Những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm của các bạn là đối tượng luôn được những người ngắm sao quan tâm. Một số có lẽ rất sáng so với tất cả chúng ta vì chúng ở tương đối gần, trong khi số khác trông sáng vì chúng rất lớn & rất nóng, bơm ra rất là nhiều bức xạ. Một số trông mờ do tuổi tác hoặc vì họ ở xa. Không có cách nào để biết chỉ bằng cách nhìn vào một ngôi sao tuổi của nó là bao nhiêu , nhưng tất cả chúng ta có thể biết độ sáng & sử dụng nó để đọc thêm.

Các ngôi sao là những quả cầu khí nóng sáng đồ sộ tồn tại trong toàn bộ các thiên hà trong vũ trụ. Chúng là một trong những vật thể trước tiên tạo dựng trong vũ trụ trẻ sơ sinh, & chúng tiếp tục được ra đời trong nhiều thiên hà, bao gồm cả Dải Ngân hà của các bạn. Ngôi sao gần tất cả chúng ta nhất là Mặt trời.

Toàn bộ các ngôi sao được tạo nên chính yếu từ hydro, một lượng nhỏ helium & dấu tích của các nguyên tố khác. Những ngôi sao mà tất cả chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường trên bầu trời đêm đều thuộc về Dải Ngân hà , một hệ thống các ngôi sao đồ sộ chứa hệ mặt trời của các bạn. Nó chứa hàng trăm tỷ ngôi sao, cụm sao & các đám mây khí & bụi (gọi là tinh vân) nơi các ngôi sao được ra đời.

Dưới đây là mười ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm của Trái đất. Những điều này trở thành mục tiêu ngắm sao tuyệt vời từ toàn bộ trừ các Tp ô nhiễm ánh sáng nhất. 

Sirius

Ngôi sao sáng Sirius.

công viên malcolm / Getty Images

Sirius, còn gọi là Dog Star , là ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “thiêu đốt”. Nhiều nền văn hóa ban đầu đã đặt tên cho nó, & nó có ý nghĩa đặc biệt về nghi lễ & các vị thần mà họ nhìn thấy trên bầu trời.

Nó thực sự là một hệ thống sao đôi, với một ngôi sao chính rất sáng & một ngôi sao thứ cấp mờ hơn. Sirius có thể nhìn thấy từ cuối tháng 8 (vào buổi sáng sớm) cho đến giữa đến cuối tháng 3) & nằm cách tất cả chúng ta 8,6 năm ánh sáng . Các nhà thiên văn học xếp nó vào loại sao A1Vm, dựa trên mẹo phân loại sao theo nhiệt độ & các dấu hiệu khác của chúng .

Canopus

Canopus

Canopus, ngôi sao sáng thứ hai trên bầu trời, có thể nhìn thấy trong cảnh quan này do phi hành gia Donald R. Pettit chụp.

Trọng điểm Không gian NASA / Johnson được phép

Canopus nổi tiếng với người xưa & được đặt tên cho một Tp thượng cổ ở miền bắc Ai Cập hoặc người cầm lái cho Menelaus, một vị vua huyền thoại của Sparta. Này là ngôi sao sáng thứ hai trên bầu trời đêm & chính yếu có thể nhìn thấy từ Nam bán cầu. Những người xem xét sống ở các khu vực hướng nam của Bắc bán cầu cũng có thể thấy nó thấp trên bầu trời của họ trong một số thời điểm nhất định trong năm.

Xem Thêm  Bảo tàng Lịch sử Quốc gia - vua cảnh thịnh

Canopus cách tất cả chúng ta 74 năm ánh sáng & là một phần của chòm sao Carina. Các nhà thiên văn học phân loại nó như một ngôi sao loại F, có nghĩa là nó nóng hơn & nặng hơn một tí đối với Mặt trời. Nó cũng là một ngôi sao lâu đời hơn Mặt trời của các bạn.

Rigel Kentaurus

1280px-Alpha-_Beta_and_Proxima_Centauri.jpg

Ngôi sao gần Mặt trời nhất, Proxima Centauri được đánh dấu bằng một vòng tròn màu đỏ, gần với các ngôi sao sáng Alpha Centauri A & B.

Courtesy Skatebiker / Wikimedia Commons.

