Là một trong những quốc gia đi đầu về kinh tế. Để lý giải cho những thành tựu đó có thể nhắc đến phong thái làm việc của người Nhật Bản.

Bạn đang xem: nguyên tắc làm việc của người nhật

Nhật Bản không chỉ là quốc gia có những truyền thống văn hóa rực rỡ, đây đang là một quốc gia đi đầu toàn cầu về vận tốc tăng trưởng kinh tế. Lý giải những thành công vang dội này có thể nhắc đến chính là phong thái làm việc của người Nhật Bản. Hãy cùng tìm tòi 14 phong phương pháp này trong nội dung sau nhé.

Xem thêm:

1. Đúng giờ là văn hóa làm việc trọng yếu của người Nhật

Ở Nhật Bản, mọi người đều vô cùng coi trọng và đề cao giá trị của chữ ‘kao’, tức là thể diện, trong đó bao gồm sự tự hào cá nhân, danh tiếng và địa vị trong xã hội.
Đặc biệt trong đó phải nói tới thể diện của từng cá nhân trước tập thể hay cộng đồng, vì vậy trong mỗi cuộc hẹn hay buổi làm việc, người Nhật luôn có văn hóa đúng giờ, thậm chí đến sớm hơn.

Việc đúng giờ là cách trổ tài sự tôn trọng so với người khác và đặc biệt hơn trong công việc, khi đến sớm có thể giúp bạn có thêm thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng mọi thứ, từ đó tăng hiệu quả cho công việc.

2. Tăng ca là thói quen làm việc đặc trưng ở Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Làm tăng ca

Điều đặc trưng thứ hai trong phong thái làm việc của người Nhật chính là sự tăng ca làm việc. Ở Nhật Bản mọi người có xu thế tăng ca, làm thêm mỗi ngày.

Nguyên nhân của hành động trên chính là vì người Nhật có tư tưởng rằng tăng ca là cách trổ tài sự hiến dâng cho doanh nghiệp. Đồng thời, chính doanh nghiệp cũng thường dựa vào thời gian làm việc ngắn hay dài để quyết định tăng chức hay bổ nhiệm.

Từ đó mọi người coi thời gian làm tăng ca là tất yếu cho công việc để đem tới hiệu quả và năng suất lao động to hơn.

Chính thói quen này dẫn tới việc người Nhật gặp quá nhiều stress trong công việc, tác động nghiêm trọng đến cả sức khỏe trí não và thể chất của người lao động.

Tình trạng tự tử hoặc mất sức vì công việc ở Nhật được nhìn nhận khá nghiêm trọng. Vì vậy, chính phủ nước này phải can thiệp bằng cách quy định số giờ làm tối đa cho mỗi người là 52h/tuần. Đồng thời mời gọi các doanh nghiệp chủ động giảm giờ làm cho nhân viên.

Xem thêm: Giờ làm việc ở Nhật Bản – Tri thức cơ bản cho mọi lao động

3. Tôn trọng quyết định của nhau

phong cách làm việc của người Nhật Bản

Thành công của người Nhật chính là sự hợp tác, làm việc của cả team và họ cũng tư tưởng rằng sẽ không có thành công nếu không có sự thống nhất, đoàn kết giữa các thành viên trong nhóm so với công việc chung.

Người Nhật rất đề cao việc cả nhóm có thể làm việc cùng nhau để tạo ra thành công, quá trình đó dù có thể xảy ra nhiều tranh cãi hoặc chậm hơn nhưng giá trị của sự đoàn kết và hợp tác là rất trọng yếu.

Xem Thêm  Chơi Game Trí Tuệ Hay - tro choi tri teu

4. Tôn trọng partner

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Tôn trọng đối tác

Điều này trổ tài ở cách ăn nói, ứng xử và hành động của mỗi người Nhật Bản trong cuộc họp, trao đổi giữa những người partner.

Khi gặp partner, điều trước hết người Nhật làm là trao danh thiếp một cách trịnh trọng và không quên dành một lời chào lịch sự nhất. Chính điều này sẽ tạo được rất nhiều thiện cảm qua lần gặp trước hết mà sau đó cuộc thương thuyết, thương thuyết công việc sẽ thu được sự tán thành cao.

5. Lời xin lỗi và cách tư duy của người Nhật

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Lời xin lỗi

Đôi lúc mọi người đều rất ngại lời xin lỗi so với nhau nhưng ở Nhật họ sẵn sàng mang ra lời xin lỗi trước những sai phạm hay sai lầm mà mình gây ra dù vô tình.

