Thần thoại Hy Lạp có rất nhiều vị thần nhưng trong đó nổi bậc và tiêu biểu nhất là 12 vị thần được liệt kê trong nội dung này,

Bạn đang xem: thần may mắn trong thần thoại hy lạp

Các vị thần sinh ra trong thần thoại Hy Lạp xuất phát từ những tâm tưởng, ước muốn, nguyện vọng của loài người cũng như giúp họ lí giải những hiện tượng thiên nhiên huyền bí lúc bấy giờ.  Trong số họ, có những vị thần luôn trợ giúp và mang lại hạnh phúc cho loài người nhưng cũng có nhiều vị thần hung hãn, tính khí thất thường và cơn giận dữ của họ là tai họa trút xuống cuộc sống của loài người. Có rất nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp, nhưng trong nội dung này Migola Travel xin liệt kê ra 12 vị thần tiêu biểu và quyền lực nhất trên đỉnh Olympus.

Zeus – Thần của sấm và chớp

Sau thời điểm hạ gục Cronus và các Titan, Zeus được tôn làm thủ lĩnh, vua của các vị thần trong thần thoaị Hy Lạp, người thống trị Olympus và toàn thể trần gian. Ông thường sử dụng vũ khí của mình là những tia sét do các Cyclops tạo ra để trừng trị những kẻ ông chán ghét, nhất là những kẻ gián trá và thất hứa.

Ngoài ra, Zeus có khả năng điều khiển thiên nhiên, tạo ra mưa giông, gió bão thay đổi mùa màng trong năm. Zeus nổi tiếng là vị thần trăng hoa, ông có rất nhiều con rơi trong nhân gian mặc dù đã có vợ là Hera – chị của Zeus.

Poseidon (Neptune) – Thần biển

Các vị thần sau khoảng thời gian thắng cuộc cha mình là Titan Cronus đã chia nhau địa phận để cai trị, và  quyền cai trị đại dương được trao cho Poseidon. Ông đã cưới một trong những cháu gái của Titan Oceanus là Amphitrite. Poseidon được xem là vị thần quyền năng thứ nhì, chỉ sau thần Zeus. Vũ khí của Poseidon là một cây đinh ba giúp ông điều khiển hải dương và tạo ra động đất.

Poseidon là một vị thần si tình, ông đẫ từng yêu nữ thần Demeter, bà yêu cầu ông hãy tặng cho bà một sinh vật đẹp đẽ chưa từng có trên trần gian, và con ngựa trước tiên trên trần thế đã được Poseidon làm ra để làm quà tặng mặc dù con ngựa này trông hơi bị lỗi.

Hades – Chúa tể của âm phủ

Trong thần thoại Hy Lạp, Hades cùng với 2 người em của mình là Zeus và Poseidon trở thành bộ 3 vị thần quyền lực nhất. Ông là chúa tể của toàn cầu sâu dưới lòng đất, cai trị người chết và những linh hồn. Tuy là một trong những vị thần trên Olympus, nhưng Hades rất ít khi rời khỏi vương quốc sâu dưới lòng đất của mình.

Vũ khí của Hades là một cây gậy thần có sức mạnh tạo ra động đất giống với cây đinh ba của Poseidon. Ngoài ra, ông còn tồn tại một chiếc mũ giáp tàng hình – quà tặng của các Cyclops mà ông dùng trong suốt trận chiến với các Titan.

Vợ của Hades là Persephone. Nàng là con gái của nữ thần Demeter. Vì say mê sắc đẹp của Persephone nên Hades đã bắt cóc nàng về toàn cầu ngầm của mình.

Thần Hades là nỗi kinh hoảng so với nhân gian, đến nỗi người ta không dám gọi thẳng tên ông ta mà phải gọi bằng một tên gọi khác là Plouton – theo tiếng Hy Lạp nghĩa là sự sung túc. Bởi ông sở hữu những mỏ quặng, đá quý sâu dưới lòng đất, vì vậy Hades còn được xem là vị thần của sự sung túc.

Hera – Nữ thần của hôn phối

Hera là chị gái và đồng thời cũng là vợ chính thất của Zeus. Bà là vị thần của Hôn phối và sự Sinh đẻ, người bảo trợ cho những phụ nữ có chồng và Tp Argos. 2 loài vật thiêng tượng trưng cho Hera là Bò cái và Công.

Ban đầu, Hera không đồng ý tình cảm của Zeus. Ông bèn nghĩ cách biến thành một con chim cúc cu để đến gần Hera. Khi Hera ôm con chim vào lòng, Zeus hiện nguyên hình và cưỡng hiếp Hera. Để tránh khỏi nỗi ô nhục, Hera đành đồng ý lấy Zeus. Vì vậy cuộc hôn phối của 2 vị thần này không được hạnh phúc, yên ả.

Xem Thêm  Danh sách linh vật của Việt Nam (Tổng hợp mới nhất) - sinh vật việt nam

Tuy là vợ nhưng Hera luôn tìm cách phá hoại Zeus, bà đã từng thu hút các vị thần khác vào một cuộc phản loạn để lật đổ Zeus nhưng không thành công do một Hecatoncheires là Briareus đã báo trước cho Zeus. Zeus tha thứ cho các vị thần và chỉ trừng trị vợ mình. Here bị phạt treo trên khung trời cả đêm bằng những sợi xích vàng. Đến sáng ngày tiếp theo, Zeus thả Hera ra với điều kiện bà ta hứa sẽ không khi nào phản nghịch. Tuy vậy Hera vẫn luôn ấp ủ plan để chống đối Zeus.

Hera thường đánh ghen, hãm hại những người tình và con riêng của họ với Zeus. Thật là một điều khá phi lý khi Hera lại là một vị thần của Hôn phối và Gia đình, nhưng chính bà lại không giữ được hạnh phúc của gia đình mình.

Aphrodite – Nữ thần của tình yêu và sắc đẹp

Nhan sắc tuyệt trần của Aphrodite là một điều không cần tranh biện, hơn nữa nàng còn tồn tại phép thuật khiến mọi người đều phải si mê nàng.

Có hai mẩu chuyện về nguồn gốc của Aphrodite. Một cho rằng, nàng là kết quả của mối tình giữa thần Zeus và thần Dione – nữ thần của xứ Dodona. Giả thuyết thứ hai thì cho rằng Aphrodite sinh ra từ hải dương, bên trong một con sò khổng lồ, sau khoảng thời gian Cronus cắt dương vật của Uranus và ném xuống biển.

Trớ trêu thay, mặc dù là nữ thần của sắc đẹp nhưng Aphrodite lại được gả cho Hephaestus – một vị thần xấu xí. Vì vậy, nàng ngoại tình với người em trai của Hephaestus là Ares. Hephaestus phát xuất hiện và đã trừng trị bằng cách làm nhục 2 người trước mặt các vị thần khác.

Ares – Thần của chiến tranh

Ares là con trai của Zeus và Hera. Trong thần thoại Hy Lạp, ông là đại diện cho bạo lực và sự hung bạo. Ông thường xuất hiện trong vai trò của kẻ phản diện và chịu sự ghẻ lạnh của cha mẹ.

Vì Ares là thần chiến tranh nên trước khi xuất quân tham chiến, các đội quân thường có tập tục hiến tế người sống cho ông để cầu xin thắng cuộc.

Deimos – vị thần của nỗi kinh hoàng, Phobos – vị thần của sự sợ hãi và Iris – nữ thần của sự bất hòa là những tùy tùng luôn bên cạnh thần Ares mỗi khi ông xuất trận.

Hephaestus – Thần của lửa

Hephaestus là vị thần thợ rèn thọt chân, nhà điều khắc, nhà luyện kim, người cai trị ngọn lửa và là người phụ trách tạo ra vũ khí và áo giáp cho các vị thần.

Theo truyền thuyết, Hera mang thai Hephaestus, nhưng Zeus không đồng ý vì không phải là con của ông. Không còn cách nào khác, Hera đành vứt đứa con vừa sinh của mình xuống biển. May thay ông lại được nữ thần Thetis cứu vớt và nuôi nấng.

Lại có một truyền thuyết khác thì nói rằng vì muốn bảo vệ mẹ, Hephaestus bị Zeus trừng trị và ném xuống trần, Hephaestus rơi xuống đảo Lemos, bị què một chân. Ông sinh sống ở đảo và trở thành một thợ rèn bậc thầy, sau này được trở lại hàng ngũ các vị thần trên Olympus.

Những mất mát của Hephaestus đã được bù đắp bằng việc ông  lấy Aphrodite – nữ thần của tình yêu và sắc đẹp làm vợ. Thế nhưng, đáng tiếc là vợ ông lại phản bội ông, ngoại tình với người anh em của ông là thần Ares.

Hermes – Thần của du lịch

Vốn tính trăng hoa, thần Zeus đã qua lại với một người phụ nữ tên Maia, Hermes là kết quả của mối tình này. Ông là sứ giả của Olympus, người truyền tin của các vị thần trong thần thoại Hy Lạp, người bảo trợ cho thương nghiệp, những mục đồng và những kẻ trộm cắp.

Xem Thêm  Một số mối nguy an toàn thực phẩm doanh nghiệp, người dùng cần biết - mối nguy là gì

Hermes rất hay bày trò chọc phá các vị thần và ăn trộm đồ của họ. Hermes có vận tốc di chuyển rất nhanh và có thể đi lại đơn giản giữa các toàn cầu nhờ đôi hài có cánh. Nhờ thế, ông còn tồn tại nhiệm vụ là người dẫn đường cho linh hồn người chết tiên phong thai.

Hermes cũng là người tạo ra cây đàn lyre – một nhạc cụ dân gian rất thông dụng của người Hy Lạp. Này là món quà mà Hermes đền cho Apollo – thần ánh sáng vì tội chọc phá của mình.

Apollo – Thần của ánh sáng

Trong thần thoại Hy Lạp, Apollo là vị thần ánh sáng, đạo lý, người đại diện cho âm nhạc và văn nghệ. Ông là con của Zeus và Leto. Cây cung bạc cùng cây đàn lyre là hai vật bất ly thân của thần Apollo, Ông thường điều khiển cỗ xe ngựa chở Mặt trời đi tới từ phương Đông, vì vậy trong dân gian ông cũng thường được người ta đồng nhất chung với thần Mặt trời Helios.

Một biệt tài khác của thần Apollo là khả năng tiên tri. Cũng chính vì vậy mà ông được thờ tại một ngôi đền ở Delphi – nơi người dân từ khắp nơi hành hương đến để được ông trả lời tương lai thông qua những nữ thầy đồng.

Ngoài ra Apollo còn tồn tại khả năng trị bệnh. Ông đã truyền dạy y thuật của mình cho người con trai là Asclepius. Nhờ vậy mà Asclepius sau này trở thành một thầy thuốc nổi tiếng, cứu chữa rất nhiều người. Vì vậy mà Asclepius đã đắc tội với thần Hades vì khiến dân số dưới địa ngục của ông ta sụt giảm.

Artemis – Nữ thần săn bắn

Artemis là chị gái song sinh của thần Apollo. Nàng là nữ thần Săn bắn, đại diện cho sự Trinh trắng, Mặt trăng và thiên nhiên hoang dại.

Trong thần thoại Hy Lạp, Artemis được thần Zeus ban cho sự tinh khiết vĩnh hằng. Nàng trở thành nữ thần thuần khiết nhất của Olympus bởi nàng không khi nào yêu.

Săn bắn là niềm thích thú duy nhất của Artemis. Hằng đêm, nàng lại vận lên người bộ quần áo săn, đeo cung vàng và tên bạc, cùng những nàng tiên nữ tùy tùng vào rừng săn bắn.

Athena – Nữ thần của sự uyên bác

Athena là con gái của Zeus và một công chúa người trần tên Methis. Trong thần thoại Hy Lạp, Nàng là nữ thần trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ, đại diện chính nghĩa, người bảo trợ cho thủ đô Athens của Hy Lạp.

Nàng là một chiến binh dũng cảm trên chiến trường. Tuy đều được xem là thần chiến tranh, nhưng không hung bạo như  Ares, Athena chỉ ủng hộ cho chiến tranh vì chính nghĩa.

Athena hữu dũng nhưng không vô mưu, trái lại nàng là một vị thần có trí tuệ siêu phàm, nàng đã có rất nhiều các phát minh có ích cho nông nghiệp như dây cương ngựa, bình đựng nước, cây cời cỏ…

Theo thần thoại Hy Lạp khi đó, cả thần Poseidon và Athena đều muốn trở thành người bảo lãnh cho miền Atikes (Athens sau này). Poseidon tạo ra những cột nước muối để tặng cho dân miền này, nhưng Athena lại tặng họ những cây ô-liu – loại cây sẽ trở nên thiết yếu trong đời sống của người dân Hy Lạp. Vì vậy người dân nơi đây đã chọn Athena làm vị thần bảo trợ, và đổi tên Tp thành Athens cũng kể từ đó.

Hestia – Nữ thần của nhà bếp lửa gia đình và sức khỏe

Hestia là con của Cronus và Rhea, người trước tiên bị Cronus nuốt vào bụng và cũng là người cuối cùng ông ta nôn ra, vì vậy có thể coi bà là chị cả của Zeus, Poseidon và Hades…

Bà là vị thần của nhà bếp lửa, sự sum vầy,  người giữ gìn hạnh phúc gia đình. Hestia là một vị thần nhân hậu, tài giỏi và khéo léo. Bà đã từ chối nhiều lời cầu hôn, thậm chí bỏ cả ngôi vị của mình trên Olympus để xuống trần chăm sóc cho những người dân mà bà bảo lãnh.

Xem Thêm  Lễ cống nạp “tượng vàng thế thân” của các vua Đại Việt dân cho triều đình Trung Quốc - cống nạp

Migola Travel Sưu tầm và Tổng hợp

Bạn muốn tìm về vùng đất của những vị thần trong thần thoại Hy Lạp?

Hãy tìm hiểu thông tin cụ thể tại đây: 

Tour Hy Lạp – Đảo Síp – Truyền thuyết Thần Vệ Nữ

Hotline tư vấn: 0366 55 66 77

Trụ sở chính Migola Travel: 1A Công Trường Mê Linh, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thần may mắn trong thần thoại hy lạp

Các Vị Thần Trong Thần Thoại Celtic

alt

 • Tác giả: THẦN THOẠI THẾ GIỚI
 • Ngày đăng: 2022-05-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3720 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các Vị Thần Trong Thần Thoại Celtic
  Trong video có gì sai sót mong mọi người thông cảm nha, và nhớ phản hồi bên dưới cho bọn mình biết mà thay đổi nha. Cảm ơn mọi người đã luôn ủng hộ team.
  Nguồn: Epic
  ———————————————————————————————-
  -Voice: Mai Thủy Tiên
  -Dựng: Huỳnh Việt
  Đăng ký kênh tại đây nhé! https://bit.ly/37ebvAK
  ———————————————————————————————-
  Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, hợp tác vui lòng liên hệ tin nhắn hộp thư online: khoiloem@gmail.com
  Photos Licensed Under CC
  *Copyright Disclaimer*
  – Chúng tôi không sở hữu hoàn toàn những tư liệu được tổng hợp trong video này. Nó thuộc về những cá nhân hay tổ chức đáng được tôn trọng.
  thanthoaithegioi celtic

12 Vị Thần May Mắn Trong Thần Thoại Hy Lạp Bảo Hộ Cho 12 Chòm Sao, Bạn Thuộc Vị

 • Tác giả: thosanhuyenthoai.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1520 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tyche – Wikipedia tiếng Việt Tyche (tiếng Anh: /ˈtaɪki/; from tiếng Hy Lạp: Τύχη, có nghĩa là may mắn; nhân vật thần thoại tương tự trong La Mã: Fortuna) là vị thần giám hộ vận may ,

9 vị thần hàng đầu trong “Thần thoại Hy Lạp“

 • Tác giả: kienthuc.net.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7918 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo trang Ancient History Lists, dưới đây là những vị thần hàng đầu, có sức tác động lớn trong “Thần thoại Hy Lạp”.

Elysium – đây là những gì? thần thoại Hy Lạp

 • Tác giả: vi.birmiss.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8910 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Thần May Mắn Trong Thần Thoại Hy Lạp, Tượng Cổ Điển Bán Thân Nữ Thần May Mắn Tyche Dsf

 • Tác giả: giasuviet.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5682 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các vị thần sinh ra trong thần thoại Hy Lạp xuất phát từ những tâm tưởng, ước muốn, nguyện vọng của loài người cũng như giúp họ lí giải những hiện tượng thiên nhiên huyền bí lúc bấy giờ, Trong số họ, có những vị thần luôn trợ giúp và mang lại hạnh phúc cho loài người nhưng cũng có nhiều vị thần hung hãn, tính khí thất thường và cơn giận dữ của họ là tai họa trút xuống cuộc sống của loài người

Thần May Mắn Trong Thần Thoại Hy Lạp, The Twelve Olympians

 • Tác giả: trungvietlaptop.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5432 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tуᴄhe – Wikipedia tiếng Việt Tуᴄhe (tiếng Anh: /ˈtaɪki/; from tiếng Hу Lạp: Τύχη, ᴄó nghĩa là maу mắn; nhân ᴠật huуền thoại tương tự trong La Mã: Fortuna) là ᴠị thần giám hộ ᴠận maу ,

Top 15 Nhân vật nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4445 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thần thoại Hy Lạp là bộ thần thoại thượng cổ và hoàn thiện nhất mà loài người đã ghi chép lại. Thần thoại Hy Lạp không chỉ nổi tiếng ở Châu Âu mà còn ở toàn toàn cầu, với truyền lưu về các vị thần, người hùng và quái vật đầy thú vị. Hãy cùng đón xem Top 15 nhân vật nổi tiếng nhất trong Thần thoại Hy Lạp nhé.: Zeus, Athena, Poseidon, Hades, Hercules, Medusa, Prometheus, Apollo, Achilles, Perseus, Cyclops, Aphrodite, Hera, Theseus, Minotaur,

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law