21 câu truyện ngắn hay và ý nghĩa để kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon, mang nhiều lợi nhuận cho bé. Bố mẹ cùng Chilux đọc truyện cho bé.

Bạn đang xem: chuyen la dem khuya

Ngoài việc chuẩn bị một chiếc nôi em bé tiêu chuẩn giúp bé có giấc ngủ ngon hơn, cho trẻ sử dụng quá nhiều smartphone, iPad để xem những gì bé thích, việc kể chuyện là một phần thiết yếu để bé phát triển toàn diện. Kể chuyện đơn giản chỉ là đọc lại những mẩu truyện từ sách. Nếu không có thời gian, bố mẹ có thể kể lại những mẩu truyện tuổi thơ của mình. Vậy kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon mang lại lợi nhuận gì? Cùng Chilux tìm hiểu với các thông tin trong nội dung này.

1. Những lợi nhuận khi đọc kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon

Thông qua những mẩu truyện được kể cho bé hằng ngày xưa khi đi ngủ, bố mẹ sẽ thổ lộ được tình yêu thương, gắn kết với con. Hơn hết, giúp bé dần tạo dựng kĩ thuật lắng nghe – giao tiếp rất trọng yếu. Dưới đây là một vài lợi nhuận kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon.

1.1. Tạo thói quen và nếp sống tốt cho trẻ

Theo nhất định từ Chuyên Viên, việc thường xuyên kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon sẽ giúp bé tạo dựng được các thói quen, nếp sống tốt mỗi ngày. Tuy nhiên, trẻ muốn nghe chuyện vì con muốn biết nhiều hơn về nhân vật yêu thích của mình và phấn đấu để làm theo họ. Khi bố mẹ kể những mẩu truyện với ý nghĩa cao, bố mẹ sẽ giúp trẻ ghi nhớ những phẩm chất thông minh, gan dạ, thật thà,… từ nhỏ.

1.2. Giúp trẻ tập luyện tuyệt kỹ nghe – nói – đọc

từng thời kỳ phát triển tâm lý, bé sẽ học hỏi được các tuyệt kỹ về nghe nói đọc khác nhau. Đây là những tuyệt kỹ rất trọng yếu với sự phát triển của não bộ.

Nếu bé được tiếp xúc càng nhiều với sách, lời nói hay tiếng động thì sau này những tuyệt kỹ nghe – nói – đọc của bé sẽ tốt hơn so với những trẻ bình thường. Điều đặc biệt khi bố mẹ kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon cũng sẽ giúp bé học được cách phát âm, không bị ngọng và vốn từ vựng của bé phong phú hơn.

>>Xem thêm: Mẹo dạy con tập nói nhanh và lưu loát

1.3. Tập luyện tư duy logic ở trẻ

Tuyệt kỹ đọc hiểu và tư duy logic đóng vai trò đặc biệt so với quá trình giao tiếp. Và được lưu tâm trong quá trình giáo dục trẻ. Khi mẹ kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon, dần dần bé sẽ biết cách phán đoán các sự kiện sắp xảy ra.

Lúc này, trẻ cũng biết cách ghi nhớ các sự kiện đó theo đúng trình tự mà bé đã được nghe. Bằng phương pháp này, trẻ sẽ nâng cao tuyệt kỹ đọc hiểu và tư duy logic. Điều này rất hữu ích cho sự phát triển của trẻ sau này

1.4. Gắn kết tình cảm của bố mẹ với trẻ

Khi bố mẹ dành thời gian mỗi buổi tối kể một mẩu truyện cho bé, nó sẽ giúp tạo một sợi dây link tình cảm gắn kết. Không những thế, trong lúc kể chuyện bố mẹ có thể trao đổi trò chuyện cùng với con. Nói về đề tài và các nhân vật giúp bé hiểu hơn về nội dung và ý nghĩa sâu xa chứa đựng. Bố mẹ cũng hãy lắng nghe cảm nhận của trẻ khi tiếp xúc trước một vấn đề mới. Dạy con phân tích việc nào tốt, việc nào xấu cho con hiểu.

Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon giúp gắn kết hơn tình cảm

1.5. Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon

Một mẹo cho bé ngủ đêm ngon giấc chính từ những mẩu truyện cổ tích. Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon và sâu hơn. So với một số bé còn nhỏ, khả năng nhận thức sâu về mẩu truyện chưa đủ. Nhưng bé sẽ hiểu được các hành động của mẹ. Điều này giúp tạo tâm lý vui vẻ cho bé, tạo cảm nhận an toàn và yên tâm hơn khi có bố mẹ ở bên.

Để hiểu thêm về lợi nhuận khi kể chuyện cho bé 2 tuổi bạn có thể theo dõi nội dung này tại đây!

2. 10 mẩu truyện ngắn để kể chuyện cho bé ngủ ngon

Trẻ nhỏ rất thích nghe bố mẹ kể chuyện mỗi tối. Nhất là những mẩu truyện trước khi đi ngủ sẽ mang tới rất nhiều những lợi nhuận khác nhau. Vì vậy, bố mẹ hãy bổ sung 10 mẩu chuyện ngắn để kể cho bé yêu ngủ ngon. Và giúp tuổi thơ con có thêm nhiều màu sắc nhé:

1. Kể chuyện bé nghe: Vì sao đít con khỉ lại màu đỏ?

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia, có rất nhiều chàng trai và cô gái. Mỗi tối sau khoảng thời gian dùng bữa xong, họ tụ tập quanh đống lửa và khởi đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này có tên gọi là Ngôi làng nhảy múa.

