Hoả tiễn không đối không tiên tiến (AAM) như Meteor, R-77 (RVV-AE), IRIS-T & AIM-9X Sidewinder đang trở thành những vũ khí trọng yếu trong không chiến.

Hoả tiễn không đối không tiên tiến (AAM) như Meteor, R-77 (RVV-AE), IRIS-T & AIM-9X Sidewinder đang trở thành những vũ khí trọng yếu trong không chiến.

Dưới đây là mục lục 10 hoả tiễn không đối không hiệu quả nhất toàn cầu hiện tại do trang mạng Công nghệ Không quân bầu chọn trên nền tảng độ chuẩn xác & các chức năng tranh đấu.

1. Hoả tiễn Meteor

Meteor là loại hoả tiễn không-đối-không có điều khiển ngoài tầm nhìn (BVRAAM) được chủ thầu quốc phòng có trụ sở tại Anh MBDA lớn mạnh. Meteor là một trong những hoả tiễn không-đối-không tốt nhất toàn cầu.

Điểm nổi bật của Meteor là hoả tiễn này có hệ thống tìm kiếm radar chủ động tiên tiến, một hệ thống thông tin liên lạc link dữ liệu 2 chiều & một động cơ phản lực tĩnh siêu âm nhiên liệu rắn để tấn công các mục tiêu với độ chuẩn xác cao. Nó cũng đưa theo một đầu đạn nổ phân mảnh với tính sát thương tối ưu. Hoả tiễn này tạo thành “khu vực không thể trốn thoát” lớn nhất so với máy cất cánh đối phương.

2. Hoả tiễn R-77

R-77 của Nga (mã NATO: AA-12 Adder) là loại hoả tiễn không đối không hạng trung hiện đại bậc nhất toàn cầu hiện tại. R-77 là một địch thủ trực tiếp nặng ký với hoả tiễn không đối không hạng trung AIM-120 AMRAAM của Mỹ.

R-77 hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên” & được kiến trúc để chống lại toàn bộ các mục tiêu trên không. Nó cũng có thể được sử dụng để chống lại hoả tiễn quãng đường &  các loại vũ khí dẫn đường chuẩn xác khác.

Hoả tiễn R-77 được “trình làng” năm 1992 với cái tên R-77 RVV-AE.

R-77 có thể trang bị rộng rãi cho các tiêm kích của Nga như Su-27, Su-30MK, Su-34, Su-33, Su-35, Su-37, MiG-29, MiG-35, MiG-31. Thậm chí, ngay cả MiG-21 nếu được cải tiến về hệ thống điện tử cũng có khả năng sử dụng R-77.

Hoả tiễn R-77 được sản xuất với 3 biến thể trang bị đầu tự dẫn khác nhau gồm: R-77 tiêu chí sử dụng đầu tự dẫn radar chủ động. R-77T sử dụng đầu tự dẫn hồng ngoại Mk-80M cũng giống như trên hoả tiễn R-73M & R-27T. R-77P sử dụng đầu tự dẫn quang điện.

R-77 tiêu chí được trang bị radar chủ động 9B-1348E có khả năng khóa mục tiêu ở cự ly 20km & hoạt động theo nguyên lý “bắn và quên”.

Xem Thêm  Hình ảnh vũ trụ qua các loại kính thiên van khác nhau

Hoả tiễn có bề dài 3,6m, đường kính 200mm, sải cánh 350mm, trọng lượng phóng 175kg, tầm bắn từ 40-80km tùy biến thể. Hoả tiễn được trang bị đầu đạn nặng 20kg với ngòi nổ lade cận đích, vận tốc của hoả tiễn gấp 4,5 lần vận tốc tiếng động (5.000km/h).

3. Hoả tiễn IRIS-T

IRIS-T là loại hoả tiễn không đối không tầm ngắn thế hệ mới do công ty du học quốc phòng Diehl BGT của Đức chế tác. Hoả tiễn có thể tấn công các mục tiêu trên không trong phạm vi 25km.

Hoả tiễn này được lớn mạnh nhằm thay thế hoả tiễn không đối không AIM-9L Sidewinder. Phiên bản sản xuất đồng loạt trước tiên của IRIS-T đã được giao trả cho không quân Đức trong thời điểm tháng 12/2005.

