15 quyển sách hay về vũ trụ phá tan giới hạn kiến thức của loài người

0
38

Xuất sắc về quy mô and thách thức về những gợi ý. 15 quyển sách hay về vũ trụ đào sâu vào quá khứ, hiện giờ and tương lai của khoa học, trong việc giải quyết sự bát ngát gây choáng váng trí óc của cái vũ trụ mà trong đó tất cả chúng ta đang tồn tại.

Vũ Trụ Trong Vỏ Hạt Dẻ

Lòng khát khao tìm hiểu luôn là động lực cho trí sáng kiến của con người trong mọi ngành nghề không những trong khoa học. Điều đó được kiểm chứng trong quyển .

Một góc cạnh nổi bật của vật lý lý thuyết được mang ra. Ở đó, sự thật còn lạ lùng hơn cả hư cấu.

& với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Hawking đang search cái chủ chốt của khoa học: Thuyết vạn vật nằm trong tâm vũ trụ.

Từ siêu trọng lượng đến siêu đối xứng, từ thuyết lượng tử đến thuyết M, từ phép chụp hình giao thoa laser đến tính hai mặt (tính đối ngẫu) Hawking mang tất cả chúng ta đến biên cương hoang dã của khoa học. & ông kéo tất cả chúng ta ra đằng sau hậu trường của một trong những cuộc phiêu lưu trí tuệ cuốn hút nhất, nơi chứa đựng một thuyết sẽ giải thích mọi việc đã, đang and sẽ xảy ra trong vũ trụ.

Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ của Hawking chắc chắc nắm giữ manh mối cho những điều huyền bí mà ai ai cũng mong muốn giải mã.

Vũ Trụ – Carl Sagan

Mười ba mẩu chuyện tuyệt đẹp về Vũ trụ.

Qua lời kể trữ tình của Carl Sagan, đọc giả sẽ có dịp du hành trong vũ trụ, tìm hiểu toàn cầu từ vĩ mô của những thiên hà lớn lao đến toàn cầu vi mô của những con vi khuẩn bé bỏng trên Trái đất, đi từ những nền văn minh xa xưa đến tương lai của toàn cầu, cho ta thấy mối đồng hành hữu cơ của từng sự việc nhỏ nhặt với vũ trụ bát ngát and nghe những giọng điệu nhiều bè của Vũ trụ. Vũ trụ đã chỉ là vũ trụ vô tri, hỗn độn, mà còn là một toàn cầu có trật tự, có tri giác, đầy nhân văn and cảm xúc.

Quyển sách của Carl Sagan, một nhà thiên văn học nổi tiếng đã bán được hơn 5 triệu bản trên toàn cầu.

Khoa Học Khám Phá – Vũ Trụ Toàn Ảnh

Quyển sách giải thích những điều kỳ lạ, những phép lạ tôn giáo, thử nghiệm cận tử, thoát xác, những khả năng phi thường của con người bằng nguyên lý toàn ảnh dựa trên sáng tạo cho là vũ trụ là một ảnh toàn ký đồ sộ.

Đồng thời với sự lớn mạnh của khoa học, những điều bí ẩn vẫn tồn tại bỏ mặc các định lý, định luật and điều kiện của tự nhiên mà khoa học hiện đại tuân theo. Đối diện với vấn đề này, chủ yếu các nhà khoa học lựa chọn “từ bỏ”, phủ nhận những điều bí ẩn, một số người cực đoan thậm chí quy kết toàn bộ những gì siêu nhiên là mê tín. Mặc dù vậy, vẫn có những người tiếp tục tìm hiểu mặc sự dèm pha của cộng sự. Michael Talbot là một trong số đó. Trong quyển sách Vũ trụ toàn ảnh, ông đã đề nghị sáng tạo cho là tất cả vũ trụ là một thể xác đồ sộ, chẳng thể chia tách, là một ảnh toàn ký mà dù có chia nhỏ đến đâu vẫn cho ra hình ảnh nguyên vẹn. Theo quan điểm này, ông đã giải thích những điều kỳ lạ, những phép lạ tôn giáo, thử nghiệm cận tử, thoát xác, những khả năng phi thường của con người – tiên tri, thấu thị, thể xác không bị thương tổn, đi trên dung nham nóng chảy, trị bệnh bằng sức mạnh trí não… – bằng nguyên lý toàn ảnh, dựa trên những bằng cớ mà ông thu thập được and chính từ thử nghiệm của bản thân. Qua đó, ông cũng phần nào giải thích tại sao những hiện tượng siêu nhiên hay khả năng đặc biệt phần đông được những người theo những nền văn hóa cổ thử nghiệm mà không phải những người uyên bác theo trường phái hiện đại. Ý thức and niềm tin chính là chìa khóa cho vấn đề này.