Một đêm nọ, có một con khỉ đến gần nơi đang diễn ra lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như nhân loại và mang theo một số món quà nhỏ để tặng cho các cô gái. Mọi người đang hòa mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng ai nhận thấy nó là một con khỉ cả.

Cứ như vậy, mỗi đêm con khỉ lại đến và tặng quà cho các cô gái. Điều này làm các cô gái yêu quý khỉ hơn, còn các chàng trai ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm thấy cho được người hay tặng quà cho các cô gái thật sự là ai. Thế là, như mọi hôm, con khỉ lại đến nhảy múa. Sau khoảng thời gian nhảy múa, các chàng trai theo dõi và phát xuất hiện đó chỉ là một con khỉ. Các chàng trai quyết định dạy cho con khỉ một bài học.

Ngày hôm sau, họ đặt một bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và dùng lá che lại. Khi con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên đớn đau. Các cô gái ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên các chàng trai đã giải thích cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ khởi đầu có màu đỏ do tác động của vết bỏng hôm nào.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Đừng lúc nào đóng giả làm người khác.

2. Kể cho bé nghe mẩu truyện dê và cáo

Trong một khu rừng nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn toàn bộ thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khoảng thời gian đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm nhận lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo ngạc nhiên té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát xuất hiện rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách vì sao mình lại không thận trọng như vậy. Sau đó, nó phấn đấu leo ra ngoài nhưng không thành công. Đột nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận thấy rằng này là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay nhanh chóng. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

Ý nghĩa của mẩu truyện: Không lúc nào tin tưởng ai đó một cách mù quáng.

3. Truyện đọc cho bé: Câu lạc bộ các bà mẹ

Một ngày nọ, toàn bộ bà mẹ thú trong rừng tập hợp lại với nhau và khởi đầu so sánh xem con của người nào là giỏi nhất và ai đẻ được nhiều con nhất. Mẹ nai nói rằng con mình là to lớn nhất. Mẹ chó rừng lại nói con mình có hàm răng sắc bén nhất và con mình đông nhất. Trong lúc đó, mẹ chim sẻ lại cho rằng con mình giỏi nhất và mình sinh nhiều con nhất.

Cuối cùng, đến lượt mẹ sư tử, sư tử chỉ có một chú sư tử con. Những bà mẹ khác hỏi: “Chỉ có một đứa thôi à? Sao chị đẻ ít vậy? Chúng tôi đều có nhiều con hơn chị. Tại sao con của chị lại giỏi nhất cơ chứ?”. Mẹ sư tử tự hào nói: “Bởi vì con của tôi sẽ trở thành chúa sơn lâm ở đây”. Nghe vậy, toàn bộ đều lặng im và giải tán cuộc họp.

Ý nghĩa của mẩu truyện: Hành động trọng yếu hơn lời nói. Chính hành động sẽ minh chứng cho lời nói của các bạn.

4. Kể chuyện bé nghe: Con lừa khôn ngoan

Đây hẳn là mẩu truyện hay mà bố mẹ không nên bỏ qua trong những buổi kể truyện cho bé nghe. Một con lừa đang vui vẻ ăn cỏ trên một ngọn đồi mà không hề hay biết rằng có một con sói đang rình nó. Khi con lừa ăn xong và ngẩng đầu lên, nó ngỡ ngàng nhận thấy con sói đang đứng nhìn mình. Con lừa biết rằng mình phải tư duy nhanh nếu muốn tự cứu lấy bản thân. Nó khởi đầu hét lên như thể mình đang bị thương rất nặng. Nghe tiếng hét, con sói không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên nó đã tiến lại gần và hỏi:

– Mày bị sao vậy?
– Một cái gai đâm vào chân tôi, anh có thể giúp tôi lấy nó ra được không?
– Vì sao tao phải làm thế?
– À, tại vì điều này có lợi cho anh. Cái gai rất nhọn. Nếu anh ăn thịt tôi, cái gai sẽ bị kẹt trong cổ họng của anh đấy.

Xem Thêm  Top Những Nhà Bác Học Nổi Tiếng Thế Giới, Trắc Nghiệm Về Những Nhà Bác Học Nổi Tiếng - nhà bác học phát minh ra điện

Nghe cũng có lý, sói chạy lại định giúp con lừa lấy cái gai ra. Tuy nhiên, khi sói đến gần, con lừa đấm cho con sói mấy cái và nhanh chân chạy trốn. Con sói bị choáng váng và không kịp nhận thấy chuyện gì nữa. Sau khoảng thời gian điềm tĩnh lại, sói nhận thấy rằng mình bị mất vài cái răng. Sói cảm thấy vô cùng xấu hổ và thầm nguyền rủa về sự ngu ngốc của mình.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Khi gặp tình huống khó khăn, con hãy điềm tĩnh dùng trí khôn của mình để vượt qua. Tuy nhiên, con đừng lúc nào chỉ biết nghe người khác mà hãy dùng não để phán đoán.

5. Kể truyện cho bé ngủ: Hai con gà trống

Ở nông trại gà lớn, có hai chú gà con cùng một gà mẹ sinh ra và nuôi dưỡng. Khi lớn lên, đủ lông đủ cánh trở thành hai con gà trống. Tuy là anh em nhưng 2 chú gà lại không yêu thương nhau mà trái lại hay cãi vã. Con nào cũng tự cho mình đẹp đẽ, oai phong hơn, có quyền làm Vua của Nông Trại.

