Như mọi người đã biết, xoay quang Trái Đất nơi tất cả chúng ta sinh sống có một tầng khí quyển bao quanh. Trọng lượng của tầng khí quyển này ép xuống mọi vật nằm trên mặt phẳng trái đất and được gọi là áp suất không khí. Áp suất không khí có nhà cung cấp là hectopascals (hPa). Ở điều kiện bình bình, áp suất không khí tiêu chí trên mặt đất là 1.013 hPa. Nếu áp suất ở 1 điểm thấp hơn con số này, cùng với một số điều kiện thuận tiện khác, điểm đó sẽ hút không khí xoay quang vào and tạo ra bão (để biết thêm về lý do and công cuộc tạo dựng bão, các bạn có lẽ khám phá Tại Đây).

Điểm có áp suất thấp này sẽ trở thành mắt bão and áp suất ở đây còn gọi là áp suất tâm bão. Theo giáo sư Kevin Walsh, Chuyên Viên khí quyển thuộc Đại học Melbourne, tp Victoria (Úc): “Có một sự tương quan giữa áp suất và lượng gió gần mắt bão. Áp suất càng thấp, không khí bị hút vào trong cơn bão càng nhiều, và cuối cùng nó sẽ có sức mạnh lớn hơn”. Tức là với hai cơn lốc bất cứ, cơn lốc nào có áp suất tâm bão thấp hơn sẽ thường có cường độ mạnh hơn. Với hai cơn lốc có cùng sức gió, cơn lốc nào có áp suất tâm bão thấp hơn sẽ có khả năng phá huỷ to hơn. Do vậy, khi đề cập đến 10 cơn lốc mạnh nhất trong lịch sử nhân loại cũng tức là chúng tôi đang đề cập đến 10 cơn lốc có áp suất tâm bão thấp nhất dù có lẽ chúng không gây ra thiệt hại đáng kể.
 

10. Siêu bão Irma (1971)

Siêu bão Irma với tốc độ gió 290 km/h and áp suất tâm bão 884 hPa là cơn lốc mạnh nhất trong mùa bão khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương năm 1971. Vào thời điểm hoạt động, Irma cũng là cơn lốc có kỷ lục tăng cường độ nhanh nhất khi áp suất tâm bão giảm từ 981 hPa xuống 884 hPa chỉ trong vòng 24h. Rất may, trong thời gian tồn tại siêu bão Irma chỉ hoạt động ngoài khơi, gây thiệt hại nhỏ trên một số đảo trong khu vực and ảnh hưởng đến một con tàu ở gần đấy.
 

Bản đồ đường đi của siêu bão Irma, màu đỏ biểu thị tình trạng siêu bão
 

9. Siêu bão Wilma (2005)

Siêu bão Wilma từng nắm giữ kỷ lục là cơn lốc có áp suất thấp nhất được ghi nhận ở Tây bán cầu and khu vực Đại Tây Dương đến tận năm 2015. Tạo dựng vào ngày 17/10/2005 ở khu vực vùng biển Caribe, Wilma mau lẹ tăng cường độ and trở thành bão cấp 5 với áp suất thấp nhất 882 hPa cùng lên tới sức gió 298 km/h. Cường độ của Wilma hạ xuống sau thời điểm trở thành siêu bão bên cạnh đó trong lần trước nhất đổ bộ vào bán đảo Yucatan của Mexico, tốc độ gió cao nhất vẫn đạt 240 km/h. Cơn lốc đi sâu hơn vào đất liền, tấn công Mexico and một phần cương vực Florida. Khá may mắn là lúc đó Wilma chỉ đạt cấp 2 đến cấp 3. Không những thế, nó vẫn kịp khiến 87 người bỏ mạng and thiệt hại về tài sản ước tính lên tới 29,4 tỷ đô la.
 

Xem Thêm  [Update] Thơ Lễ Vu Lan Báo Hiếu Cha Mẹ Rằm Tháng 7 Âm Lịch Ý Nghĩa & Buồn | ngay le vu lang bao hieu - Xác minh

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Wilma
 

8. Siêu bão Vanessa (1984)

Xếp thứ 8 trong danh mục những cơn lốc mạnh nhất trong lịch sử toàn cầu là “cô nàng” Vanessa với áp suất thấp nhất 880 hPa and vận tốc gió lúc cao đặc biệt là 310 km/h. Lúc đầu, khi tấn công đảo Guam (Hoa Kỳ), nó chỉ là một cơn lốc nhỏ với sức gió khoảng 109 km/h. Không những thế, trong công cuộc di huyển về hướng Tây Bắc, Vanessa ngày càng mạnh lên and mau lẹ trở thành siêu bão mạnh nhất mùa bão năm 1984. Mặc dù không đổ bộ vào đất liền khi đã là siêu bão bên cạnh đó rìa mây mưa của Vanessa cũng đã gây ra bầy lụt trên diện rộng ở Philippines khiến 63 người bỏ mạng.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Vanessa
 

