Trước khi thí nghiệm “vũ khí” Falcon Heavy của SpaceX , ngay cả CEO của công ty tư vấn du học Elon Musk cũng không biết phải trông mong điều gì. Ông nói: “Đó sẽ là một thành công thú vị hay một thất bại thú vị”. Sự thật là có một sự bùng nổ lớn khi 27 động cơ của Falcon Heavy phóng và nâng tên lửa lớn nhất của SpaceX lên không gian. Các tên lửa tăng cường quay trở lại trái đất, hạ cánh cùng lúc. Một chiếc Tesla Roadster đã bay lên quỹ đạo sao Hỏa và xa hơn nữa.

Tên lửa này là một vấn đề lớn

SpaceX đã phóng tên lửa trước đây, nhưng Falcon Heavy là tên lửa mạnh nhất của hãng cho đến nay. Trong một cuộc họp báo sau khi ra mắt, Elon Musk cho biết: “Những điều điên rồ có thể trở thành sự thật. Tôi đã không thực sự cho rằng điều này sẽ được hiện thực hóa. Khi tôi chứng kiến hoả tiễn phóng, tôi nhận thấy rằng hàng nghìn việc cứ ngỡ như như không làm được vẫn có thể thực hiện. Thật tuyệt vời.” SpaceX đã đối mặt với những thăng trầm khi hãng nỗ lực đưa công nghệ tên lửa tiến lên phía trước.

Cái tên của Falcon

Chiếc Falcon 9 của và Falcon Heavy của SpaceX được đặt tên theo chuyến đi của Han Solo trong Star Wars, phi thuyền Millennium Falcon.

Tên lửa vô cùng lớn

Với chiều cao 230 feet (70 mét), Falcon Heavy chắc chắn sẽ gây ấn tượng, nhưng nó không phải là tên lửa lớn nhất từ trước đến nay bởi tên lửa Saturn V của NASA còn cao những 111 mét.

Được thiết kế để sử dụng lại được

Mục tiêu ban đầu của SpaceX là sự phát triển của một hệ thống tên lửa dùng lại được. Trong nhiều thập kỷ, một trong những yếu tố chi phí lớn nhất đằng sau tên lửa là chúng phải được xây dựng lại cho mỗi lần phóng. SpaceX tập trung vào việc làm thế nào tên lửa quay trở lại trái đất và hạ cánh một cách có kiểm soát. Năm ngoái, SpaceX đã làm điều đó khi công ty hạ cánh một chiếc Falcon 9 lên một chiếc tàu không người nổi trên Đại Tây Dương. Tên tàu là “Đương nhiên tôi vẫn yêu bạn”, để tôn vinh tác giả khoa học viễn tưởng Iain M. Banks. Trong đó có lần hạ cánh đầu tiên, SpaceX đã hạ cánh 21 chiếc Falcon 9 trở lại Trái đất.

Xem Thêm  Tìm hiểu dải ngân hà là gì

Ba tên lửa

Năm ngoái Falcon 9 có một tên lửa tăng cường, trong khi Falcon Heavy có ba: hai tên lửa đẩy hạng nhất và một tên lửa tăng cường. Ba tên lửa này cung cấp cho Falcon Heavy 2,3 triệu kg lực đẩy, cho phép nó mang 70 tấn hàng hóa vào không gian.

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất từ khi ra mắt Falcon Heavy là khi hai chiếc tăng hạng thứ nhất đổ bộ xuống đồng bộ với trái đất tại khu đích. Tên lửa tăng cường thứ ba và tăng cường lõi, đã không thành công và rơi ở vận tốc 300 dặm / giờ (480 dặm / giờ) vào tàu không người lái ở đại dương.

Nó có thể chở những con cá voi

Falcon Heavy có thể mang trọng tải 140.700 pound (63.800 kg) vào quỹ đạo trái đất, tương đương với trọng lượng của hai con cá voi lưng gù. Đối với một chuyến đi đến sao Hỏa, nó có thể mang 37.000 lbs (16.800 kg)

Xe tên lửa

12 điều bạn có thể không biết về hoả tiễn Falcon Heavy của SpaceX ảnh 2

Khi một tên lửa mới được thử nghiệm, tải trọng thường là một khối cụ thể. Thông thường, Musk nghĩ rằng đó là nhàm chán và chọn một chiếc Tesla Roadster màu đỏ anh đào với một phi hành gia giả tên là Starman ở ghế lái xe. Chiếc Roadster nằm trên đỉnh bệ thứ hai của Falcon Heavy.