Vào một ngày nọ, 2 chú gà quyết định sẽ phân thắng thua bằng cách đánh nhau kịch liệt, con nào thắng sẽ được làm Vua của Nông Trại. Kết quả, con thắng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và cất tiếng gáy vang, ca tụng sự thắng cuộc của mình. Nhưng thật không may, đúng lúc có con chim ưng lớn cất cánh qua, xà xuống bắt con gà thắng trận cất cánh đi mất. Con gà thua trận trong lúc đó vẫn còn thở thoi thóp.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Anh em phải yêu thương, đùm bọc lẫn nhau thì những kẻ xấu mới không có thời dịp làm điều xấu và có thể hợp sức hạ gục kẻ xấu.

6. Kể truyện cho trẻ ngủ: Chú vịt xám

Một ngày đẹp trời nắng ráo, vịt mẹ dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi đi, Vịt mẹ dặn dò đàn con: ” Các con phải đi theo mẹ, theo đàn, không được tách ra đi một mình nếu không con cáo ăn thịt đấy”.

Đàn vịt con vui vẻ làm theo. Tuy nhiên, vừa vào tới khu rừng xinh tươi, chú Vịt Xám đã vội quên lời mẹ dặn. Chú lẻn đi chơi một mình, cảm thấy thích thú vì được tự do, lang thang hết nơi này đến nơi khác. Cuối cùng chú đến một cái ao có rất nhiều tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú thấy từng đàn cá, tôm bơi lội tung tăng dưới nước, thỉnh thoảng một con tôm cong mình nhảy tanh tách.

Thích quá, chú nhảy xuống mò lấy mò để. Lúc ăn đã gần no, chú mới nhìn lên chẳng thấy Vịt mẹ đâu cả. Hoảng sợ chú nhảy lên bờ gọi mẹ ầm ĩ : “Vít… vít… vít”. Gần đấy có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền nhỏm dậy.

Nói rồi Cáo đi nhanh ra phía bờ ao. Khi Cáo vừa ra đến nơi thì cũng là lúc Vịt mẹ tìm thấy Vịt Xám. Trông thấy Cáo, Vịt mẹ vội dẫn Vịt Xám nhảy tùm xuống ao. Trong gang tấc Vịt Xám thoát chết. Từ đó Vịt Xám không lúc nào dám làm sai lời mẹ dặn.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Bé nên nghe theo lời của người thân trong nhà, nhất là khi đến một nơi xa lạ.

7. Truyện cho bé ngủ ngon: Con cừu đen kêu be be

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu đen sống trong một ngôi nhà nhỏ. Cứ đến mùa xuân, con cừu đen lại tự cạo sạch lông của mình và đem ra chợ bán cho những người muốn làm quần áo ấm.

Một năm nọ, con cừu đen nhận thấy rằng hình như không ai còn chuộng lông cừu đen nữa. Do đó, số lông cừu mà nó còn sót lại khá nhiều. Dù vậy, nó không muốn lãng phí số lông này nên đã quyết tâm bán tiếp. Hôm đó, chẳng có ai muốn mua lông của nó cả nên con cừu đen mang số lông ấy về nhà. Ngày ngày hôm sau, nó lại mang ra bán tiếp nhưng mọi chuyện cứ diễn ra y như ngày hôm trước. Và ngày hôm sau, ngày hôm sau nữa cũng y như vậy.

Một ngày nọ, khi con cừu đen đang ngồi buồn rầu với số lông của mình, có một cậu bé chạy lại và hỏi nó có bán số lông này không. Nghe hỏi, con cừu đen vô cùng mừng rỡ và nói có. Cậu bé chạy đến chỗ bố mẹ mình thông báo có chỗ bán lông cừu. Họ cùng nhau đến chỗ con cừu và ngỏ ý muốn mua hết toàn thể số lông. Họ cho biết mình tới từ ngôi làng kế bên và đã tìm kiếm rất nhiều nơi để tìm mua lông cừu đen nhưng không có nơi đâu bán cả.

Ngày hôm ấy, con cừu trở về nhà và cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi những phấn đấu của nó đã được đền đáp xứng đáng.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Muốn thành công hãy luôn kiên trì và đừng lúc nào bỏ cuộc.

8. Mẩu truyện cho bé ngủ: Ngỗng và rùa

Hai vợ chồng ngỗng và rùa là những người bạn tốt. Mùa hè đến, trời khởi đầu nóng lên khiến hồ nước dần cạn  kiệt. Vì vậy, chúng lên plan đi tìm một chỗ ở mới. Tuy nhiên, rùa không thể cất cánh được nên ngỗng quyết định mang rùa theo bằng cách vợ chồng ngỗng cùng ngậm một cái cây cất cánh hai bên, ở giữa chú rùa cũng ngậm cái cây đó. Điều duy nhất mà rùa cần phải nhớ là không được mở miệng ra khi cất cánh.

