Dưới đáy đại dương, có một loài sinh vật đặc biệt đóng vai trò trọng yếu trong hệ sinh thái. San hô không hề xa lạ với con người. Chúng giống như là ngôi nhà để các loài sinh vật khác cư trú dưới biển. Ngày nay san hô được ứng dụng nhiều trong các nghề công nghiệp. Vậy cấu trúc của san hô có gì đặc biệt? Cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung dưới đây nhé!

I. San hô là gì và các loại

1.1 San hô là gì?

Xuất hiện dưới dạng đơn độc trong hồ sơ hóa thạch hơn 400 triệu năm trước. San hô là động vật cực kỳ thượng cổ đã phát triển thành  rạn san hô hiện đại trong 25 triệu năm qua. Các khu rừng già đối kháng với sự trường tồn của các cộng đồng sinh thái của chúng. Các rạn san hô phát triển tốt phản ánh hàng nghìn năm lịch sử.

San hô thực sự bao gồm một quan hệ partners thượng cổ và mới mẻ, được gọi là cộng sinh. Trong toàn cầu đại dương đóng vai trò trọng yếu về lợi nhuận với cả thực vật và động vật. San hô không phải là thực vật mà là loài động vật chúng lấy thức ăn từ nước. Và có những xúc tu như những cánh tay nhỏ.

Trên thực tiễn, hầu hết các cấu trúc mà tất cả chúng ta gọi là “san hô” được tạo thành từ hàng trăm đến hàng nghìn sinh vật san hô nhỏ được gọi là các khối đa thể.

Xem Thêm  [Chuẩn] 7 ứng dụng chống trộm tốt nhất để bảo vệ thiết bị Android | thiết bị chống trộm điện thoại - Xác minh

San hô không cuống, có nghĩa là chúng bám vĩnh viễn vào đáy đại dương. Dấu hiệu này giống thực vật, khả năng bén rễ. Tất cả chúng ta không thể nhận thấy chúng bằng khuôn mặt hoặc các phòng ban thân thể khác biệt, như hầu hết các loài động vật khác.

1.2 Các loại san hô

San hô là anthozoans, lớp sinh vật lớn nhất trong họ Cnidaria. Bao gồm hơn 6.000 loài đã biết, anthozoans cũng bao gồm quạt biển, hải quỳ và hải quỳ. San hô đá (scleractinians) tạo thành thứ tự lớn nhất của anthozoan. Và là nhóm phụ trách chính trong việc đặt nền tảng và xây dựng các cấu trúc rạn san hô. Phần lớn, scleractinians là những sinh vật thuộc địa bao gồm hàng trăm đến hàng trăm nghìn cá thể, được gọi là polyp.

II. Dấu hiệu cấu trúc của san hô

2.1 Các lớp mô cấu trúc của san hô

Mỗi polyp bao gồm ba lớp mô cơ bản: một lớp biểu bì bên ngoài, một lớp tế bào bên trong lót trong khoang dạ dày. Nó hoạt động như một không gian bên trong để tiêu hóa và một lớp gọi là trung bì ở giữa. Toàn bộ các polyp san hô đều có chung hai dấu hiệu cấu trúc cơ bản với các thành viên khác trong họ của chúng.

Mặt cắt ngang của san hô thấy được cấu tạo của san hô

2.2 Tính năng cơ bản về cấu trúc của san hô

Trước hết là một khoang dạ dày chỉ mở ở một đầu. Tại lỗ mở của khoang này, thường được gọi là miệng. Thức ăn sẽ được tiêu thụ và một số chất thải được tống ra ngoài. Dấu hiệu thứ hai mà toàn bộ các loài san hô sở hữu là một vòng tròn gồm các xúc tu. Đó là phần mở rộng của thành thân thể bao quanh miệng. Xúc tu giúp san hô bắt và ăn các sinh vật phù du để làm thức ăn. Giúp loại bỏ các mảnh vụn từ miệng và hoạt động như phương tiện phòng vệ chính của động vật.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] 5 Phần mềm diệt virus tốt nhất (100% FREE) Windows 2022 | pham mem diet virut mien phi - Xác minh

Trong khi các polyp san hô có cấu trúc thân thể đơn giản, chúng có một số cấu trúc tế bào đặc biệt. Một trong số này được gọi là cnidocyte – một loại tế bào duy nhất và đặc trưng của toàn bộ các loài cnidarian. Được tìm thấy trên khắp các xúc tu và biểu bì, tế bào cnidocytes chứa các bào quan được gọi là cnidae. Bao gồm các tế bào tuyến trùng, một loại tế bào châm chích. Bởi vì tế bào tuyến trùng có khả năng phân phối độc tố mạnh gây chết người. Chúng rất thiết yếu để bắt con mồi và tạo điều kiện thuận tiện cho các tương tác chủ động.

2.3 Quan hệ với loài tảo Zooxanthella và cách săn mồi

Các polyp san hô xây dựng nên rạn san hô tồn tại bằng cách tạo dựng mối quan hệ cộng sinh với tảo cực nhỏ gọi là Zooxanthellae. Các polyp phân phối nơi trú ẩn của tảo trong khi các động vật Zooxanthellae tạo ra năng lượng. Thông qua quá trình quang hợp mà san hô sử dụng làm thức ăn.

Theo một nghĩa nào đó, các polyp san hô đang “nuôi” tảo. Các chất thải của polyp cũng dùng làm thức ăn cho động vật sống. San hô cũng là động vật săn mồi. Chúng mở rộng các xúc tu của mình vào ban tối và bắt các sinh vật nhỏ xíu. Ví dụ như động vật phù du, cá nhỏ, hoặc các thực phẩm tiềm năng khác. Con mồi bắt được sau đó được di chuyển vào miệng của polyp và tiêu hóa trong dạ dày của chúng.

Xem Thêm  [Update] 99 câu danh ngôn cuộc sống hay ý nghĩa giúp bạn vực dậy mạnh mẽ | giống táo ngon nhất hiện nay

Các loại động vật và thực vật khác cũng góp phần vào cấu trúc của các rạn san hô. Nhiều loại tảo, rong biển, bọt biển, trầm tích, và thậm chí cả động vật thân mềm. Ví dụ như trai và sò khổng lồ làm tăng thêm kiến ​​trúc của các rạn san hô. Khi những sinh vật này chết đi, chúng cũng đóng vai trò là nền tảng cho san hô mới.

cấu tạo của san hô

III. Lời kết

San hô là một loài động vật giúp đóng vai trò trọng yếu trong hệ sinh thái ở dưới biển. Là nơi ẩn náu và môi trường sống cho hàng nghìn loài động vật khác nhau. Cấu trúc của san hô qua nội dung trên đã giải thích nguyên nhân vì sao san hô lại đóng vai trò đặc biệt đến vậy dưới đáy đại dương.

By ads_law

Trả lời