Gợi ý

  • 25 quyển sách hay về khoa học tăng trưởng tri thức and hiểu biết đọc giả

Lược Sử Thời Gian

Cùng với Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ, Lược sử thời gian được xem là quyển sách nổi tiếng and thông dụng nhất về vũ trụ học của Stephen Hawking, liên tục được nằm trong mục lục sách bán chạy nhất của các báo chí nổi tiếng toàn cầu.Lược sử thời gian là cuốn sử thi về sự sinh ra, sự tạo dựng and lớn mạnh của vũ trụ. Author mang vào tác phẩm của mình tất cả tiến bộ quá trình tìm hiểu của trí tuệ loài người trên nhiều ngành nghề: Triết học, Vật lý, Thiên văn học…

XEM THÊM  Điều gì khiến Mỹ bất ngờ trong vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên?

Tất cả chúng ta sống cuộc đời hàng ngày của tất cả chúng ta mà hầu như không hiểu được về toàn cầu xung quanh. Tất cả chúng ta cũng ít khi suy ngẫm về chế độ đã tạo thành ánh sáng Mặt trời – một yếu tố trọng yếu góp phần tạo thành sự sống, về cuốn hút – cái chất keo đã kết dính tất cả chúng ta vào Trái đất mà nếu khác đi tất cả chúng ta sẽ xoay tít and trôi dạt vào không gian vũ trụ, về nguyên tử đã kết cấu nên toàn bộ tất cả chúng ta and tất cả chúng ta hoàn toàn phụ thuộc vào sự vững bền của chúng. Chỉ trừ có trẻ em (vì chúng còn biết quá ít để không ngần ngại đặt ra những thắc mắc trọng yếu) còn ít ai trong tất cả chúng ta tốn thời gian để chần chờ vì sao tự nhiên lại như vậy này mà không như vậy khác, vũ trụ sinh ra từ đâu, hoặc nó có mãi mãi như vậy này không, liệu có một ngày nào đó thời gian sẽ trôi giật lùi, hậu quả có trước lý do hay không; hoặc có hạn chế cuối cùng cho sự hiểu biết của con người hay không. Thậm chí có những đứa trẻ con, mà tôi có gặp một số, mong muốn biết lỗ đen là cái gì; cái gì là hạt vật chất bé bỏng nhất, vì sao tất cả chúng ta chỉ nhớ quá khứ mà không nhớ tương lai; and nếu lúc khởi đầu là hỗn loạn thì làm thế nào có sự trật tự như ta thấy lúc này and vì sao lại có vũ trụ.

Bản Thiết Kế Vĩ Đại

Bài viết quyển sách, như Author nói ngay từ dòng trước hết của chương một, là chuyện “Bí ẩn của kiếp nhân sinh”, là những thắc mắc tối hậu về sự sống, vũ trụ and vạn vật: Vì sao cần có cái gì đó chứ không phải là hư không?, Vì sao tất cả chúng ta tồn tại?, Vì sao là tập hợp các định luật vật lý chi tiết này chứ không phải các tập hợp khác?

Đó là những thắc mắc đã từng and luôn luôn làm toàn bộ tất cả chúng ta xao xuyến, ở mức độ khác nhau, với cách tiếp cận khác nhau and trong mức độ hiểu biết khác nhau. Giải đáp thì cũng có muôn vàn, từ các truyền thuyết, các mẩu chuyện cổ tích đến những luận lý đơn thuần dựa trên niềm tin and các lý thuyết khoa học được xây dựng một cách chặt chẽ.

Trong quyển sách này, Hawking điểm qua toàn bộ những hành trình gian nan đó, để rồi cuối cùng đi đến một lý thuyết khả dĩ nhất, được xem là ứng viên duy nhất cho lý thuyết hoàn chỉnh về vũ trụ, lý thuyết- M: đấy chính là lý thuyết thống nhất mà Einstein đã mong ước tìm được.

