Cá mập đầu búa còn được gọi là cá mập búa, một trong những thợ săn hung tợn của đại dương, Loài người không phải là con mồi yêu thích của chúng

Bạn đang xem: con cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa còn được gọi là cá mập búa, một trong những thợ săn hung tợn của đại dương. Loài người không phải là con mồi yêu thích của chúng. Tuy nhiên, cá mập búa sẽ phòng thủ và tấn công mạnh mẽ khi chúng bị kích động.

Bạn đang xem: Cá mập đầu búa an thit nguoi

1. Cá mập đầu búa là cá gì?

Cá mập đầu búa hay hay còn gọi là cá nhám búa hay cá mập búa. Thuộc họ Sphyrnidae, thuộc bộ cá mập mắt trắng. Đặc tính dễ nhận ra của loài cá này là cấu trúc sụn đặc biệt ở đầu dẹt và mở rộng sang hai bên tạo thành hình dạng của một chiếc “búa”. Đầu búa của nó được gọi là “cephalofoil”.

Cá mập búa là loại động vật ăn thịt. Có kích thước lớn từ 12 đến 20 feet (khoảng 4-6 mét). Trọng lượng vào khoảng 500 đến 1.000 pounds (tức từ 225 đến 450kg). Tuổi thọ trung bình của loài này là 20-30 năm tuổi.

Chúng có khả năng di chuyển với vận tốc cao và rất linh hoạt. Loài cá mập này thường sống theo đàn vào ban ngày, và có trật tự quyền lực chặt chẽ ở trong nhóm.

Cá đầu búa lớn là những kẻ săn mồi nguy hiểm, đa số săn mồi về đêm. Điều nhất là chúng chỉ thích săn mồi ở tầng nước sát đáy biển hoặc ở tầng nước trên mặt biển. Săn nhiều loại sinh vật biển, từ động vật không xương sống đến cá xương và cá mập. Chúng đặc biệt ưa thích cá đuối gai độc, những cái gai độc này không hề gây nguy hiểm cho chúng. 

Cá mập đầu búa có tập tính tụ tập thành đàn lớn. Tuy nhiên, đến hiện giờ người ta cũng không biết vì sao chúng lại tập hợp thành đàn đông đúc như vậy. Cá mập đầu búa sẵn sàng vào gần bờ, vào cửa sông và trong vịnh để kiếm mồi. Chúng thậm chí ăn thịt cả đồng loại hay ăn thịt các cá thể cùng loài, nếu nguồn thức ăn khan hiếm. 

2. Phân loại cá mập đầu búa

Cá mập đầu búa vỏ sò

Hiện có 9 loài cá mập đầu búa khác nhau được thừa nhận. Chúng được phân biệt dựa vào kích thước và kiểu dáng của đầu búa. Thông dụng nhất là 4 loài: cá mập đầu búa sò điệp (Ş.lewini), đầu búa Carolina (Ş. gilberti), cá đầu búa nhẵn (Ş. zygaena) và cá đầu búa khổng lồ (Ş. mokarran).

Cá đầu búa hình vỏ sò và đầu búa Carolina không thể phân biệt bằng kiểu dáng bên ngoài. Chúng chỉ có thể được phân biệt dựa trên số lượng đốt sống khác nhau và dữ liệu di truyền của chúng. Tuy nhiên, có thể phân biệt cả hai loài này với 2 loài cá đầu búa lớn khác. Bằng xem xét hình “4 con sò” đặc trưng của chúng, với các vết lõm ở rìa trước của đầu búa. 

Đầu búa nhẵn (Ş. zygaena) có phần đầu tương tự như cá mập đầu búa có vỏ sò. Nhưng lại không có vết lõm hoặc khía ở trung tâm.

Cá mập đầu búa khổng lồ (Ş. mokarran) là loài to lớn nhất trong 9 loài cá mập đầu búa đã được xác nhận tính đến thời điểm này. Chúng có thể đạt chiều dài lên đến hơn 20 feet (khoảng 6 mét) chiều dài và nặng tới hơn 1.000 pounds (khoảng 450kg).

5 loài cá mập đầu búa ít thông dụng hơn là Ş. tudes, Ş. corona, Ş. media, Ş. tiburo và E. blochii.

3. Đặc tính nhận diện

Cá mập đầu búa có phần đầu hình chiếc búa đặc trưng được gọi là “cephalofoil”, tên gọi đầu búa của nó cũng được tạo dựng từ đây. Phía trước của đầu hầu hết thẳng với một khía nông ở trung tâm đầu búa lớn trưởng thành. Để phân biệt với đầu búa nhẵn và đầu búa hình vỏ sò. Đặc biệt, chiếc vây nhọn hoắt trên lưng, khiến người ta có thể đơn giản phân biệt chúng so với các loài cá mập khác.

