25 chiến thuật tấn công thực dụng cờ tướng sẽ cho bạn thấy những nước công phá hiểm hóc để giải thoát những bế tắc trong hình cờ. Hãy thử vận dụng những chiến thuật cờ tướng này để thấy trò chơi còn nhiều điều mới mẻ và thú vị.

Bạn đang xem: chien thuat tan cong

Cờ tướng là một thể thao trí tuệ với nhiều chiến thuật vô cùng phức tạp và bí hiểm. Dưới đây mình liệt kê 25 chiến thuật tấn công cơ bản trong cờ tướng hiện đại để các bạn tham khảo. Trông mong qua bài này bạn có thể lựa chọn chiến thuật đánh, phong thái đánh đặc trưng cho bản thân mình.

Lưu ý: Đây chỉ là chiến thuật tấn công, tuy nhiên “trong thủ có công, trong công có thủ“. Bạn cũng nên tham khảo thêm các chiến thuật phòng thủ nữa nhé!

Ở đây mình đã có quyển sách: Chiến Thuật Tấn Công Và Phòng Thủ trong cờ tướng do Hoàng Đình Hồng dịch. Với 54 ván cờ phân tích nước đi rõ ràng bạn không nên bỏ qua!

Tranh tiên

Trong đánh cờ thì nên nhớ đến câu nói của Ngô Thừa Ân ( tác giả Tây Du Kí ) “đánh trước, phải nhìn sau; đánh bên phải, ngó bên trái”. Hiểu đơn giản là: tấn công kết phù hợp với phòng thủ. Công thủ toàn diện trong công có thủ, trong thủ có công, lấy công làm thủ, lấy thủ làm công.

Giới thiệu cơ bản

Tranh tiên là giành đi trước 1 nước cờ, là kế hoạch hàng đầu của tấn công. Nếu được đi trước thì phải giữ tiên. Đi sau thì phải cân đối với bên tiên, sau đó mới tính đến tranh tiên. Bình tiên có thể hòa, tranh tiên có thể giành phần thắng. Tranh tiên là tranh lợi thế, quân cờ mạnh ở thế bí chưa chắc đã mạnh.

Như câu: “Lạc nước hai xe đành bỏ phí,
Gặp thời một tốt cũng thành công”.
– Hồ Chí Minh –

Tranh tiên có nhiều thủ đoạn, mưu kế và cạm bẫy : Phối hợp bắt quân, bỏ quân lấy thế, tàn sát quân phòng vệ nhằm chiếu bí và bắt tướng….. biến ảo khôn lường. Đây được xem là tuyệt chiêu, thường gọi là “diệu thủ tranh tiên ”.

Tranh tiên cần nhiều kế như: phối hợp để bắt quân địch, bỏ quân lấy thế hoặc tàn sát quân phòng vệ rồi xâm nhập bắt Tướng … biến ảo khó lường. Các nhà phân tích gọi là diệu thủ tranh tiên. Phải kỳ diệu trong mưu thuật mới tranh được tiên.

Phân tích ván cờ đỉnh cao của Hồ Vinh Hoa

Đây là ván cờ thí quân tốc chiến của Hồ Vinh Hoa mời các bạn theo dõi!. Thần tượng mình cầm quân đen nhé!.

Đôi bên triển khai nhanh thế trận”trung pháo thất chốt quá hà xa với bình phong mã tả mã bàn hà”.
Nước cờ thứ 7: Đỏ tấn pháo giữ chốt là nước cờ thường gặp, cũng được rất nhiều người tiêu dùng.

Đen thấy vậy không ngần ngại tấn pháo qua chuẩn bị đôi công kịch liệt. Nhiều kỳ thủ gần đây khá ưa thích chơi phế quân tranh tiên tạo thế công kịch liệt như trận đấu này.

Một số chọn cách chạy pháo thay vì tiếc quân nên bị thất thế.
Nước cờ thứ 13: Tới đây có thể thấy qua đen kém số quân nhưng thế trận ưu hơn, đường tiến công rất thoáng. Chuẩn bị xuất xa tham chiến có thế công rất mạnh. Đỏ tuy hơn quân nhưng thế trận lộn xộn mất ưu thế.

Tấn công ngạc nhiên

-Ngạc nhiên là chiến thuật trọng yếu trong việc tranh tiên và tấn công. Nước đi mà đối phương không nghĩ tới, không kịp phòng bị, trở tay không kịp.

