10 lỗ đen lớn nhất trong vũ trụ

Chúng tôi chưa khi nào chứng kiến chúng trực tiếp (dù rằng vào năm 2019, chúng tôi đã có “hình ảnh” thực trước hết), nhưng chúng

Chúng tôi chưa khi nào chứng kiến chúng trực tiếp (dù rằng vào năm 2019, chúng tôi đã có “hình ảnh” thực trước hết), nhưng chúng

Nội Dung:

Chúng tôi chưa khi nào chứng kiến chúng trực tiếp (dù rằng vào năm 2019, chúng tôi đã có “hình ảnh” thực trước hết), nhưng chúng tôi hoàn toàn biết rõ rằng chúng đang ở đó. & vì khả năng tồn tại của nó đã được nâng lên, các lỗ đen cùng lúc khiến tất cả chúng ta ngạc nhiên & khiếp sợ.

Sự tồn tại của chúng khởi đầu từ các phương trình của Einstein về thuyết tương đối rộng, được đặt ra vào năm 1915. Bên cạnh đó, mãi đến năm 1939, Robert Oppenheimer, một nhà vật lý lý thuyết, mới tiên đoán rằng chúng thực sự có thể được tạo dựng trong tự nhiên.

Kể từ đó, chúng tôi càng khám phá về chúng, thì càng có nhiều thắc mắc được đề ra. Những vật thể này, tạo dựng sau sự sụp đổ của những người nổi tiếng to hơn nhiều đối với Mặt trời, có kích cỡ vô cùng lớn. Trên thực tiễn, chúng có thể trở thành quái thú dài 390 triệu triệu km, Gấp 40 lần khoảng cách từ Mặt trời đến Hải Vương tinh.

Trong nội dung bây giờ, ngoài việc khám phá (với số lượng tương đối ít tất cả chúng ta biết ngày nay) những vật thể này hấp thụ mọi thứ, bao gồm cả ánh sáng & cách chúng được tạo dựng, tất cả chúng ta sẽ thấy một top có nhiều lỗ đen đồ sộ nhất trên toàn cầu Vũ trụ.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “30 điều kỳ lạ đáng kinh ngạc của Vũ trụ”

Hố đen là gì?

Một lỗ đen là một điều rất kỳ lạ. Nhưng nhiều. Nhiều đến mức bên trong, các định luật vật lý mà tất cả chúng ta biết ngừng hoạt động. không chỉ thế, bản thân thuật ngữ này không giúp ích được gì, vì nó không thực sự là một lỗ hổng.

Một lỗ đen thực sự là một thiên thể tạo nên một trường cuốn hút mạnh đến mức ngay cả bức xạ điện từ cũng chẳng thể thoát khỏi lực hút của nó. Vì thế, ánh sáng, không hơn gì một loại bức xạ điện từ, cũng bị “hấp thụ”.

Nhưng vì sao điều đó lại xảy ra? Như tất cả chúng ta đã biết, hoàn toàn toàn bộ các vật thể có khối lượng, tùy thuộc vào vào độ lớn của nó, sẽ tạo nên một lực cuốn hút to hơn hoặc bé hơn. Như thế, ví dụ, Mặt trời có lực cuốn hút cao hơn nhiều đối với Địa cầu.

Nhưng trong một lỗ đen, điều này được mang đến mức cực đoan. & chính những thiên thể đó là những vật thể có mật độ vô hạn. Một lỗ đen là 1 điểm kỳ dị trong không gian. Có nghĩa là, dù rằng những gì tất cả chúng ta “nhìn thấy” (mà tất cả chúng ta không chứng kiến) là một vật thể ba chiều tối, nó chỉ xác nhận bán kính mà ánh sáng chẳng thể thoát ra được nữa, vì nó đã vượt mặt chân mây buổi lễ.

Chân mây buổi lễ đó là một mặt phẳng tưởng tượng bao quanh lỗ, tạo cho nó một hình cầu, trong đó tốc độ thoát, tức là năng lượng thiết yếu để thoát khỏi lực hút của nó, trùng với vận tốc ánh sáng. & vì không có gì có thể đi mau hơn ánh sáng (300.000 km / s), ngay cả các photon cũng chẳng thể thoát ra.

Nhưng một lỗ đen, dù rằng chân mây buổi lễ đó là hệ lụy của sự tồn tại của nó, nhưng trên thực tiễn, 1 điểm có khối lượng vô hạn & không có khối lượng, một cái gì đó, dù rằng nó vô nghĩa gì so với tất cả chúng ta, nhưng lại xảy ra trong tự nhiên. Điểm này được gọi là điểm kỳ dị, trở thành một vùng (cũng không phải vì không có thể tích) ở trọng tâm của lỗ (không phải là lỗ) trong đó toàn bộ vật chất bị phá hủy & không-thời gian của Vũ trụ rạn nứt.

