Vào ban tối khi nhìn lên khung trời sao, bạn thường nghĩ suy về điều gì? Liệu tất cả chúng ta có thực sự độc thân trong vũ trụ này? Rốt cuộc biên cương của vũ trụ nằm ở đâu?

Sự thật là khoảng trống gian mênh mang bên ngoài hành tinh của các bạn chứa đựng rất nhiều âm thầm mà khoa học chưa thể biết. Nhưng trái lại, cũng có một số ngạc nhiên thú vị mà sau hàng ngàn năm tìm hiểu thiên văn, loài người đã sử dụng trí tuệ của mình để xem xét, suy luận & tóm gọn được.

Đâu là những điều ngạc nhiên nhất mà bạn có thể tự nhủ mình khi nhìn lên khung trời đêm?

1. Sao neutron có thể quay với vận tốc 600 vòng/giây

Khi một người nổi tiếng đi đến công đoạn sao neutron, nó đã đoạt tới một trong những điểm cuối cùng của hành tình tiến hóa. Những người nổi tiếng có khối lượng lớn này được ra đời trong vụ nổ sao siêu tân tinh, nhưng chúng đã tự sụp đổ vào lõi của mình bởi một lực cuốn hút hướng tâm, sau đó quay tròn rất nhanh chóng như một hệ lụy vật lý của tiến trình ấy.

Thông thường, những người nổi tiếng neutron có thể quay tối đa 60 vòng mỗi giây sau khoảng thời gian được ra đời. Nhưng trong một trường hợp đặc biệt, vận tốc này có thể tăng trưởng tới hơn 600 vòng/giây.

2. Không gian vũ trụ hoàn toàn tĩnh lặng

12 sự thật kỳ lạ và thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 2.

Sóng âm để có thể đi đến tai & dội vào màng nhĩ của các bạn, nó cần một môi trường để lan truyền. Nhưng vì trong không gian chân không của vũ trụ chẳng hề có không khí, ở ngoài đó luôn có một sự im ắng kỳ lạ đến đáng sợ.

Trái lại, trên Trái Đất có khí quyển & áp suất không khí cho phép tiếng động truyền đi được. Điều đó giải thích vì sao dưới mặt đất lại có nhiều tiếng ồn đến vậy.

3. Số lượng sao trong vũ trụ là một con số không đếm được

Về căn bản, tất cả chúng ta không biết có chuẩn xác bao nhiêu người nổi tiếng trong vũ trụ. Nhưng các nhà khoa học có thể sử dụng ước tính để giải đáp thắc mắc: Có bao nhiêu người nổi tiếng trong thiên hà của các bạn, Milky Way? Sau đó, họ nhân con số đó với phán đoán tốt nhất về số lượng thiên hà trong vũ trụ.

Xem Thêm  Những ý tưởng công nghệ du hành vũ trụ trong tương lai

Sau toàn bộ những phép toán đó, NASA chỉ có thể tự tin bảo rằng số lượng người nổi tiếng trong vũ trụ này nhiều vô kể, nhiều đến nỗi chẳng thể đếm được.

Một tìm hiểu của Đại học Đất nước Úc đề ra ước tính trong vũ trụ có 70.000 triệu triệu triệu người nổi tiếng.

4. Dấu chân mà các phi hành gia trong sứ mạng Apollo để lại trên Mặt Trăng có vẻ sẽ tồn tại ít nhất 100 triệu năm nữa.

12 sự thật kỳ lạ và thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 4.

Mặt Trăng không mang bầu khí quyển, không có gió hay nước để cuốn trôi hay xóa mờ dấu ấn của các phi hành gia Apollo. Điều đó có nghĩa là dấu chân, vết bánh xe rover, những dấu tích mà tàu vũ trụ của loài người để lại sẽ được lưu lại trên mặt trăng trong một thời gian rất dài.