Rigel Kentaurus, còn gọi là Alpha Centauri, là ngôi sao sáng thứ ba trên bầu trời đêm. Tên của nó có nghĩa đen là “chân của nhân mã” & bắt nguồn từ thuật ngữ “Rijl al-Qanṭūris” trong tiếng Ả Rập. Này là một trong những ngôi sao nổi tiếng nhất trên bầu trời, & những khách tham quan lần đầu đến Nam bán cầu thường hào hứng được ngắm nhìn nó.

Rigel Kentaurus không những là một ngôi sao. Nó thực sự là một phần của hệ thống ba sao, với mỗi ngôi sao quay vòng với những ngôi sao khác trong một vũ điệu cầu kỳ. Nó nằm cách xa tất cả chúng ta 4,3 năm ánh sáng & là một phần của chòm sao Centaurus. Các nhà thiên văn học phân loại Rigel Kentaurus như một loại sao G2V, cũng giống như phân loại của Mặt trời. Nó có thể có cùng tuổi với Mặt trời của các bạn & hầu hết đang ở trong cùng một công đoạn tiến hóa trong cuộc sống của nó.

Arcturus

Arcturus

Arcturus (phía dưới bên trái) được nhìn thấy trong chòm sao Bootes.

© Roger Ressmeyer / Corbis / VCG

Arcturus là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Boötes ở bắc bán cầu. Tên có nghĩa là “Người bảo vệ của Gấu” & xuất hành từ truyền thuyết Hy Lạp thượng cổ. Những người ngắm sao thường học nó khi họ nhảy sao từ các ngôi sao của chòm sao Bắc Đẩu để tìm các ngôi sao khác trên bầu trời. Có một cách đơn giản để ghi nhớ nó: chỉ cần sử dụng đường cong của tay cầm của Bắc Đẩu Bội tinh để “vòng cung tới Arcturus.”
Đây là ngôi sao sáng thứ 4 trên bầu trời của các bạn & nằm cách Mặt trời chỉ khoảng 34 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học xếp nó vào loại sao K5, trong số những thứ khác, có nghĩa là nó hơi lạnh hơn & cổ hơn Mặt trời một tí.

Xem Thêm  Cảnh Ăn Thịt Người Tại Trung Quốc, Trung Quôc An Thit Nguoi - sau an thit nguoi

Sao Chức Nữ

Sao Chức Nữ

Hai hình ảnh của Vega & đĩa bụi của nó, được nhìn thấy bởi Kính viễn vọng Không gian Spitzer.

NASA / JPL-Caltech / Đại học Arizona

Vega là ngôi sao sáng thứ năm trên bầu trời đêm. Tên của nó có nghĩa là “đại bàng sà” trong tiếng Ả Rập. Vega cách Trái đất khoảng 25 năm ánh sáng & là một ngôi sao loại A, có nghĩa là nó nóng hơn & hơi trẻ hơn Mặt trời.

Các nhà thiên văn học đã tìm ra một đĩa vật chất chung quanh nó, có thể chứa các hành tinh. Stargazers biết Vega là một phần của chòm sao Lyra, Harp. Nó cũng là 1 điểm trong một tiểu hành tinh (hình sao) được gọi là Tam giác mùa hè , cất cánh qua bầu trời Bắc bán cầu từ đầu mùa hè đến cuối mùa thu. 

Capella

Capella

Capella, được nhìn thấy trong chòm sao Auriga.

John Sanford / Thư viện ảnh khoa học / Getty Images

Ngôi sao sáng thứ sáu trên bầu trời là Capella. Tên của nó có nghĩa là “con dê nhỏ” trong tiếng Latinh, & nó đã được lập biểu đồ bởi nhiều nền văn hóa thượng cổ, bao gồm cả người Hy Lạp, Ai Cập & những người khác.

Capella là một ngôi sao đồ sộ màu vàng, giống như Mặt trời của các bạn, nhưng to hơn nhiều. Các nhà thiên văn học xếp nó vào loại G5 & biết rằng nó nằm cách Mặt trời khoảng 41 năm ánh sáng. Capella là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao Auriga, & là một trong năm ngôi sao sáng trong một tiểu hành tinh được gọi là “Hình lục giác mùa đông”

Rigel

(*10*)

Rigel, được nhìn thấy ở dưới cùng bên phải, trong chòm sao Thợ săn Orion.

Luke Dodd / Thư viện ảnh khoa học / Getty Images

Rigel là một ngôi sao thú vị có một ngôi sao gắn bó hơi mờ hơn có thể đơn giản nhìn thấy qua kính thiên văn. Nó nằm cách xa khoảng 860 năm ánh sáng nhưng sáng đến mức là ngôi sao sáng thứ bảy trên bầu trời của các bạn.

