Có rất là nhiều các công trình kiến trúc cổ đại phương Đông nào hiện tại đang được mọi người quan tâm & lưu ý. Vậy này là những công trình nào? Hãy cùng với chúng tôi cùng điểm qua tên một số công trình kiến trúc cổ nổi tiếng toàn cầu của nền cổ đại phương Đông trong nội dung này nhé. 

1. Hoàng cung Potala tại Tây Tạng

Xếp trong mục lục các công trình kiến trúc cổ đại phương Đông nổi tiếng chắc cú chẳng thể không nói tới hoàng cung Potala. Đây là công trình được xây dựng từ năm 1645 gồm 3 tầng với 1000 phòng ốc cùng 10.000 gian thờ cùng với khoảng 200.000 pho tượng. & cho đến thời điểm này thì công trình này được tượng trưng cho lịch sử & nền văn hóa Tây Tạng. Người ta cũng đặt cho hoàng cung này nằm ở vị trí cao nhất toàn cầu với độ cao hơn 12.000 feet, cao hơn 3.700m đối với mực nước biển.

2. Tu viện Taktsang thuộc Bhutan

Đây cũng là một trong những công trình kiến trúc cổ đại phương Đông được xây dựng vào năm 1692 trên một vách núi với độ cao 3.000 feet – 900m ở phía trên thung lũng paro. Trước đó tu viện đó là nơi trú ngụ của các tăng nhân. & khuyến cáo giành riêng cho tất cả những ai mong muốn đến đây để tham quan tu viện đó là hãy chuẩn bị đầy đủ nước uống vì đây sẽ là 1 hành trình dài. Thêm vào đó bạn chỉ nên đưa theo những đồ dùng thật gọn nhẹ vì đường đi bộ rất dài. Không những thế thì nhớ phải ăn mặc thật kín đáo vì nếu hở hang bạn sẽ không được phép vào tu viện Takstang.

cong trinh kien truc co dai phuong dong anh 2

3. Chùa Shwezigon tại Miến Điện

Chùa Shwezigon cũng là một công trình kiến trúc nổi tiếng toàn cầu được giải quyết trước công nguyên vào năm 1102. Theo truyền thuyết cũng như niềm tin thì người dân nơi đây tin rằng ngôi chùa này có giữ lại một mảnh xương & răng của Phật Gautama. Theo như truyền thuyết kể lại thì nhà vua Anawrahta đã đi Sri Lanka thỉnh xá lợi răng của Phật. Sau đó ông đã vì lợi nhuận chung của mọi người mà giữ lại thánh vật này tại một ngôi chùa. & cho đến nay người ta đã nghĩ đây là ngôi chùa giữ lại bảo vật ấy.

cong trinh kien truc co dai phuong dong anh 3

4. Kinh đô Ayutthaya tại Thái Lan

Kinh đô Ayutthaya hồi trước được xem như là nơi ở của người Xiêm trong khoảng thời gian từ 1351 – 1676. Đây cũng là một kinh đô cũ của Thái Lan & nằm cách Băng – Cốc khoảng 1h chạy xe. & tính đến thời điểm này thì kinh đô này vẫn là công trình kiến trúc cổ đại Phương Đông lôi kéo du khách nổi tiếng của nước này.

cong trinh kien truc co dai phuong dong anh 4

5. Đền Ăng – Co tại Campuchia

Đền Ăng – Co tại Campuchia là một trong những công trình kiến trúc cổ đại phương Đông cực kỳ nổi tiếng. Đây là một trong những công trình được mệnh danh là hồi tưởng tôn giáo đơn lẻ lớn nhất trên toàn cầu.

Diện tích của ngôi đền này trải dài hơn 248 dặm vuông tương tự với hơn 400km vuông.  Trong số đó, đền Angkor Wat là di tích tôn giáo lớn nhất toàn cầu, nằm trên diện tích 162,6 ha, theo Kỷ lục Guinness toàn cầu. Ngôi đền này được xây dựng trong khoảng thời gian từ 1113 – 1150 bởi vị vua Suryavarman II.

