1. Trạm “Salyut-1” được xây dựng từ một trạm vũ trụ khác

Ban đầu, trạm vũ trụ trước hết cần được phóng lên quỹ đạo là một trạm khác. Trạm này được xây dựng không phải để tìm hiểu khoa học, mà là vì mục đích quân sự với cái tên là “Almaz” (“Kim cương”). Dự án đó là sự hồi đáp của Liên Xô so với trạm quỹ đạo của NASA đưa tên “Manned Orbiting Laboratory (MOL)” có bổ phận chính là thám thính: Trạm này được trang bị máy chụp hình, thám thính kỹ thuật vô tuyến điện & các hoạt động tương đương khác.

centerright

Hình ảnh tại Trọng tâm tìm hiểu khoa học & sản xuất vũ trụ Đất nước đưa tên M.V. Khrunichev. Tại đây đang tiến hành xây dựng trạm quỹ đạo auto “Almaz”. Ảnh: Sputnik

Trạm “Almaz” của Liên Xô được trang bị máy chụp hình bằng kính viễn vọng cỡ lớn 2,5 mét (Tại thời điểm đó, đây là thiết bị mạnh nhất trên toàn cầu dùng để chụp hình Địa cầu). Khẩu đại bác trang bị trên trạm không gian đáng ra có thể bắn các vệ tinh nước ngoài, thậm chí là bắn vào Địa cầu từ vũ trụ. Ngoài ra, dự án MOL bị “đắp chiếu” vào năm 1969, còn trạm “Almaz” thì gặp phải đồng loạt vấn đề kỹ thuật. Giờ đây, người ta có đề nghị một phương pháp khả thi hơn, này là trên nền tảng trạm “Almaz” có thể chế tác một trạm khác với những bổ phận khoa học lớn.

2. Là trạm có người ở trước hết trên toàn cầu

centerright

 Ảnh tư liệu

Trạm “Salyut-1” được xây dựng dành cho việc ở lại dài ngày của nhân loại trên quỹ đạo. Toàn bộ chỉ có một mô-đun gồm 3 khoang, trong đó khoang thứ đặc biệt là khoang kỹ thuật với các động cơ & pin mặt trời, khoang thứ hai là để ở & làm việc cho 3 phi hành gia (tại đây có thể ăn uống, ngủ & tiến hành các thực nghiệm), còn khoang thứ 3 là nhỏ nhất – đây là khoang chuyển tiếp dùng để ghép nối với tàu vũ trụ. Toàn thể cấu tạo này có trọng lượng gần 18,5 tấn.

Xem Thêm  Web cung cấp chỉ dẫn hữu dụng - Blogradio - Kênh tin tức tổng hợp hàng đầu Việt Nam

3. Chuyến thám hiểm trước hết bị mắc kẹt trong vũ trụ

Ngày 23-4-1971, phi hành đoàn gồm 3 người đã cất cánh lên trạm vũ trụ được Liên Xô phóng vào quỹ đạo trước đây 4 ngày. Việc ghép nối diễn ra thành công, nhưng việc di chuyển khép kín giữa tàu vũ trụ & trạm “Salyut” thì không thực hiện được. Hơn nữa, trục khớp khuyên của tàu được cố định rất chặt & đã bị biến dạng, do vậy chẳng thể tách ra được.

centerright

 Mô hình ghép nối tàu vũ trụ “Soyuz-11″ với trạm khoa học “Salyut-1”. Ảnh: A. Scherbakov 

Thực trạng đó kéo dài trong gần 5 giờ đồng hồ, suýt chút nữa là trở nên khẩn cấp. Việc tham vấn lâu với trạm điều khiển đã cứu nguy cho phi hành đoàn. Tại đó, người ta đề nghị đặt những chiếc thanh ngang lên ròng rọc điện & chính điều này đã hỗ trợ ăn mòn các khớp nối, nhờ này mà tàu vũ trụ được tách ra & toàn thể 3 phi hành gia trở về Địa cầu an toàn. Sự cố này sau đó đã không được thông tin, mà người ta chỉ thông báo chuyến cất cánh trước hết đó là thí nghiệm & không có chiến lược di chuyển sang bên khoang của trạm “Salyut”.

4. Trước đây, chưa từng có ai ở lại trên quỹ đạo được lâu

centerright

 Ảnh: Nikolai Akimov/TASS

Chuyến thám hiểm kế tiếp đã lập kỷ lục về thời gian nhân loại ở lại trong vũ trụ – kéo dài 23 ngày. Trước đây, chuyến cất cánh dài nhất được cho rằng của đoàn thám hiểm Mặt trăng “Apollo 12” của Hoa Kỳ – kéo dài 10 ngày.

