Cách kiềm chế xúc cảm, tất cả chúng ta cảm thấy luôn chứa đựng điều nóng giận mà nhiều khi dẫn theo những hành vi tổn thương cho người khác và chính mình.

Bạn đang xem: khong cảm xúc

Cách kiềm chế xúc cảm trong cuộc sống hiện tại bộn bề những lo toan, tất cả chúng ta cảm thấy luôn chứa đựng bao nhiêu điều giận dữ, hay nóng giận mà nhiều khi dẫn theo những hành vi tổn thương cho người khác và cho chính bản thân mình. Bởi những hành vi bốc đồng, khả năng tập trung và cưỡng lại ham muốn nhất thời cũng như sự chấp nhặt, tức giận, bất ổn… trong quan hệ giao tiếp có thúc đẩy rất lớn đến mức thu nhập và địa vị xã hội.

Khi bạn nhận thức và kiểm tra được xúc cảm của các bạn, bạn có thể tư duy rõ ràng và sáng tạo, quản lý sự stress, tạo ra tự tin và đơn giản giao tiếp tốt với người khác. Nhưng nếu không kiềm chế xúc cảm, bạn sẽ nhầm lẫn, cô lập và nghi ngờ.

Bằng cách học để nhận thấy, quản lý và ứng phó với xúc cảm của các bạn, bạn sẽ tận hưởng nhiều hạnh phúc hơn và có nhiều mối quan hệ tốt hơn. Làm thế nào để kiềm chế được sự tức giận, tất cả chúng ta tham khảo những tuyệt kỹ kiềm chế xúc cảm ngay sau đây để có được lời giải tốt hơn cho cuộc sống:

1. Nghĩ đến trách nhiệm bản thân

Khi gặp rắc rối, bạn thường tìm cách quy trách nhiệm cho người khác, từ ngữ trước hết trong tâm trạng bực tức, khó chịu với ai đó thường là: “Tại anh/chị…”. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ đến trách nhiệm của bản thân mình thì bạn sẽ tập trung để xử lý hơn là phàn nàn và đổ lỗi cho người khác. Hãy nghĩ tới: “Trong chuyện này, mình cũng có trách nhiệm, mình nên làm như thế này mới đúng… mình cần giúp đỡ mọi người…”.

2. Tránh tư duy tiêu cực

Nếu nghĩ tuyệt vọng sẽ kéo theo các xúc cảm đi xuống mà qua thời gian sẽ làm tăng thêm stress và chán nản trong bạn. Vì vậy bạn hãy thừa nhận cái thực tại, bù lại là sự khắc phục và lạc quan trong tư duy: “Tôi đã làm gì sai? Tôi cần thay đổi như thế nào? À việc này cũng không đến nõi kinh khủng như mình nghĩ, mình có thể làm tốt hơn…” Khi mặt tích cực xuất hiện, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn.

 

Cách kiềm chế xúc cảm bản thân trước cơn tức giận

3. Tập trung vào vấn đề cần khắc phục hơn là tranh cãi

Loài người không ai hoàn hảo và ai cũng có thể mắc những sai lầm. Cho dù bạn có tức giận, trách mắng những sai lầm của người khác thì cả bạn và họ cũng không khắc phục được vấn đề. Tốt hơn là dừng ngay việc phàn nàn và đổ lỗi cho người khác và ưu tiên cùng nhau trước mắt tìm phương án khắc phục để hạn chế hậu quả của vấn đề có thể gây ra.

4. Không giữ thù hận hay ác cảm

Trong tâm mang thù hận hay ác cảm với ai đó, không những làm tiêu hao năng lượng và thời gian mà còn làm vẩn đục tư tưởng của các bạn, thậm chí đẩy bạn xuống mức thấp nhất của xúc cảm tiêu cực. Hãy để mọi thứ qua đi. Tha thứ, quên đi quá khứ và thoát khỏi hố sâu của hận thù mà chỉ nghĩ về một tương lai hạnh phúc ở phía trước đang chờ đón bạn.

5. Không gửi thư điện tử trong cơn giận dữ

Trong lúc tức giận, chắc cú bạn sẽ viết ra những điều không mấy tốt đẹp và có thể gây tổn thương cho người khác, thậm chí còn phá hỏng sự nghiệp của các bạn. Vì vậy tốt hơn hết là nên để tâm trạng điềm tĩnh hơn, sau đó mới khắc phục công việc tiếp.

 

Làm sao để kiềm chế xúc cảm bản thân?

6. Viết ra giấy những gì tốt đẹp

Thay vì tức giận với một ai đó, hãy bình tâm lại, phấn đấu tìm một không gian yên tĩnh để trấn tĩnh lại và viết ra những điều tốt đẹp người đó làm cho bạn. Hãy tìm thấy những nguyên nhân mà bạn tri ân người đó. Nhận xét sai lầm một cách khách quan là cách đối xử công bình với họ và với cả bản thân tất cả chúng ta.