Xem Thêm  Tôn vinh Kỷ niệm 50 năm 2001: Nguyên khối và Hy vọng cho loài người

Vấn đề là tất cả chúng ta chẳng thể (& sẽ không khi nào có thể) biết điều gì xảy ra ngoài chân mây buổi lễ, vì ánh sáng chẳng thể thoát ra khỏi nó. Bằng cách đừng để ánh sáng thoát ra ngoài, những thiên thể này hoàn toàn tối.

Có thể là như thế, tất cả chúng ta phải giữ vững sáng tạo rằng một lỗ đen là 1 điểm kỳ dị trong đó không-thời gian bị phá vỡ, nhận được 1 điểm có khối lượng vô hạn & không có khối lượng được gọi là điểm kỳ dị, điều này khiến cho vật thể này có mật độ mà theo toán học, cũng là vô hạn.

  • Có thể bạn quan tâm: “20 bí ẩn lớn nhất của Thiên văn học (và Vũ trụ)”

Làm thế nào & vì sao các lỗ đen tạo dựng?

Toàn bộ tất cả chúng ta đều đã từng thống khổ nếu một lỗ đen nào đó tạo dựng bên cạnh Địa cầu & hấp thụ tất cả chúng ta. Vấn đề là, đáng sợ như sáng tạo bị hấp thụ bởi một thể xác lớn lao, điều này hoàn toàn chẳng thể xảy ra.

Hố đen chỉ tạo dựng sau tử vong của các người nổi tiếng siêu lớn. Vì thế, bất kì có tồn tại các lỗ đen siêu nhỏ theo giả thuyết hay không, hiện giờ, các lỗ đen duy nhất có sự tồn tại được khoa học công nhận là những lỗ tạo dựng sau sự sụp đổ cuốn hút của các người nổi tiếng rất lớn.

Lớn đến nỗi ngay cả Mặt trời (đối với những người nổi tiếng khác, là một người nổi tiếng rất nhỏ) sau thời điểm chết cũng chẳng thể tạo nên một người nổi tiếng. Tất cả chúng ta đang nói về những người nổi tiếng siêu lớn có khối lượng ít nhất bằng 20 lần khối lượng Mặt Trời. Nếu một người nổi tiếng lớn như vậy này chết đi, một lỗ đen có thể tạo dựng.

  • Để biết thêm: “15 loại sao (và đặc điểm của chúng)”

Nhưng vì sao tử vong của một người nổi tiếng lớn lại khiến một lỗ đen tạo dựng? Hãy nhớ rằng, trong toàn thể vòng đời của một người nổi tiếng (có thể từ 30 triệu năm đến 200.000 triệu năm), điều này chiến tranh một cuộc chiến giữa mở rộng & thu hẹp.

Như tất cả chúng ta đã biết, phản ứng thống kê hạt nhân diễn ra trong hạt nhân của các người nổi tiếng, khiến nhiệt độ, trong trường hợp của Mặt trời là 15.000.000 ° C. Nhiệt độ cực cao này khiến cho bên trong trở thành một nồi áp suất địa ngục tạo nên lực co giãn đồ sộ.

Lúc này, trái ngược với lực co giãn này, cần phải tính đến lực cuốn hút của chính người nổi tiếng (tất cả chúng ta đang nói về hàng tỷ phần tư triệu kg) làm nó co lại, cho nên bù đắp cho sự co giãn.

Miễn là nhiên liệu của nó còn có (nó có thể thực hiện phản ứng thống kê hạt nhân), thì sự co giãn & co lại sẽ ở hiện trạng cân đối. Lúc này, khi đang đến ngày cuối của vòng đời, chúng tiếp tục có cùng khối lượng nhưng năng lượng trong hạt nhân của chúng thấp hơn, vì thế lực cuốn hút khởi đầu thắng lực co giãn, cho đến khi có 1 điểm mà người nổi tiếng sụp đổ dưới lực cuốn hút của chính nó.

Khi điều này xảy ra ở những người nổi tiếng có kích cỡ cũng giống như Mặt trời (Mặt trời cũng sẽ chết), sự suy giảm cuốn hút lên đến đỉnh điểm là sự ngưng tụ cực cao, tạo nên một người nổi tiếng lùn trắng. Sao lùn trắng này, là tàn tích của lõi người nổi tiếng, là một trong những thiên thể dày đặc nhất trong Vũ trụ. Hãy tưởng tượng cô đặc toàn bộ khối lượng của Mặt trời thành một vật thể có kích cỡ bằng Địa cầu. Ở đó bạn có một người nổi tiếng lùn trắng. Về lý thuyết, chúng cũng chết sau thời điểm nguội đi, nhưng trong lịch sử Vũ trụ chưa từng có một sao lùn trắng nào chết.

