Đang đến đây, ngày 21/6/2020 sẽ hiện ra tượng nhật thực một phần. Hiện tượng thiên văn hiếm có đem đến những hình ảnh cực kì rực rỡ với độ che phủ khá lớn. Cùng theo dõi những thông tin về nhật thực 21/6/2020 qua những mộc thời gian rõ ràng dưới đây.

Trước tiên để chớp được được nhật thực ngày 21/6/2020 tới đây bạn cần tinh thông nhật thực là gì? vì sao tất cả chúng ta lại có hiện tượng này xảy ra. Mãi tận 11 năm mới gặp phải hiện tượng này nhé.

live nhật thực

Nhật thực là gì?

Có khá nhiều người trong tất cả chúng ta khá lúng túng khi phân biệt được đâu là nhật thực, nguyệt thực. Hiểu theo cách dễ dàng, nhật thực chỉ xảy đến khi Mặt trời bị Mặt trăng che khuất một phần hoặc là hoàn toàn. Giờ đây, Mặt trời, Mặt trăng & Địa cầu sẽ nằm trên một đường thẳng hoặc gần thẳng hàng nhau. Còn nguyệt thực là khi Mặt Trời, Trái Đất, Mặt Trăng thẳng hàng hoặc nằm trên một đường thẳng, với Trái Đất ở giữa. Chính vì như vậy, nguyệt thực chỉ xảy ra vào các ngày trăng tròn.

Có hai dạng nhật thực chính: Nhật thực toàn phần & một phần

  • Nhật thực toàn phần & một phần

Lúc nào Mặt trăng ở địa điểm cận điểm quỹ đạo & che khuất hoàn toàn Mặt trời. Đồng nghĩa với việc các vùng bóng tối & vùng nửa tối sẽ hiện ra trên mặt phẳng Địa cầu thì hiện tượng đó chính là nhật thực toàn phần.

Do đó, nếu tất cả chúng ta mong muốn xem xét nhật thực toàn phần thì buộc cần có địa điểm đứng trên đường di chuyển vùng bóng tối của Mặt trăng. Trái lại, nếu tất cả chúng ta đứng ở vùng  nửa tối thì chắc cú sẽ chỉ xem xét được nhật thực một phần mà thôi.

  • Hiếm gặp hơn có nhật thực hình khuyên

Trong các loại nhật thực thì nhật thực hình khuyên được xem là đáng Note hơn cả vì chu kì của nó lặp lại mất thời gian khá lâu.

Nhiều nhà tìm hiểu thiên văn nhận định, nhật thực hình khuyên hiện ra hiếm có chỉ lúc nào Mặt trăng ở quanh viễn điểm quỹ đạo.

Xem Thêm  Diễn đàn vật lý kỹ thuật

Thật thú vị, khi đó, đĩa Mặt trăng sẽ bao trọn phần trọng điểm của đĩa Mặt trời, chỉ để hở ra phần rìa bên ngoài của Mặt trời, hình dạng của nó tựa như một chiếc khuyên.

Nguyên nhân vì hiện giờ, địa điểm của Mặt trăng cách Trái Đất quá xa nên vệ tinh này chẳng thể che khất toàn thể Mặt trời.

  • Nhật thực lai

Phải bảo rằng, hiện tượng này cực hiếm khi xảy ra. Bởi, lúc nào nhật thực hình khuyên hốt nhiên chuyển sang nhật thực toàn phần thì mới có nhật thực lai.

Thời gian hiện ra nhật thực vành khuyên

Theo dự đoán từ đài thiên văn trung ương, vào tháng 6/2020, tất cả chúng ta sẽ chờ đón hai hiện tượng: nhật thực một phần & nguyệt thực nửa tối.

Trong số đó, đêm 5/5 rạng sáng 06/6/2020, nguyệt thực nửa tối đã xảy ra trong khoảng thời gian lên đến 3 giờ 18 phút mà tất cả chúng ta có thể xem xét được toàn thể hiện tượng này.

Do vậy, mọi người đang rất hồi hợp chờ đợi đến ngày 21/6/2020 để nhìn thấy hiện tượng nhật thực. Thú vị hơn là nhật thực vành khuyên. Vào thời điểm này, bạn sẽ có thời dịp xem nhật thực kéo dài hơn 3 giờ, với độ che phủ cực đại, tùy theo bạn nhìn từ địa điểm nào.

Thời gian dự định như sau: (Viet Nam)

  • Hiện tượng nhật thực một phần khởi đầu vào lúc 13h 16 phút (thời điểm Mặt trăng mới chạm vào rìa Mặt trời) hướng 281 độ – cao độ 71.9 độ.
  • Hiện tượng đạt cực đại (Mặt trăng nằm về trọng điểm của Mặt trời, độ che phủ lớn nhất đạt 71%) vào lúc 14 giờ 55 phút, hướng 281 độ – cao độ 49.1 độ.
  • Nhật thực chấm dứt vào lúc 16 giờ 18 phút (Mặt trăng đã rời khỏi rìa Mặt trời) hướng 285 độ – cao độ 30.4 độ.

Không những thế, cũng trong ngày này, tại Joshimath, Bắc Ấn Độ, biên thuỳ Nepal cũng sẽ xảy ra nhật thực vành khuyên. Tại đây, tính theo giờ Viet Nam thì 3 mốc thời điểm: khởi đầu, đạt cực đại, chấm dứt sẽ tương ứng với khung lần lượt: 10 giờ 45 phút – 13 giờ 44 phút & 16 giờ 34 phút.