7. Siêu bão Kit (1966)

Trở thành bão vào ngày 23/6, Kit tăng cường độ and sức mạnh liên tục trong 3 ngày kế tiếp and chính thức đạt cấp độ siêu bão vào 26/6. Trong thời gian này, áp suất cơn lốc đạt đỉnh điểm 880 hPa and tốc độ gió lớn nhất ước tính vào khoảng 315 km/h (con số này có lẽ thấp hơn do công nghệ đo vận tốc gió sơ khai lúc bấy giờ). Kit suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Đông – Đông Bắc and ngày 28/6 rìa cơn lốc tấn công vào phía đông nam của đảo Honshu (Nhật Bản). Đến ngày 30/6, cơn lốc tan ở gần đông bắc Hokkaido. Trong 1 tuần hoành hành, mặc dù trọng tâm siêu bão luôn nằm ở ngoài khơi nhưng thiệt hại mà nó gây ra so với Nhật Bản là vô cùng nặng nề. Tác động từ cơn lốc đã khiến hơn 128.000 ngôi nhà bị tác động bởi bầy lụt, 64 người bỏ mạng and 19 người khác bặt tăm.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Kit
 

6. Siêu bão Rita (1978)

Áp thấp nhiệt đới 28W khởi đầu tạo dựng ngoài khơi vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương vào ngày 15/10/1978. Đến ngày 18/10, áp thấp này chính thức trở thành cơn lốc nhiệt đới thứ 28 của mùa bão Tây Bắc Thái Bình Dương năm 1978 and được đặt tên là Rita. Đến cuối ngày 19/10, Rita đạt đến cấp 1 trong thang bão Staffir – Simpson. Chưa dừng lại ở đó, ngày 23/10 cơn lốc đạt đến cấp 5 – cấp siêu bão với áp suất thấp nhất đo được là 878 hPa and sức gió 280 km/h. Sau 3 ngày duy trì sức mạnh, Rita đổ bộ vào đảo Luzon (Philippines) với cường độ cấp 4. Cơn lốc hoành hành tại đây hơn 2 ngày, vượt qua Philippines rồi trở thành cấp 1 and tan gần bãi biển nước ta. Mặc dù chưa có số liệu chi tiết song thiệt hại về người and của ở Philippines được ước tính là rất lớn.
 

Xem Thêm  [NEW] Vảy Trút (Tê Tê) Chữa Mề Đay Có Tốt Không? Dùng Như Thế Nào? | vảy tê tê chữa bệnh gì

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Rita
 

5. Siêu bão Ida (1958)

Là lý do gây ra chết chóc của 1.269 người Nhật, siêu bão Ida (còn có cái tên khác là Kanogawa) là cơn lốc làm chết người nhiều thứ 3 trong lịch sử của đất nước này. Khởi đầu tạo dựng vào ngày 20/9/1958 ở gần đảo Guam, cơn lốc di chuyển về phía Tây cùng lúc tích tụ sức mạnh để trở thành một cơn lốc cấp 3 vào ngày 21/9. Đến ngày 24/9, máy cất cánh săn bão ghi thu được mức áp suất tối thiểu 877 hPa and sức gió 325 km/h – các thông số kỹ thuật của một siêu bão mạnh nhất lúc bấy giờ. Kỷ lục này được Ida nắm giữ đến tận năm 1975. Rất may mắn là cơn lốc đã chẳng thể duy trì sức mạnh lâu. Khi di chuyển theo hướng Bắc – Đông Bắc, Ida liên tục suy yếu and đổ bộ lên vùng đông nam đảo Honshu (Nhật Bản) với sức gió 190 km/h. Cơn lốc được coi là tan đi vào ngày 28 ở vùng biển phía đông Nhật Bản. Mặc dù bị suy yếu đi nhiều trước khi đổ bộ, Ida vẫn gây ra mưa lớn and bầy lụt dẫn tới hơn 1.900 trận lở đất and tổn thất tài sản ước tính 50 triệu đô la.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Ida
 

4. Siêu bão Nora (1973)

Siêu bão Nora được xếp thứ 4 trong danh mục 10 cơn lốc mạnh nhất lịch sử loài người với áp suất 877 hPa and tốc độ gió lên tới 295 km/h. Bắt đầu từ một áp thấp nhiệt đới tạo dựng ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương vào ngày 2/10/1973, Nora trở thành bão vào tối ngày 3/10 and di chuyển cốt yếu theo hướng Tây, tăng cường sức mạnh mau lẹ and trở thành siêu bão cấp 5 vào tối ngày 5/10. Dù có cường độ kinh khủng, cơn lốc suy yếu chỉ một ngày sau and chuyển sang hướng Tây Bắc khi đến gần Philipines. Nora đi sượt qua Luzon, Đài Loan rồi tấn công Trung Quốc and tan vào ngày 11 tháng 10 ở đó. Mặc dù chỉ có cường độ cấp 3 khi đi ngang qua Philippines and Đài Loan bên cạnh đó mưa lớn cùng gió mạnh do tác động của cơn lốc vẫn khiến 1 triệu người Philippines, 8 nghìn người Đài Loan mất nhà cửa với thiệt hại ước tính khoảng 2 triệu đô la. Ngoài ra, 40 người đã bỏ mạng cùng 28 người khác bặt tăm sau cơn lốc.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Nora
 

