10 điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong văn hóa phương Tây

0
17

Điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong văn phương Tây giúp tất cả chúng ta hiểu hơn về phong tục tập quán của người bản xứ khi tất cả chúng ta đi du lịch hay làm ăn kinh doanh với những partners thuộc các đất nước như Anh, Tây Ban Nha, Đức, Hy Lạp, Bồ Đào Nha…  Nỗi ám ảnh của mọi người về Thứ Sáu ngày 13 đã được gọi là paraskavedekatriaphobia, một câu xuất phát từ những từ móc nối vào nhau của người Hy Lạp nghĩa là “Thứ Sáu, số thứ tự thứ 13, sự sợ hãi hoặc sự ám ảnh từng người”. Thành ra, trang web 10Hay.com chia sẻ nội dung 10 điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 trong chuyên trang tuần này để độc giả hiểu hơn về cái ngày thiếu may mắn này nhé.

1. Lịch sử thần thoại về thứ 6 ngày 13

Trước thế kỷ 21, dù rằng số thứ tự 13 được coi là đen đủi & ngày thứ Sáu được coi là ngày xui xẻo, đã không có mối gắn kết nào giữa chúng. Những ebook trước nhất đề cập đến (*13*) được nghe chung chung hiện ra vào đầu những năm 1900. Dossey, Author cuốn Holiday Folklore, Phobias and Fun, cho biết nỗi sợ xuất phát từ thời cổ xưa, khi số 13 & thứ Sáu – hai điều đem lại vận đen kết phù hợp với nhau thì tạo ra một ngày vô cùng xấu số.

2. Số lượng thứ 6 ngày 13 trong lịch vạn niên

Từ năm 1974 đến năm 2028 có 96 ngày xui xẻo thứ Sáu ngày 13, trong đó riêng năm 2015 có 3 ngày vào các tháng 2 & tháng 3 & tháng 11. Năm 2017 tất cả chúng ta sẽ gặp hai ngày thứ 6 ngày 13 trong thời điểm tháng 1 & tháng 10, cũng giống như thế năm 2018 sẽ có hai ngày thứ 6 ngày 13 trong thời điểm tháng 4 & tháng 7. Cuốn Báo chí У học Anh quốc có kết quả phân tích nêu ra rằng có sự tăng trưởng trọng yếu những vụ tai nạn giao thông vào thứ Sáu ngày 13. Như vậy, tất cả chúng ta sẽ có cách né tránh tai họa, nguy cơ có thể xảy ra trong ngày xui xẻo này khi biết được chu kì thứ 6 ngày 13 xảy ra trong tháng nào của năm.

XEM THÊM  Ba ‘tâm phúc’ của quan vũ: người giỏi ngang bàng đức, kẻ giả chết lập đại công giật mình lý do tất cả tượng tạc quan vũ đều không mở mắt

3. Thứ 6 ngày 13 so với các nghề dịch vụ, kinh doanh

Vài người đã bị tê liệt bởi sự hoang mang và sợ hãi & họ dễ dàng là sẽ chẳng thể bước ra khỏi chiếc giường khi thời gian ngày thứ Sáu ngày 13 chưa trôi qua. Trọng điểm Làm chủ sự gây mệt mỏi (The Mệt mỏi Management Center) & Viện Phân tích những Ám ảnh (Phobia Institute) ước lượng có hơn 17 triệu người đã bị tác động bởi sự hoang mang và sợ hãi vào ngày này. Bỏ mặc điều đó, những người đại diện cho cả hai hãng hàng không Delta Airline & Continental Airline bảo rằng những chuyến cất cánh của họ không chấp thuận bất kì lời đề xuất bay xuống nào những thứ Sáu ngày 13. Ước lượng có chừng 800 – 900 tỉ $ bị thất thoát trong vấn đề kinh doanh vào ngày này bởi vì mọi người sẽ làm việc uể oải, hoặc không đi ra đường.

4. Tác động của thứ 6 ngày 13 trong văn hóa các đất nước

Trong lời nói người Tây Ban Nha, thứ Ba ngày 13 được nghĩ rằng mang đến sự đen đủi. Tục ngữ nói rõ En martes, ni te cases ni te embarques, ni de tu familia te apartes, nghĩa là “vào thứ Ba, không cưới hỏi cũng như bắt đầu chuyến khởi hành hoặc tách bản thân bạn ra khỏi gia đình”. Ngày nổi tiếng so với cộng đồng xe máy: kể từ năm 1981, những người có nhiệt huyết với xe máy & những người bán xe đã tụ tập vào mọi thứ Sáu ngày 13 tại Port Dover (Ontario, Canada). Truyền thống này đã được khởi đầu vào ngày 13 tháng 11 năm 1981 bởi Chris Simons được coi là buổi họp mặt khoảng chừng 25 người. Buổi lễ này trở nên to hơn trong những năm kế đến, với ước lượng khoảng 100.000 người tham gia tháng 8 năm 2004 cùng các ban nhạc, người bán hàng, tay lái xe ?.?.