Chúng khởi đầu cuộc hành trình của mình. Mọi người đều ngạc nhiên khi nhìn thấy chúng và khởi đầu la hét. Đột nhiên có ai đó cười lên: “Nhìn kìa, một con rùa bay”. Con rùa tức giận và đáp lại: “Tại sao cười tớ?”. Và tất nhiên, con rùa đã rớt xuống đất. May mắn thay, rùa rơi ngay vào một lùm cây nên không bị thương. Lúc này, rùa rất ăn năn: “Giá như mình đừng lên tiếng, giờ này mình đã vui chơi cùng vợ chồng ngỗng rồi”.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé:Đừng trò chuyện khi không thiết yếu.

Ngỗng và rùa là câu chuyện hay dạy bé cách giao tiếp

9. Một cách đếm thông minh

Ngày nọ, hoàng đế Akbar đã hỏi các quan cận thần của mình một thắc mắc lạ khiến mọi người vô cùng ngạc nhiên. Không ai biết phải trả lời như vậy nào cho đức vua cả. Ngay lúc đó, Birbal, một vị quan được xem là người thông minh nhất ở quốc gia này, bước vào và hỏi các quan vì sao trông họ lại lo ngại vậy. Các quan kể lại với ông rằng, hoàng đế đã hỏi một thắc mắc mà không ai biết trả lời thế nào cả. Này là: “Có bao nhiêu con quạ trong thành?”.

Sau khoảng thời gian nghe xong, ông nở một nụ cười và trả lời: “Thưa bệ hạ, thần biết câu trả lời. Có 50.589 con quạ trong thành”. Mọi người sửng sốt trước câu trả lời đó, kể cả hoàng đế nên vua đã hỏi lại ông: “Tại sao ngươi lại chắc chắn như vậy?”.

Birbal thưa: “Thưa bệ hạ, xin hãy sai một tên lính ngồi đếm số quạ trong thành. Nếu có nhiều hơn số quạ mà thần nói, điều đó có nghĩa là họ hàng của chúng ở nơi khác đến thăm. Nếu có ít hơn thì có nghĩa là một số con đã đi thăm họ hàng của chúng ở nơi khác”. ngọc hoàng Akbar cảm thấy rất ưng ý với câu trả lời dí dỏm của Birbal.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Khi nói ra một điều gì đó, bé phải có cách lý giải rõ ràng vì sao mình lại nói như vậy.

Một cách đếm thông minh là truyện hay để bố mẹ kể chuyện chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon

10. Truyện cổ tích cho bé: Nhà buôn và thợ cắt tóc

Ngày xửa ngày xưa, có một nhà buôn nọ rất sung túc và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất toàn bộ gia sản và trở nên nghèo khổ. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa.

Một ngày nọ, ông nằm ngủ và thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

Ngày hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và nhà buôn bỗng tưởng niệm lại giấc mơ của mình ngày ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã xảy đến, nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và lưu lại thận trọng trong tủ của mình.

Người thợ cắt đã theo dõi toàn thể quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa một số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã tới ngôi chùa gần đó và mang về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã gọi công an và thế là người thợ cắt tóc bị tóm gọn.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Đừng lúc nào làm theo người khác một cách mù quáng mà không có nguyên nhân.

11. Truyện cho thiếu nhi: Đôi bạn tốt

Mẩu truyện về tình bạn của Vịt con và Gà con
Thím Vịt bận đi chợ xa đem con đến gửi bác gà mẹ mẹ. Gà mẹ mẹ gọi con ra chơi với Vịt con. Gà con xin phép mẹ dẫn Vịt con ra vườn chơi và tìm giun để ăn. Gà con nhanh nhẹn đi trước. Vịt con lạch bạch theo sau.

Thấy Vịt con chậm rì rì, Gà con tỏ ra không thích lắm. Ra tới vườn, Gà con lấy hai chân bới đất tìm giun. Ngón chân của Vịt có màng không bới đất được. Vịt con cứ lạch bạch khiến đất bị nén xuống. Gà con không tài nào tìm giun được.

Xem Thêm  Bạn đã biết cách tính hệ số công suất cosφ hay chưa? - công thức tính hệ số công suất cosφ

Gà con tức quá nói với Vịt con :
– Bạn chẳng biết bới gì cả, bạn đi chỗ khác chơi để tôi bới một mình vậy.
Vịt con thấy Gà con tức giận với mình cũng buồn, liền bỏ ra ao tìm tép ăn.

Một con Cáo mắt xanh, đuôi dài nấp trong bụi rậm, thấy Gà con đi tìm mồi một mình định nhảy ra vồ. Gà con sợ quá vội ba chân bốn cẳng chạy ra bờ ao. Gà con vừa chạy vừa kêu : “Chiếp, chiếp, chiếp!”.Vịt con đang lặn ngụp tìm tép, nghe tiếng bạn gọi vội lướt nhanh vào bờ kịp cõng bạn ra xa. Cáo chạy tới bờ đã thấy Gà và Vịt đang ở gần ao sâu. Chờ mãi không được, Cáo liếm mép và bỏ đi.

Nhờ Vịt có đôi chân như mái chèo bơi rất nhanh mà Gà con thoát chết… Lúc này Gà con mới thấy việc mình đuổi Vịt con là không tốt, và xin lỗi bạn. Vịt con không giận mà còn mò tép cho gà con ăn.

Từ đấy mỗi khi Vịt con đến chơi. Gà con mừng tíu tít đi tìm giun cho Vịt con ăn. Gà con nhanh nhẹn đi trước, Vịt con lạch bạch theo sau. Hai bạn Gà và Vịt rất quý mến nhau.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Khi gặp khó khăn hãy dang rộng vòng tay trợ giúp nhau. Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon với mẩu chuyện Đôi bạn tốt.