Xem Thêm  Phần mềm tìm kiếm nội dung nhiều file txt, word, excel, PDF cùng lúc nhanh chóng hiệu quả - phần mềm tìm kiếm nội dung trong file

Trong quần thể Ăng co, mỗi đền đều có những kiểu kiến trúc thờ riêng nhưng vẫn chăm chú vào đời sống thường ngày. Chẳng hạn như đền Bayon, có những cụ thể đặc tả hình ảnh gia đình làm cơm tối, nam giới uống rượu, phụ nữ lao động. Bayon có 37 ngọn tháp tô điểm bằng 216 khuôn mặt khác nhau.

Khu đề Ta Prohm thuộc Angkor Wat đang là nơi được khách tham quan & nhiếp ảnh gia săn hình nhiều nhất. Nơi đây có những ngôi đền hầu hết bị nuốt chửng bởi rừng già, những cây lớn bao phủ lên đền bằng lớp rễ đồ sộ tạo thành một vẻ đẹp đầy huyền bí & kỳ lạ.

cong trinh kien truc co dai phuong dong anh 5

6. Vạn Lý Trường Thành – Trung Quốc

Được xây dựng ở thế kỷ 5 trước công nguyên, Vạn Lý Trường Thành là hàng rào thành siêu dài & vững chắc có bổ phận bảo vệ biên thuỳ hướng phía bắc Trung Quốc khỏi người Hung Nô (Mông Cổ).

Cho đến ngày nay, công trình Vạn Lý Trường Thành được xây đi xây lại nhiều lần. Trong số đó, nổi tiếng đặc biệt là phần tường thành do ngọc hoàng trước nhất của Trung Quốc là Tần Thủy Hoàng sai bảo xây từ năm 220 & 206 trước công nguyên. Hiện tại, công trình này chỉ sót lại một phần nhỏ của di tích. Phần đông còn có đến ngày nay được xây dựng từ triều Minh. Hiện công trình này cũng là điểm nổi bật của du lịch Trung Quốc.

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành siêu dài và kiên cố có nhiệm vụ bảo vệ biên giới phía bắc Trung Quốc.

7. Đền Taj Mahal – Ấn Độ

Đền Taj Mahal (Ấn Độ) có chiều cao 171 m, là một trong các địa điểm du lịch nổi tiếng nhất của Ấn Độ & một trong những công trình kiến trúc cổ đại tiêu biểu của châu Á. Ngôi đền được xây bởi hoàng đế Shah Jahan để tưởng nhớ người vợ thứ ba của mình. Theo truyền thuyết, Shah Jahan có sách lược xây ngôi đền Taj Mahal bằng đá cẩm thạch đen ở phía bên kia sông nhưng sách lược của ông đã bị gián đoạn.

Công trình này cần điều động đến hàng ngàn thợ thủ công & thợ chạm trổ, được giải quyết vào năm 1653 sau 21 năm xây dựng. Đền Taj Mahal được coi là sự phối hợp nhiều yếu tố từ các kiến trúc của Thổ Nhĩ Kỳ, Ottoman, Ba Tư & Ấn Độ. Đền được công nhận là Di sản toàn cầu năm 1983. Hiện tại, ngôi đền còn đang là một trong những địa điểm du lịch cực hot tại Ấn Độ.

8. Hoàng cung Changdeok – Hàn Quốc 

Cung Changdeokgung là cung phía Đông cung Gyeongbokgung của thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây cũng là một trong năm hoàng cung lớn nhất của xứ sở Kim Chi & là một trong những công trình kiến trúc cổ đại đáng lưu ý tại khu vực Đông Á.

Hoàng cung này nằm trong công trình có tổng diện tích 580.000 m2. Khuôn viên chung quanh chính cung là các sân vườn với diện tích khoảng 120.000 m2. Cung Changdeokgung nổi tiếng với các sân vườn âm thầm cảnh đẹp hấp dẫn khách tham quan.

