Trong quan điểm của người Việt, chim lợn hay còn gọi là cú lợn là loại chim đưa tới nhiều xui xẻo & cũng là khắc tinh so với chim yến. Chính vì điều này mà việc tìm cách đuổi chim lợn được không ít người quan tâm.

Bên cạnh đó, trên thực tiễn chim lợn có đúng như thế, & cách xua đuổi chim lợn hiệu quả đặc biệt là gì? Nếu gia đình bạn đang gặp phải những vấn đề tương tự, hãy theo dõi nội dung dưới đây của Nhà Đất Mới để có được câu trả lời đúng đắn nhất nhé!

 

1. Chim lợn là chim gì?

Chim lợn hay còn gọi là cú lợn là loài chim thuộc họ cú

Chim lợn, cú lợn, chim heo là các cái tên khác nhau của loài chim này. Quan điểm của người Việt nói riêng & một số nước châu Á nói chung thì đây là loài chim kém may mắn, thường đưa tới điều xui rủi cho con người.

Bên cạnh đó hiện tại, mục lục các loài chim cần được bảo tồn lại hiện ra tên của loài chim này. Vậy chim lợn có đúng như những gì mà mọi người vẫn nghĩ suy?

2. Nguồn gốc chim lợn

Chim lợn có tên tiếng anh là Barn – owl, tên khoa học là Tytonidae. Loài chim này thuộc họ cú, được tìm ra vào năm 1914 & được diễn đạt bởi nhà động vật học Ridgway.

3. Dấu hiệu của chim lợn

Chim lợn có bàn chân vô cùng khỏe, chắcChim lợn có bàn chân vô cùng khỏe, chắc

Chim lợn có kích thước không quá to cũng không quá nhỏ. Bình quân bề dài của phần cánh chim từ 270 – 350mm. Bề dài của đuôi chim là từ 114 – 127mm.

 • Giò dài từ 68 – 94mm
 • Mỏ chim dài khoảng 30 – 35mm
 • Đầu chim có tỷ lệ to hơn đối với thể xác
 • Phần đầu to, tròn, diện mạo gần giống với hình trái tim
 • Mắt sâu, tròn, to & đen nhánh
 • Chiếc mỏ lớn, hơi quặp xuống, phần mỏ trái dài hơn mỏ dưới
 • Ở 2 bên của chim lợn có một đôi tai nhỏ được phủ kín bởi lớp lông vũ mềm
 • Phần cổ khá ngắn, lưng hơi cong & ngực nở
 • Bàn chân vô cùng chắc khỏe. Đầu móng vuốt cứng giúp chim lợn có vẻ dễ dàng bám trên các mặt phẳng
 • Đuôi khá ngắn & hình như không chứng kiến
Xem Thêm  [NEW] Sinh Học 7 Bài 16: Thực Hành Mổ Và Quan Sát Giun Đất, Giải Vở Bài Tập Sinh Học 7 | mổ và quan sát giun đất - Verified

4. Đặc tính của chim lợn

Nhiều người cho là chim lợn có vẻ cất cánh rất nhanh, bên cạnh đó loài chim này di chuyển khá chậm rãi. Chúng chỉ trở nên nhanh nhảu khi phát hiện con mồi.

Thính giác & khứu giác của chim lợn vô cùng nhanh nhạy.

5. Phân loại các dòng chim lợn

Có 3 loại chim lợn phổ biến tại Việt NamCó 3 loại chim lợn thông dụng tại Viet Nam

Toàn cầu hiện có rất nhiều dòng chim lợn, nhưng ở Viet Nam chỉ có 3 loại thông dụng:

 • Chim lợn trắng: có mặt trắng & lông lưng màu xám
 • Chim lợn rừng: thường được tìm ra ở trong rừng
 • Chim lợn vằn: có bộ lông màu nâu

6. Thức ăn của chim lợn

Các loài vật nhỏ như thằn lằn, chuột, chim,… là thức ăn chính yếu của chim lợn bởi chim lợn là loài chuyên ăn động vật. Nhưng cũng vì thường bắt chuột, côn trùng mà chim lợn được xếp vào dòng chim bổ ích với nông nghiệp.

Chim lợn thường săn mồi & hoạt động vào ban tối.

7. Quan hệ giữa chim lợn & con người

Quan hệ giữa cú lợn và con người vốn từ xưa tới nay đều không được tốtQuan hệ giữa chim lợn & con người vốn từ xưa tới bây giờ đều không được tốt

Là loài thiên địch với chuột & côn trùng, giúp lớn mạnh nông nghiệp song chim lợn thường xuyên bị con người xua đuổi vì được xem là điềm báo không may.

Không những thế, chim lợn được xem là khắc tinh của chim yến. Nên với những gia đình nuôi chim yến, chim lợn cũng không được chào mừng, thậm chí là diệt trừ.

Toàn bộ những vấn đề trên khiến một số loài chim lợn ở Viet Nam bị suy giảm nghiêm trọng.

Để bảo đảm cho sự thăng bằng sinh thái, Nhà nước đã mang ra việc cấm khai thác chim lợn bừa bãi. Loài chim này cũng là những động vật có rủi ro tuyệt chủng cần được bảo vệ.

8. Minh chứng khoa học về chim lợn

Người xưa từng truyền lại, nếu nghe thấy chim lợn kêu & đậu trên mái nhà thì điều này báo hiệu nhà đó sắp có người mất. Chim kêu 7 tiếng thì ứng với cánh mày râu, 9 tiếng thì ứng với nữ giới. Tiếng kêu của chim lợn cũng rất đặc biệt nên gây ra nỗi ám ảnh với con người.

