<pvàgt;Hố đen (lỗ đen hoặc hốc đen) là một vùng không thời gian trong vũ trụ mà lực cuốn hút của nó lớn tới mức toàn bộ mọi thứ bao gồm cả ánh sáng cũng chẳng thể thoát ra được. Do đó, dù đã biết đến hố đen từ lâu nhưng những gì tất cả chúng ta biết về chúng chỉ là lý thuyết khoa học. Hố đen có rất nhiều huyền bí mà tất cả chúng ta chưa biết, chưa thể lý giải được.

1. Tiên tổ con người có thể đã từng thấy hố đen đồ sộ ở trọng tâm dải Ngân Hà

Do hố đen có lực cuốn hút rất lớn khiến ánh sáng chẳng thể thoát ra được nên chúng chẳng thể phát sáng như các tại sao trên trời & nhân loại chẳng thể xem xét thấy các hố đen một cách thông thường.

Ngoài ra vào thời điểm hố đen hoạt động mạnh nhất, một lượng lớn vật chất chung quanh bị hút vào tạo nên một địa vật chất bị nung nóng do va chạm với nhau ở miệng hố đen. Khi đến một ngưỡng khẳng định, các hạt vật chất năng lượng cao có thể phóng ra ngoài theo hướng vuông góc với miệng hố đen. Một vụ nổ ánh sáng được tạo thành.

Vụ nổ ánh sáng này có thể kéo dài tới hàng nghìn năm. Nhìn từ Địa cầu, nó như một người nổi tiếng lớn phát sáng trên khung trời đêm.

Theo các nhà khoa học, cách đây hai triệu năm hiện tượng này đã xảy ra với hố đen siêu đồ sộ ở trọng tâm dải Ngân Hà & phát ra ánh sáng đặc sắc. Khi đó, nhân loại chỉ mới khởi đầu tiến hóa & đứng trên hai chân nhưng rất có thể tổ tông của các bạn đã được nhìn thấy buổi lễ đặc biệt hiếm hoi này trên khung trời Trái Đất.

Xem Thêm  Cách Chống Thấm Nhà Vệ Sinh Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

Hiện tại, Sagittarius A, hố đen siêu khối lượng ở trọng tâm dải Ngân Hà của các bạn đang ổn định, do đó có vẻ nhân loại sẽ không có thời dịp được nhìn thấy màn biểu diễn ánh sáng của một hố đen siêu đồ sộ như thế nữa.

2. Chẳng những có hố đen mới nuốt chửng mọi thứ

Ngôi sao neutron cũng hút bụi khí như hố đen

Khi một người nổi tiếng bị một hố đen nuốt chửng, khí & bụi từ người nổi tiếng sẽ bị cuốn vào hố đen với vận tốc cao khiến nó nóng lên, phát ra ánh sáng. Này là những chùm tia X mà tất cả chúng ta xem xét được.

Các nhà thiên văn học đã rất kinh ngạc khi phát xuất hiện một chùm tia X năng lượng cao khi xem xét thiên hà M82. Hiện tượng này khá giống hoạt động của hố đen khi nuốt chửng một người nổi tiếng nhưng thực sự phải như thế. Này là một người nổi tiếng neutron, phần sót lại của một người nổi tiếng đang chết dần nhưng không đủ lớn để tạo dựng một lỗ đen. Nó có những đặc tính giống với một hố đen, hút bụi khí từ khoảng cách gần nhưng không có sức mạnh như một hố đen. Sau khoảng thời gian giải quyết công cuộc này, người nổi tiếng neutron sẽ nguội dần & ngừng hoạt động.

3. Hố đen siêu nhỏ, những con quái thú tham ăn

Khối lượng chính là thứ quan trọng nhất trong thế giới vũ trụ

Khối lượng chính là thứ trọng yếu nhất trong toàn cầu vũ trụ chứ không phải là kích cỡ.

Các nhà khoa học đã phát xuất hiện hố đen P13, nó có kích cỡ chỉ bằng 1/15 lần kích cỡ Mặt Trời nhưng lại có khối lượng gấp cả triệu lần.