IRIS-T có thể hủy diệt nhiều mục tiêu với đầu đạn nổ có độ phân mảnh cao. Nó được xem là một vũ khí tiêu chí của sản phẩm cất cánh tranh đấu Typhoon, F-16, EF-18, Tornado & Gripen. Hoả tiễn này cũng được trang bị thiết bị tìm kiếm hình ảnh hồng ngoại (IIR) với độ chuẩn xác cao & khả năng chống tại các hệ thống tác chiến điện tử của đối phương. Động cơ nhiên liệu rắn với điều khiển vector đẩy giúp nó có khả năng tấn công các mục tiêu có sự cơ động cao.

4. Hoả tiễn MICA

Đây là loại hoả tiễn không đối không hạng trung hiện đại của châu Âu, có trọng lượng 112kg, sử dụng động cơ véc-tơ đẩy có đầu tìm ảnh hồng ngoại bước sóng kép hoặc dùng đầu tìm radar tích cực, tầm bắn xa nhất 50km. MICA do công ty du học Rafale của Israel lớn mạnh cho các biến thể tiên tiến của sản phẩm cất cánh tranh đấu Mirage 2000.

Hoả tiễn này có 2 phiên bản: phiên bản sử dụng radar chủ động MICA RF ra mắt năm 1996 & phiên bản đầu dò ảnh nhiệt MICA IR ra mắt năm 2000.

Khối lượng đầu nổ tranh đấu của MICA nặng 12kg, nó được đặt ngay sau đầu dò sử dụng chế độ chạm nổ hay radar kích nổ.

Hoả tiễn MICA được tích hợp một đầu đạn có độ phân mảnh cao & tương thích với bất kỳ máy cất cánh tranh đấu tiên tiến nào. Kích cỡ nhẹ & nhỏ gọn của nó cho phép tích hợp lên đến 6 hoả tiễn trên một máy cất cánh tranh đấu hạng nhẹ.

5. Hoả tiễn PYTHON-5

Python-5 cũng do công ty du học quốc phòng Rafael lớn mạnh. Đây là loại hoả tiễn không đối không thế hệ thứ 5 được kiến trúc để tấn công các mục tiêu tầm ngắn & gần ở bên ngoài tầm nhìn. Nó là thế hệ tiên tiến nhất trong một loạt hoả tiễn Python & là một trong những hoả tiễn đối không mới nhất trên toàn cầu.

Xem Thêm  Nguyệt thực là gì? Vì sao nguyệt thực thường xảy ra vào đêm rằm

Python-5 có thể lắp vào một loạt các máy cất cánh tranh đấu như F-15, F-16, Mirage, Saab Gripen & Su-30MKI. Hoả tiễn này được trang bị một hệ thống tìm kiếm hình ảnh FPA băng tần kép mới, hệ thống dẫn đường quán tính & hệ thống chống gây nhiễu hồng ngoại (IRCCM).

6. Hoả tiễn AIM-120

Hoả tiễn không đối không hạng trung AIM-120, được công ty du học quốc phòng Raytheon của Mỹ tìm hiểu chế tác. Nó đã minh chứng khả năng tranh đấu tại các chiến trận ở Iraq, Bosnia & Kosovo. AIM-120 được xếp vào một trong những hoả tiễn đối không tốt nhất toàn cầu hiện tại.

Hoả tiễn AIM-120 nặng 157kg, hiện đang có trong trang bị của quân đội 36 nước. Kiểu tiên tiến nhất AIM-120C5 có đầu đạn cải tạo, động cơ hoả tiễn tầm bắn xa hơn, cánh ngắn & cánh đuôi ổn định thích hợp cho việc vận tải bên trong máy cất cánh.

AIM-120 có thể được tích hợp thuộc máy cất cánh tranh đấu F-22, Eurofighter Typhoon, F-15, F-16, F/A-18, F-35 JSF, Sea Harrier, Tornado, Harrier II + Plus, JAS-39 Gripen & hệ thống hoả tiễn đối không tiên tiến của Na Uy (NASAMS). Nó cũng có đầu đạn nổ với độ phân mảnh cao.

7. Hoả tiễn R-73E/R-73EL

R-73E/R-73EL (mã NATO: AA-11 Archer) là hoả tiễn không đối không tầm ngắn của Nga. Hoả tiễn này có thể đánh chặn máy cất cánh tranh đấu, máy cất cánh ném bom, tấn công & máy cất cánh vận chuyển quân sự.