Một bộ quần áo mới

SpaceX đã tiết lộ bộ quần áo mà phi hành gia Starman mặc vào mùa hè năm ngoái. Nó trông bóng bẩy với màu xám và màu trắng chủ đạo và đã được thử nghiệm để tăng gấp đôi áp lực chân không.

Xem Thêm  Vegeta là gì? Chi tiết về Vegeta mới nhất 2021

Vài điểm nhỏ nhưng vô cùng thú vị trên Tesla Roadster

– Trên bảng điều khiển có một Roadster nhỏ và nhà du hành vũ trụ.

– Màn hình của bảng điều khiển hiển thị dòng chữ “Đừng hoảng sợ!”, liên quan tới bìa hướng dẫn trong cuốn tiểu thuyết ” Chỉ dẫn đi nhờ vào vũ trụ” của Douglas Adams.

– Dòng chữ “Được sản xuất trên địa cầu bởi loài người” được in trên bảng mạch của xe ô tô.

– Trong xe ô tô có một đĩa với một bản sao kỹ thuật số của loạt chuyện khoa học viễn tưởng Foudation của Isaac Asimov.

– Có một bản trong xe hơi khắc tên của 6.000 nhân viên SpaceX

Tesla và David Bowie

12 điều bạn có thể không biết về hoả tiễn Falcon Heavy của SpaceX ảnh 3

Nếu bạn định chơi một bài hát trong một chiếc xe hơi trôi nổi trên sao Hỏa, “Cuộc đời trên sao Hỏa” của David Bowie dường như là một sự lựa chọn hoàn hảo. Một âm hưởng thú vị của văn hóa và khoa học là trong khi Tesla Roadster chơi nhạc của Bowie trong không gian, chính Bowie đã chơi Nikola Tesla, nhà khoa học Nikola Tesla, người mà công ty đặt tên theo, trong bộ phim Christopher Nolan “The Prestige” từ No Film School của John Fusco.

Đến sao Hỏa & xa hơn thế nữa

12 điều bạn có thể không biết về tên lửa Falcon Heavy của SpaceX ảnh 4

“Vượt quỹ đạo của sao Hỏa & tiếp tục đi đến Vành đai Tiểu hành tinh” là lời mà Musk đã phát ngôn trên Twitter của mình.

Xem Thêm  Những nhận thức về vũ trụ (Phần 1): Không gian là gì?

Công đoạn hai với Roadster có thể nằm trong một quỹ đạo hình elip xoay quang mặt trời với hàng triệu năm nếu mong muốn nói là hàng tỷ năm. Tại buổi họp báo sau thời điểm phóng hoả tiễn, Musk đã đùa rằng có thể người ngoài hành tinh sẽ tìm hiểu ra nó.

Các bước kế tiếp

Musk đã công nhận rằng Falcon Heavy được định sẵn là một hoả tiễn hàng hóa & sẽ được phóng lại trong khoảng ba đến sáu tháng. Cuối cùng nó sẽ được sử dụng để phân phối trọng tải như vệ tinh cho cả các công ty tư vấn du học tư nhân & quân đội, giống như Falcon 9.

“Falcon Heavy mở ra một kỷ nguyên vũ trụ mới”, Musk nói. “Nó có thể phóng ra tải trọng gấp đôi bất kỳ tên lửa nào khác trên thế giới, nó có thể phóng đúng đến Sao Diêm Vương và xa hơn.”

SpaceX đang lớn mạnh một hoả tiễn to hơn tên là BFR – Big Falcon Rocket. Cái tên là một tham chiếu đến một khẩu súng trong trò chơi Doom, BFG9000. Hoả tiễn này sẽ sử dụng 31 động cơ & có thể đưa theo 150 tấn gấp hai lần Falcon Heavy có thể. Mục đích của nó là đưa loài người vào những chuyến thám hiểm sâu trong không gian, ví dụ như đi đến sao Hỏa. Việc thí nghiệm hoả tiễn này sẽ không khởi đầu cho đến năm 2019 & nó sẽ không được sử dụng trong ít nhất ba hoặc bốn năm.

& nói về việc mang mọi người vào không gian, Musk vẫn ao ước sẽ phóng các phi hành gia vào không gian thông qua hoả tiễn Dragon & viên hoả tiễn Falcon 9 vào cuối năm.

By ads_law

Trả lời