Xem Thêm  25+ Tủ đựng thiết bị âm thanh CAO CẤP, CHUYÊN NGHIỆP

Lúc này, nếu tất cả chúng ta tăng kích cỡ của người nổi tiếng, mọi thứ đã rất khác. Nếu người nổi tiếng có khối lượng từ 8 đến 20 lần Mặt trời (ví dụ như người nổi tiếng Betelgeuse), thì sự sụp đổ cuốn hút, có tính đến khối lượng to hơn nhiều, gây ra một phản ứng dữ dội hơn nhiều: một siêu tân tinh.

Trong trường hợp này, tử vong của các tại sao không phải là cực điểm trong việc tạo dựng sao lùn trắng, mà là trong một vụ nổ sao trong đó nhiệt độ đạt tới 3.000 triệu ° C & trong đó lượng năng lượng đồ sộ được phát ra, bao gồm cả tia gamma có thể đi ngang qua toàn thể ngân hà. Trên thực tiễn, nếu một người nổi tiếng trong thiên hà của các bạn chết đi & tạo nên một siêu tân tinh, thậm chí cách tất cả chúng ta vài nghìn năm ánh sáng, nó có thể khiến sự sống trên Địa cầu biệt tăm.

& cuối cùng, tất cả chúng ta đến với lỗ đen. Này được tạo dựng sau sự sụp đổ cuốn hút của các người nổi tiếng có khối lượng ít nhất 20 lần khối lượng của Mặt trời. Sự sụp đổ này khiến toàn thể khối lượng nén lại thành thứ mà tất cả chúng ta đã thấy trước đó: điểm kỳ dị.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “10 vật liệu và vật thể dày đặc nhất trong vũ trụ”

Được thực hiện vào năm 2019, đây là hình ảnh trước hết về một lỗ đen, có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần Mặt trời & nằm ở trọng tâm của thiên hà Messier 87, cách tất cả chúng ta 55 triệu năm ánh sáng.

Những lỗ đen đồ sộ nhất trong Vũ trụ là gì?

Toàn bộ các lỗ đen đều rất lớn. Trên thực tiễn, những người nổi tiếng “nhỏ nhất” có khối lượng ít nhất gấp ba lần Mặt trời (hãy nhớ rằng, để chúng tạo dựng, các người nổi tiếng phải nặng hơn ít nhất 20 lần).

Nhưng điều khiến tất cả chúng ta quan tâm ngày nay là những con quái thú thực sự: các lỗ đen siêu lớn. Đây là những là trọng tâm của hầu hết toàn bộ các thiên hà & sức hút của nó lớn đến nỗi nó là thứ giữ cho toàn bộ các người nổi tiếng quay chung quanh nó.

Còn nếu không đi xa hơn, thiên hà của các bạn có một lỗ đen ở trọng tâm được gọi là Nhân Mã A (tất cả chúng ta vẫn chưa thể chứng kiến nó).& Mặt trời của các bạn, dù rằng cách xa nó 25.000 năm ánh sáng, nhưng nó cực kỳ lớn đến mức nó quay quanh với tốc độ 251 km / s, cứ mỗi 200 triệu năm lại giải quyết một vòng quay.

& lỗ đen này, dù rằng có đường kính 44 triệu km & có khối lượng gấp 4.300.000 lần Mặt trời, thậm chí còn không nằm trong số 100 lỗ đen lớn nhất trong Vũ trụ. Không nghi ngờ gì nữa, Cosmos là một nơi tuyệt vời.

Trong nội dung này, chúng tôi đã thu thập được 10 lỗ đen siêu lớn nhất, cho biết kích cỡ của chúng tương ứng với bao nhiêu khối lượng Mặt Trời. Nói một cách dễ hiểu, tất cả chúng ta phải nhớ rằng Mặt trời có khối lượng 1,99 x 10 ^ 30 kg, tức là 1,990 triệu phần tư tỷ kg. Rõ ràng, một khối lượng mặt trời bằng 1,990 triệu phần tư triệu kg. & tất cả chúng ta sẽ ứng phó với kích cỡ của hàng tỷ khối lượng mặt trời. Dễ dàng là chẳng thể tưởng tượng được.

  • Chúng tôi khuyên chúng ta nên đọc: “10 ngôi sao lớn nhất trong vũ trụ”

10. NGC 4889: 21 tỷ khối lượng mặt trời

Được phát hiện vào năm 2011, lỗ đen NGC 4889, nằm trong thiên hà cùng tên & ở khoảng cách 308 triệu năm ánh sáng (dù rằng vậy, nó là thiên hà sáng nhất & ưa nhìn thấy nhất từ ​​Địa cầu), là Lớn gấp 5.200 lần Nhân Mã A, một trong những trọng tâm của thiên hà của các bạn.

