Nhắc tới rắn lục, hẳn là ai cũng nghĩ đến hình ảnh những con rắn nhỏ xíu màu xanh. Chúng bò rất nhanh chóng & thường sống ở vùng sông nước, ao hồ. Song, rắn lục đuôi đỏ lại là 1 cá thể nổi trội hơn hẳn trong dòng tộc rắn lục. Đặc thù màu sắc khiến ai cũng cho là đây là 1 loài rắn rất độc & cộc cằn. Vậy rắn lục đuôi đỏ đẻ con như thế nào & dấu hiệu của chúng ra sao? Hãy cùng The Coth khám phá về rắn lục đuôi đỏ qua nội dung bên dưới nhé!

I. Sơ lược về rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ có cái tên quốc tế là Trimeresurus albolabris. Chúng thuộc họ Rắn lục (Viperidae), bộ có vảy (Squamata) với ba phân loài được thừa nhận.

Đây là loài rắn độc nhất trong các loài rắn lục voới 20 thành phần khác nhau. Nọc độc của nó chỉ xếp sau rắn hổ đưa chúa. Chất độc của chúng gây phù nề, nhiễm độc thần kinh, thậm chí là trụy tim.

Năm 2014, buổi lễ rắn lục đuôi đỏ cắn người hiện ra tràn ngập tại các tỉnh miền Trung Viet Nam đã khiến không ít người dân hoang mang và sợ hãi lo sợ. Điều đó là bởi thay đổi khí hậu làm cho thời tiết ấm áp dài hơn, tạo thuận tiện cho rắn lục đuôi đỏ tiến triển & sinh sản kéo dài hơn mọi năm.

II. Dấu hiệu của rắn lục đuôi đỏ

Chúng có mình xanh & màu nâu đỏ ở phần đuôi đúng như cái tên. Màu xanh này rất đơn giản xen lẫn vào cỏ cây nên cũng là 1 cách ẩn mình khá tuyệt vời.

Xem Thêm  [NEW] 8+ Lợi Ích Uống Nước Chanh Pha Mật Ong Và Thời Điểm Uống, Uống Nước Chanh Mật Ong Có Tác Dụng Gì | uống chanh có tác dụng gì - Xác minh

Rắn lục đuôi đỏ trưởng thành có bề dài tối đa khoảng 60 cm & cân nặng khoảng 300 gram. Con đực dài 600 mm & con cái dài 810 mm. Bề dài đuôi của rắn đực 120 mm & rắn cái là 130 mm. Trong vài trường hợp hiếm gặp, rắn có tuổi thọ cao nặng gần 500 gram.

Rắn lục đuôi đỏ có khả năng nhìn tốt vào ban tối song lại rất yếu vào ban ngày.

III. Quá trình rắn lục đuôi đỏ đẻ con

Rắn lục đuôi đỏ là loài đặc biệt vì trong họ hàng nhà rắn lục, chỉ có loài rắn này đẻ con, thay vì sinh sản bằng cách ấp trứng.

3.1 Thụ tinh

Thay vì phải ấp trứng như những loài rắn khác, rắn lục đuôi đỏ con sẽ được thụ tinh ngay trong bụng rắn mẹ với thai nhi tách biệt như của loài thú. Thêm vào đó, trong khi có bầu, rắn mẹ trở nên rất hung tợn & chăm chú nhiều độc tố trong nọc độc hơn mức bình bình.

3.2 Tạo dựng con

Quá trình có bầu của rắn lục đuôi đỏ kéo dài khoảng 2 tháng. Chúng nở thành rắn con với bề dài lên đến 18cm ngay trong bụng rắn mẹ. Chính vì như vậy nên khi đẻ con, rắn mẹ phải chịu sự đớn đau tột đỉnh.

