phát hiện những sự phát triển dị thường.
 • Làm sạch đồ cắt tỉa giữa các vết cắt bằng dung dịch tẩy loãng (1 phần thuốc tẩy với 4 phần nước) hoặc cồn tẩy rửa.
 • Giảm thiểu vết thương bằng cách sử dụng dụng cụ cắt tỉa sắc bén, kiểm tra sâu bọ gây hại, đồng thời xem xét máy cắt và máy xén dây.

5. Bọ cánh cứng Nhật Bản trên hoa hồng

5. Bọ cánh cứng Nhật Bản trên hoa hồng. Box5 / Getty Images

Bọ cánh cứng Nhật Bản ăn nhiều loại cây khác nhau, nhưng nếu chúng ở trong khu vực lân cận, bạn có thể chắc rằng rằng chúng sẽ ở trên cây hoa hồng của các bạn. Chúng có xu thế tụ tập với số lượng lớn và có thể gây ra nhiều thiệt hại một cách nhanh chóng.

Thật khó để tránh những con bọ kim loại màu đồng và xanh lá cây này. Chúng ăn lá và để lại gân lá, cuối cùng làm rụng lá toàn thể cây. Chúng cũng có thể nuốt chửng và làm biến dạng hoa và nụ.

Bắt bằng tay là phương pháp tốt nhất, mặc dù nó là một phương pháp tẻ nhạt. Các tùy chọn kiểm tra bọ cánh cứng Nhật Bản đầy đủ được hướng dẫn trong (Kiểm tra Bọ cánh cứng Nhật Bản trưởng thành trong vườn – Đang được update).

6. Virus khảm hoa hồng

6. Virus khảm hoa hồng. Malcolm Manners / Flickr / CC By 2.0

Virus khảm hoa hồng – Rose Mosaic virus đề cập đến hai loại virus: Prunus Necrotic Ringspot Virus (PNRSV) và Apple Mosaic Virus (ApMV). Nó lây lan bằng cách nhân giống sinh dưỡng của hoa hồng (chồi, cành ghép hoặc gốc rễ), nhưng không lây lan từ cây này sang cây khác. Có thể chỉ dấu hiệu trên một cây, nhưng toàn thể cây bị nhiễm bệnh và sẽ dấu hiệu kém sức sống, ít hoa và còi cọc.

Có thể cây sẽ không dấu hiệu bất kỳ triệu chứng nào; nó sẽ chỉ suy giảm và yếu đi. Tuy nhiên, hầu như hoa hồng bị nhiễm bệnh sẽ có một hoặc nhiều điều sau:

 • Màu vàng trong mô hình khảm
 • Các vòng clorotic (màu vàng) hoặc các đường lượn sóng (Có thể trông tương tự như thiệt hại do sâu bọ phá hoại lá).
 • Vàng của các tĩnh mạch
 • Màu hoa có gân

Thật không may là không có kiểm tra. Cắt phần cây khi có triệu chứng chỉ mang tính thẩm mỹ, vì virus có tác động đến cả cây. Tránh vấn đề này bằng cách mua những cây đã được chứng thực sạch bệnh.

Xem Thêm  Top 10 Tựa Game Cao Bồi - cao bồi

7. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng

7. Bệnh phấn trắng trên hoa hồng. Mark Turner / Getty Images

Cũng như bệnh đốm đen, bệnh phấn trắng là một loại nấm bệnh nằm im cho đến khi gặp điều kiện thích hợp. So với bệnh phấn trắng, những điều kiện đó sẽ là những ngày khô nóng với những đêm ẩm ướt.

Những chiếc lá non sẽ khởi đầu nhăn lại, sau đó bạn sẽ thấy nấm mốc tạo dựng trên lá và thân, tiếp theo là một lớp phủ mỏng màu trắng sẽ khởi đầu lan rộng.

Nếu bạn sống trong khu vực thường xuyên xuất hiện bệnh phấn trắng, bạn có thể sử dụng bình xịt muối nở (banking soda) tự chế để phòng ngừa. Nó không hoạt động tốt sau thời điểm có bệnh phấn trắng.

Khi cây của các bạn xuất hiện các triệu chứng, cách kiểm tra đơn giản nhất là bình xịt sữa tự chế này. Nó có tính nhạy cảm đáng ngạc nhiên và thậm chí có thể được sử dụng trên các loại cây ăn được, ví dụ như dưa chuột và bí.

8. Mọt Hoa hồng Curculios

8. Mọt Hoa hồng Curculios. Ingrid Taylar /Flickr / CC By 2.0

Mọt Hoa hồng Curculios là loại mọt màu nâu đỏ, có vòi mõm sẫm màu. Chúng chỉ dài khoảng 1/4 inch nhưng có thể gây ra rất nhiều vấn đề. Ngay cả những ấu trùng nhỏ, màu trắng cũng gây hại.