Hawking cũng viết rằng: “Thực tế là bản thân con người chúng ta- cũng đơn thuần là tập hợp các hạt cơ bản của tự nhiên- có khả năng đi gần đến hiểu biết về các định luật vũ trụ chi phối chúng ta và vũ trụ của chúng ta, đã là một thành công lớn”.

& Author tin rằng, tất cả chúng ta sẽ tìm thấy bản kiến trúc vĩ đại, đặt một dấu son cho cuộc tìm hiểu cũng rất vĩ đại kéo dài từ hơn 3000 năm nay.

Lỗ Đen: Các Bài Diễn Thuyết Trên Đài

Sách tập hợp hai bài trò chuyện của nhà vật lý vĩ đại Stephen Hawking trên BBC vào đầu năm 2016. Trong loạt bài giảng trên BBC này, Author đã dựng lên thách đố phải tóm tắt mẩu chuyện cả một đời bên trong lỗ đen chỉ trong hai cuộc chuyện trò mười lăm phút.

Đóng góp mới lạ của Stephen Hawking cho tìm hiểu khoa học là dựng lên những công thức tiếp cận các vấn đề chuyên môn rất phong phú: nổi tiếng nhất, ông là người trước hết đã thăm dò vũ trụ mênh mông bằng những kỹ thuật khoa học lập ra để tìm hiểu những hạt bé bỏng bên trong nguyên tử. Các cộng sự của ông trong ngành nghề cực kỳ cầu kỳ này có vẻ lo ngại rằng công trình của họ sẽ chẳng lúc nào trình bày được để công chúng dễ hiểu. Thế mà việc nhắm tới một công chúng rộng rãi hơn lại là một biệt tài của Hawking. Để thêm phần dễ tiếp cận so với những ai hiếu kỳ nhưng rối trí, bị hấp dẫn bởi sáng tạo nhưng lúng túng về mặt khoa học, sách có phần giới thiệu and chú giải thêm ở các điểm then chốt của David Shukman – chỉnh sửa viên khoa học của BBC News.

XEM THÊM  Nam Phi chào bán tên lửa PK khủng cho Việt Nam - Kết quả bất ngờ!

Vũ Trụ Từ Hư Không

Vũ trụ từ hư không có một cấu tạo uyển chuyển, đủ để dẫn dắt đọc giả phổ thông tiệm cận với khoa học về thiên văn. Krauss đã khởi đầu mẩu chuyện hấp dẫn của mình bằng chương giải thích ngắn gọn về sự sinh ra của thuyết Big Bang, giải thích cặn kẽ về sự co giãn của vũ trụ với những miêu tả về tìm hiểu của Edwin Hubble and cách xác nhận tuổi của vũ trụ. Mẩu chuyện được tiếp tục với những lý giải về việc tìm thấy bức xạ nền vi ba – bằng cớ còn sót lại của Big Bang, rồi cùng các nhà vật lý đến với những tìm hiểu “cân vũ trụ” để phấn đấu lý giải cho thắc mắc “vũ trụ phẳng”, “vũ trụ đóng”, hay “vũ trụ mở”

Qua 11 chương sách, Author đã đề cập đến cả một chặng đường tìm hiểu vũ trụ đầy ấn tượng mà loài người vận hành trong lịch sử tiến hóa của mình.

Báo chí khoa học Nature danh tiếng từng đề cao quyển sách, coi Krauss là người kể chuyện vũ trụ duyên dáng nhất. Clinton Richard Dawkins, một cựu giáo sư Đại học Oxford, một nhà sinh học tiến hóa đã so sánh thành công của quyển sách này ngang với tác phẩm kinh điển Nguồn gốc các loài của Charles Darwin.

Gợi ý

  • 15 cuốn sách khoa học bí ẩn có sức cuốn hút lạ kỳ

Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ

Những Câu Hỏi Lớn – Vũ Trụ đề cập đến những vấn đề căn bản trong khoa học tự nhiên and xã hội, nhưng vẫn khiến những bộ óc vĩ đại trong lịch sử đau đầu.

Trong quyển sách này, Stuart Clark đã mang ra and bàn bạc 20 thắc mắc thế kỷ về thiên văn and vũ trụ.