-Người ta thường nói: “Không ai học được chữ ngờ”. Tức là 1 sự việc, tình thế đổ ập xuống, ván cờ như vậy rất hay. Muốn tạo cho đối phương ngạc nhiên phải có tư duy chuẩn xác, là 1 chuỗi cờ lường hết khả năng đối phương ứng phó, buộc đối phương hành động theo ý mình.

Với cờ tướng online người chơi luôn phải xem xét cả trận đấu với thời gian thi đấu của mỗi bên vì vậy căng thẳng khá lớn và dự phòng cao. Như vậy tấn công ngạc nhiên là mấu chốt trọng yếu tạo ra thắng lợi.

Phân tích ván cờ của Hứa Ngân Xuyên

Theo mình phân tích có 1 tổng kết xanh rờn là cả hai ông tướng Hứa Ngân Xuyên và Triệu Hâm đều chọn những đường đi mà theo sách viết “đến đây hơi lép 1 bên tí” hehe.Triệu Hâm đi trước ( cờ đỏ) chọn trước, đánh bừa X9-4, Hứa Xuyên đi sau thậm chí còn quái dị hơn đi P8-1 thay vì P8-6 có tính đối kháng cao hơn.

Tuy nhiên “phải ở trong chăn mới biết chăn có rận”, người trong cuộc mới hiểu được cái thâm thuý của nó(về khoản này mình đoán mò thôi).Sau đó Triệu Hâm Hâm đi một nước cờ hoặc là cực cao hoặc là rất ngạc nhiên chính là nước cờ 15.

Triệu nhỏ đi B7.1 làm Hứa Ngân Xuyên lúng túng ra mặt. PV hiện trường trận đó cho biết ở cái nước này Hứa phải nghĩ rất lâu rốt cục không dám dùng Xe ăn Tốt đủ thấy cái tinh quái của Triệu nhỏ.

Chỉ thêm 1 sai lầm nhỏ nữa tiếp theo của bác Hứa là để con Xe của Triệu nhỏ “xổng chuồng vít ga bon bon chạy khắp Bờ Hồ” thì đố ai mà cản nổi. Phần kết thì luôn là hoành văn tráng nhất.

Triệu vận quân Pháo Mã cực kỳ tinh tế,Hứa Ngân Xuyên lần thứ 2 đóng vai trong phim “thập diện mai phục”,dù còn đủ Xe Pháo Mã Sĩ Tượng nhưng vẫn không tài nào đi nổi 1 quân.

Thế mới biết Triệu nhỏ đánh ván này văn nghệ ra sao. Ván cờ này sở dĩ chỉ xếp được ở hạng 6 không phải vì tính chất ăn thua của nó kém hơn các ván khác mà vì đối thủ của Hứa Ngân Xuyên là Triệu Hâm Hâm vốn đã là khắc tinh của bác Hứa mà lại còn chơi quá mức cao cường, quá mức bản lĩnh.

Bác Hứa có thua một người như vậy thì cũng không có gì là khó hiểu,ngoài ra còn tồn tại những nguyên nhân chính đáng để mà phân trần và thanh minh với người hâm mộ khắp nơi chứ lỵ .

Tận dụng thời cơ

Thời cơ rất trọng yếu so với mọi việc. Tận dụng thời cơ là thấy được sơ hở của đối phương, khoét sâu vào chỗ sơ hở ấy.

Châm ngôn của việc chơi cờ là nhìn và đợi. Nhìn tình tiết của thế trận, đợi sơ hở của đối phương. Chớp thời cơ để tranh thắng. Địch lùi ta truy sát. Thành trì chưa kịp phòng vệ, ta vây hãm, địch đang bị trói buộc ta tung hoành…

Tham khảo ván cờ của danh thủ Tôn Dũng Chinh

Tôn Dũng Chinh có được lợi thế khi đi tiên. Anh tấn công rất bình thản với khai cục Pháo đầu. Bên Đen đi sau thủ cũng rất tốt, tình hình chưa lấy gì làm nguy hiểm.

Tuy nhiên bước ngoặt thực sự khởi đầu xảy ra ở nước cờ thứ 18 khi Tôn Dũng Chinh nhảy Mã khỏi cung bắt Pháo. Chẳng hiểu bên đen nghĩ gì mà không chạy Pháo, tự động bình Xe tróc Mã.