Xem Thêm  Các nhà du hành vũ trụ nổi tiếng trên thế giới

Đường đi rõ ràng của nhật thực vành khuyên vào ngày 21/6/2020

Hiên tượng này sẽ có đường đi từ Trung Phi, băng ngang Ả Rập Xê Út (Tây Á) sau đó đến Ấn Độ (Bắc Ấn). Đi ngang qua miền nam Trung Quốc , cắt ngang Đài Loan & cuối cùng dừng tại điểm Thái Bình Dương. 

Chu kì lặp lại hiện tượng nhật thực

Tính chung cả nhật thực & nguyệt thực thì bình quân mỗi năm có ít nhất 4 lần xảy ra hai hiện tượng này. Số lần của nhật & nguyệt thực có thể là 4 lần, 5 lần hay 6 lần. Mội vài năm ngoại lệ tất cả chúng ta có đến 7 lần nhưng con số này hiếm gặp. Trong số đó, chắc cú tất cả chúng ta có ít nhất 2 lần nhật thực trong một năm & nhiều đặc biệt là 5 lần.

Điều kiện để có nhật thực

Sự quay trở lại của một kỳ trăng mới, Mặt trời, Mặt trăng & Địa cầu thẳng hàng. Chính là điều kiện cần để nhật thực có thể xảy ra nhưng không chắc cú. Tuy nhiên, nhật thực chắc cú sẽ đến nếu kì trăng mới diễn ra gần điểm nút Mặt trăng.

Thời cơ chứng kiến nhật thực 21/6/2020

Hiện tượng nhật thực một phần, nhật thực vành khuyên vào 21/6/2020 sẽ diễn ra theo dự định. Đây cũng chính là một trong số những buổi lễ thiên văn đáng trông mong nhất, hiện ra lần cuối cùng của năm 2020.

Nhiều luận bàn cho là nhật thực 21/6/2020 thời dịp 11 năm có một tại Viet Nam là có nền tảng vì nếu tất cả chúng ta bỏ lỡ lần nhật thực này thì phải đến 11 năm sau. Tức năm 2031 thì những người miền Bắc & các tỉnh gần kề mới có thể chứng kiến lần nữa. Bởi, dự định các năm có nhật thực kế tiếp là 2028 & 2030, bạn sẽ chẳng thể chứng kiến được từ địa điểm này vì độ che phủ hầu hết cực thấp.

& tương đương, những người tại khu vực phía Nam phải chờ các năm 2022, 2026, 2029. Tức10 năm sau thì mới tái ngộ nhật thực một phần nhưng với độ che phủ không đáng kể.

Xem Thêm  Giáo án bài 34: Kính thiên văn - Lý 11 - GV.Trần Thái Tuấn

Khác với lần nhật thực trước đây (26/12/2019), tại Viet Nam lần này, chúng sẽ có thời dịp ngắm nhìn nhật thực vành khuyên với độ che phủ lớn nhất. Rõ ràng 79% ở Hà Giang, 77% ở Hà Nội, 65%  ở Đà Nẵng, 48% chứng kiến ở TP HCM & 27% ở cực Nam mũi Cà Mau.

Lần trở lại này, chỉ một số ít khu vực trên toàn cầu xuyên qua Châu Phi & Châu Á là địa điểm xem xét được. Các nước cộng hòa Trung Phi, Êthiopia, phía Nam Pakistan, phía Bắc Ấn Độ, một góc Trung Quốc…  trong đó có Viet Nam.

Thực tiễn, có những nơi có thể xem tốt nhật thực vành khuyên nhưng lại không có người sinh sống. Chính vì thế, đây sẽ là lần xem xét thiên văn có giá trị & đưa ý nghĩa lớn với mọi người trên toàn thị trường quốc tế.

Có nên xem xét ngày nhật thực đang tới?

Vẫn biết rằng, nhật thực vành khuyên rất lâu mới quay lại một lần nhưng tất cả chúng ta cũng cần phải thật thận trọng nếu mong muốn xem xét hiện tượng thiên văn cuốn hút này.

Khi mọi người điều tiết mắt để xem xét hiện tượng thì một lượng lớn bức xạ mặt trời sẽ gây ảnh hưởng xấu cho cặp mắt của các bạn.

Cùng lúc đó, một số loại kính khác như: ống kính máy ảnh, máy camera chụp ảnh, ống nhòm hay kính thiên văn. Hãy sử dụng những công cụ thiết yếu để xem xét hiện tượng này nhé.

Bạn có thể tự trang bị cho mình các loại kín lọc Mặt trời chuyên dụng nhưng nhớ phải kiểm soát xuât xứ cụ thể. Khuyến cáo tốt nhất dành riêng cho bạn là hãy nhìn gián tiếp mặc dầu cách làm này không thú vị lắm.

Video hiện tượng nhật thực 21/6/2020

Trên đây là nội dung lý giải thông tin nhật thực 21/6/2020 thời dịp 11 năm có 1 tại Viet Nam. Hiện tượng thiên văn kỳ thú này luôn đem lại cho loài người nhiều sự tiếc khi bỏ lỡ nó. Không những thế, còn tương đối nhiều những thông tin bên lề khác về nhật thực, mọi người xem thêm nhé.

By ads_law

Trả lời