STUART CLARK là nhà thiên văn học nổi tiếng với những quyển sách thông dụng kiến thức thiên văn cho đại chúng. Ông có bằng danh dự hạng nhất and bằng Tiến sĩ Vật lý thiên văn, là member của Hiệp hội thiên văn Hoàng gia and là cựu Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhà văn Khoa học Anh. Ngày 9 tháng 8 năm 2000, tờ nhật báo Anh The Indepent đã xếp ông cùng Stephen Hawking, nhà thiên văn hoàng gia Sir Martin Rees là những người nổi tiếng sáng chói trong ngành nghề giảng dạy vật lý thiên văn.

SIMON BLACKBURN là Giáo sư Triết học tại Đại học Cambridge, Đại học North Carolina and là một trong những triết gia đương đại nổi tiếng trên toàn cầu.

Bách Khoa Cho Trẻ Em – Bách Khoa Vũ Trụ

Bộ sách Bách khoa cho trẻ em đem đến những thông tin thú vị về toàn cầu tự nhiên, con người, động vật… Mỗi đề tài được trình bày một cách khoa học, súc tích and cuốn hút, kích thích sự tò mò, ham hiểu biết của trẻ. Cuối mỗi trang đều có một thắc mắc để giúp các em củng cố and ghi nhớ tri thức.

Với các hình ảnh minh họa trực quan sinh động, ưa nhìn, quyển sách phân phối một lượng tri thức đa dạng, súc tích, dễ hiểu and những thắc mắc vui, mẩu tin thú vị về về những hành tinh gần Trái Đất, tới các người nổi tiếng xa nhất mà con người biết tới. không chỉ thế, các em còn được biết thêm về chặng đường tìm hiểu vũ trụ kì bí của loài người.

Einstein – Cuộc Đời & Vũ Trụ

Quyển sách khai thác and thông báo những tư liệu tiên tiến nhất về Einstein, làm rõ những công đoạn, buổi lễ and vấn đề trong cuộc đời cá nhân của Einstein.

Quyển sách cũng nêu ra and làm rõ những chặng trên con đường khoa học của Einstein, cho thấy những suy tư and trằn trọc của ông để mang ra những lý thuyết vật lý làm biến đổi tất cả nền vật lý thế kỷ XX, cũng như cuộc bàn cãi của ông với các nhà cơ học lượng tử.

Author đã lột tả được cá tính, quan niệm chính trị and những dấu hiệu trong trí tuệ, tư cách của Einstein một cách sinh động.

Gợi ý

  • 5 cuốn sách hay về tìm hiểu khoa học cho bạn những thông tin thiết yếu

Các Hành Tinh

Một cuốn sách chứa đầy những thông tin, hình ảnh rõ nét như đem chính tất cả chúng ta tới những miền hẻo lánh, xa xôi nhất của Hệ Mặt trời. Nó cho tất cả chúng ta thấy được quang cảnh chi li and mang đến cho tất cả chúng ta những thông tin độc đáo nhất về các dấu hiệu địa hình, địa chất, khí quyển, các suy đoán cùng tất cả lịch sử phát hiện and thám hiểm những thiên thể xa xôi mà con người đã, hoặc chưa thể với tới.

Đây sẽ là cuốn sách dành cho bất kỳ ai có bộ óc phiêu lưu, mong muốn phá tan các hạn chế and có khát vọng chớp lấy các huyền bí của vũ trụ nói chung and Hệ Mặt trời nói riêng. không chỉ thế, sách đầy ắp những thông tin update nhất, được truyền tải bằng những hình ảnh sắc nét nhất, thích hợp cho cả những Chuyên Viên lẫn các đối tượng bạn đọc nghiệp dư cần tư liệu xem qua trong nghề Vũ trụ học and Thiên văn học.

XEM THÊM  Vì sao Việt Nam cần nâng cấp tên lửa phòng không S-300PMU1?

Từ Điển Thiên Văn Học & Vật Lý Thiên Văn

Thiên văn học là một ngành nghề tìm hiểu từ lâu đã lớn mạnh trên toàn cầu. Sau rất nhiều thế kỷ, thiên văn học không còn chỉ đơn thuần là việc xem xét and nắm được quy luật chuyển động của khung trời hay đặt nền tảng cho các quy ước về phương hướng and thời gian. Ngày nay, nó là một môn khoa học thực sự cầu kỳ với dự phần của hầu hết toàn bộ các ngành nghề khoa học khác. Môn khoa học này cho phép tất cả chúng ta hiểu được ngày càng rõ hơn về vũ trụ, and qua đó là về chính nguồn gốc and tương lai của tất cả chúng ta, kèm theo đó là những vận dụng công nghệ thân thuộc với toàn cầu hiện tại : dự đoán thời tiết, định vị, truyền hình and liên lạc vệ tinh… Khoa học ngày nay gọi bộ môn thiên văn học hiện đại này một cách đúng đắn là vật lí thiên văn.