3. Siêu bão June (1975)

Là cơn lốc mạnh nhất mùa bão năm 1975 cùng lúc cũng là cơn lốc mạnh nhất toàn cầu tính đến trước năm 1979, June có áp suất thấp nhất lên tới 875 hPa với sức gió tối đa 195 km/h. Đây cũng là cơn lốc trước nhất được ghi nhận có 3 thành mắt bão đồng tâm. May mắn thay, cơn lốc không ảnh hưởng vào đất liền trong khoảng thời gian tồn tại từ ngày 15/11 -24/11.
 

Xem Thêm  [NEW] Sân bay Long Thành – Quy hoạch tiến độ thi công 2020 | bản đồ đường bay quốc tế

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão June
 

2. Siêu bão Patricia (2015)

Được ghi nhận là cơn lốc mạnh thứ hai trong lịch sử nhân loại, siêu bão Patrcia có sức gió lên tới 345 km/h and áp suất thấp nhất đạt 872 hPa. Những số liệu trên cũng khiến siêu bão này trở thành cơn lốc mạnh nhất ở Tây bán cầu and mạnh nhất trong lịch sử khu vực Đông Bắc Thái Bình Dương. Bắt đầu từ áp thấp nhiệt đới 20 – E tạo dựng ngày 20/10, Patricia tăng cường độ mau lẹ and trở thành bão cấp 5 với sức gió 295 km/h cùng áp suất 892 hPa vào ngày 23/10. Chưa dừng lại, Patricia tiếp tục tích tụ sức mạnh để đạt đến đỉnh rồi đổ bộ vào Mexico ngay trong đêm 23 and tan vào ngày hôm sau. Tuy chỉ tồn tại trong 4 ngày nhưng Patricia vẫn kịp làm 8 người chết and thiệt hại tài sản ước tính là 0,41 tỷ đô la.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Patricia
 

1. Siêu bão Tip (1979)

Siêu bão Tip (nói một cách khác là siêu bão Warling) là cơn lốc mạnh nhất trong lịch sử nhân loại tính đến thời điểm này. Cơn lốc có vận tốc gió tối đa 305 km/h and áp suất kỷ lục 870 hPa. Cùng lúc, ở lúc đỉnh điểm, trường gió của Tip cũng bao phủ một khu vực với đường kính lên tới 2.220 km, biến siêu bão này trở thành cơn lốc có kích cỡ lớn nhất hiện tại. Lớn mạnh từ một nhiễu động nhiệt đới, Tip đạt tình trạng bão vào ngày 4/10/1979 ở khu vực Tây Bắc Thái Bình Dương. Không những thế, trước đây cơn lốc bị cản trở bởi một cơn lốc khác and chỉ tăng cường độ sau thời điểm cơn lốc này di chuyển về phía Bắc. Đến ngày 12/10, Tip vượt qua đảo Guam and lớn mạnh mau lẹ đến đỉnh điểm. Cơn lốc suy yếu dần khi di chuyển theo hướng Tây – Tây Bắc rồi ngạc nhiên chuyển sang hướng Đông Bắc. Đến ngày 19/10, Tip đổ bộ vào miền nam Nhật Bản với sức gió 130 km/h. Sau đó, cơn lốc được xem như tan khi di chuyển về phía Đông Bắc. Mặc dù đã suy yếu khi đổ bộ vào đất liền, siêu bão mạnh nhất trong lịch sử vẫn lấy đi sinh mạng của 99 người, làm 283 người khác bị thương and khoảng 11.000 người mất đi nhà cửa.
 

10 cơn bão mạnh nhất trong lịch sử mà nhân loại từng phải đối mặt

Bản đồ đường đi siêu bão Tip
 

Trên đây là 10 cơn lốc mạnh nhất trong lịch sử toàn cầu mà nhân loại từng phải đối diện. Hiện tại, do sự tàn phá môi trường mà hiện tượng ấm lên toàn thế giới đang ngày một tăng trưởng dẫn đến nhiệt độ mặt phẳng của các biển cả vùng nhiệt đới cũng tăng trưởng theo. Đây là lý do khiến cho số lượng and chất lượng của các cơn lốc nhiệt đới đang ngày một to hơn. Do vậy, việc loài người phái đối diện với một siêu bão Tip thậm chí mạnh hơn rất nhiều lần trong tương lai là tuyệt đối có thể.

By ads_law

Trả lời