7. Học cách đương đầu với khó khăn

                                                            

Nếu bạn biết trước bạn sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian sắp tới, thay vì trốn tránh hãy tìm phương pháp để đương đầu với chúng

Và hãy tập tranh luận để khi vào tình huống thực sự, bạn có thể kiềm chế được những xúc cảm của mình.

8. Điềm tĩnh trong mọi tình huống

Mất điềm tĩnh có thể làm bạn nổi cáu, cãi nhau, thậm chí đánh nhau với người khác… Vì vậy khi gặp những thử thách, khó khăn, bạn hãy tư duy để tìm cách xử lý những khó khăn đó.

Cần tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, đầy đủ nhất. Đừng khi nào chỉ nhìn nhận vấn đề theo một hướng, để rồi bạn sẽ chỉ nhận thấy sai lầm ở người khác mà không nhận thấy những hạn chế ở chính mình. 

 

Luôn kiềm chế sự tức giận của mình để tâm trạng được thoải mái hơn

9. Học cách nhìn nhận lại

Đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thực sự tức giận, bạn hãy nhìn lại xem nguyên nhân khiến bạn tức giận. hãy thử nghĩ xem sự tức giận đó có thể gây ra những hậu quả gì. Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt sự tức giận tránh được những hành động không hay.

10. Học cách giải tỏa xúc cảm

Kiềm chế xúc cảm quá nhiều sẽ tác động tới sức khỏe của các bạn. Bản thân tự giải tỏa cơn tức giận trước khi đối mặt để nó không có thời cơ bùng lên mạnh hơn. Vậy nên bạn hãy tìm cách kiềm chế xúc cảm cho bản thân nhé!

 • Thường xuyên chia sẻ những xúc cảm của các bạn với người bạn thực sự tin tưởng, đó có thể là bạn tri kỷ, đó có thể là gia đình, đó có thể là mẹ…

 • Tập thể dục thường xuyên làm tăng sức lực cho thể xác và trợ giúp trí não tập trung, giúp bạn kiểm tra được cơn nóng giận. Ngoài ra còn làm giảm rủi ro hành động, lời nói, cử chỉ quá mức bình thường.

 • Nếu bạn là người mau nước mắt hay để bộc lộ xúc cảm hãy nghĩ đến những mẩu truyện khôi hài, nghĩ đến chuyện vui bạn đã từng trải qua, hãy uống một cái gì đó thật lạnh… Nó sẽ giúp bạn

  kiềm chế xúc cảm

  của mình tốt hơn.

 • Thiền định: Stress và lo ngại là nguyên nhân của sự tức giận, thiền định có thể giúp bạn giảm bớt những điều này một cách tối đa.

 • Và nếu bạn chưa thực sự tin tưởng ai, hãy tập cho mình thói quen viết nhật ký. Nhật ký là một hình thức khác lành mạnh để kiềm chế xúc cảm của các bạn. Đây là nơi tuyệt vời để giải thoát các ý tưởng, xúc cảm tiêu cực mà không làm tổn thương tất cả những ai.

  Bạn có thể học cách tự “viết ra” trong tâm trí của mình những xúc cảm… và “đọc” nó, nghĩa là “dõi theo” nó. Đó chính là lắng nghe tiếng nói bên trong để nhận thấy và hiểu rõ xúc cảm bản thân.

Trong xã hội đầy phức tạp và đối đầu này nếu bạn biết kiềm chế xúc cảmkiểm tra khắc chế để quản lý bản thân mình là bạn đã đoạt đến 50% của sự thành công trong tương lai. Tục ngữ Việt Nam có câu: “cả giận sẽ mất khôn”. Đúng vậy, ai trong tất cả chúng ta cũng đều nhận thức được hậu quả của việc không giữ được điềm tĩnh và mất lý trí do nông nổi nhất thời. Cách tất cả chúng ta có thể vượt qua được chính là hiểu rõ và kiểm chế xúc cảm của mình.

Vậy bạn hãy học cách kiềm chế xúc cảm ngay từ giờ đây để khi thời gian trôi qua, bạn không phải tiếc nuối: “Phải chi lúc ấy tôi đừng quá nóng giận”.

———————————

Tất cả chúng ta thường bị tâm trạng kéo lê vì gặp phải chuyện gì đó trong cuộc sống. Bạn không thể nào thoát khỏi xúc cảm tiêu cực đó và điều này gây tác động rất lớn đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của các bạn.

Vậy bạn có muốn quản lý xúc cảm của chính mình? Bạn có tin tuyệt kỹ này cũng có thể học được?

Hãy tìm hiểu khóa học: Tuyệt kỹ quản lý xúc cảm” để hiểu rõ hơn:

 • Các yếu tố xúc cảm – vai trò và cách nhận diện

 • Các phương pháp để khắc chế hoặc triệt tiêu cơn giận dữ

 • Tiết chế các xúc cảm tiêu cực trong các mối quan hệ

Share


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài khong xúc cảm

ĐỪNG NHƯ THÓI QUEN – JayKii ft Sara Lưu | Không Gian Cảm Xúc #2

 • Tác giả: BEE MUSIC
 • Ngày đăng: 2022-02-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7588 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: khonggiancamxuc dungnhuthoiquen jaykii

  ĐỪNG NHƯ THÓI QUEN – JayKii ft Sara Lưu | Không Gian Cảm Xúc 2

  Xem thêm Không Gian Cảm Xúc tại đây: https://bitly.com.vn/crpp6s

  alihoangduong nguyentrantrungquan hoangyenchibi andiez beecomm amnhac gameshow KGCX khong_gian_cam_xuc
  ——–
  KHÔNG GIAN CẢM XÚC là một chương trình âm nhạc thực tiễn – nơi giúp bạn thư giãn, thưởng thức những món nước ngon trong một không gian đầy xúc cảm. Đặc biệt bạn sẽ được hòa mình vào nhạc điệu của những bài hát đình đám được trổ tài bởi những ca sĩ mới nhất hiện tại. Đặc biệt chương trình còn mang đến một ý nghĩa to to hơn khi dành tặng 1000 chiếc balo cho trẻ em nghèo vùng cao. KHÔNG GIAN CẢM XÚC được phát sóng vào lúc 20h30 thứ 3 hàng tuần trên kênh HTV7 và phát lại lúc 21h00 trên kênh Youtube BEE MUSIC khởi đầu từ ngày 15/02/2022

  ► Like Fan Page chính thức: https://www.facebook.com/khonggiancamxuc.bee/
  ► Follow kênh Tiktok BEE MUSIC để xem thêm nhiều nội dung Không Gian Cảm Xúc: https://www.tiktok.com/@beemusicentertainment
  ► Đăng ký theo dõi kênh tại: https://www.youtube.com/channel/UCj0qjsEInkfu0vltJJUZKbw
  ————————
  ► Subscribe kênh BEE MUSIC để xem các nội dung mê hoặc khác tại đây: https://www.youtube.com/channel/UCj0qjsEInkfu0vltJJUZKbw

Lời bài hát Không Cảm Xúc (Hồ Quang Hiếu) [có nhạc nghe][Có Karaoke]

 • Tác giả: lyric.tkaraoke.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9114 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không Cảm Xúc Hồ Quang Hiếu . Ca sĩ trổ tài: Hồ Quang Hiếu, Hứa Như Ý, KIM THƯ, và Blue Duy Linh

Không Cảm Xúc lyrics

 • Tác giả: lyricstranslate.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9271 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hồ Quang Hiếu Không Cảm Xúc lyrics: Bao nhiêu lâu ta không gặp nhau / Bao nhiêu lâu ta không thấy nhau / Kh…

Không xúc cảm với bạn trai

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6202 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi đi chơi với anh, tôi không có xúc cảm, hay nhớ về người cũ, về những nơi chúng tôi từng tới, từng đi qua. – VnExpress

Hợp âm Không Cảm Xúc

 • Tác giả: hopamchuan.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4135 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: [Am]Bao nhiêu lâu ta không gặp [F]nhau, Bao nhiêu lâu ta không thấy [G]nhau Khi yêu em trái tim đậm [Em]sâu, Vậy mà người vội vàng quên [Am]mau Sao bên em anh luôn cố [F]giấu, Làm lạnh lùng để rồi mất [G]nhau Hai đôi ta quen được bao [Em]lâu, vể tình yêu phai màu……. [Am]Kết thúc… cu

Không Cảm Xúc – Hồ Quang Hiếu

 • Tác giả: mp3.zing.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1730 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không Cảm Xúc, Hồ Quang Hiếu Tải download 320 nhạc chờ Khong Cam Xuc,Ho Quang Hieu

Không Cảm Xúc (The Heroes Version)

 • Tác giả: www.nhaccuatui.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8682 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không Cảm Xúc (The Heroes Version) – UNI5, Nemo | Bài hát: Không Cảm Xúc The Heroes Version – UNI5, Nemo Bao nhiêu lâu ta không gặp nhau Bao nhiêu lâu ta không thấy nhau Khi yêu em trái tim đậm sâu Ng… | Nghe nhạc hay online tiên tiến nhất chất lượng tốt

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Họa sĩ Lê Mai Anh - Tuyệt Đỉnh Sinh Vật - tuyệt đỉnh sinh vật

By ads_law