(*10*)5. Các sự kiện nổi trội của thứ 6 ngày 13 trong lịch sử con người

  • Thần thoại trước nhất của ban nhạc Heavy Metal Black Sabbath, album cùng tên ban nhạc đã được cho ra đời tại Anh vào thứ Sáu ngày 13 năm 1970.
  • Bộ phim Harry Potter & Hội Phượng hoàng (Harry Potter and the Oder of the Phoenix) được trình chiếu vào thứ Sáu ngày 13 tháng 7 năm 2007.
  • Tối & đêm 13/11/2015 theo giờ Pháp, cả Paris đã bị rúng động bởi nhiều vụ xả súng & vụ nổ liên hoàn tại 7 vị trí. Như thế, những kẻ khủng bố cực đoan với công thức hành động đê hèn & man rợ chỉ trong một khoảng thời gian ngắn đã giết chết hàng trăm sinh mạng người vô tội vào đúng mốc thời gian thứ Sáu ngày 13 – ngày mà theo quan điểm của một số nước phương Tây nhiều điều nguy cơ, xấu xa, tồi tệ có thể xảy ra để cố ý reo rắc sự kinh hồn, tử vong.
XEM THÊM  Mách bạn 5 cánh làm đèn ngủ đẹp và đơn giản tại nhà

6. Không nên đầu tư chứng khoán vào thứ 6 ngày 13

Trong cuốn tiểu thuyết “Thứ 6 ngày 13”, Author Thomas ?. Lawson đã viết rằng một số nhà môi giới chứng khoán vô đạo đức đánh sập phố Wall bằng cách lợi dụng sự mê tín về ngày đen đủi nhất này. Từ đó về sau, các nhà môi giới chứng khoán đã không dám tiến hành giao dịch chứng khoán vào ngày xui xẻo đặc biệt của năm nữa. Trong ngày này, nhiều người tin rằng hoàn toàn không nên khởi đầu ghi danh học hành hay làm điều gì đó tương đương bởi nó sẽ không may mắn.

7. Nên cắt tóc, xem phim kinh dị vào thứ 6 ngày 13

Theo tín ngưỡng phương Tây, cắt tóc là đen đủi, do đó cần giới hạn điều này, nhất là trong ngày thứ 6 ngày 13. Vì sự đen đủi này còn giúp tác động xấu đến các member trong gia đình. Nhưng lại có một số nơi cho là, khi cắt tóc (xui) mà gặp phải ngày thứ 6 ngày 13 nữa thì sẽ may mắn. Ngoài dịp Halloween thì thứ sáu ngày 13 cũng là ngày người dân ở các nước phương Tây hoang mang và sợ hãi. Vậy vì sao bạn không xem lại toàn bộ các bộ phim kinh dị để dọa vui bản thân một tí trong ngày này.

8. Dẫn chứng về sự xui xẻo của thứ 6 ngày 13

Người phương Tây đang bị tác động bởi 1 mẩu chuyện có thật diễn ra tại Anh vào thứ 6 ngày 13. Rõ ràng và cụ thể, Chính phủ Anh mong muốn người dân không bị ám ảnh bởi thứ 6 ngày 13 nên đã hình thành con thuyền đưa tên HMS Friday.Thế nhưng con thuyền này đã một đi không trở lại. Từ đó họ có truyền thuyết là không nên đi thuyền vào thứ 6 ngày 13 một phần cũng do sự tích như vậy.

XEM THÊM  Những câu nói hay của các vĩ nhân trên thế giới đáng để suy ngẫm

(*6*)9. Lý giải của khoa học về thứ 6 ngày 13

Thực tiễn cho thấy nỗi sợ thứ 6 ngày 13 liên quan đến những kinh nghiệm cá nhân nhiều hơn là những lý thuyết khoa học được minh chứng. Người ta học được từ thuở bé rằng thứ 6 ngày 13 là ngày xui xẻo, vì bất cứ lí do gì, & tìm kiếm lí do để giải thích rằng những mẩu chuyện là đúng. Lí do đặt ra hẳn nhiên là không thuyết phục. Nếu bạn bị đụng xe vào thứ 6 ngày 13, mất ví, hoặc làm đổ cà phê, có vẻ bạn sẽ có ác cảm về ngày đó. Nhưng nếu bạn nghĩ về nó, thì những việc không may, dù lớn hay nhỏ, luôn xảy ra trong cuộc đời. Nếu bạn cố tìm thấy những điều đen đủi vào thứ 6 ngày 13 chắc bạn sẽ tìm thấy một vài trường hợp.

10. Con số 13 thường được đại kỵ trong văn hóa các nước

Theo Kinh Thánh, Tông đồ thứ 13 tên Juda trong bữa tối cuối cùng đã làm phản Jesus, khiến Người bị đóng đinh vào thập giá vào ngày hôm sau, ngày thứ 6. Hoặc có thể số 13 đến sau số 12, con số có lẽ tốt hơn số 13. Ví dụ như một năm có 12 tháng, một tá thường là 12, có 12 con giáp, 12 vị thần ở đỉnh Olympus, 12 chủng tộc ở Ixrael… Dù là nguyên nhân gì, thì nỗi sợ số 13 đang ngày càng lan rộng: phòng khám & khách sạn thường bỏ qua tầng 13, thậm chí các sân cất cánh đôi lúc cũng làm ngơ cổng 13.

Những điều cần biết về sự tích thứ 6 ngày 13 vừa kể trên có thể khiến cho bạn cảm thấy sợ thì bạn đã mắc phải chứng paraskavedekatriaphobia, thuật ngữ khoa học chỉ triệu chứng ám ảnh thứ 6 ngày 13. Còn nếu không mong muốn ở nhà một mình, bạn cũng có thể cùng bạn thân đi cắm trại & kể cho nhau nghe những mẩu chuyện ma quái. Còn nếu bạn không phải là một “fan” của thứ 6 ngày 13 thì hãy đi ngủ sớm để nghênh đón ngày 14 nhiều may mắn & tươi sáng hơn nhé vì thứ 6 ngày 13 chỉ hiện ra một vài lần trong năm mà thôi.

Tìm hiểu thêm: 

Nhận xét nội dung để https://lawyerbloc.com/ làm tốt hơn

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống