TPO – Nước trên Trạm vũ trụ quốc tế quý đến mức ngay cả nước tiểu cũng được tái chế. Vậy làm sao để các phi hành gia giải quyết đống quần áo bẩn?

Trên thực tiễn, trên Trạm vũ trụ quốc tế không có máy giặt & các thiết bị làm sạch khác, cũng như không có đủ nước để các phi hành gia giặt quần áo. Vì thế, các phi hành gia ở đó sẽ không giặt quần áo.

Website của Đơn vị Hàng không & Vũ trụ Đất nước Mỹ (NASA) cho biết rằng các phi hành gia có một số lựa chọn để ứng phó với quần áo bẩn.

Đốt cháy quần áo bẩn – Tàu vũ trụ The Progress do Roscosmos (trước đó là Đơn vị Vũ trụ Liên bang Nga) vận hành sẽ phân phối vật tư cho Trạm vũ trụ quốc tế, nhưng chỉ một vài lần trong năm. Sau khoảng thời gian dỡ hàng, tàu vũ trụ không người lái này sẽ đem đi rác thải (bao gồm cả quần áo bẩn) tích tụ trên Trạm vũ trụ quốc tế trong một khoảng thời gian. Sau đó, trong tiến trình quay trở lại bầu khí quyển, tàu vũ trụ này sẽ bị đốt cháy cùng với rác thải.

Sử dụng quần áo bẩn để trồng cây. Vì không có đất trong không gian, các phi hành gia sẽ sử dụng quần áo bẩn có chứa dưỡng chất để nuôi cây.

Nuôi vi khuẩn bằng quần áo bẩn. Đây là một giải pháp mà các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu & có thể sẽ hiện ra trong tương lai. Họ mong ước sẽ kiến trúc một hệ thống cho phép vi khuẩn ăn quần áo lót bằng giấy & bông của các phi hành gia, sau đó giải phóng khí mêtan, có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho Trạm vũ trụ quốc tế hoặc tàu vũ trụ.

Bộ quần áo phi hành gia bảo vệ loài người thế nào?

Chẳng những có khả năng phân phối oxy, điều hòa thân nhiệt hay thậm chí trợ giúp điều kiện vệ sinh sẵn có, những bộ quần áo phi hành gia còn kiêm tính năng bảo vệ trước những mảnh vụn cất cánh quanh Trái Đất.

Xem Thêm  Ô nhiễm môi trường là gì? Thực trạng, nguyên nhân, biểu hiện, hậu quả, giải pháp khắc phục

Mũ bảo hiểm

Là nơi bảo vệ phần đầu & cũng là nơi chứa oxy được phân phối từ bình dưỡng khí để phân phối sự sống cho phi hành gia. Phần bên trong mũ bảo hiểm là một tấm nhựa trong suốt. Nếu phi hành gia khát, họ có thể cắn một ống nhỏ & mút chất lỏng chứa trong túi có dung lượng khoảng 0,95 lít được gắn bên trong mũ.

Bên trong mũ bảo hiểm của nhà du hành vũ trụ còn trang bị thêm một chiếc mũ đặc biệt khác có tên snoopy cap. Chiếc mũ này thường gắn kèm mic để giữ liên lạc giữa phi hành gia & phi hành đoàn.

Phần bên ngoài mũ bao quanh tấm nhựa được phủ thêm một lớp mạ vàng để bảo vệ da trước tia cực tím, ánh sáng lóa & bảo vệ cho chiếc camera quay cận cảnh phi hành gia (phi hành đoàn cũng có thể chứng kiến mọi sự việc trong thời gian thực từ camera). Phần mũ bên ngoài được làm từ polycarbonate, loại Nguyên liệu đủ cứng & nhẹ để làm kính chống đạn, bên cạnh đó tác dụng của chúng khi ở ngoài không gian nhằm tránh các mảnh vỡ nhỏ từ thiên thạch & các mảnh vỡ khác có thể va chạm với phi hành gia.

Phần thân trên

Phân thân trên là lớp áo giáp bảo vệ cơ thể từ cổ xuống tới bụng của phi hành gia. Cũng chính trong bộ giáp đó là nơi trợ giúp sự sống & làm chủ các mô-đun của toàn bộ quần áo.

Màn hình hiển thị & các mô-đun điều khiển chủ yếu được đặt ở phía trước. Tại đó, phi hành gia có thể bố trí được rất nhiều seting bao gồm nhiệt độ, khối lượng & lượng oxy.

Một phòng ban trọng yếu không kém đó chính là sợi dây nối liền phi hành gia với tàu vũ trụ nhằm tránh không bị trôi ra xa trong môi trường không trọng tải. Sợi dây này được nối với phần thân trên thông qua một cổng có tên D-ring (hình chữ D).