Xem Thêm  Những Câu Chuyện Ma Có Thật 100 Ở Việt Nam Mới Nhất 2020, Những Câu Truyện Ma Có Thật Ở Bến Tre - chuyện ma có thật tại việt nam

Changdeokgung được xây dựng từ thế kỷ thứ 15. Đến nay vẫn giữ nguyên vẹn được nhiều công trình đưa lối kiến trúc hoàng cung mới lạ nhất Châu Á.

Tiến vào chính cung, khách tham quan phải đi ngang qua cánh Cổng Donhwamun (hay nói một cách khác là Đôn Hóa môn) đưa kiến trúc kiến trúc Trung Quốc có mái vòm khắc hoa văn kỳ lân. Tiếp đó là cây cầu đá granite được xây dựng từ thế kỷ 15 với tính năng làm đường đi chuyển của Vua chúa lên khu vực chính cung. Đây cũng là một trong số những cây cầu cổ kính nhất của Seoul hiện tại.

Changdeokgung là cung phía Đông cung Gyeongbokgung của thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

  • Injeongjeon: Là trọng tâm của hoàng cung. Nơi tổ chức lễ tấn phong & các nghi lễ đất nước trọng yếu, trong khu vực này khách tham quan được thăm quan ngai vàng, nội thất bên trong hoàng cung, nơi thảo luận công việc triều chính của triều đình.
  • Seonjeongjeon: Nơi vương thần nghị luận hoặc tổ chức yến tiệc & cũng là nơi thực hiện thi cử của Nho sinh.
  • Huijeongdang (Hi Chính đường) là phòng hội họp của vua.
  • Daejojeon: Có tính năng là nơi hội họp chung của các vương phi, phi tần.
  • Biwon: Đưa kiến trúc sân vườn truyền thống tiêu biểu của đất nước Hàn Quốc.

9. Tử Cấm Thành – Trung Quốc

Năm 1402, Minh Thành Tổ Chu Đệ lên ngôi hoàng đế & quyết định dời đô từ Nam Kinh về Bắc Kinh. Tại đây, Minh Thành Tổ trực tiếp chỉ đạo xây dựng Tử Cấm Thành. Hàng triệu nhân công đã làm việc trong suốt 14 năm để giải quyết việc công trình cầu kỳ & tốn kém này.

Năm 1421, hoàng đế chuyển vào sống trong quần thể hoàng cung & Bắc Kinh trở thành thủ đô mới. Từ đây, Tử Cấm Thành lần lượt được thống trị bởi 24 vị vua (giữa nhà Minh đến cuối nhà Thanh). Năm 1912, hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc thoái vị.

Trong hơn 500 năm, Tử Cấm Thành là một huyền bí với dân thường vì không phải ai cũng được phép ra vào. Ngày nay, Cố cung lôi kéo khoảng 20.000 khách tham quan tham quan hàng ngày.

Kiến trúc mới lạ của quần thể hoàng cung còn nằm ở những hình chạm khắc rồng phượng phức tạp trên các cục đá cẩm thạch đồ sộ. Phiến lớn nhất có bề dài 16,8 m & rộng 3 m nằm trước khu vực điện Thái Hòa.

(*10*)

Màu sắc được sắp đặt rất đặc biệt trong Tử Cấm Thành. Màu vàng là biểu trưng cho quyền lực tối thượng, dành cho bậc quân vương. Thực tiễn mọi thứ vua chạm vào hay mặc lên người đều là màu vàng: từ y phục, giường chiếu, gạch lát sàn đến bát đũa ăn mỗi ngày. Thậm chí những mái ngói trong Tử Cấm Thành cũng là ngói lưu ly được tráng một lớp men màu vàng để trổ tài rõ thiên uy của hoàng đế.

Cho nên bố cục của Tử Cấm Thành đa số được kiến trúc đối xứng. Những hoàng cung trọng yếu nhất đều nằm trên trục Bắc – Nam ở trọng tâm & các cung khác được sắp xếp đối xứng hai bên.