Điều duy nhất có thể xóa mờ các vết tích đó là sự lắng đọng của bụi vũ trụ bị hút lên mặt phẳng Mặt Trăng. Này là các ” liên tục tấn công Mặt Trăng, nhưng tiến trình này sẽ diễn ra rất rất chậm.

5. Mặt Trời chiếm tới 99% khối lượng của Hệ Mặt Trời

12 sự thật kỳ lạ và thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 5.

Ngôi sao của chúng ta, Mặt Trời, dày đặc đến nỗi nó chiếm tới 99% khối lượng của toàn bộ Hệ Mặt Trời. Khối lượng là thứ cho phép Mặt Trời thống trị tất cả các hành tinh, hút chúng quay quanh mình.

Về mặt kỹ thuật, Mặt Trời của chúng ta là một ngôi sao loại G trong dãy chính (G-type main-sequence star), có nghĩa là mỗi giây, nó sẽ hợp nhất khoảng 600 triệu tấn hydro với helium. Nó cũng chuyển đổi khoảng 4 triệu tấn vật chất thành năng lượng như một sản phẩm phụ.

Khi Mặt Trời chết, nó sẽ trở thành một sao khổng lồ đỏ, phình ra và nuốt trọn lấy Trái Đất cùng mọi thứ trên đó. Nhưng đừng lo lắng: Điều đó sẽ chưa thể xảy ra trong vòng 5 tỷ năm nữa.

6. Tổng năng lượng Mặt Trời chiếu xuống Trái Đất mỗi giờ nhiều hơn tổng năng lượng cả hành tinh sử dụng trong cả năm

Trong một thế kỷ rưỡi trở lại đây, con người đang ngày càng khai thác được nhiều năng lượng Mặt Trời hơn để phục vụ cuộc sống của mình. Theo Tạp chí Môi trường Yale 360 độ, năm 2017, cả thế giới đã tăng thêm 30% công suất năng lượng Mặt Trời, tương đương với 98,9 gigawatt năng lượng Mặt Trời đã được sản xuất.

Xem Thêm  Website cung cấp tin tức tổng hợp mới nhất - Cổng thông tin điện tử - Giáo dục tiểu học

Mặc dù vậy, lượng điện này chỉ mới bằng 0,7% lượng điện sử dụng hàng năm của cả thế giới.

7. Nếu hai mảnh kim loại cùng nguyên tố chạm vào nhau trong không gian, chúng sẽ tự liên kết và dính chặt lấy nhau mãi mãi

12 sự thật kỳ lạ & thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 7.

Hiệu ứng tuyệt vời này được gọi là hàn lạnh. Nó xảy ra bởi vì các nguyên tử ở hai rìa của hai mảnh kim loại nguyên chất (không pha tạp) không còn phân biệt được nơi chúng thuộc về. Do đó, các nguyên tử này tự động liên kết với các nguyên tử bên cạnh, thuộc về mảnh kim loại bên cạnh khiến chúng gắn chặt vào với nhau.

Điều thú vị là hàn lạnh không bao giờ xảy ra trong điều kiện khí quyển Trái Đất, vì ở đó luôn có các phân tử nước và không khí ngăn cách giữa hai mảnh kim loại, dù bạn để chúng sát nhau thế nào đi chăng nữa.

Hàn lạnh xảy ra trong chân không vũ trụ là một hiệu ứng có rất nhiều ý nghĩa đối với việc chế tạo, sửa chữa tàu vũ trụ và tương lai của ngành xây dựng trong chân không.

8. Tiểu hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta là một mảnh đá không gian khổng lồ có tên là Ceres

Tiểu hành tinh Ceres – đôi khi được gọi là một hành tinh lùn – có đường kính khoảng 950 km. Cho đến nay, Ceres được biết đến là tiểu hình tinh lớn nhất trong Vành đai tiểu hành tinh giữa Sao Hỏa và Sao Mộc. Một mình nó đã chiếm tới một phần ba khối lượng của vành đai. Diện tích bề mặt của Ceres xấp xỉ diện tích của Ấn Độ hoặc Argentina.