Xem Thêm  Bìm bìm - loài cây kỳ lạ - cây bìm bìm

Điểm gốc của vây lưng thứ nhất nằm đối mặt hoặc hơi sau trục vây ngực, với đỉnh phía sau dài ra phía trên gốc của vây bụng. Các rìa sau của vây bụng lõm và có hình dạng chụm lại, không thấy ở loài cá mập đầu búa vỏ sò. Rìa sau của vây hậu môn có khía sâu. 

Mặt lưng của cá mập đầu búa lớn có màu nâu sẫm, xanh ô liu hoặc xám nhạt, và nhạt dần sang màu trắng nhạt hơn ở mặt dưới. Bộ hàm chắc khỏe với những chiếc răng cực kỳ sắc nhọn. Hàm răng của cá mập đầu búa hình tam giác có hình răng cưa lạ thường, xiên về phía góc của miệng. 

*

4. Sinh sản

Cá mập đầu búa lớn có màu nâu sẫm, xanh ô liu hoặc xám nhạt

Cá mập đầu búa thuộc loại đẻ con trực tiếp, không đẻ trứng. Con cháu mang thai khoảng 11 tháng, sinh nở vào mùa xuân hoặc mùa hè ở Bắc bán cầu. Con cháu sinh sản hai năm một lần. Các lứa có số lượng từ 6 đến 42 con. 

Có nhiều điểm đáng Note trong chuyện sinh sản của loài cá mập này. Cá mập cái càng lớn thì số lượng con đẻ ra ở mỗi lứa càng nhiều. Con non mới ra đời đã giống hệt bố mẹ. Cá mập con mới sinh đã bơi đi mất và tự lo liệu cho riêng mình. Chứ không bơi quanh quẩn cá mẹ, không sống dựa vào cá mẹ.

Cá mập con mới sinh có chiều dài trong khoảng từ 50 đến 70 cm. Đầu của cá con mới sinh tròn hơn đầu cá trưởng thành, nhưng đầu của chúng sẽ thay đổi dần trong quá trình lớn lên. Cá mập búa đạt đến chiều dài khoảng 3m khi trưởng thành.

5. Phân bố địa lý

Phân bố theo chu kỳ, cá đầu búa lớn được tìm thấy ở các vùng biển nhiệt đới và ôn đới ấm ven biển trong phạm vi vĩ độ 40 ° и – 35 ° Ş. Ở phía tây Đại Tây Dương, chúng phân bố từ Bắc Carolina (Hoa Kỳ) về phía nam đến Uruguay, bao gồm Vịnh Mexico và các vùng Caribe. Ở phía đông Đại Tây Dương, cá mập đầu búa xuất hiện từ Maroc đến Senegal, bao gồm cả Biển Địa Trung Hải. 

Ngoài ra, chúng còn phân bố cả Ấn Độ Dương và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương từ quần đảo Ryukyu đến New Caledonia và Polynesia thuộc Pháp. Ở phía đông Thái Bình Dương, nó trải dài từ nam Baja, California (Mỹ) qua Mexico, nam đến Peru. Vì vậy, cá đầu búa khổng lồ được xem như là loài di cư cao trong Phụ lục Ι của Công ước Luật Biển năm 1982 (FAO 1994).

Xem thêm: Top Game Đua Xe Offline Đồ Họa Đẹp, Hay Nhất Điện Thoại Android Năm 2021

Cá mập nhám búa xuất hiện ở toàn bộ các vùng biển nhiệt đới và ôn đới trên toàn toàn cầu. Ở cả nơi cạn lẫn nơi sâu, cả ở những khu vực xa bờ và gần bờ. Chúng thường di cư đông đúc vào mùa hè để tìm kiếm những vùng nước mát hơn. 

6. Đặc tính mới lạ của chiếc đầu búa

Vị trí hai mắt của cá nhám búa cho phép chúng sở hữu một tầm nhìn rộng hơn nhiều, so với nhiều loài cá mập khác. Các nhà khoa học còn cho rằng chiếc đầu búa của cá mập Sphyrna mokarran, giúp nó tăng khả năng xem xét. Các đơn vị cảm nghĩ chuyên biệt được phân bố rộng khắp trên chiếc đầu búa to lớn. Cho phép chúng có thể dò quét sâu xuống đáy biển để tìm kiếm thức ăn đơn giản hơn.

*

Cá mập Sphyrna mokarran sử dụng chiếc đầu búa để giữ chặt những con mồi xuống đáy biển

Cá mập búa sở hữu một nhóm đơn vị cảm nghĩ được gọi là “giác Ampullae Lorenzini”, giúp chúng phát xuất hiện những xung điện từ hay hoạt động của con mồi.