Tên của Rigel xuất hành từ tiếng Ả Rập có nghĩa là “bàn chân” & nó thực sự là một trong những bàn chân của chòm sao Orion, Thợ săn . Các nhà thiên văn học xếp Rigel vào loại B8 & phát xuất hiện nó là một phần của hệ bốn sao. Nó cũng là một phần của Hình lục giác mùa đông & có thể nhìn thấy từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm.

Procyon

Procyon

Procyon được nhìn thấy ở phía bên trái của Canis Major.

Hình ảnh Alan Dyer / Stocktrek / Getty

Procyon là bầu trời đêm có sao sáng thứ tám & ở 11,4 năm ánh sáng, là một trong những ngôi sao gần Mặt trời hơn. Nó được phân loại là một ngôi sao Loại F5, có nghĩa là nó mát hơn một tí đối với Mặt trời. Tên “Procyon” được dựa trên từ “prokyon” trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “trước con chó” & nêu ra rằng Procyon nổi lên trước Sirius (ngôi sao con chó). Procyon là một ngôi sao màu trắng vàng trong chòm sao Canis Minor & cũng là một phần của Hình lục giác mùa đông. Nó có thể nhìn thấy từ đa phần các vùng của cả bắc & bán cầu & nhiều nền văn hóa đã mang nó vào truyền thuyết của họ về bầu trời.

Xem Thêm  Hướng Dẫn Cách Mở Ổ Đĩa Laptop Dell, Cách Mở Đĩa Cd Dvd Trên Laptop Win 7 Win 10 - mở đĩa cd trên laptop

Achernar

Achernar

Achernar nhìn thấy phía trên Aurora Australis (ngay bên phải trọng điểm), khi nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế.

Trọng điểm Không gian NASA / Johnson

Bầu trời đêm sao sáng thứ chín là Achernar. Ngôi sao siêu đồ sộ màu trắng xanh này nằm cách Trái đất khoảng 139 năm ánh sáng & được xếp vào loại sao Loại B. Tên của nó bắt nguồn từ thuật ngữ tiếng Ả Rập “ākhir an-nahr” có nghĩa là “Cuối sông.” Điều này cực kỳ thích hợp vì Achernar là một phần của chòm sao Eridanus, dòng sông. Nó là một phần của bầu trời Nam bán cầu, nhưng có thể được nhìn thấy từ một số khu vực của Bắc bán cầu như miền nam Hoa Kỳ & nam châu Âu & châu Á.

Betelgeuse

Betelgeuse

Betelgeuse siêu đồ sộ màu đỏ ở phía trên bên trái của Orion.

Eckhard Slawik / Thư viện ảnh khoa học / Getty Images

Betelgeuse là ngôi sao sáng thứ mười trên bầu trời & là vai trên bên trái của Orion, Thợ săn. Này là một siêu đồ sộ màu đỏ được phân loại là loại M1, sáng hơn Mặt trời của các bạn khoảng 13.000 lần. Betelgeuse nằm cách xa 1.500 năm ánh sáng. Tên này xuất hành từ thuật ngữ tiếng Ả Rập “Yad al-Jauza”, có nghĩa là “cánh tay của đấng quyền năng”. Nó được các nhà thiên văn học sau này dịch là “Betelgeuse”.

Để có được sáng kiến về kích cỡ của ngôi sao này, nếu Betelgeuse được đặt ở trọng điểm Mặt trời của các bạn, bầu khí quyển bên ngoài của nó sẽ vượt mặt quỹ đạo của Sao Mộc. Nó quá lớn bởi vì nó đã mở rộng khi nó già đi. Cuối cùng, nó sẽ phát nổ như một siêu tân tinh vào một thời điểm nào đó trong vài nghìn năm tới.

Không ai chắc cú đúng đắn khi nào vụ nổ đó sẽ xảy ra. Ngoài ra, các nhà thiên văn có một sáng kiến tốt về những gì sẽ xảy ra. Khi tử vong của ngôi sao đó xảy ra, Betelgeuse sẽ tạm thời trở thành vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm. Sau đó, nó sẽ từ từ bặt tăm khi vụ nổ mở rộng. Cũng có thể có một sao xung bị bỏ lại, bao gồm một ngôi sao neutron quay nhanh.

Chỉnh sửa & update bởi  Carolyn Collins Petersen.

By ads_law

Trả lời