Xem Thêm  [Chuẩn] Chơi Cờ Tướng trên máy tính | choi co vua voi may tinh - Xác minh

Nhưng theo khoa học thì quan điểm trên là hoàn toàn lỗi lầm, chim lợn là loài ăn động vật, có khứu giác, thính giác vô cùng nhanh nhạy. Chính vì điều này khi nhà ai sắp có người mất chúng có vẻ đánh hơi thấy cho là đó là con mồi & tìm đến. Do đó, dù chim lợn không đến hay kêu lên thì người trong nhà vẫn mất.

Bên cạnh đó minh chứng khoa học về chim lợn tới bây giờ vẫn chưa biến đổi được nghĩ suy đã tạo dựng từ trong xa xưa của con người. Cho nên, tìm cách đuổi chim lợn vẫn được mọi người đặt lên bậc nhất. Vậy có cách nào xua đuổi chim lợn hiệu quả không?

9. Cách xua đuổi chim lợn

Có khá nhiều phương pháp để xua đuổi chim lợn, nhưng vài cách hiện tại không được vận dụng nữa do tác động tới sự sinh tồn của chim cũng như thiếu tính nhân đạo. Chính vì như thế sử dụng đèn đuổi cú là cách đuổi chim lợn được vận dụng nhiều nhất. Cách làm này cũng không quá khó đang chạy.

Sử dụng đèn để xua cú lợn là cách được lựa chọn nhiều nhất hiện naySử dụng đèn để xua đuổi chim lợn là cách được lựa chọn nhiều nhất hiện tại

Chim lợn hoạt động về đêm chính vì như vậy chúng rất sợ ánh sáng. Cách đang chạy bí quyết này như sau: lắp một bóng đèn có công suất lớn, đặt trước nơi nuôi yến hoặc nơi cú lợn thường hiện ra. Khởi đầu bật đèn từ lúc 7h tối & tắt đèn lúc 5h sáng. Cú lợn chứng kiến ánh sáng sẽ không dám tới gần khu vực nhà hay nơi nuôi yến để săn mồi hay quấy phá nữa.

Những thắc mắc thường gặp về chim lợn?

Chim lợn là con gì?

Chim lợn là loài chim săn mồi, có tên khoa học là Tytonidae, tên Tiếng Anh là Barn Owl. Có vẻ phân biệt chúng với các loài cú khác ở khuôn mặt hình trái tim màu trắng, đôi mắt đen nháy khá kỳ lạ & đáng sợ khi bất chợt bắt gặp.

Chim lợn ăn gì?

Chúng chuyên đi săn & ăn thịt động vật bé hơn như chuột, chim nhỏ, thằn lằn & cả một số loại côn trùng.

Xem Thêm  [NEW] Tháng sinh của 12 chòm sao là tháng mấy, có ảnh hưởng gì tới tính cách? | tháng sinh của 12 chòm sao

Chim heo có màu gì?

Có nhiều loại cú lợn, chim heo khác nhau trên toàn cầu với màu sắc, kích cỡ khác nhau. Ở Viet Nam, thông dụng là loài có màu xám đậm ở lưng & màu trắng ở bụng.

Chim heo kêu báo hiệu điều gì?

Người ta cho là chim heo kêu là báo hiệu của tử vong. Nhiều nơi coi nó là cú quỷ, cú ma, chim truyền bệnh. Thực tiễn, cú lợn rất nhanh nhạy trong giác quan, khi có người chết sẽ tạo nên một mùi, một dạng tín hiệu đặc biệt khiến cú lợn tiếp cận & kêu lớn.

Tiếng chim lợn kêu như vậy nào?

Chim lợn thành đậu ở đầu hồi nhà, kêu tiếng éc éc như lợn thành tràng dài nghe căng thẳng, rầu rĩ & não nề. Người ta cho là cú lợn kêu 7 tiếng thì ứng vào nam chết, kêu 9 tiếng ứng vào nữ chết.

Nuôi cú lợn có xui không?

Không có chứng cứ khoa học nào minh chứng chim lợn đem đến xui xẻo, bất trắc. Tuyệt đối có thể nuôi cú lợn như vật nuôi bình bình.

Chim lợn là gì? Đồ chim lợn là gì?

Chim lợn là từ lóng ám chỉ hành động, việc hay hóng hớt, nói xấu, mách lẻo, đặt điều của một người nào đó. Đồ chim lợn là chỉ kẻ hay nói xấu, đặt điều làm hại người khác.
Không những thế, Chim lợn được gán nghĩ rằng biểu hiện của tử vong, sự biến đổi hình dạng & sự lừa dối.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan tới cú lợn & cách đuổi chim lợn được vận dụng nhiều hiện tại. Hi vọng với những chia sẻ trong nội dung, các bạn đã sở hữu hướng nhìn rõ hơn về loài chim này.

1.1

/

5

(

28

votes

)


Trần Phương

Trần Phương – Chuyên Viên Bất Động Sản với hơn 10 năm trong ngành.
Sống tại Hà Nội. Hiện làm việc tại: Doanh nghiệp cổ phần Nhà Đất Mới.
Những kinh nghiệm rút gọn về bđs sẽ được Trần Phương update tỉ mỉ tại trang web: nhadatmoi.net. Hãy cùng theo dõi & đọc ngay thông tin để update thêm nhiều tri thức!

By ads_law

Trả lời