Ngay cả khi phi hành gia không may bị tách khỏi tàu vũ trụ, bộ quần áo cũng có công dụng giống như một chiếc phao cứu trợ. Thông qua khả năng thổi khí nitrogen để tạo lực đẩy về phía trước, phối hợp với một cần lái, phi hành gia có thể điều hướng để lập tức quay trở lại tàu an toàn.

Xem Thêm  Bản đồ thành phố Hội An và các địa điểm check in cực HOT

Cánh tay

Phần cánh tay được gắn cùng với phần thân & có rất nhiều kích cỡ khác nhau để thích hợp với bề dài cánh tay.

Phòng ban cánh tay bao gồm 14 lớp. Ba lớp đầu gần nhất với làn da là chất liệu vải dệt được làm từ nylon & spandex có công dụng làm giảm nhiệt độ & thoáng đãng cho làn da. Vật liệu nylon có công dụng duy trì stress, trong lúc lớp vải dệt được làm từ polyethylene terephthalate (PET) sẽ giúp trì hình dạng cho bộ quần áo.

Tiếp đó là một lớp vải bằng nylon khác, & được bao trùm lên bởi 7 lớp polyester hợp kim nhôm nhựa (Mylar) có công dụng chống lại mảnh vụn thiên thạch & các mảnh vỡ nhỏ có thể đâm xuyên qua bộ quần áo. Các lớp ngoài cùng còn sót lại được làm bằng Nguyên liệu phối hợp giữa Gore-Tex, Kevlar & Nomex có khả năng chống nước, chống đạn & chống cháy.

Kèm theo phòng ban cánh tay là bao tay. Phi hành gia có thể đơn giản xoay chuyển cổ tay, đặc biệt phòng ban này cũng kiêm tính năng làm ấm ngón tay nếu cảm thấy bị lạnh tay khi ở ngoài không gian. Thú vị hơn, bao tay này có gắn kèm một danh mục kiểm soát công việc ngay trên cổ tay, nhờ đó phi hành gia có thể nắm được cụ thể những công việc cần giải quyết ngay mau lẹ.

Phần thân dưới

Là phòng ban bảo vệ phần thân dưới của phi hành gia. Phòng ban này được connect với phân thân trên thông qua một giá đỡ, & người mặc có thể xoay & động đậy một cách đơn giản, dễ chịu.

Một hệ thống vít được sử dụng tại điểm khớp nối giữa phần thân dưới & giày. Đặc biệt giày của phi hành gia sử dụng ngoài không gian hầu hết không có những đường rãnh nhỏ để tạo độ ma sát như thông thường.

Xem Thêm  10 hành tinh đáng sợ nhất trong vũ trụ doc

Dĩ nhiên sẽ có nhiều sứ mạng ngoài không gian kéo dài hàng tiếng đồng hồ đồng hồ, điều này đưa ra mối lo nếu phi hành gia “mắc vệ sinh”, mọi chuyện sẽ trở nên rất tồi tệ. Rất may, các phi hành gia đều được mặc một loại tã người lớn rất đặc biệt có tên Maximum Absorbency Garment (MAG). Đây là một chất liệu vải có khả năng hấp thụ nước tiểu & phân cực kỳ tốt. Tuy thế hiếm khi MAG được sử dụng ngoài không gian. Mục đích khi mặc MAG giúp đem đến sự yên tâm cho các phi hành gia khi thực hiện các bổ phận ở bên ngoài trạm vũ trụ.

Hệ thống trợ giúp sự sống

Hệ thống các thiết bị trợ giúp sự sống cho phi hành gia được gắn vào phía sau lưng. Hệ thống này bao gồm một bình hô hấp chứa chất Lithium hydroxide có công dụng lọc CO2 trong không khí lúc phi hành gia hô hấp bằng cách tạo thành Li2CO3 (cacbonat liti) & nước, gần giống như bình thở của các thợ lặn dưới nước.

Tiếp tới là bình oxy, nguồn cấp dưỡng khí tinh khiết trọng yếu nhất cho phi hành gia. Khí oxy sẽ luôn được thổi & truyền đi điều độ thông qua một quạt gió chạy bằng pin. Một bình dưỡng khí như thế có thể đủ cấp lượng oxy cho phi hành gia trong vòng 7 giờ liên tục & hơn nửa tiếng dự phòng trong trường hợp nguy cấp.

Hệ thống này phân phối nước làm giảm nhiệt độ giúp làm chủ & thăng bằng nhiệt độ, hấp thụ mồ hôi & ngặn chặn sự ngưng tụ. Đặc biệt hệ thống còn tích hợp tính năng nhắc nhở phi hành gia trong trường hợp xảy ra trục trặc.

NASA vừa kiến trúc bộ quần áo không gian mới cho sứ mạng kế tiếp trên mặt trăng vào năm 2024. Bộ quần áo vũ trụ gồm 16 lớp, cấu trúc từ 6 thành phần khác nhau. NASA đã phải chi 300 triệu đô la trong suốt 4 năm để tìm hiểu về bộ quần áo vũ trụ này.

Châu Anh (T/H)

By ads_law

Trả lời