R-73E/R-73EL có thể được trang bị cho các loại máy cất cánh tranh đấu MiG hoặc Sukhoi & các máy cất cánh tấn công khác cũng như trực thăng. Hoả tiễn “bắn và quên” này được trang bị hệ thống dẫn đường hồng ngoại để tấn công các mục tiêu từ mọi hướng, trong môi trường cầu kỳ, khi có sự đối kháng tích cực của đối phương.

Hoả tiễn R-73E được trang bị trong quân đội Liên Xô năm 1985.

R-73 là một hoả tiễn dẫn đường hồng ngoại nhạy cảm, thiết bị cảm biến có thể “nhìn” thấy mục tiêu lên đến góc 60°. Nó có thể hiển thị lên trên màn hình gắn trên mũ của phi công (HMS), cho phép phi công điều khiển hoả tiễn đến mục tiêu.

8. Hoả tiễn AIM-9X Sidewinder

Xem Thêm  Tiết lộ 5 hợp đồng mua vũ khí mới nhất của Việt Nam

AIM-9X Sidewinder cũng do Raytheon sản xuất & là “thành viên” tiên tiến nhất trong nhà của hoả tiễn không đối không tầm ngắn Sidewinder. Đây được cho rằng một trong những hoả tiễn không đối không tầm ngắn hiện đại nhất toàn cầu, nó cũng có thể đơn giản tích hợp với một loạt các máy cất cánh tranh đấu hiện đại.

Hoả tiễn này hiện đang được trang bị trong lực lượng Hải quân & Không quân Mỹ cũng như không quân của 8 đất nước khác. Nó được triển khai trên các máy cất cánh tranh đấu F-15, F-16, F/A-18, Sea Harrier, F-4, A-4, AV-8B & máy cất cánh tấn công Tornado cũng như trực thăng AH-1.

Hoả tiễn này hiện đang được trang bị trong lực lượng Hải quân & Không quân Mỹ cũng như không quân của 8 đất nước khác. Nó được triển khai trên các máy cất cánh tranh đấu F-15, F-16, F/A-18, Sea Harrier, F-4, A-4, AV-8B & máy cất cánh tấn công Tornado cũng như trực thăng AH-1.

9. Hoả tiễn AIM-132

Đây là hoả tiễn không đối không tầm ngắn được MBDA kiến trúc cho không quân Hoàng tộc Anh để thực hiện các trách nhiệm tranh đấu trong tầm nhìn (WVR). Hoả tiễn cũng được trang bị thuộc máy cất cánh tấn công F/A-18 Hornet của không quân Hoàng tộc Australia (RAAF).

AIM-132 được biên chế trong lực lượng không quân Anh từ tháng 9/2002 & RAAF vào năm 2004. Nó có thể được tích hợp trên các máy cất cánh tranh đấu Eurofighter Typhoon, Tornado, F/A-18 & F-35. Nó cũng tương thích với các máy cất cánh trang bị hoả tiễn AMRAAM hay Sidewinder.

Hoả tiễn này được tích hợp thiết bị tìm kiếm ảnh hồng ngoại (IIR) tiên tiến & tập hợp dữ liệu mục tiêu sử dụng các cảm ứng máy cất cánh. Nó cũng được trang bị đầu đạn phân mảnh có độ sát thương cao. Động cơ hoả tiễn đặc thù của nó cho phép AIM-132 có vận tốc cao trong suốt quãng đường cất cánh, trong lúc hệ thống chỉ dẫn bảo đảm tấn công các mục tiêu trong môi trường bị gây nhiễu & vượt mặt các bí quyết ứng phó của đối phương.

10. Hoả tiễn A-Darter

A-Darter là một hệ thống hoả tiễn không đối không thế hệ thứ năm được lớn mạnh bởi các công ty du học quốc phòng Denel Dynamics, Mectron, Avibras, & Opto Eletronica. Hoả tiễn được kiến trúc để trang bị cho máy cất cánh tranh đấu thế hệ kế tiếp & dự tính sẽ phục vụ không quân Nam Phi & Brazil trong năm 2014.

Backlink nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/10-ten-lua-khong-doi-khong-dang-so-nhat-the-gioi-a45316.html

By ads_law

Trả lời