Tận dụng thời cơ tốt đành phải ăn không quân pháo của đối phương.Thế của bên Đỏ là đẹp hơn, bên đen đang phòng thủ mà bị thiệt một quân pháo. Bên đen buộc phải ngậm ngùi ký giấy nhận thua đồng thời giúp cho Tôn Dũng Chinh thắng trận này.

Chuyển quân tăng thế

Chuyển quân, điều quân hay vận quân cũng là một trong những phép tấn công. Quân được điều đến nơi hiểm yếu có thể làm quân phòng vệ của đối phương tê liệt. Điều quân trấn giữ được những đường trọng yếu có thể ngăn được sức tấn công của địch.

Điều quân ồ ạt liên tục để công phá thành trì. Thiếu chiến thuật điều quân quân sẽ phân tán, mất thế, dễ bị phản công, đuổi bắt, ngọn nguồn không cứu nhau được, thua là đương nhiên.

Bạn cũng có thể trải nghiệm phương pháp này với các website chơi cờ tướng trực tuyến để tìm thấy cách tấn công thích hợp và hiệu quả với mình nhất.

Phế quân đoạt thế

Đôi nét về phế quân đoạt thế

Thế và lực rất trọng yếu trong văn nghệ chơi cờ. Lực là quân cờ nhiều hay ít. Thế là sức mạnh tác dụng của quân cờ. Quân cờ dứng nơi thuận tiện, thông thường uy hiếp được binh tướng của đối phương là có thế. Có nhiều quân mà đứng nơi hiểm địa, tới lui khó khăn thì có lực mà không có thế.

Một trong những phép, tuyệt kỹ chơi cờ là phải biết bỏ quân đoạt thế. Những nước cờ đấy phải được tính toán kỹ lưỡng, chuẩn xác, dữ dội, ngạc nhiên. Bỏ quân đoạt thế tranh tiên là chủ động. Nhưng tuyệt đối không được thả mồi bắt bong, đi có về không. Vụng tính, lộ cờ, để đối phương biết trước rồi tương kế tựu kế, việc bỏ quân vô ích, hi sinh quân vô nghĩa.

Trong quá trình đánh cờ cần giản hóa các quân cờ là đổi quân. Người cao cờ tận dụng lúc đổi quân để tạo ra sự vững chắc của ván cờ.

Đổi quân có nhiều cách: đổi quân để tạo thế, đổi quân để lợi Tốt, đổi quân để lợi quân. Nói tóm lại: đổi quân phải có lợi, buôn phải có lời mới là nhà buôn giỏi.

Phản hồi ván cờ phế xa đoạt thế nổi tiếng toàn cầu

Nước cờ thứ 9: Đen không thể đi tượng 5 tấn 7 để ăn quân tốt của đỏ được, khi đó pháo 7 của đỏ sẽ tấn 3 ăn tượng tạo thành thế ưu cho quân đỏ.

Nước cờ thứ 10: Đen buộc phải bỏ tốt để lộ thông mã vì đỏ đi tốt 4 tấn 1 đen sẽ mất mã, đỏ với 2 tốt qua sông chiếm ưu thế lớn.

Nước cờ 12: Đỏ bình xa quá hay đoán trước được ý đồ của đen, quân đen chưa kịp tấn công đã bị đỏ chặn lại. Mặc dù hơn 2 tốt nhưng thế cờ của quân đỏ không ưu bởi các lộ đều không thông, trong lúc đó quân đen đang tràn vào tấn công như vũ bão.

Nước cờ 19: Nếu đỏ sai lầm đi sĩ 6 tiến 5, đen sẽ pháo 2 bình 5, đen sẽ ăn xe đỏ, quân đỏ sẽ mất 1 nước mã lùi về tiếp đó bla bla… quân đen sẽ chiếm ưu thế.

Đây cũng là nước hay nhất khi đen thiêu xe vào pháo, nếu đỏ đi tốt 7 tiến 1 cục diện sẽ thảm hơn khi đỏ mất cả quân và thế.

Nước cờ 24: Nếu đen tham ăn tượng khi đó đỏ sẽ sĩ 4 tiến 5, đen đi xe 5 lùi 1,đỏ sẽ tiến mã qua nhằm dọa bắt cục buộc xe đen phải lui về phòng thủ.

Cuối cùng trận đấu kết thúc với đầy kịch tính.

Bạn có thể tìm tòi thêm: 3 ván cờ “phế mã hãm xe” đỉnh cao trong khai cuộc cờ tướng

Dùng mưu tạo bẫy

Đây là mẹo chơi cơ bản mà những cao thủ cờ tướng thường sử dụng khi có độ chênh lệch về quân số như chấp quân. Vì vậy cần phải có những nước cờ cao hơn nhằm bắt lại quân đối phương và mang về thế cân đối.

Cờ mạnh, yếu, thắng, bại là do biết điều quân lập thế. Thường hay gọi là mưu tử thiết thế. Đi quân cờ với toàn bộ mưu trí để tạo thế. Đẩy đối phương vào một chuỗi cờ chống đỡ hoàn toàn máy móc. Đối phương biết quân chết nhưng không cứu được. Bốn phương tám hướng, khi lâm trận chỉ là cửa tử…

Thế và lực rất trọng yếu trong văn nghệ chơi cờ. Lực là quân cờ nhiều hay ít. Thế là sức mạnh tác dụng của quân cờ. Quân cờ dứng nơi thuận tiện, thông thường uy hiếp được binh tướng của đối phương là có thế. Có nhiều quân mà đứng nơi hiểm địa, tới lui khó khăn thì có lực mà không có thế.

 

Công phá sườn địch

Theo các kỳ thủ, đoạn đường đến hai cạnh sườn địch tuy rất dài, nhưng đến thắng lợi lại rất ngắn. Ngắn là khi đã đem quân đánh vào sườn địch là 1 trong những phép tấn công hữu hiệu nhất. Người ta thường nói: “một bên lệch bên kia sẽ đổ” . Nói cách khác là sườn đã gãy thì bàn cờ rung động.

Lợi dụng nhược điểm của đối phương , phát động công kích , thừa thế đoạt quân là chiến thuật thường thấy. Bên Đỏ : Mã , Pháo bị Xe đen kiềm chế, Xe Đỏ lộ sườn lại bị Pháo Đen cột giữ. Thế trận bên Đen không hề tốt. Đỏ nhằm vào nhược điểm bên Đen chưa bổ sĩ tượng , qua việc thí Tốt vận Pháo ngạc nhiên xuất kích , xoay chuyển cuộc thế.

Đỏ thí tốt , bình Pháo bắt Xe . Nếu Xe Đen ăn pháo thì Đỏ có nước vỗ chiếu bắt Xe. Từ đó giành lấy quyền chủ động. Sau này lại vận quân thêm lần nữa thí Pháo , uy hiếp sĩ đáy. Vẫn thủ đoạn trên , Đỏ không dám ăn Pháo.

Mãnh công trung lộ

Trung lộ là đoạn đường trung tâm bàn cờ, là con đuồng ngắn nhất nhưng lại dài nhất. Ngắn là nói về không gian, dài là nói về đoạn đường giành thắng lợi. Trung lộ có quân phòng vệ dày đặc, muốn phá thì phải đột kích nhiều và dự phòng bị phản công.

Trung lộ là đoạn đường kinh hoàng, là điểm nóng của bàn cờ. Vì vậy muốn vượt qua phải có kỳ mưu sắc bén như kiếm nhọn mới chọc thủng được.

Lập thế bờ sông

Ngày xưa, sông của bàn cờ người ta thường gọi là Sở hà, Hán giới. Dòng sông là biên giới hai nước tranh hùng. Để cho quân địch tràn vào biên giới, xâm nhập vào nội địa ào ạt như vào chỗ không người thì thua là cầm chắc. Đây là vùng tranh chấp dữ dội, bên kia tràn sang, bên này tìm cách đẩy lùi, tiếp diễn, liên miên.

Theo truyện Hán Sở tranh hùng, Sở bá vương Hạng Vũ có sức mạnh siêu quần nhưng cuối cùng lại bị Lưu Bang tiêu diệt. Vì Lưu Bang biết dùng người mưu trí. Đánh cờ cũng vậy, muốn vượt qua sông, muốn giữ giang sơn phải biết dùng mưu lập thế. Để trấn giữ biên thuỳ người ta thường gọi: Xa tuần hà, Pháo tuần hà. Tốt vượt được qua sông thì sức mạnh tăng vọt, dũng mãnh thì gọi là Tốt quá hà. Mã vượt qua sông nhanh nhẹn, lui tới tung hoành, này là Thiên lý Mã làm ra thắng lợi.

Kẹt tượng hiểm hóc

Tượng là quân phòng vệ mạnh nhất của bàn cờ. Tầm hoạt động rộng nửa bàn cờ, chống lại quân địch, bảo vệ Tướng rất hữu hiệu. Cờ tàn còn Tượng lẻ, nếu đứng đúng cách thì có thể chống lại Mã, xe bảo vệ Tướng. Trong các cuộc tiến công đều tìm cách giết Tượng.

Khi công trận, các kỳ thủ thường dùng Xe ngăn chặn đường tượng để chúng không ứng cứu được nhau rồi dùng Pháo hoặc Mã giết tượng. Nếu quân tượng bị giết thì thành ngự mỏng manh, xiêu đổ kéo theo sự nguy vong của Tướng.

Bạn có thể tham khảo video dưới đây với cách hãm, chặn tượng cực kỳ mới mẻ:

Tiên hạ thủ vi cường

Trong thế tiến công đương nhiên đối phương phải chống đỡ, phản kích. Đối phương cũng sẽ tìm cách đổi quân lấy thế, vây hãm quân, tìm chỗ sơ hở của ta để khoét sâu. Do đó ta phải thấy trước, tìm cách ứng phó, ra tay trước. Thực hiện đúng câu: “Tiên hạ thủ vi cường” tức là ra tay trước là sức mạnh.

Điều này khá giống với việc tranh tiên bạn có thể tham khảo thêm thế cờ tại mục trước nhất nhé. Có chút hơi khác khi không phải bên tiên bạn cũng có thể tấn công.

Phản công nhanh

Phép tắc của chơi cờ tướng là trong công có thủ, trong thủ có công. Dù trong lúc cố thủ vẫn phải tìm cách phản công. Đôi lúc bị tấn công cũng phải đem quân tấn công lại đối phương để đối phương lui về cố thủ, cũng là giải vây cho mình. Cái này gọi là lấy công làm thủ.

Nếu chỉ công không là phiến diện, nếu thủ quá sẽ thụ động. Vì vậy công thủ phải phối hợp. Suy ra mọi lúc phải tìm cách khắc chế đối phương. Khi đối phương đang công phải tìm cách làm đối thủ lùi bước.

Khi đối phương đang thủ thì tìm cách đẩy đối phương thụ động thủ hoài. Khắc chế đối phương là thắng, bị đối phương khắc chế là bại. Dù trên bàn cờ hay ngoài đời phép tắc này vẫn đúng. Nhưng muốn đạt được ý muốn thì phải kỳ mưu, kỳ kế.

Video tham khảo thế cờ

Công phá khuyết điểm

Nói đến văn nghệ Tượng kỳ phải nói đến sự biến hóa không ngừng. Quá trình biến hóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh, thời gian, trí não, tâm lý và cả trình độ văn nghệ.

Suốt quá trình giao đấu thế nào cũng bộc lộ ra những yếu điểm: trên bàn cờ 1 quân đi lạc là 1 nơi phòng thủ yếu ớt. Tư tưởng không dứt khoát, tâm lý bực tức, nóng giận.

Người chơi cờ phải phát xuất hiện được yếu điểm của đối phương và tìm cách tấn công, thâm nhập vào yếu điểm ấy. Lấy sở trường của mình lấn áp sở đoản của đối phương.

Tìm được khuyết điểm của đối thủ, hiểu rằng thế mạnh của mình để tiến công tiêu diệt đối phương là đoạn đường kéo theo thắng lợi. Tìm được gót chân của Achille là vấn đề cần thiết ( Achille là nhân vật thần thoại Hy Lạp, đao kiếm đâm vào đâu cũng không thủng, chỉ đâm trúng gót chân là gục ngã. Tìm thấy được gót chân Achille là 1 sự tỉnh táo và suy tính).

Thí quân dụ địch

Dụ địch tức là muốn dịch thủ làm theo ý muốn của mình, đi theo hướng của mình, khi địch đã hành động theo ý mình tức là địch đã rơi vào thế thụ động.

Các nhà tâm lý học cho rằng trong thâm tâm sâu của loài người đều có những ham muốn: danh lợi, lời khen… hiểu rằng đối phương ham muốn cái gì thì ta sẽ dẫn dụ để cho người ta theo và sai khiến.