Một cách đếm thông minh là truyện hay để bố mẹ kể chuyện chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon

12. Truyện vui cho bé ngủ ngon: Voi Và Chuột Còi

Ở cuối một ngôi làng nọ là nhà của hai vợ chồng bác chuột chù tử tế và tốt bụng. Cả hai tuy đã lớn tuổi nhưng vẫn chưa có mụn con nào cho vui cửa vui nhà. Cất công chữa chạy khắp nơi, cuối cùng ông trời cũng rủ lòng thương nên vợ bác chuột đậu thai và hạ sinh được một chú chuột con kháu khỉnh. Hai vợ chồng bác vui mừng khôn xiết, liền sửa soạn vài mâm cơm để thiết đãi hàng xóm.

Chuột con càng lớn càng ốm nhom vì không chịu ăn uống nhiều nên bố mẹ gọi là chuột còi. Tuy vậy chuột còi rất hiền từ ngoan ngoãn, gặp người lớn cậu đều chào hỏi lễ phép. Ai nhờ việc gì cậu cũng đều mau mắn đi ngay không nề hà. Chuột còi luôn nghĩ ra những trò chơi mới lạ, lại biết nhiều mẩu truyện hay. Do đó các bạn nhỏ trong xóm rất thích chơi với chuột còi, thường tìm cậu để chơi chung.

Trong số các bạn của chuột có bạn voi mập. Hễ trông thấy bóng hình của voi mập mọi người sẽ tản ra ngay vì nó ỷ mình to con nên thường xuyên ăn hiếp bạn thân, nhất là chuột còi. Có lần cả nhóm chơi đá bóng, voi mập đã cố ý ngáng chân chuột còi khiến cậu ngã đau điếng, đầu bị u một cục to tướng. Vậy mà voi vẫn thản nhiên nói:

Mắt mũi đâu mà không chịu lưu ý, ráng chịu à.

Các bạn rất bất bình và tội nghiệp chuột còi nhưng không thể làm được gì.

Một hôm lũ trẻ rủ nhau ra bờ sông chơi. Trong lúc các bạn chơi xa bờ thì voi mãi bắt bướm đã chạy đến mép sông. Do nơi đây rất trơn trợt nên vọi trượt chân té xuống sông. Nó sợ hãi vẫy vùng kêu cứu. Một số bạn chần chừ sợ hãi, riêng chuột còi nhanh chân kiếm khúc cây dài mang voi nắm rồi bảo mọi người kéo voi vào bờ.

Sau hôm ấy voi bị ốm phải nghỉ học ở nhà. Chuột còi lò dò đến thăm bạn. Voi con ngượng nghịu nhìn chuột , lí nhí:

Cảm ơn chuột nhiều nhé… Tớ… xin lỗi…

Không có gì đâu, tất cả chúng ta là bạn mà. Nhưng từ nay voi đừng hiếp đáp các bạn nữa nha.

Voi gật đầu, ánh nhìn lấp lánh niềm vui.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Bé không nên ỷ mình cao lớn, có sức mạnh mà kiếm cớ bắt nạt các bạn yếu thế hơn nhé. Như vậy chẳng có bạn nào muốn chơi cùng bé và trợ giúp bé lúc gặp khó khăn đâu.

13. Truyện kể cho bé: Củ cải trắng

Mùa đông đã tới rồi trời lạnh buốt, Thỏ con không có gì để ăn cả. Thỏ con mặc áo vào rồi ra ngoài kiếm thức ăn. Nó đi mãi đi mãi cuối cùng cũng tìm được 2 củ cải trắng. Thỏ con reo lên:

Ôi, ở đây có hai củ cải trắng liền, mình thật là may mắn!

Thỏ con đói bụng, muốn ăn lắm rồi. Nhưng Thỏ lại nghĩ:

Ừm… trời lạnh thế này, chắc Dê con cũng không có cái gì để ăn đâu. Mình phải mang cho Dê con một củ mới được.

Thế là Thỏ con đi sang nhà bạn Dê nhưng Dê con không có nhà nên Thỏ đặt củ cải lên bàn rồi đi về.

Tự dưng, Dê con đi chơi cũng tìm được một củ cải trắng nhưng nó chỉ ăn trước một nửa.

Về đến nhà, lại thấy có một củ cải trắng ở trên bàn Dê thèm ăn lắm, nhưng lại nghĩ:

Ôi trời lạnh thế này chắc Hươu con không có cái gì để ăn rồi, mình phải mang cho Hươu con mới được.

Dê con đến nhà Hươu nhưng Hươu lại đi vắng, Dê con bèn đặt củ cải ở trên bàn rồi về.

Khi Hươu về nhà, thấy củ cải ở trên bàn, Hươu ngạc nhiên lắm.

Ồ, củ cải trắng ở đâu mà ngon vậy nhỉ. Xuỵt… thích quá. Nhưng chắc trời lạnh thế này, Thỏ con cũng không có gì ăn đâu.

Mình phải mang sang cho Thỏ mới được.

Khi Hươu đến thì Thỏ con đang ngủ rất say. Khi tỉnh dậy Thỏ lại thấy trên bàn mình xuất hiện một củ cải trắng.