Giác Ampullae ở cá nhám búa rất nhạy bén, giúp chúng đơn giản tìm thấy bữa ăn yêu thích như cá đuối. Cho dù những con mồi lì lợm này đã trốn rất kĩ dưới cát.

Xem Thêm  Gợi ý lời chúc 8/3 ngắn gọn mà ý nghĩa - loi chuc 8 3 y nghia

Ngoài ra, chiếc đầu búa còn tồn tại một loại cơ bắp đặc biệt cho phép chiếc đầu của chúng có thể di chuyển lên xuống rất linh hoạt. Cá mập Sphyrna mokarran sử dụng chiếc đầu búa lớn của mình để giữ chặt những con mồi xuống đáy biển khi chúng phản kháng.

7. Những phát hiện mới về cá mập đầu búa

Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện thêm rằng cá mập đầu búa thực chất là một loài ăn tạp. Trong số đó tảo biển chiếm đến 60% lượng thức chi tiêu thụ mỗi ngày. Chúng đóng một vai trò dinh dưỡng trọng yếu không kém các loài động vật thân mềm và giáp xác.

Trong công trình phân tích khoa học đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society Ɓ. Các nhà phân tích đã tổng kết cá mập búa có khả năng tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng từ tảo biển. Cho thấy loài động vật vốn được biết tới là loài chỉ ăn thịt này lại ăn tạp. Đây là loài cá mập trước nhất trên toàn cầu được phát hiện là loài ăn cả thực vật.

Để mang ra tổng kết trên, các nhà khoa học thuộc Đại học California và Đại học Quốc tế Florida (Mỹ). Đã thực hiện một phân tích kéo dài bốn năm về “thói quen ăn uống” của cá nhám búa.

Rõ ràng, các nhà phân tích cho 5 con cá mập đầu búa ăn một thực đơn gồm 90% tảo biển và 10% là mực ống trong 3 tuần. Sau đó, họ phân tích lượng dinh dưỡng mà chúng tiêu hóa được và bài tiết. Một loạt các thử nghiệm cho thấy rằng cá nhám búa đã hấp thụ thành công tảo biển với các enzyme. Không phải toàn bộ động vật ăn tạp đều có thể hấp thụ tốt thức ăn thực vật. Nhưng toàn bộ 5 con cá mập được thử nghiệm đều đã tăng cân sau 3 tuần.

Theo các nhà khoa học, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất xơ của cá mập đầu búa tốt ngang với rùa biển xanh. Loài vật vốn chuyển từ cơ chế ăn tạp khi còn nhỏ sang cơ chế ăn thực vật khi trưởng thành.

*

8. Sự tương tác với nhân loại

Cá mập đầu búa thực chất là một loài ăn tạp

Đa số các loài cá mập búa đều khá nhỏ và được xem là không nguy hiểm so với nhân loại. Tuy nhiên, với những loài cá mập Sphyrna mokarran có kích thước khổng lồ và dữ tợn cũng rất nguy hiểm. Mặc dù, có rất ít vụ tấn công được ghi lại.

Xem thêm: Game Bé Nhảy Gangnam Style Cực Đẹp, Game Gangnam Style Em Be Nhay

Theo Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế, đã có 17 vụ tấn công vô cớ mà không gây tử vong cho toàn bộ các loài thuộc giống Sphyrna. Tuy nhiên, rất ít vụ tấn công có thể do loài này. Vì nhìn chung rất khó phân biệt giữa các loài đầu búa tham gia vào các vụ tấn công. 

9. Tầm trọng yếu so với nhân loại

Cá mập đầu búa được đánh bắt cả, vì mục đích thương mại và tiêu khiển và được nhìn nhận cao, nhờ những chiếc vây lớn của chúng trong nghề buôn bán vây ở châu Á. Còn thịt lại ít khi được tiêu thụ. Dầu gan của chúng được sử dụng để sản xuất vitamin, da sống được sử dụng để làm da và thân thịt để làm bột cá. 

Mặc dù nhìn chung không phải là loài được nhắm mục tiêu. Nhưng cá mập búa vẫn thường xuyên bị đánh bắt ở các vùng nhiệt đới với dây câu, lưới đáy, câu và dây, và lưới kéo. 