Bọc ối của rắn con

3.3 Sinh con

Sau 2 tháng tiến triển hình dạng. Rắn mẹ cuối cùng cũng đền kì sinh nở. Mỗi lần sinh sản như vậy sẽ cho ra từ 7 đến 16 con rắn con. Chúng trông giống hệt những con rắn trưởng thành với bề dài từ 12 – 18cm. Ngay khi vừa sinh ra, những con rắn lục đuôi đỏ con đã rất mạnh mẽ. Chúng sẽ tự mình phá vỡ màng ối bao quanh thể xác & trườn ra ngoài.

Xem Thêm  [Update] 20 loại cây xanh trong nhà dễ trồng làm nổi bật không gian nội thất | trồng cây trong chậu thủy tinh

Rắn mẹ sẽ chịu cảnh nát hậu môn để cho bọc trứng của rắn con chui ra ngoài

Để toàn thể số rắn coi chui ra thành công, phần bụng chỗ hậu môn của rắn mẹ rách toạc ra. Vậy nên khi rắn lục đuôi đỏ đẻ con thành công cũng là lúc chúng phải chấm dứt cuộc sống.

(*3*)

IV. Cách phòng tránh rắn lục đuôi đỏ

Như đã nói phía trên, rắn lục đuôi đỏ có nọc độc rất mạnh. Nhất là khi rắn lục đuôi đỏ đẻ con, chất độc này gần như sẽ giết chết bạn. Vậy đâu là những cách phòng tránh sự hiện ra của loài rắn này?

4.1 Trồng cây sắn dây & hoa lan tỏi

Các loài cây như sắn dây, hoa lan tỏi & củ sả chính là những cây trồng khắc tinh của rắn. Chúng có mùi thơm nồng nàng mà rắn không thích. Bạn có thể thử trồng các loại cây này trong vườn để ngăn chặn sự hiện ra của rắn.

4.2 Rắc bột lưu huỳnh & bột hùng hoàng

Bột lưu huỳnh cũng tương đối có hiệu quả trong việc xua đuổi các con vật là thức ăn ưa chuộng của rắn như ếch nhái, côn trùng… Hãy rắc một ít bột lưu huỳnh chung quanh vườn nhà bạn. Khi không có các con mồi thì rắn cũng sẽ không ghé đến thăm nhà bạn đâu!

Ngoài ra, bột hùng hoàng hay còn tồn tại tên hóa học là arsenic sulfide cũng là loại bột khắc tinh số 1 so với rắn. Bạn hãy định kì rắc chúng quanh vườn nhà mình để ngăn chặn rắn nhé!

Xem Thêm  [NEW] Kỹ thuật nuôi ba ba - Hướng dẫn từ A - Z bởi các chuyên gia hàng đầu | nuôi ba ba trong thùng xốp - Xác minh

4.3 Kiểm soát các lỗ hỏng quanh nhà & vườn cây

Các lỗ hỏng & khe nứt tối chính là nơi cư ngụ lý tưởng của rắn lục đuôi đỏ. Bạn hãy trám lấp chúng lại để ngăn chặn sự hiện ra của rắn nhé!

Ngoài ra, hãy bảo đảm rằng bãi cỏ nhà bạn luôn được cắt ngắn & sạch sẽ. Rắn cũng cực thích trú mình trong những bụi cỏ cao tường & ẩm ướt 1 chút đấy nhé!

4.4 Loại bỏ đàn chuột đáng khinh

Chuột chính là con vật bị ghét quốc dân. Ngoài thói ăn cắp & cắn xé lương thực trong gia đình, chuột đang là con mồi ưa chuộng của rắn lục đuôi đỏ nữa đấy. Loại bỏ được sinh vật gặm nhấm này sẽ giúp bạn loại bỏ luôn cả rắn.

Trên đây, The Coth đã cùng bạn khám phá xem rắn lục đuôi đỏ đẻ con như thế nào. Ao ước rằng nội dung đã phân phối đến bạn những thông tin hữu hiệu về loài rắn này.

By ads_law

Trả lời