5. Chuyến thám hiểm thứ hai chấm dứt bằng thảm kịch kinh hoàng

Sau 23 ngày trên quỹ đạo, phi hành đoàn (gồm Trung tá Georgy Dobrovolsky, kỹ sư Vladislav Volkov & nhà tìm hiểu Viktor Patsaev) đã tạm ngừng hoạt động của trạm vũ trụ để thực hiện chuyến thám hiểm kế tiếp. Họ đã tách trạm & trở về Địa cầu. Ở độ cao cách Địa cầu gần 150km, đang công đoạn hạ thấp độ cao thì xảy ra hiện tượng hở khoang tàu. Trong khoảng thời gian còn sót lại tính bằng giây, van thông khí gây tác động đến áp suất tại khoang phi hành đoàn: Thiếu ôxy & tụt áp huyết nhanh khiến nhân loại ở tình trạng bình bình không quá vài phút trong điều kiện hết sức đớn đau, gây vỡ màng nhĩ & dần dần mất nhận thức.

Xem Thêm  Tình yêu là gì? Định nghĩa và quan điểm về tình yêu đúng nhất

centerright

Các phi hành gia: Georgy Dobrovolsky, Viktor Patsaev & Vladislav Volkov. Ảnh: Aleksandr Mokletsov/Sputnik

Khoang bay xuống của tàu tiếp đất bình bình, nhưng đội cứu hộ tìm ra bên trong các phi hành gia đã chết. Thi thể của họ sau đó được mai táng tại nghĩa trang bên hàng rào Điện Kremlin.

6. Phi hành đoàn chính còn sống vì vết mờ ở phổi của một phi công

Theo thông lệ, chuẩn bị cho mỗi chuyến cất cánh cần có hai phi hành đoàn: Một đoàn chính & một đoàn dự bị. Các phi hành gia Georgy Dobrovolsky, Viktor Patsaev & Vladislav Volkov bị tử nạn thuộc thành phần dự bị. Vấn đề ở chỗ, chuyến cất cánh của phi hành đoàn chính đã bị hủy ba ngày xưa khi phóng, do một member là phi công Valery Kubasov bị phát hiện có vết mờ ở phổi, được các doctor chẩn đoán là công đoạn đầu của bệnh lao. Sau nhiều cuộc bàn bạc, Ủy ban đất nước đã quyết định hủy chuyến cất cánh của toàn thể phi hành đoàn này.

centerright

 Phi hành gia Valery Kubasov. Ảnh: Aleksandr Mokletsov/Sputnik

Về sau sự việc đã được làm minh bạch. Theo đó, các doctor đã lầm lẫn chẩn đoán bệnh lao, trong lúc đó chỉ là sự phản ứng của thể xác. Sau đó, phi hành gia Valery Kubasov đã có hai lần cất cánh vào vũ trụ.

7. Các phi hành gia cất cánh vào vũ trụ không có bộ áo giáp bảo lãnh

Xem Thêm  Mẫu Powerpoint Hành Tinh Màu Tím Theme

Có vẻ, thảm kịch đã không xảy ra nếu như các phi hành gia mặc áo bộ giáp bảo lãnh phòng trường hợp sự cố. Nhưng họ chỉ sử dụng quần áo tẩm cao su, bởi lẽ toàn bộ các tàu vũ trụ “Soyuz” khi đó thậm chí còn không dự trù trang phục bảo lãnh cho phi hành đoàn.

Sau tai nạn đó, người ta mới khởi đầu nhanh chóng chế tác những bộ áo giáp bảo lãnh như thế.

8. Trạm “Salyut-1” hoạt động trong vũ trụ 175 ngày đêm

centerright

Ảnh tư liệu 

Sau thảm kịch, người ta đã dừng hoạt động so với trạm vũ trụ “Salyut”, chuyến cất cánh kế tiếp của trạm sẽ diễn ra ở cơ chế không người lái. Sau 175 ngày hoạt động trong vũ trụ, ngày 11-10-1971, các mảnh vỡ của trạm không cháy hết khi đi ngang qua những lớp dày đặc của khí quyển đã rơi chìm xuống khu vực Thái Bình Dương nằm cách xa các tuyến đường biển qua lại.

9. Trạm “Salyut-1” âm thầm đến nỗi không có tấm ảnh nào

centerright

 Ảnh tư liệu

Vì thuộc tính âm thầm trong toàn thể chương trình vũ trụ của Liên Xô, nên không có bất kỳ một tấm ảnh thực nào chụp trạm “Salyut-1”. Trên trạm thậm chí còn ghi một cái tên khác với tên ban đầu là “Zarya” (“Bình minh”). Người ta không bao giờ thay đổi tên để không ai chứng kiến nó. “Bình minh” cũng được đặt tên cho một vệ tinh của Trung Quốc, do vậy trạm quỹ đạo trước hết mới được đổi tên thành “Salyut”.

10. Không có trạm “Salyut-1”thì sẽ không có trạm “Hòa bình” & ISS

centerright

Trạm quỹ đạo “Hòa bình” của Liên Xô. Ảnh: Sputnik 

Sau trạm “Salyut” trước hết, chương trình vũ trụ bị gián đoạn 2 năm. Tiếp đến, Liên Xô phóng thêm 10 trạm (!) có cùng cái tên nữa. Trạm “Salyut” đã biến thành nguyên mẫu cho Trạm quỹ đạo “Mir” (“Hòa bình”) & phần mô-đun của Nga trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

QUỐC KHÁNH (theo Russia Beyond)

By ads_law

Trả lời