Những bông hoa hồng trưởng thành có thể bị ăn những nụ hoa, hay bị chọc những chiếc mũi dài của chúng vào bên trong. Điều đó đã đủ tệ, nhưng chúng còn gửi trứng vào bên trong các chồi đã khép kín. Nếu hoa nở ra, chúng sẽ đầy những lỗ rách.

Mọt Hoa hồng Curculios có sở thích về hoa hồng vàng và trắng. Không trồng những màu đó sẽ làm giảm số lượng quần thể mọt.

Tay là phương pháp kiểm tra rất được yêu thích. Bạn cũng có thể đạt được một số biện pháp kiểm tra bằng cách loại bỏ các chồi hiện có, khi bạn nhìn thấy bệnh cong hoa hồng trên cây của mình. Các chồi có thể có trứng bên trong chúng. Luôn luôn xử lý bất kỳ mảnh vụn nào trong suốt mùa và vào cuối mùa thu hoạch.

Nếu bạn gặp vấn đề nghiêm trọng với chúng, thì bất kỳ loại thuốc diệt sâu bọ phổ rộng nào cũng có tác dụng.

9. Sên hoa hồng và lê

9. Sên hoa hồng và lê. Allantus cinctus by MedioTuerto / Getty Images

Sên hoa hồng và sên lê là hai loài sâu bọ khác nhau, và không phải loài sên thực sự. Chúng là ấu trùng của ong cắn lá, sâu bọ cất cánh nhỏ. Chúng trông giống như những con sên vì chúng tiết ra một chất nhầy nhụa bao phủ thể xác chúng.

Ong cắn lá hoa hồng có màu xanh vàng và có thể dài tới 3/4 inch. Sên lê có màu xanh đen phản chiếu và nhỏ hơn một tí, khoảng ½ inch. Mặc dù hoa hồng không phải là thức ăn ưa thích của sên lê nhưng chúng sẽ ăn nhiều loại cây khác nhau.

Có ba loài sên hoa hồng cần lưu ý. Loài sên hoa hồng Châu Âu ( Endelomyia aethiops) chỉ sinh sản một thế hệ mỗi năm. Ong cắn lá hoa hồng (Allantus cinctus), quấn tròn khi không ăn, thường sinh ra hai thế hệ mỗi năm và ong cắn lá hoa hồng (Cladius difformis) được bao phủ bởi những sợi lông giống như lông và có khả năng lên đến sáu thế hệ trên mỗi năm.

Sên hoa hồng ăn lá của bụi hoa hồng. Chúng chỉ loại bỏ phần mô mềm, để lại những chiếc lá trông mờ giữa các gân lá.

Một sự xâm nhập nhỏ cũng không đáng lo ngại, vì thiệt hại hầu hết là về mặt thẩm mỹ. Tuy nhiên, một số lượng lớn sên có thể làm cây suy yếu nghiêm trọng.

Khởi đầu tìm kiếm ấu trùng vào giữa mùa xuân. Ở thời kỳ này, chúng có thể được rửa sạch bằng một luồng nước mạnh. Dầu neem và xà phòng diệt sâu bọ cũng có hiệu quả, tuy nhiên, hãy thử và hạn chế dùng bất kỳ loại thuốc diệt sâu bọ nào vì sên ăn lá có rất nhiều động vật ăn thịt tự nhiên, bao gồm chim, ong bắp cày ký sinh và bọ săn mồi.

10. Bọ trĩ trên hoa hồng

10. Bọ trĩ trên hoa hồng. Jack Clark / Getty Images

Bọ trĩ là một loài sâu bọ gây hại thông dụng. Bọ trĩ hoa có thân mảnh và màu nâu, cánh màu vàng ăn nụ hoa. Bọ trĩ, đang trở thành một vấn đề ngày càng tăng trưởng trong vườn nhà, cánh nhợt nhạt với cánh sẫm màu. Chúng ăn toàn bộ các phòng ban của cây.

Bọ trĩ hoa sẽ làm cho nụ bị biến dạng. Nếu các chồi mở ra, bạn cũng có thể thấy các vệt màu nâu trên các cánh hoa riêng rẽ. Bọ trĩ gây hại cho chồi, làm cho quả bị khô và giòn. Chúng cũng ăn lá, khiến chúng bị cong lên trên hoặc biến dạng.

Bọ trĩ rất khó kiểm tra vì chúng sống bên trong chồi hoa hồng và quần thể của chúng có thể phát triển nhanh chóng. Chúng cũng có thể tồn tại trong các mảnh vụn trong mùa đông, vì vậy việc thu dọn vào mùa thu là rất thiết yếu.

Xem Thêm  Bữa tiệc ẩm thực HongKong đặc sắc - lim dim

Nếu bạn khởi đầu thấy chồi bị biến dạng, hãy loại bỏ bất kỳ chồi nào có triệu chứng.

Có những động vật ăn thịt tự nhiên, ví dụ như bọ cướp biển và sâu bọ có ích khác, có thể trợ giúp trong trận chiến này. Nếu bạn thấy bọ trĩ đang bị săn mồi, đừng sử dụng thuốc trừ sâu, nếu không bạn cũng sẽ giết chết những kẻ săn mồi.