Xem Thêm  Những câu nói hay về tình bạn bằng tiếng Anh ý nghĩa nhất

9. APM 08279 + 5255: 23 tỷ khối lượng mặt trời

Đặt tên không phải là quá tốt cho các nhà thiên văn học. Nằm ở trọng tâm của thiên hà AMP, một thiên hà siêu sáng ở khoảng cách 23 tỷ năm ánh sáng, lỗ đen này cực kỳ lớn đến mức nó có một đĩa bồi tụ (vật chất quay quanh nó) hơn 31 nghìn tỷ km đường kính.

8. H1821 + 643: 30 tỷ khối lượng mặt trời

Được phát hiện vào năm 2014, lỗ đen H1821 + 643 nằm ở trọng tâm của một thiên hà cách xa 3,4 tỷ năm ánh sáng & có Đường kính 172 triệu triệu km.

7. NGC 6166: 30 tỷ khối lượng mặt trời

Hố đen NGC 6166 nằm ở trọng tâm của một thiên hà hình elip cách tất cả chúng ta 490 triệu năm ánh sáng. Thiên hà đó là một phần của cụm thiên hà Abell 2199, là thiên hà phát sáng nhất trong nhóm hơn 39.000 thiên hà.

6. SDSS J102325.31 + 514251.0: 33 tỷ khối lượng mặt trời

Người ta biết rất ít về lỗ đen này. Nó được phát hiện thông qua một dự án tìm hiểu không gian do Đại học Chicago thành lập & khởi đầu vào năm 2000 với mục đích lập bản đồ một phần tư khung trời khả kiến. Trên đường đi, họ đã phát xuất hiện một trong những hố đen lớn nhất từng được ghi nhận.

5. SMSS J215728.21-360215.1: 34 tỷ khối lượng mặt trời

Được phát hiện vào năm 2018, lỗ đen có tên khó phát âm này (J2157-3602 so với bạn thân) là một trong những lỗ đen lớn nhất trong Vũ trụ & hiện giờ, cái đang lớn mạnh mau hơn. Nó nằm ở trọng tâm của một thiên hà cách tất cả chúng ta 12,5 tỷ năm ánh sáng.

4. S5 0014 + 81: 40 tỷ khối lượng mặt trời

Được phát hiện vào năm 2009, lỗ đen này, nằm ở trọng tâm của một thiên hà hình elip, cách tất cả chúng ta 120 tỷ năm ánh sáng & có độ sáng to hơn khoảng 25.000 lần đối với Dải Ngân hà. Lỗ đen này Hàng năm “nuốt chửng” một lượng vật chất tương tự với 4.000 mặt trời.

3. IC 1101: 40 tỷ khối lượng mặt trời

Hố đen này, lớn thứ ba được nghe đến, là trọng tâm của thiên hà lớn nhất trong vũ trụ (mà tất cả chúng ta biết) theo biên độ có liên quan. Nằm cách xa 1 tỷ năm ánh sáng, nó có đường kính 6 triệu năm ánh sáng (Dải Ngân hà cách tất cả chúng ta 52.850 năm ánh sáng). Vì thế, không có gì đáng kinh ngạc khi nó chứa một trong những lỗ đen cực kỳ lớn.

2. Holmberg 15A: 40 tỷ khối lượng mặt trời

Hố đen này nằm ở trọng tâm của thiên hà cùng tên, cách Địa cầu 700 triệu năm ánh sáng. Cho đến ngày nay, vẫn còn nhiều bàn cãi về kích cỡ của nó, bởi vì, dù rằng theo truyền thống được xem như là bằng 40 tỷ lần khối lượng mặt trời, một số tìm hiểu nêu ra rằng nó thực sự có thể là 150 tỷ, điều mà người ta đặt ông là vị vua chẳng thể bàn cãi. của các lỗ đen.

1. TON 618: 66 tỷ khối lượng mặt trời

Cuối cùng chúng tôi đã đoạt được người thắng lợi. Nằm ở trọng tâm của một thiên hà ở khoảng cách 10 tỷ năm ánh sáng, lỗ đen TON 618 hiện giờ là lỗ đen lớn nhất trong Vũ trụ. Chúng tôi đang nói về một con quái thú có đường kính 390 triệu km. Đây là khoảng cách gấp 1.300 lần khoảng cách từ Địa cầu đến Mặt trời hay còn được gọi là gấp 40 lần kích cỡ quỹ đạo của Sao Hải Vương. Như tất cả chúng ta có thể thấy, Vũ trụ là một nơi tuyệt vời & cùng lúc cũng là một nơi đáng sợ.

Hố đen lớn nhất trong Vũ trụ đối với khoảng cách từ Địa cầu đến Mặt trời, là 149,6 triệu km.

By ads_law

Trả lời