Trong tượng kỳ ta dụ địch tham ăn quân để mang vào chỗ chết, ta dụ địch bỏ chỗ trọng yếu để điều quân đi nơi khác, tạo ra sơ hở để tấn công… Nói cho cùng trong Tượng kỳ là dụ địch vào tử địa để tiêu diệt, phản công dành thắng lợi.

Nói có vẻ khá mơ hồ, bạn thể tham khảo video dưới để hiểu rõ hơn nhé!.

Dùng hư đánh thực

Trận chiến Tượng kỳ là trận chiến ác liệt và tàn khốc, mục đích cuối cùng là đạt được thắng lợi. Bất kỳ ai cũng phải dùng mưu kế, không chỉ 36 kế mà còn dùng trăm phương ngàn kế để lừa đối phương.

Một trong những cách lối trá là Dĩ hư kích thực. Tức dùng hư đánh thực, trong hư có thực, trong thực có hư, hư hư thực thực khó mà hiểu rằng. Đối phương lâm vào mê hồn trận này không phân biết thực hư rất dễ bại.

Để vận dụng được binh pháp dùng hư đánh thực, người chơi cần phải có kinh nghiệm về môn này một mức nhất định. Có sự tinh thông về binh pháp đánh trận và các kế tác chiến trong binh pháp.

Tận dụng sở trường

Không có ai toàn diện, đều có sở trường và sở đoản. Trong ván cờ cũng có chỗ ưu thế và chỗ hở. Biết dùng thế mạnh của mình đánh vào chỗ yếu của đối phương là nguyên nhân của thắng lợi. Biết che giấu chỗ nhược, sở đoản của mình là người khôn khéo.

Đối phương nhiều quân hơn, muốn kéo dài thì ta tìm cách tấn công thần tốc (Để chiếu bí Tứong đối phưong trứoc khi đối phương vây hãm mình). Ngựơc lại nếu ta nhiều quân hơn thì cần lợi dụng ưu thế này đổi quân, giản hóa trận địa. địch hung tợn tấn công ta kiên trì bẻ gãy, địch lơ là phòng vệ ta bất ngở đột kích, tấn công… Thiên biến vạn hóa.

Lấy ít đánh nhiều

Xưa nay thuật dụng binh quý ở chỗ ít mà tinh nhuệ, không quý nhiều mà kém cỏi. Chơi cờ cũng là thuật dụng binh, điều binh khiển tướng.

Quân cờ ít nhưng giành được vị trí trọng yếu, kiềm chế được quân đối phương, hô ứng cho nhau, phối hợp tạo sức mạnh đánh bào chỗ yếu của địch. Này là mạnh về thế, lấy thế chế lực.

Quân cờ nhiều nhưng ở thế bất lợi, sa vào hãm địa, tới lui khó khăn, không thể cứu nhau thì vô dụng.

Các nhà phản hồi cho rằng nhiều quân nhiều giúp người ta thêm dũng cảm. Nhưng người chơi ít biết dụng binh, luồn lách làm cho đối phương mất tự tin, mất tự chủ, kinh hồn thì vẫn giành được phần thắng.

Chiến thuật của kẻ dùng binh ít, tinh nhuệ là xuất kỳ bất ý, tốc chiến tốc thắng.

Trong ván cờ này, tuy đỏ đã thua thiệt một quân mã và một quân pháo, tuy nhiên vẫn có thể giành được thắng lợi bởi sự kiên trì, chiến thuật hợp lý kèm theo những nước di chuyển chuẩn xác và táo bạo của mình.

Cái dũng của quân tốt

Các nhà phân tích Tượng kỳ gọi Tốt hay Binh là đoàn binh. Con Tốt là quân để giáp lá cà rất dũng mãnh, coi chết chóc rất nhẹ, xung sát cả Pháo, Mã. Tốt có sự yểm trợ của Xa, Mã thì rất mạnh. Tốt làm ngòi cho Pháo thì Pháo càng linh hoạt. Tốt đã tiến tới cung thì số phận Tướng, Sĩ, Tượng khó toàn.

Cờ tàn Tốt lại càng được trọng dụng, người chơi cờ hay gọi là xe cụt hay xe con. Khi đã tới gần Pháo Mã, tượng thì đều phải bỏ chạy. Vì vậy phép đánh cờ phải quý Tốt, nhất là cờ đi về tàn cuộc. Phải biết tận dụng sức mạnh, sự dũng mãnh của Tốt. Nếu đi Tốt sai lầm thì Tốt sẽ vô dụng, hi sinh vô ích. Các danh kỳ chỉ hơn nhau con Tốt trong tàn cuộc.

Tốt quý như xe

Người ta nói “Qua sông thí Tốt” để lên án những người vong ân bội nghĩa, đạt được mục đích rồi thì quên đi những người có ơn với mình. Còn tồn tại nghĩa tự nhận xét mình nhỏ nhắn, không đáng kể trong cuộc sống.

Nhưng trên bàn cờ hiểu theo nghĩ trên thật là chưa đúng. Tốt tràn sang đất địch đi càng nhanh lại càng tốt. Vừa thần tốc lại vừa phối phù hợp với nhau thì quả là 1 hàng rào thành, là trở ngại lớn cho đối phương. Tàn cuộc, Tốt không chuyển nhanh, không kịp thời thì rất dễ thất bại.

Sức mạnh to lớn của tốt

Ván cờ tàn giữa Hồ Vinh HoaLý Bản Hàm , thi đấu đến nước thứ 52 . Giờ đến phiên Đỏ đi. Hiện tại song phương quân chính đều là Xe , Pháo nhưng Đỏ nhiều hơn 1 tốt . Vả lại Đen khuyết tượng , vị trí Xe không được tốt . Đỏ thừa cơ đột kích từ cánh trái trống trải của bên Đen.

Nước thứ 3 : Nếu Đen đi S5/6 thì B6.1 , X3.1 , X2.2 phục chiếu tướng rút bắt Xe, Đen khó ứng phó.

Nước thứ 6 : Nếu Đen đi P7-2 thì Tg 5-4 , P2.1, B6-5, S4.5, X4.5 Sát.

Nước thứ 7 : Đen muốn đổi Pháo để giảm yếu thế công bên Đỏ nhưng cũng khó hòa, ngoài ra không còn cách nào hay hơn.

Điều quân hợp lý

Đánh cờ là phải điều quân nhanh nhẹn vào chỗ sơ hở, yếu nhất của đối phương. Trên đường tiến quân có thể bỏ những quân cho đối thủ sát hại, để làm cho địch chậm chân khi muốn lui về cứu vãn.

Nhất khi tướng của đối phương đã xuất cung, lộ mặt thì càng phải nhanh chóng viện thêm quân càng nhanh càng tốt, chiến trường càng sôi nổi quyết liệt thì việc tấn công thần tốc là công thức để nhanh chóng kết thúc ván cờ. Tiến nhanh như sét…làm cho thành lũy địch: gạch vỡ, tan xiêu, trúc chẻ ngói tan…tướng của đối phương không đường chạy trốn .

Phối hợp quân linh hoạt

Ai cũng biết 5 ngón tay rời rạc thì rất yếu, nắm lại thì thật chắc, dồn hết sức mạnh thì thành tích thôi sơn. Tập trung quân lực thì tạo thành nắm đấm quyết định.

Tập trung nhưng phải tính quân nào đánh trước, quân nào đánh sau, quân nào tung đòn quyết định, cú đánh dứt điểm. Bỏ quân nào để cho các quân khác có thời dịp giết tướng nhanh chóng. Không để đối phương bẻ gãy, quân bại dần mòn, yếu sức. Không nên đánh gọi là Hữu khí vô lực, phô trương thanh thế, nhằm tướng địch để mà đuổi. Chỉ có tiếng tăm nhưng thực lực chưa đủ sức lực để giết quân, bắt Tướng.

Tận dụng thời gian trong đánh cờ

Chơi cờ tướng online luôn quan tâm đến thời gian, mỗi bên chỉ có 10 đến 15 phút cho ván cờ của mình vì vậy bạn phải tận dụng thời gian. Nếu để hết thời gian bạn vẫn sẽ bị xử thua và bị trừ xu nhé.

Có những ván cờ đối phương phải đem quân trấn thủ, phòng vệ không dám dời quân cờ ra khỏi tuyến, vị trí. Phải tận dụng những tình thế này cho quân tự do tăng viện, tấn công, còn những quân cờ giữ nơi hiểm yếu, huyết quản của địch tạm thời án binh bất động.

Lúc này ta hoàn toàn lợi thế, không nên nóng vội, thắng lợi chỉ còn vấn đề thời gian. Bằng mọi cách quấy tan quân cứu viện của đối phương, tránh đổi những quân cờ trọng yếu, không cho đối phương thời dịp giải vây, chuyển nguy thành an, chuyển bại thành thắng.