Thỏ vui lắm nó chạy đi gọi các bạn:

Bạn Hươu ơi, bạn Dê ơi hãy đến nhà tôi, tất cả chúng ta cùng ăn củ cải trắng thơm ngon này.

Thế là cuối cùng, củ cải trắng ấy được chia sẻ cho cả ba người bạn tốt bụng của tất cả chúng ta.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Khi cho đi bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn những thứ mình có.

14. Kể chuyện cho bé ngủ: Dê đen và Dê trắng

Dê đen và Dê trắng cùng sống trong một khu rừng. Mỗi ngày, cả hai thường đến uống nước và tìm cái ăn ở trong khu rừng thân thuộc.

Một hôm, Dê trắng đi tìm cái ăn và uống nước suối như mọi khi. Dê đang mải mê ngặm cỏ, bỗng dưng một con Sói ở đâu nhảy xổ ra.

Sói quát hỏi:- Dê kia! mi đi đâu?

Dê trắng sợ rúm cả người, lắp bắp:

Dạ, dạ, tôi đi tìm… tìm cỏ non và…và uống nước suối ạ!

Sói lại quát hỏi:

Mi có gì ở chân?

Dạ, dạ, chân của tôi có móng ạ…ạ!

Trên đầu mi có gì?

Dạ, dạ, trên đầu tôi có đôi sừng mới nhú…

Sói càng quát to hơn:

Trái tim mi thế nào?

Ôi, ôi, trái…trái tim tôi đang run sợ…sợ…

Hahaha…

Sói cười vang rồi ăn thịt chú Dê trắng tội nghiệp.

Dê đen cũng đi tới khu rừng để ăn cỏ non và uống nước suối. Đang tha thẩn ngặm cỏ, chợt Sói xuất hiện, nó quát hỏi:

Dê kia, mi đi đâu?

Dê đen nhìn con Sói từ đầu tới chân rồi ngước cổ trả lời:

Ta đi tìm kẻ nào thích gây sự đây! Sói bị ngạc nhiên, nó hỏi tiếp:

Thế dưới chân mi có gì?

Chân thép của ta có móng bằng đồng.

Thế…thế…trên đầu mi có gì?

Trên đầu của ta có đôi sừng bằng kim cương!

Sói sợ lắm rồi, nhưng vẫn cố hỏi:

Mi…mi…trái tim mi thế nào?

Dê đen dõng dạc trả lời:

Trái tim thép của ta bảo ta rằng: hãy cắm đôi sừng kim cương vào đầu Sói. Nào, Sói hãy lại đây.

Ôi trời, sợ quá, con Sói ba chân bốn cẳng chạy biến vào rừng, từ đó không ai trông thấy nó lởn vởn ở khu rừng đó nữa.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Qua mẩu truyện ngụ ngôn trên, kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon với mẩu truyện cho bạn có thể truyền tải nhiều thông điệp khác nhau cho bé hiểu. Ví dụ như biết cách ứng xử trước các tình huống khó, nguy hiểm, lạc quan và bản lĩnh để xử lý vấn đề.

15. Nhà buôn và thợ cắt tóc truyện ngắn thiếu nhi đầy tính nhân văn

Ngày xửa ngày xưa, có một nhà buôn nọ rất sung túc và tử tế. Thế nhưng, do một sự cố đáng tiếc, ông ta bị mất toàn bộ gia sản và trở nên nghèo khổ. Kể từ đó, không còn ai muốn làm bạn với ông ta nữa.

Một ngày nọ, ông nằm ngủ và thấy một giấc mơ kỳ lạ. Trong giấc mơ, một người đàn ông xuất hiện trong bộ quần áo nhà sư và nói: “Tôi là sự giàu có mà cha và ông nội của ông đã tích đức để lại. Ngày mai, tôi sẽ đến nhà ông. Ông hãy cầm gậy và đánh vào đầu tôi để biến tôi thành vàng”.

Ngày hôm sau, vợ của ông gọi một thợ cắt tóc để cắt tóc cho ông. Đúng lúc ấy, có một nhà sư xuất hiện và nhà buôn bỗng tưởng niệm lại giấc mơ của mình ngày ngày hôm qua. Ông đã làm đúng như những gì nhà sư nói trong giấc mơ và điều kỳ diệu đã xảy đến, nhà sư biến thành vàng. Ông gom vàng lại và lưu lại thận trọng trong tủ của mình.

Người thợ cắt đã theo dõi toàn thể quá trình kỳ lạ này. Ông rất sửng sốt và nghĩ rằng: “Có lẽ mình cũng nên đưa một số nhà sư về nhà và đánh lên đầu họ để có một ít vàng”. Nghĩ sao làm vậy, ông đã tới ngôi chùa gần đó và mang về nhà một số nhà sư, sau đó dùng gậy đánh vào đầu họ. Thế nhưng, vàng thì không thấy mà chỉ thấy những nhà sư bị thương nặng. Nghe tiếng la hét, người dân xung quanh đã gọi công an và thế là người thợ cắt tóc bị tóm gọn.

Xem Thêm  Thủy tinh là gì? Phân loại và ứng dụng của thủy tinh trong đời sống - thủy tinh là gì

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Đừng lúc nào làm theo người khác một cách mù quáng mà không có nguyên nhân.