Xem Thêm  TỔNG HỢP 10 TRUYỆN MA NGẮN RÙNG RỢN – KINH DỊ - câu chuyện ma

Tử Cấm Thành cũng có 9.999 căn phòng, thấp hơn một căn đối với 10.000 phòng ở trên Thiên Cung – nơi mà Ngọc Hoàng Đại Đế cai trị trong truyền thuyết. Trên nóc Cung Điện Hoàng Gia tô điểm 9 hình linh thú giống rồng. Đặc biệt, trên Đại môn cũng thường gắn 81 chiếc núm đinh 9 dọc, 9 ngang.

10. Lâu đài Himeji – nước Nhật

Lâu đài Himeji nằm ở trọng tâm của Tp Himeji, cách thủ đô Osaka 100km về phía Đông. Himeji cùng với lâu đài Matsumoto & Kumamoto được gọi là tam đại quốc bảo thành, tức là 3 thành nổi tiếng nhất của nước Nhật. Trong số đó Himeji có lịch sử lâu đời nhất.

Lâu đài được chiến binh Samurai Akamatsu Norimura xây dựng năm 1346. Được xây trên một ngọn núi cao gần 50m đối với mực nước biển, nền tảng của tòa thành được làm bằng những viên đá cỡ lớn ghép lại. Tường của lâu đài được làm hoàn toàn bằng gỗ & phủ bởi lớp thạch cao màu trắng nên rất trường tồn với thời gian. Năm 1993, lâu đài Himeji được Unesco công nhận là di sản văn hóa toàn cầu.

Dù đã tồn tại được hơn 600 năm nhưng tòa thành vẫn giữ nguyên được dáng vẻ uy hùng của nó. Do đó lâu đài Himeji còn được gọi với tên khác là “Lâu đài Hạc trắng”.

Himeji cùng với lâu đài Matsumoto và Kumamoto được gọi là tam đại quốc bảo thành, tức là 3 thành nổi tiếng nhất của Nhật Bản

Điểm nổi trội của lâu đài là hệ thống phòng vệ như mê cung vô cùng rườm rà. Để đến được tòa chính của lâu đài phải đi ngang qua nhiều cổng khác nhau, sân trong, sân ngoài & chính vì thế mà kẻ địch rất khó có thể xâm nhập. Chính vì như thế lâu đài là nơi trú ẩn tuyệt đối an toàn vua quan ngày ấy.

Khi vào bên trong lâu đài, khách tham quan có thể ngắm nhìn các khu vực triển lẵm các tư liệu lịch sử của thành Himeji. Không những thế, khách tham quan cũng có thể chiêm ngưỡng toàn thể công viên & Tp Himeji qua các ô cửa nhỏ.

Ngay trước lối vào thành Himeji, khách tham quan có thể được ngắm nhìn cây hoa anh đào quý nở quanh năm. Đây là một trong những điểm cuốn hút du khách, đặc biệt là những người không có thời cơ đến nước Nhật ngắm hoa anh đào vào mùa xuân.

Tóm lại:

Trên đây chính là đôi nét về top 10 công trình kiến trúc cổ đại Phương Đông nổi tiếng trên toàn cầu hiện tại. Bạn thấy ấn tượng với công trình nào nhất? Những công trình kiến trúc thời cổ đại ở phương đông đến ngày nay vẫn phát huy.

Đừng quên truy cập Mogi.vn nếu bạn mong muốn biết thêm về giá nhà đất, giá mua bán hoặc cho mướn bđs tiên tiến nhất hiện tại nhé. Bạn cũng có thể kế tên các công trình kiến trúc cổ đại phương đông & phương tây chưa được đề cập bên dưới cho mọi người cùng biết nhé.

– Trần Thanh – Lê Cảnh – Content Writer

>>> Đọc thêm ngay nếu bạn quan tâm đến kiến trúc nhà ở của người nước Nhật: Chia sẻ 5 cách giúp đưa hơi thở kiến trúc nước Nhật vào không gian sống

By ads_law

Trả lời