Có một tàu vũ trụ của con người đã tiếp cận và bay quanh Ceres, giúp chúng ta khám phá những bí ẩn của nó. Dawn, hay tàu Bình minh được phóng lên không gian vào năm 2007 và phải mất tới 8 năm để bay tới được Ceres.

9. Một ngày trên Sao Kim dài hơn một năm trên Trái Đất

12 sự thật kỳ lạ & thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 9.

Sao Kim có tốc độ quay quanh trục cực kỳ chậm, mất khoảng 243 ngày trên Trái Đất để nó hoàn thành hết toàn bộ một chu kỳ. Hài hước thay, một năm trên Sao Kim lại ngắn hơn chu kỳ quanh quanh trục của chính nó. Sao Kim chỉ mất 226 ngày Trái Đất để quay vòng quanh Mặt Trời.

Xem Thêm  Trái Đất là một hành tinh trong hệ Mặt Trời - Tuần 31

Nếu bạn sống trên Sao Kim, bạn sẽ thấy Mặt Trời mọc sau mỗi 117 ngày Trái Đất. Điều đó có nghĩa là Mặt Trời sẽ chỉ mọc 2 lần trong năm Sao Kim. Thêm nữa, bởi Sao Kim quay theo chiều kim đồng hồ, Mặt Trời sẽ mọc ở phía tây và lặn ở phía đông.

10. Vết Đỏ Lớn của Sao Mộc đang thu hẹp

12 sự thật kỳ lạ & thú vị về vũ trụ: Bạn đã biết bao nhiêu trong số đó? - Ảnh 10.

Cơn bão khổng lồ trên Sao Mộc, có thể được nhìn thấy qua kính thiên văn từ Trái Đất như một Vết Đỏ Lớn đang thu hẹp dần. Với đường kính gấp gần 11 lần Trái Đất, Sao Mộc có thể có những cơn bão nuốt chửng được ba Trái Đất trong lòng nó. Vết Đỏ Lớn từng là một cơn bão như vậy, nhưng cho tới nay, kích thước của nó đã thu hẹp xuống chỉ còn một phần ba.

11. Một trong những mặt trăng của Sao Thổ có hai tông màu riêng biệt

Iapetus, một trong 62 mặt trăng của Sao Thổ, thực sự là một thiên thể khá độc đáo. Mặt trăng này có hai tông màu rất riêng, với một bên tối hơn nhiều so với mặt kia. Đặc điểm này không hề xuất hiện trên bất kỳ mặt trăng nào khác trong Hệ Mặt Trời.

Màu sắc của Iapetus phải liên quan đến vị trí của nó so với phần còn lại của các mặt trăng của Sao Thổ. Iapetus nằm ngoài vành đai Sao Thổ và vì vậy, nó phải hứng chịu rất nhiều mảnh vụn không gian bắn tới bề mặt, làm nên màu tối ở một phía của nó.

12. Vị trí của Sao Bắc Đẩu sẽ thay đổi

Sẽ thật kỳ lạ khi Sao Bắc Đẩu không còn là Sao Bắc Đẩu nữa. Nhưng trong khoảng 13.000 năm tới, các nhà khoa học phán đoán điều này sẽ xảy ra. Trong trường hợp bạn chưa biết, trục Trái Đất đã trải qua một chuyển động gọi là, nghĩa là nó sẽ dần bị nghiêng đi để vẽ ra một hình nón, giống với con quay khi sắp đổ.

Khi điều này xảy ra, địa điểm thiên kiến của Sao Bắc Đẩu từ Trái Đất sẽ lệch đi, khiến nó không còn đứng yên một chỗ trên khung trời đêm ở bán cầu bắc nữa. Khi đó, tất cả chúng ta sẽ có một Sao Bắc Đẩu mới.

By ads_law

Trả lời