Cuốn từ điển này được nhóm Author vận hành cùng lúc hai mục đích đồng thời là mang tới tri thức đúng đắn and tương đối đầy đủ, dễ hiểu cho đọc giả về các đối tượng chính của thiên văn học and vật lý thiên văn, cùng lúc mang tới sự chính xác and thống nhất trong việc sử dụng các thuật ngữ cả dưới dạng tiếng Việt cũng như dạng nguyên thể được quốc tế thừa nhận.

Để trợ giúp bạn đọc trong việc theo dõi and đối chiều các ebook, trang web nước ngoài, nhóm Author đặt toàn bộ các thuật ngữ tiếng Anh tương ứng tại mỗi định nghĩa tiếng Việt, cũng như giữ nguyên các danh từ riêng gồm tên các tiểu hành tinh, vệ tinh, sao chổi, chòm sao… (trừ Mặt Trời, Mặt Trăng and các hành tinh là những tên gọi đã được dùng rộng rãi trong Tiếng Việt cùng lúc không gây hiểu nhầm về mặt ý nghĩa). Nhóm Author cũng phấn đấu update thông tin tiên tiến nhất về các tìm hiểu tính tới thời điểm trước khi từ điển được cho ra đời bởi ngành nghề này, như đã nói, hiện tại có vận tốc lớn mạnh rất nhanh. Các tìm hiểu mới sau khi nêu trên có vẻ dẫn tới sự bổ sung trong những lần chỉnh lí and tái bản kế tiếp.

Đối Mặt Với Vũ Trụ

Phần mở màn của quyển sách viết kể về chặng đường đến với vật lý thiên văn của ông and may mắn thay, nó lại hầu hết song hành với những tìm hiểu vĩ đại nhất trong ngành nghề này, dẫn tới dựng lại được tất cả lịch sử tiến hóa của vũ trụ. Author đặc biệt nhấn mạnh mối tương liên khăng khít của vạn vật trong vũ trụ, trong đó có hành tinh xanh and con người tất cả chúng ta, cùng lúc Author cũng giãi bày những suy tư triết học của mình về thân phận and vai trò của con người trong vũ trụ.

Phần thứ hai là bài viểt của khách mời gồm các triết gia, các nhà khoa học and các nghệ thuật sĩ. Điểm nhấn trong các nội dung này là mối quan tâm đầy lo âu đến vấn đề môi trường trong đó có khí quyển and sinh quyển của Trái Đất tất cả chúng ta đang bị con người phá hoại một cách trầm trọng. Quyển sách cũng đề cập tới vấn đề đạo đức trong toàn cầu hiện đại cũng như khả năng sống sót của con người.

500 Bách Khoa Tri Thức – Vũ Trụ

500 BÁCH KHOA TRI THỨC: VŨ TRỤ – Phân phối cho độc giả những thông tin khoa học: Vũ trụ hay thời gian tồn tại trước? Trái Đất là gì trước khi tạo dựng? Đến nay tất cả chúng ta đã biết những gì về Mặt trời, Sao, Mặt trăng, Thiên thạch, Hành tinh and vô số các vật thể khác trong Vũ trụ? Loài người đã tiến xa đến đâu trong việc tìm hiểu vũ trụ bất tận ? …

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà

Bí Kíp Quá Giang Vào Ngân Hà là toàn bộ những điều cần biết nếu bạn nghèo kiết xác mà lại khao khát ngắm nhìn các kỳ quan của vũ trụ, chỉ với chưa đầy ba mươi $ Ngưu Lang một ngày.

Với bí kíp trong tay, một nhóm người ngoài hành tinh kỳ quặc bên cạnh, and một Trái Đất nổ tung sau lưng, Arthur hốt nhiên trở thành kẻ lữ hành lạc trôi trong Vũ Trụ. Không, mẩu chuyện sẽ không mộng mơ hay nghiêm túc như bạn tưởng, mà quay cuồng giữa những trò hài hước, ngẫu hứng, điên rồ. Một truyện khoa học viễn tưởng cực kỳ buồn cười.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