Nguyệt thực toàn phần “trăng máu”, nhật thực “vòng lửa”, mưa sao băng,… sẽ là những buổi lễ thiên văn đặc biệt diễn ra trong năm 2021. 

 

Ngày 11/2: Sao Kim, sao Mộc trùng tụ

Những người yêu thiên văn sẽ có thời cơ ngắm nhìn hai trong số các hành tinh sáng nhất trên khung trời là sao Kim & sao Mộc nằm rất gần nhau vào lúc rạng đông.

Cả 2 hành tinh sẽ hiện ra dưới dạng những chấm sáng nếu nhìn bằng mắt thường. Nếu dùng kính viễn vọng, ta có thể thấy đồng thời 2 hành tinh này. Nếu nhìn về phía trên bên phải, ta còn tồn tại thể thấy cả sao Thổ.

Sao Kim, sao Mộc trùng tụ

Để có thể ngắm nhìn hiện tượng này, người đọc cần tìm một địa điểm xem xét phù hợp với khoảng thời gian lý tưởng là khoảng 20-30 phút trước khi Mặt trời mọc. Cả hai sẽ nằm gần Mặt trời nên tất cả chúng ta sẽ chỉ xem xét chúng được một lúc trước khi bị ánh rạng đông che khuất tầm nhìn.

Ngày 9-10/3: 4 hành tinh hội tụ

Một hiện tượng thú vị sẽ hiện ra khi có 4 hành tinh cùng tụ lại trên khung trời. Sao Thủy, sao Mộc & sao Thổ sẽ hầu hết nằm thẳng hàng, trong lúc Mặt trăng lưỡi liềm sẽ nằm cạnh bộ ba này.

10 hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra trong năm 2021

Sao Thủy, sao Mộc & sao Thổ sẽ hầu hết nằm thẳng hàng

Mỗi hành tinh sẽ hiện ra dưới dạng một chấm sáng trên trời, sáng đặc biệt là sao Mộc. Toàn bộ đều có thể đơn giản xem xét bằng mắt thường. Bởi địa điểm tương đối của Địa cầu đối với sao Thủy & Mặt trời, chỉ có một phần của sao Thủy phát sáng. Vì vậy, sao Thủy sẽ trông như một Mặt trăng khuyết thu nhỏ khi nhìn qua kính thiên văn.

Xem Thêm  Mua cốc nguyệt san ở Hải Phòng với thương hiệu Ovacup: Tại sao không?

Ngày 26/5: Nguyệt thực toàn phần “Trăng máu”

Khu vực Đông Nam Á, trong đó có viet nam, sẽ có thời cơ ngắm nhìn hiện tượng “Mặt trăng máu” bởi nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Mặt trời, Địa cầu & Mặt trăng thẳng hàng; bóng của Địa cầu che phủ hoàn toàn Mặt trăng.

Ánh sáng Mặt trời khi chiếu qua khí quyển của Địa cầu, bị khúc xạ & để lại ánh sáng màu đỏ lên mặt phẳng Mặt trăng. Kết quả, Mặt trăng sẽ chuyển từ màu xám sẫm sang màu cam đỏ. Hiện tượng này được gọi là “Trăng máu”.

Lần nguyệt thực toàn phần này trùng hợp với lúc Mặt trăng ở gần Địa cầu nhất, gọi là hiện tượng “siêu trăng”. Vì vậy, bây giờ Mặt trăng sẽ to & sáng hơn thông thường.

Hiện tượng nguyệt thực một phần khởi đầu lúc 1h44 sáng theo giờ Thái Bình Dương. Nguyệt thực toàn phần sẽ khởi đầu lúc 3h11 sáng & chấm dứt lúc 3h25 sáng.

Ngày 10/6: Nhật thực “vòng lửa”

Các đất nước ở phía Bắc từ Canada tới Nga sẽ được nhìn thấy hiện tượng nhật thực hình khuyên vào ngày 10/6. Hiện tượng này xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng & Địa cầu nằm thẳng hàng, nhưng ở một khoảng cách khiến Mặt trăng không đủ to để che khuất Mặt trời, để lại một vòng ánh sáng chung quanh Mặt trăng tối.

Phần đông các nước châu Á, châu Âu & Bắc Mỹ có thể xem xét hiện tượng nhật thực một phần khi Mặt trăng chỉ che khuất một phần của Mặt trời.