Đây cũng trổ tài sự sẵn sàng nhận lỗi và sửa sai, nhờ vậy mà thay vì trốn tránh trách nhiệm của mình, họ sẽ có thêm nhiều thời cơ học hỏi và nỗ lực ở những lần sau đó.

6. Luôn học tập từ người đi trước

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Tôn trọng tiền bối

Người đi trước luôn là người có sự hiểu biết và những kinh nghiệm qua nhiều năm làm việc, trau dồi. Cũng chính vì thế học tập họ chính là một phương pháp tập luyện rất hiệu quả và được người Nhật đề cao.

Trong các cuộc họp, nếu có ý kiến thì họ sẽ nhanh chóng chia sẻ với những người đi trước để thu được sự giải thích hay suy luận. Hoặc so với những phản hồi của những bậc tiền bối đi trước, người Nhật luôn tiếp thụ với thái độ tôn trọng và cầu thị.

7. Luôn làm việc dựa trên kỷ luật và phép tắc

Kỷ luật và nguyên tắc là phong cách làm việc của người Nhật Bản

Trong phong thái làm việc của người Nhật Bản, tính kỷ luật và phép tắc luôn đặt lên trên hàng đầu trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Những thành công của người Nhật qua sự phát triển kinh tế thần kì và kiên cố ở những năm qua chính là nằm ở những phép tắc, quy định nhằm tạo ra sự tập trung và thống nhất cao trong công việc.

8. Luôn luôn nỗ lực

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Luôn nỗ lực

Người Nhật luôn coi trọng sự nỗ lực, nỗ lực trong thời gian dài hơn những sự bứt phá, xuất sắc trong một thời điểm rõ ràng và cụ thể nào đó. Nỗ lực và học hỏi không ngừng chính là phương pháp để bản thân mỗi người vươn lên phát triển một cách thật sự kiên cố.

Không những thế người Nhật khi nhận xét ai đó thường dựa vào quá trình làm việc, hiến dâng trong thời gian dài chứ không bị vẻ ngoại hình chi phối.

9. Gắn bó lâu dài với công việc

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Gắn bó với công việc

Khi đã quyết định làm công việc gì, người Nhật sẽ theo đuổi công việc đó đến cùng. Hoặc làm nó tới khi về hưu bởi một người khi làm công việc nào đó trong khoảng thời gian dài và liên tục, thường xuyên sẽ trở nên thành thục và đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Xem Thêm  Hoa lan chuông – Hoa linh lan - hoa lan chuông

10. Nghỉ phép là điều ít khi xảy ra

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Rất ít khi nghỉ phép

Xét trong tác phong làm việc và hiến dâng của người Nhật Bản thì việc nghỉ phép hình như là điều rất ít khi xảy ra. Không phải họ không muốn có nhiều thời gian nghỉ ngơi hay thư giãn những so với họ những ngày nghỉ trong tuần hay tháng là đủ để họ giải lao, còn thời gian nghỉ phép giành cho công việc sẽ tốt hơn nhiều.

11. Làm ra làm, chơi ra chơi

Phong cách làm việc của người Nhật Bản Ăn uống sau giờ làm

Đây là một phép tắc có vẻ mà nhiều người cần phải ứng dụng cho bản thân vào công việc bởi lẽ công việc sẽ hiệu quả rất nhiều nếu dành hết thời gian, công sức vào nó thì mới đạt được kết quả cao nhất.

Còn việc thư giãn nghỉ ngơi cũng rất thiết yếu, đây là một phương pháp để ta lấy lại năng lượng và hồi phục thể xác để có thể khởi đầu làm việc tiếp. Tuy nhiên, đây lại là hai việc hoàn toàn khác nhau, nếu một lúc đồng thời thực hiện cả hai sẽ gây ra phản tác dụng và khiến công việc trở nên sa sút hơn.

12. Luôn nói giảm, nói tránh

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Nói giảm nói tránh

Người Nhật luôn có xu thế hạn chế sự đối đầu hay xích mích lẫn nhau cả trong lời nói hay hành động. Cũng chính vì thế thay vì nói “Không được” họ sẽ dùng những từ ngữ khác để diễn tả ý cần nói của mình sao cho người nghe có thể đơn giản đồng ý và không quá đau buồn. Trong từng lời nói họ rất lưu ý để không làm người khác phật ý hay bực dọc, khó chịu.

13. Slogan là dụng cụ để nâng cao trí não

Phong cách làm việc của người Nhật Bản - Đề cao khẩu hiệu

Slogan được người Nhật dùng để tạo cảm xúc, động lực và nguồn năng lượng tích cực cho hoạt động làm việc và sản xuất.

Bên cạnh những lời nhắc nhở, khuyến khích, việc cả một tập thể cùng hô vang một slogan sẽ làm cho cả ngày làm việc thật thoải mái và vui vẻ. Có những câu slogan nói về sự khen thưởng, quà tặng sẽ giúp nhân viên hứng thú hơn và luôn luôn tràn ngập năng lượng.

14. Ăn mặc lịch sự

phong cách làm việc của người Nhật Bản

Ăn mặc lịch sự không chỉ giúp bản thân thêm ngăn nắp, gọn gàng trong công việc mà còn đánh ra sự chuyên nghiệp của cả doanh nghiệp. Những partner, khách hàng sẽ nhìn vào phong thái và trang phục của nhân viên để nhận xét diện mạo của công ty du học đó.

Trên đây là 14 phong thái làm việc của người Nhật Bản, trông mong qua đây các bạn có thể học hỏi được cho mình những kinh nghiệm để phát triển bản thân cũng như nâng cao hiệu quả làm việc cho công việc của mình.

Nếu bạn còn phân vân hay lo ngại điều gì về các chương trình xuất khẩu lao động thì có thể liên hệ với chúng tôi qua số 0912 171 090 để được lắng nghe và tư vấn.

Xem Thêm  Môi Trường Sống Của Bọ Ngựa, Môi Trường Sống, Sinh Sản, Kiếm Ăn - môi trường sống của bọ ngựa

4/5 – (7 bình chọn)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài phép tắc làm việc của người nhật

5 ĐẶC ĐIỂM TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI NHẬT CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?! 😱 | GIANG VŨ

alt

 • Tác giả: GIANG VŨ
 • Ngày đăng: 2020-04-22
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8089 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xin chào các bạnnn!!

  Lâu lắm rồi mình mới quay trở lại với một video ngồi xuống và tâm sự cùng các bạn đâyy. Hi vọng rằng video lần này vẫn sẽ thú vị và có ích với các bạn hihi. Chúc mọi người một tuần thật nhiều năng lượng tích cực nhé 😘

  ĐĂNG KÍ KÊNH CỦA MÌNH ĐỂ KHÔNG BỎ LỠ CÁC VIDEO TIẾP THEO NHA: https://bit.ly/2H0jEZZ

  THEO DÕI MÌNH TẠI:

  FACEBOOK: https://www.facebook.com/giangvuvlog/
  INSTAGRAM: https://www.instagram.com/giangvu_


  giangvũ duhọcnhật

Nhớ phép tắc làm việc của người Nhật để không bị đuổi việc

 • Tác giả: vinanippon.edu.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8303 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để duy trì công việc ở Nhật thời gian dài không phải đơn giản. Bởi tại quốc gia này, có những phép tắc làm việc của người Nhật phải tuân thủ nghiêm túc.

Nguyên Tắc Làm Việc Của Người Nhật Và 3 Quy Tắc Không Thể Quên

 • Tác giả: jualkaosmuslim.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8574 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 1, 14 cách làm việc hiệu quả của người Nhật2

Phép tắc 3M trong phong thái làm việc của người Nhật

 • Tác giả: impactus.com.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5637 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nguyên Tắc 3M Của Người Nhật, Vô Cùng Nghiêm Khắc Nhưng Là Con Đường Dẫn Tới Tác Phong Làm Việc Chuyên Nghiệp, Hiệu Quả và Thành Công

10 quy tắc sinh hoạt của người Nhật

 • Tác giả: vnexpress.net
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8282 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuổi thọ trung bình của người Nhật được xếp hạng cao nhất trên toàn cầu trong suốt 20 năm liên tiếp. Một phần là nhờ 10 quy tắc sinh hoạt, ăn uống mà họ luôn tuân thủ. – VnExpress

3 phép tắc làm việc của người Nhật khiến họ thành công

 • Tác giả: we-xpats.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3337 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhật là một quốc gia sung túc, thịnh vượng. Để làm ra sự sung túc và thịnh vượng ấy là cả sự nỗ lực lớn của một dân tộc. Cả toàn cầu ngưỡng mộ người Nhật, cách làm việc của người Nhật có gì đặc biệt khiến họ thành công lớn đến thế? Này là điều mà nhiều người muốn được biết và học theo. Trong nội dung này, chúng tôi sẽ cho bạn biết 3 phép tắc làm việc của người Nhật khiến họ đạt được những thành công lớn.

Phép tắc 5S trong cách làm việc của người Nhật

 • Tác giả: www.findjobs.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8089 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phép tắc 5S là một dụng cụ trọng yếu, không thể thiếu trong bất kỳ một tổ chức nào muốn nhắm đến mô hình… | Góc chia sẻ

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law