Thuốc trừ sâu toàn thân là biện pháp kiểm tra tốt nhất, nếu được sử dụng dưới dạng phun qua lá. Có một số loại có sẵn và chúng ta nên tìm loại được dán nhãn đặc biệt để sử dụng trên bọ trĩ. Theo khuyến nghị của Texas 𝓐vàamp;ʍ, những loại có chứa spinosad  đã cho thấy ít thúc đẩy đến môi trường nhất.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài máu và hoa hồng trắng

Đại lộ đẫm máu! Tôi đứa bé 9 tuổi là người chứng nhân của lịch sử

alt

 • Tác giả: Huy Đức TV – VNN TV
 • Ngày đăng: 2022-05-03
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bấm Vào Link Ghi Danh( Đăng Ký) Để trở thành Thành viên của Vietnam News Network( VNN) Huy Đức TV .
  https://www.youtube.com/channel/UCG2KNKALUb3ho5frJHfeRVw/join
  Quảng Cáo & Bảo Trợ cho Huy Đuc TV:
  1- Công ty tư vấn du học Nhân Sâm: S365 USA Trading INC Hàn-Mỹ có đủ toàn bộ các mặt hàng nhân Sâm cho Qúy khách hàng.
  Muốn đặt mua ngay ngày hôm nay xin vui lòng gọi cho Cô:
  – Ngọc Hồ Sâm ở số phone: 714-617-7177 or 714 340-9598
  ***********************
  Công Ty môi giới mua bán Bất Động Sản tại Hoa Kỳ Intercontinental Properties LLC ở Houston, TX.
  Qúy vị nào có nhu cầu về Mua Bán hay thuê mướn nhà cửa hay Nền tảng Thương Mại, Nông Trại, Đất chăn nuôi.
  Xin Liên Lạc: Cô Danna Võ
  Phone-Text: 713-890-2345
  Trân Trọng Cảm Ơn Qúy Khán Thính Giả của Huy Đức TV

  Xin Bảo Trợ HuyDuc TV :
  1-Zelle: Huyducthansamset@gmail.com
  (360) 201-8497
  2-Paypal: Huyducthansamset@gmail.com
  (360)201-8497
  3- Venmo: Huyducthansamset@gmail.com
  (360)201-8497
  4- Gửi thư tay- test ủng hộ:
  Gọi cho Huy Đức
  360-201-8497

Câu Chuyện: Bông Hồng Trắng Và Giọt Máu Và Hoa Hồng Trắng Và Giọt Máu

 • Tác giả: myphammioskin.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9508 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoa hồng trắng là một trong những loài hoa khá thân thuộc với người dân Việt Nam, Nhưng những hình ảnh hoa hồng trắng chỉ được nhìn thấy mỗi dịp lễ Vu Lan

Giải mã hoa hồng trắng có ý nghĩa gì không phải ai cũng biết

 • Tác giả: chanhtuoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2047 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguồn gốc hoa hồng trắng loại hoa trong sáng thanh khiết?. Có những loại hoa hồng trắng nào? Hoa hồng trắng có ý nghĩa gì? Sự tích liên quan đến hoa hồng trắng. Hoa hồng trắng được sử dụng trong những dịp nào, lưu ý gì khi chọn hoa hồng trắng.

Chim Oanh Vũ – Hoa Hồng Cài Áo

 • Tác giả: tiengviethuchanh.wordpress.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5076 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi tháng Năm, tất cả chúng ta cùng nhau mừng ngày hiền mẫu – ngày của mẹ. Mỗi người tất cả chúng ta ai cũng có một người mẹ. So với em, mẹ là người có thể thay thế toàn bộ, nhưng không ai có thể thay thế được mẹ. Người Việt tất cả chúng ta có một mẩu chuyện gọi…

Máu trắng: triệu chứng tác nhân gây bệnh và phương pháp điều trị

 • Tác giả: medlatec.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1948 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh máu trắng luôn là nỗi ám ảnh đáng sợ so với sức khỏe loài người. Chứng bệnh này có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào và gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Nội dung dưới đây sẽ phân phối đến độc giả những thông tin hữu ích về chứng bệnh bạch cầu.

Bệnh máu trắng là gì? 5 vấn đề cần biết về triệu chứng và cách điều trị bệnh

 • Tác giả: khaibaoyte.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5185 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh máu trắng là chứng bệnh nguy hiểm, gồm các bệnh liên quan đến ung thư máu, bạch cầu. Vậy bệnh bạch cầu này có chữa được không? Người mắc bệnh sẽ sống được

[Sự thật] Ý nghĩa của hoa hồng trắng đâu phải ai cũng biết!

 • Tác giả: lioflower.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1542 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chỉ đơn thuần mang một ý nghĩa như tất cả chúng ta biết mà nó còn rất nhiều ý nghĩa khác nữa trong cuộc sống. Bạn đang thắc mắc về các ý nghĩa của hoa hồng trắng..

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law