 

 

SHARES

Chia sẻ

Tweet


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài chien thuat tan cong

Hé lộ chiến thuật tấn công khó hiểu của cựu “Trùm tình báo KGB” TT PuTin. Sốc với cái kết sắp tới

 • Tác giả: TV24h
 • Ngày đăng: 2022-03-10
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5515 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: tintuc24hol tintuc

  ▶ TIN TỨC 24H ONLINE là kênh Youtube chia sẻ các nội dung tin tức, bản tin update 24h online, những nội dung tiêu khiển mê hoặc được phát sóng trên các kênh chương trình đài truyền hình, các tin tức update, chương trình truyền hình trực tiếp, chương trình thể thao, bóng đá, tiêu khiển, game show, showbiz… Với muốn update những thông tin chuẩn xác và nhanh nhất trên nền tảng số cho quý vị và các bạn.

  ❤️❤️❤️ Cảm ơn các bạn đã xem video! Các bạn đừng quên nhấn vào ► Đăng Ký Kênh và biểu tượng 🔔 phía dưới góc phải của video để không bỏ lỡ những video tiên tiến nhất nhé ❤️❤️❤️

  ▶ ĐĂNG KÝ KÊNH (miễn phí) TẠI ĐÂY: http://bit.ly/2n4bWWO

  ▶ Xem những Clip mới và mê hoặc nhất:
  – Thể thao: http://bit.ly/2n3dyQt
  – An ninh ngày mới ngày hôm nay: http://bit.ly/2n6yKoT
  – Tin tức tiên tiến nhất 24h ngày hôm nay: http://bit.ly/2n197pi
  – Tin tức Công nghệ tổng hợp: http://bit.ly/2l24YAY
  – Bản tin thời sự Tổng hợp mỗi ngày: http://bit.ly/2l3JRyg
  – Vòng loại World Cup 2020 đội tuyển Việt Nam tổng hợp: http://bit.ly/2n1ddOc

  ▶ Theo dõi Kênh TIN TỨC 24H ONLINE trên:
  – Fb : https://www.facebook.com/tt24hol/
  – Twitter: https://twitter.com/tt24hol

  ▶ Fair use for news reporting (https://www.youtube.com/yt/copyright/…) and (https://en.wikipedia.org/wiki/Fair_use)

  ▶ Mọi vấn đề về video vi phạm Bản quyền (https://www.youtube.com/yt/copyright/), Quyết sách (https://www.youtube.com/t/terms),
  – Phép tắc cộng đồng (http://www.youtube.com/yt/policyandsa…) chúng tôi sẽ xóa chúng, xin liên hệ trực tiếp qua tin nhắn hộp thư online: now.tintuc@gmail.com . If there are any copyright issues with any videos posted here We will remove them, please contact our tin nhắn hộp thư online: now.tintuc@gmail.com

Chiến thuật tấn công cá nhân trong bóng đá – Trung tâm bóng đá Nam Việt

 • Tác giả: bongdanamviet.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1479 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Bước ngoặt trong chiến thuật tấn công bình tên lửa của Nga ở Ukraine

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4971 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Moscow ngày 29/4 lần đầu xác nhận thông tin sử dụng lực lượng tàu ngầm đóng tại biển Đen để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Ukraine, khi chiến sự tiếp tục kéo dài.

Sơ đồ chiếи thuật 4-1-3-2 : Tấи công

 • Tác giả: fo4vn.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 8304 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu bạи đang tìɱ kiếɱ một sơ đồ chiếи thuật có thể tậи dụng đượ¢ lốι chơi tấи công số đông, dồи éρ và tạσ άρ lự¢ tấи công trự¢…

Chiến thuật tấn công và phòng thủ của các danh kỳ thời hiện đại

 • Tác giả: metaisach.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2133 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiến thuật tấn công và phòng thủ của các danh kỳ thời hiện đại giới thiệu tới độc giả những nước cờ hay, biến hoá khôn lường, vận dụng những binh lực hiện có, chiếm lĩnh vị trí có lợi, nắm chắc những nhược điểm của đối phương để giành thắng lợi.

Chiến thuật bóng rổ 5 người tấn công

 • Tác giả: bongrotuoitre.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3533 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Mds Là Gì, Nghĩa Của Từ Mds, Triển Vọng Và Tuổi Thọ Của Mds Là Gì - mds là gì

By ads_law