Cá mập đầu búa cũng là một trong những kẻ săn mồi dữ tợn và cừ khôi. Sở hữu phần đầu có kiểu dáng kỳ lạ nhưng lại rất hữu ích trong việc tìm kiếm thức ăn. Kỳ vọng nội dung trên đã phân phối cho đầy đủ các thông tin thiết yếu về loài cá mập đặc biệt này. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài con cá mập đầu búa

️🏆QUÁI VẬT CÁ MẬP BÚA KHỔNG LỒ – Thần Thor Của Đại Dương Thực Sự Nguy Hiểm Như Thế Nào? | KGH New

alt

 • Tác giả: KHÔNG GIỚI HẠN NEW
 • Ngày đăng: 2021-09-20
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5753 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: ️🏆QUÁI VẬT CÁ MẬP BÚA KHỔNG LỒ – Thần Thor Của Đại Dương Thực Sự Nguy Hiểm Như Thế Nào? | KGH New

  Chào mừng quý bạn & các vị đã tới để ngắm nhìn & thưởng thức những tràng cười trên nền video khoa học mang tầm vóc từ làng ra ngoài ruộng cho tới từ ao ra biển!
  Chúng tớ chúc bạn có được những giây phút hội nhập thêm tri thức động vật nhưng ko thể thiếu hơi thở của đại dương🤗😇

  KHÔNG GIỚI HẠN NEW – VŨ TRỤ ĐIỆN ẢNH CÀ KHỊA HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

  LINK KHÔNG GIỚI HẠN AMAZING:
  😎👉 https://bom.to/e1Ok2oA1qLdVl

  Tham Gia (MIỄN PHÍ) Vào Group Để Cùng Cà Khịa Với KGH NEW😱😂:
  👉👉 LIKE Fanpage: https://www.facebook.com/cakhiakhonggioihan
  👉👉 Group: https://www.facebook.com/groups/847018182490743
  👉👉 Page Rương: https://www.facebook.com/ruongkhonggioihan

  ✅ Playlist:
  ★ Tổng Hợp Không Giới Hạn New: https://bom.to/KZBnukMVTVqFl
  ★ CÀ KHỊA KHÔNG GIỚI HẠN Amazing: https://bom.to/Q3XC1PIkgEzpF

  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  Chúng tôi sử dụng theo: Tuyên bố từ chối trách nhiệm bản quyền mục 107 của Đạo luật bản quyền năm 1976. Được phép “sử dụng hợp lý” cho các mục đích như phê bình, comment, giải trình tin tức, giảng dạy, học bổng và phân tích.

  – We does not own the rights to these video clips. They have, in accordance with fair use, been repurposed with the intent of educating and inspiring others. However, if any content owners would like their images removed, please contact us by
  Tin nhắn hộp thư online: hunghmu19@gmail.com

  ✅ Cám ơn quý bạn và các vị đã đón xem video của chúng tôi!
  Đừng quên like, comment, share, đăng ký và nhấn nút 🔔 🔔 🔔 để thu được thông báo sớm nhất!

  Nhạc sử dụng trong video:
  Action_Time
  Bull_Fight
  Still_Standing
  Destination_Unknown

  Nguồn video:

  khonggioihanchannel, khonggioihannew, ruongkgh, khonggioihan, khamphathegioi

Thợ Săn Của Đại Dương Có Gì Đặc Biệt?

 • Tác giả: asie.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6056 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cá mập đầu búa hay hay còn gọi là cá nhám búa hay cá mập búa. Thuộc họ Sphyrnidae, thuộc bộ Cá mập mắt trắng. Chúng là những kẻ săn mồi nguy hiểm

Cá mập đầu búa: Loài cá mập có tên gọi dễ thương, nhưng nhìn phát là biết thương không nổi

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8105 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà khoa học vừa phát xuất hiện cơ chế ăn của loài cá mập này không như những gì tất cả chúng ta thường nghĩ.

Vén màn huyền bí: Cá mập đầu búa có cái “búa” để làm gì?

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8689 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cho đến thời điểm này, đã có rất nhiều lời giải thích được mang ra xung quanh cái đầu kỳ quái của cá mập búa.

Video gây sốc: 7 con cá mập đầu búa ‘bủa vây’ người tắm biển ở Florida

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 2621 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Video gây sốc: 7 con cá mập đầu búa ‘bủa vây’ người tắm biển ở Florida

Vén bức màn huyền bí về cá mập đầu búa

 • Tác giả: trithuc.itrithuc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8561 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vén bức màn huyền bí về cá mập đầu búa – Detail – Nội dung – https://trithuc.itrithuc.vn:443/articles/ven-buc-man-bi-an-ve-71709.html

Video Gây Sốc: 7 Con Cá Mập Đầu Búa

 • Tác giả: tinhte.edu.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 1042 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: TPO – Video ghi lại cảnh khoảng 7con cá mập đầu búa bơi xung quanh những người tắm biển trong đó có 3 phụ nữ trên một chiếc thuyền hơi ở Pensacola, Floridakhiến nhiều người rùng mình sợ hãi, Video 7 con cá mập đầu búa bơi lượn xung quanh những người đi biển ở Florida

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  [Bệnh vảy cá ở trẻ sơ sinh] Nguyên nhân và 6+ cách điều trị - vẩy cá

By ads_law