Khi được phát hiện, hố đen P13 đang nuốt chửng một người nổi tiếng đồ sộ có kích cỡ to hơn nó rất rất nhiều lần. Theo tính toán của các nhà thiên văn, mỗi phút P13 có thể tiêu thụ vật chất bằng khối lượng của khoảng 100 tỷ tỷ chiếc xúc xích. Với khả năng này, P13 sẽ ăn hết người nổi tiếng gần nó chỉ trong khoảng 1 triệu năm, một khoảng thời gian khá ngắn trong vũ trụ.

Xem Thêm  Hệ thống phòng không tầm trung tương lai của Nga

4. Số lượng các hố đen siêu đồ sộ

Các hố đen siêu khổng lồ

Các hố đen có nhiều kích cỡ khác nhau, từ nhỏ bằng một hành tinh cho tới lớn bằng cả hệ Mặt Trời, bên cạnh đó còn tồn tại những hố đen đồ sộ rất hiếm gặp được gọi là ultramassive.

Như tất cả chúng ta đã biết, tại mỗi trọng tâm của một thiên hà có tồn tại những hố đen siêu đồ sộ. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn phát xuất hiện hơn 100 thiên hà lùn nhỏ cũng có những hố đen tại trọng tâm vũ trụ của chúng.

Đối với dải Ngân Hà có khoảng 200 – 400 tỷ người nổi tiếng, các thiên hà lùn có kích cỡ bé hơn rất nhiều & chúng chỉ có vài tỷ người nổi tiếng. Nhưng kích cỡ hố đen ở trọng tâm của chúng chẳng hề nhỏ.

Tại M60-UCD1, một thiên hà lùn tồn tại một hố đen có khối lượng bằng 2 triệu lần khối lượng của Mặt Trời.

Từ đó, các nhà khoa học tin rằng, khi các thiên hà lớn va chạm với nhau, chúng bị xé nhỏ tạo thành các thiên hà lùn. & rất có thể số lượng các hố đen trong vũ trụ sẽ tương ứng với số lượng các thiên hiên hà lùn. Ngoài ra, họ chưa thể giải thích được sự tồn tại của những hố đen đồ sộ tại trọng tâm những thiên hà lùn này.

5. Cách một hố đen lớn lên

Các hố đen hút khí, bụi trong vũ trụ và các ngôi sao gần nó để hình thành và lớn lên

Như tất cả chúng ta đã biết, các hố đen hút khí, bụi trong vũ trụ & các người nổi tiếng gần nó để tạo dựng & lớn lên. Tiến trình này tạo thành một đĩa bồi đắp dần, phân phối vật chất cho hố đen. Nhưng trong công cuộc này cũng có phản lực hướng ra khiến cho việc hấp thụ vật chất từ đĩa bồi đắp diễn ra rất chậm khiến vận tốc tiến triển của một hố đen bị giảm.

Xem Thêm  Thí nghiệm phân biệt bình chứa khí Oxygen và bình chứa khí Nito (2021) ? KTHN ?

Theo các nhà khoa học, trong khoảng thời gian đầu, các hố đen chỉ cần mất 10 triệu năm để có thể tăng khối lượng từ 10 lần tới 10000 lần khối lượng Mặt Trời. Nếu chỉ hấp thụ vật chất từ đĩa bồi đắp thì chẳng thể đạt tới vận tốc tiến triển nhanh như thế. Cho nên, họ đã đề ra giả thuyết rằng, các hố đen di chuyển để săn mồi.

Các nhà khoa học tin rằng, một hố đen trẻ mới tạo dựng có quỹ đạo riêng của mình & hoạt động rất mạnh. Ban đầu, chúng di chuyển trong vũ trụ & mau chóng hấp thụ vật chất từ các người nổi tiếng mới. Sau đó, chúng sẽ dần hoạt động chững dần & theo như tính toán thì hạn chế của một hố đen là 1 tỷ lần khối lượng Mặt Trời. Hiện này, các nhà khoa học phát xuất hiện hố đen siêu đồ sộ tại trọng tâm dải Ngân hà cũng chỉ mới ở mức 4 triệu lần khối lượng Mặt Trời.

  • 10 sự thật thú vị về hố đen trong vũ trụ (Phần 2)
  • Phát hiện trận chiến kinh khủng giữa 2 siêu hố đen đồ sộ trong vũ trụ
  • Chế tạo nên công hố đen vũ trụ, minh chứng được bức xạ Hawking tồn tại

By ads_law

Trả lời