Xem Thêm  Nga lên kế hoạch hồi sinh siêu tên lửa Energia thời Liên Xô

Nếu xem nguyệt thực hình khuyên hoặc nguyệt thực một phần, người đọc không nên nhìn trực tiếp vào Mặt trời mà không có phương pháp bảo vệ mắt phù hợp, chẳng hạn như kính lọc Mặt trời.

Ngày 12/7: Sao Kim, sao Hỏa trùng tụ

 

Sau thời điểm Mặt trời lặn, hai hành tinh là sao Kim & sao Hỏa trông sẽ như chạm chạm vào nhau trên khung trời, cùng với Mặt trăng khuyết bên cạnh.

10 hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra trong năm 2021

Sao Kim, sao Hỏa trùng tụ

Sao Kim trông giống như một người nổi tiếng sáng, còn sao Hỏa sẽ nhạt hơn nên lúc đầu, ánh sáng của sao Kim có thể lấn át sao Hỏa. Bên cạnh đó, sau đó tất cả chúng ta có thể đơn giản chứng kiến cả hai bằng mắt thường.

Ngày 12-13/8: Mưa sao băng Perseid

Vào giữa tháng 8 hằng năm, Địa cầu sẽ di chuyển qua một “đám mây” mảnh vỡ từ sao chổi Swift-Tuttle & gây ra hiện tượng mưa sao băng Perseid. Lúc đạt đỉnh, nó có thể tạo thành tới 60 người nổi tiếng băng mỗi giờ.

Năm nay, trận mưa sao băng Perseid rất hứa hẹn bởi thời điểm đạt đỉnh trùng vào lúc trời không trăng. Mặt trăng lưỡi liềm sẽ lặn vào đầu buổi đêm, tạo thành điều kiện xem xét tuyệt vời vào đêm.

Ngày 18/8: Sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ

Thời điểm sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ gần lúc Mặt trời lặn. Vì thế, tầm nhìn tốt đặc biệt là đường chân mây phía tây. Sao Thủy sẽ sáng hơn sao Hỏa vì nó được Mặt trời chiếu sáng.

10 hiện tượng thiên văn kỳ thú sẽ diễn ra trong năm 2021

Sao Hỏa, sao Thủy trùng tụ

Nếu nhìn qua kính thiên văn, hai hành tinh này sẽ nằm rất gần nhau đến mức có thể xem với độ phóng lớn để thấy cụ thể đặc tính mặt phẳng của chúng.

Xem Thêm  1001 thắc mắc: Phi hành gia sống thế nào trên trạm vũ trụ?

Ngày 8/10: Mưa sao băng Draconid

Một trận mưa sao băng khác đáng Note trong năm 2021 là mưa sao băng Draconid. Mưa sao băng sẽ đạt đỉnh vào ngày 8/12 với khoảng 10-15 người nổi tiếng băng mỗi giờ.

Thời điểm phù hợp nhất để ngắm là từ lúc chập tối đến nửa đêm trên khắp Bắc bán cầu. Các người nổi tiếng băng khá dễ phát hiện vì di chuyển chậm nhất đối với các cơn mưa sao băng hàng năm.

Ngày 19/11: Nguyệt thực một phần

Hiện tượng nguyệt thực cuối cùng trong năm 2021 sẽ diễn ra trên khắp khung trời Bắc & Nam Mỹ, Úc, cũng như các khu vực châu Âu & châu Á. Tuy là nguyệt thực một phần nhưng thực chất, đến 95% Mặt trăng sẽ bị bóng tối của Địa cầu che phủ. Vì vậy khi ở mức cực đại, Mặt trăng có thể xuất hiện như nguyệt thực toàn phần trong một khoảng thời gian ngắn, với màu cam hoặc đỏ.

Ngày 4/12: Nhật thực toàn phần

Thời cơ ngắm nhật thực cuối cùng sẽ diễn ra ở khắp Nam Cực vào cuối năm 2021. Trong lúc đó, các đất nước ở phía Nam bán cầu như Chile, Argentina, Nam Phi & Úc sẽ xem xét được nhật thực một phần.

Thời Vũ (Theo National Geographic)

Những hình ảnh đẹp nhất về vũ trụ trong năm 2020

Những khoảnh khắc đẹp tuyệt của vũ trụ như cận cảnh Mặt trời hay bản đồ cụ thể của dải Ngân hà đã được các nhà khoa học ghi nhận lại trong năm 2020.

By ads_law

Trả lời