16. Kể chuyện cho bé ngủ: Đeo chuông cho mèo

Trong một cửa tiệm bách hóa nọ có rất nhiều chuột. Hằng ngày, chúng phá phách và làm hư hỏng rất nhiều hàng hóa. Vì vậy, chủ tiệm đã quyết định mua một con mèo để dẹp yên lũ chuột này. Đàn chuột rất lo ngại về điều đó và tìm cách tự cứu lấy mình.

Một con chuột đứng dậy và nói: “Tôi có kế hoạch này, nếu chúng ta đeo một cái chuông vào cổ của con mèo thì mọi cử động của nó, chúng ta đều biết được”. Đây cũng là một ý kiến hay, thế nhưng vấn đề được đưa ra là ai sẽ làm điều đó. Và khi thắc mắc này được nêu lên, không một ai đáp lại.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Những phương án không hiệu quả là một sự lãng phí thời gian. Khi kể cho bé nghe mẩu truyện này, bố mẹ nên giải thích rõ ý nghĩa để con hiểu hơn nhé!

17. Kể chuyện bé nghe: Con lừa hát

Ngày xửa ngày xưa, có một người giặt đồ thuê nuôi một con lừa để giúp anh ta vận tải quần áo từ nhà ra bờ sông và trái lại. Thế nhưng, con lừa này không thích những món ăn mà ông chủ cho nó. Vì vậy, nó quyết định đi đến cánh đồng gần đó để ăn món cỏ mà nó yêu thích.

Một ngày nọ, khi đang di chuyển, chú lừa gặp một con cáo và kết giao với no. Chúng tìm thấy một cánh đồng trồng toàn dưa hấu và cùng nhau ăn. Dưa hấu quá ngon nên lừa ăn rất nhiều và cao hứng nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Con cáo đáp: “Nếu cậu hát, con người sẽ biết mình đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy đến đánh chúng ta chết mất”. Con lừa không nghe lời khuyên của cáo mà vẫn hát. Thấy vậy, con cáo đã nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng đến đánh lừa.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Hãy học cách biết lắng nghe người khác.

18. Kể chuyện bé nghe: Vì sao đít con khỉ lại màu đỏ?

Ngày xưa, ở một ngôi làng kia, có rất nhiều chàng trai và cô gái. Mỗi tối sau khoảng thời gian dùng bữa xong, họ tụ tập quanh đống lửa và khởi đầu nhảy múa. Do đó, ngôi làng này có tên gọi là Ngôi làng nhảy múa.

Một đêm nọ, có một con khỉ đến gần nơi đang diễn ra lửa trại. Nó mặc quần áo, đeo kính giống như nhân loại và mang theo một số món quà nhỏ để tặng cho các cô gái. Mọi người đang hòa mình vào âm nhạc và nhảy múa nên chẳng ai nhận thấy nó là một con khỉ cả.

Cứ như vậy, mỗi đêm con khỉ lại đến và tặng quà cho các cô gái. Điều này làm các cô gái yêu quý khỉ hơn, còn các chàng trai ghen tỵ với khỉ. Họ quyết định phải tìm thấy cho được người hay tặng quà cho các cô gái thật sự là ai. Thế là, như mọi hôm, con khỉ lại đến nhảy múa. Sau khoảng thời gian nhảy múa, các chàng trai theo dõi và phát xuất hiện đó chỉ là một con khỉ. Các chàng trai quyết định dạy cho con khỉ một bài học.

Ngày hôm sau, họ đặt một bếp lửa nóng ở nơi con khỉ hay ngồi và dùng lá che lại. Khi con khỉ ngồi xuống, nó nhảy dựng lên đớn đau. Các cô gái ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra nên các chàng trai đã giải thích cho họ hiểu. Mọi người đều quyết định đuổi con khỉ đi. Kể từ đó, đít của con khỉ khởi đầu có màu đỏ do tác động của vết bỏng hôm nào.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Đừng lúc nào đóng giả làm người khác.

Sự tích khỉ đít đỏ

19. Kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon – Mẩu truyện dê và cáo

Trong một khu rừng nọ, có một con sư tử rất hung bạo, sống trong một cái hang lớn và chứa nhiều thức ăn. Một hôm, con sư tử đi ra khỏi hang. Nhân lúc đó, một con cáo đã lẻn vào và ăn toàn bộ thức ăn có trong hang. Con cáo nghĩ: “Ước gì ngày nào mình cũng được ăn uống no say như thế này”.

Sau khoảng thời gian đánh chén no nê, cáo đi dạo xung quanh và tận hưởng cảm nhận lâng lâng khi mới ăn một bữa ngon lành. Đột nhiên, con cáo ngạc nhiên té xuống. Khi hoàn hồn lại, con cáo phát xuất hiện rằng mình đã rơi xuống một cái giếng sâu nhưng không có nhiều nước.

Lúc đầu, cáo rất tức giận với bản thân và tự trách vì sao mình lại không thận trọng như vậy. Sau đó, nó phấn đấu leo ra ngoài nhưng không thành công. Đột nhiên, cáo nghe thấy một giọng nói từ trên vọng xuống: “Cậu đang làm gì ở đó vậy?”. Cáo ngước lên nhìn và nhận thấy rằng này là con dê. Mừng quá, cáo nói: “Cậu biết không, tớ ở làng kế bên nhưng đang gặp hạn hán. Do đó, tớ phải nhảy xuống đây để lấy nước uống”.

Nghe vậy, dê nhảy xuống giếng ngay nhanh chóng. Lợi dụng điều đó, cáo đã nhanh chóng dựa vào những cái sừng dài của dê để leo lên khỏi giếng. Cáo quay lại nói: “Cậu thật ngốc. Nếu có hạn hán, thì những con chim đã thông báo với muông thú trong rừng rồi”.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Không lúc nào tin tưởng ai đó một cách mù quáng

20. Truyện đọc cho bé: Câu lạc bộ các bà mẹ

Một ngày nọ, toàn bộ bà mẹ thú trong rừng tập hợp lại với nhau và khởi đầu so sánh xem con của người nào là giỏi nhất và ai đẻ được nhiều con nhất. Mẹ nai nói rằng con mình là to lớn nhất. Mẹ chó rừng lại nói con mình có hàm răng sắc bén nhất và con mình đông nhất. Trong lúc đó, mẹ chim sẻ lại cho rằng con mình giỏi nhất và mình sinh nhiều con nhất.

Cuối cùng, đến lượt mẹ sư tử, sư tử chỉ có một chú sư tử con. Những bà mẹ khác hỏi: “Chỉ có một đứa thôi à? Sao chị đẻ ít vậy? Chúng tôi đều có nhiều con hơn chị. Tại sao con của chị lại giỏi nhất cơ chứ?”. Mẹ sư tử tự hào nói: “Bởi vì con của tôi sẽ trở thành chúa sơn lâm ở đây”. Nghe vậy, toàn bộ đều lặng im và giải tán cuộc họp.

Ý nghĩa của mẩu truyện vừa kể cho bé: Hành động trọng yếu hơn lời nói. Chính hành động sẽ minh chứng cho lời nói của các bạn.

>>> Xem thêm: Có nên quấn bé sơ sinh khi ngủ

Thông qua 21 mẫu truyện thiếu nhi này, bạn có thể sử dụng chúng để kể chuyện bé nghe mỗi đêm trước khi ngủ. Việc kể chuyện mỗi tối sẽ mang lại nhiều lợi nhuận và ý nghĩa, bé sẽ rất vui và hạnh phúc nếu bố và mẹ cùng nhau kể chuyện cổ tích bé nghe.

10- mẩu chuyện ngắn mỗi tối giúp bé ngủ ngon hơn

Chilux đã mang tới cho bố mẹ những lợi nhuận khi kể chuyện đêm khuya cho bé ngủ ngon và những mẩu truyện có ích cho bé. Việc kể chuyện mỗi tới mang lại nhiều lợi nhuận và ý nghĩa trong hành trình dạy con. Bé sẽ rất vui và hạnh phúc khi được bố mẹ kể chuyện và chúc bé ngủ ngon.

Xem thêm: Mua xe đẩy trẻ em Chilux

5

/

5

(

1

bình chọn

)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chuyen la dem khuya

Chuyện lạ, CON CHÓ ĐỰC VÀ CÔ CHỦ , Truyện đêm khuya ,không giành cho người nhỏ tuổi

alt

 • Tác giả: Chuyện nghe là THÍCH
 • Ngày đăng: 2022-04-14
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7127 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Đọc truyện đêm khuya

 • Tác giả: vovlive.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3690 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nghe đọc truyện đêm khuya – KỂ CHUYỆN ĐÊM KHUYA trổ tài những mẩu truyện bởi giọng đọc hay nhất hiện tại của đài tiếng nói Việt Nam như Kim Cúc

Kể chuyện đêm khuya Toàn cầu tâm linh huyền bí

 • Tác giả: vzone.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8412 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuyển tập truyện Ma có thật p3 – Kể chuyện đêm khuya Toàn cầu tâm linh huyền bí Đăng ký Kênh tại: =========================== Quý phật tử và đồng tu có thể

Truyện ma, truyện audio đêm khuya, những câu truyện hay nhất nghe về đêm, truyện được sưu tập và tổng hợp

 • Tác giả: www.truyendemkhuya.net
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 5024 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những câu truyện ma, truyện ngôn tình, truyện kiếm hiệp mê hoặc nhất của MC Đình Soạn, Quàng 𝓐 Tũn,… được gửi tới quý thính giả.

Chọn lọc 500 truyện (MP3 chuẩn)

 • Tác giả: truyenaudio.org
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9044 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đọc truyện đêm khuya hay nhất của VOV được tổng hợp lại gửi đến quý độc giả. Kính mời quý thính giả gần xa cùng nghe kể truyện đêm khuya Mp3

Đọc truyện đêm khuya: Chuyện sực nhớ ở ấp Sơn Khê (tiếp theo và hết)

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9112 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong chương trình đêm qua, các bạn đã nghe phần đầu của truyện ngắn ‘Chuyện sực nhớ ở ấp Sơn Khê’ của nhà văn Hữu Phương – một truyện ngắn viết về chiến tranh, với các mối quan hệ phức tạp giữa các nhân vật ở hai bên chiến tuyến, tiêu biểu là Mai Hương và Khải. Mai Hương, một người vợ trẻ đẹp của đại úy Ngụy quân đã giang tay trợ giúp Khải, một người lính của quân Giải phóng lúc anh bị thương. Chuyện gì sẽ xảy ra sau đó, xin mời các bạn cùng nghe phần cuối của truyện ngắn này, qua giọng đọc Huyền Nga.

Trò chuyện đêm khuya

 • Tác giả: radio.voh.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9237 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trò chuyện đêm khuya – 1/4/2022

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law