Dạo quanh một vòng google mình thấy có vô vàn cách thử son có chì hay không, trong đó có 3 cách được nhiều trang web chia sẻ đặc biệt là: Thử bằng vàng/bạc, bằng cách cho son vào nước & đốt chảy thỏi son ra để kiểm nghiệm. Thậm chí còn tồn tại cả một kênh video chia sẻ về những cách thử thần thánh này & cho ra kết quả khiến chị em “ngả mũ bái phục” về độ vi diệu của nó. Bên cạnh đó, các Chuyên Viên trong nghề mỹ phẩm lại có nhận định hoàn toàn trái ngược.

1. Sai lầm trong cách thử son có chì hay không

Ba cách thử son có chì hay không bằng cách thức thủ công dưới đây đều cho kết quả sai lệch, khiến người sử dụng sợ hãi, nghi ngờ về tên thương hiệu mỹ phẩm mình đang sử dụng.

Bạn đang xem: 3 Sai Lầm Trong Cách Thử Son Có Chì Hay Không Của Người Việt

1.1. Các thử son có chì bằng vàng/Bạc

Dùng vàng hay bạc chà sát lên vệt son trên tay là cách nhận ra son có chì thông dụng & được nhiều chị em tín nhiệm nhất. Theo phương pháp này, nếu như sau khoảng thời gian chà, son đổi thành màu đen chứng tỏ trong thành phần thỏi son đó có chì. Vết chà càng đen thì hàm lượng chì trong son càng nhiều & trái lại.

Cách nhận ra son có chì bằng vàng không thực sự đúng đắn

Thử chì trong son bằng bạc có đúng không? Thử chì trong son bằng vàng có đúng không? Trang Snopes.com (trang web chuyên đánh sập những quan niệm lỗi lầm về toàn bộ các vấn đề trong xã hội), ông GS.TSKH  (Viện trưởng Viện Đá quý – Vàng & Trang sức Việt Nam), Chuyên Viên Nguyễn Minh Hương (Trọng tâm Chăm chút da thẩm mỹ Trúc Lâm) & nhiều Chuyên Viên trong khác trong nghề đều cam kết cách thử trên là không có nền tảng khoa học.

Không chỉ sử dụng vàng, các nhà khoa học còn sử dụng nhiều kim loại khác như Bạc, đồng, thiếc để chà lên son. Kết quả son vẫn chuyển sang màu đen. Khiến son chuyển sang màu đen không phải là do son có chì, mà là trong son có chứa nhiều thành phần như: Titan dioxit, dầu, sáp, chất chống nắng, chất tạo màu, cản quang… toàn bộ những chất này đều có phản ứng với kim loại tạo ra vệt đen. Không chỉ ở son, trong các loại mỹ phẩm khác như phấn phủ, kem nền… khi thử cũng cho kết quả tương đương.

Xem Thêm  Diêm Tiêu Là Gì ? Nghĩa Của Từ Diêm Tiêu - diêm tiêu

 Xem qua: Top 8 Cây Son Không Chì An Toàn Nàng Yên Tâm Sử Dụng

Tìm hiểu thêm: Cách làm hộp đựng bút bằng que đè lưỡi

1.2. Cách nhận ra son có chì bằng nước

Thử chì son bằng nước cũng là một trong những cách được rất là nhiều trang web hoan hô. Cách làm cực kỳ dễ dàng, ứng dụng được cả với toàn bộ các dòng son (lì, tint, kem..) Theo như các “chuyên gia mạng” thì bạn lấy một ít son, thả vào trong nước, nếu son nổi lên chứng tỏ ít chì, son chìm xuống chứng tỏ nhiều chì (nặng chì nên mới chìm).

3 Sai Lầm Trong Cách Thử Son Có Chì Hay Không Của Người ViệtCách thử chì trong son bằng cách thả son vào nước là không khoa học

Cách kiểm soát son có chì hay không như trên cũng bị các Chuyên Viên nhận định là thiếu tri thức về mỹ phẩm. Trong son có chứa rất là nhiều sáp & dầu (sáp giúp định hình thỏi son, dầu giữ ẩm & tạo độ mềm mượt cho môi), cả hai thành phần này đều có tỷ trọng riêng nhẹ hơn nước nên tất nhiên sẽ nổi trên nước.

Cách thử trên chỉ có thể cam kết son nhiều dưỡng hay ít dưỡng (ít sáp, ít dưỡng son sẽ chìm) mà thôi, chẳng thể minh chứng son có chì hay không.

Nội dung nên đọc:

  • 6 Cách Nhận Biết Son Shu Thật & Giả Cập nhật Cho Phiên Bản Vỏ Đen

  • Hướng Dẫn Cách Phân Biệt Son 3CE Thật Giả Đơn Giản Chính Xác

  • Cách Phân Biệt Son MAC Thật & Giả, Fake – Cập nhật Mới Nhất 2021

1.3. Đốt chảy son để kiểm soát son có chì

Cách thử chì son này mới vi diệu nè các bạn! Mình thấy có hẳn một video chỉ dẫn cách làm, chỉ cần lấy son bỏ trên thìa kim loại, đốt chảy ra, sau đó thả vào nước, nếu son hòa tan được với nước chứng tỏ không có chì, còn nếu đóng váng nổi lên thì có chì.

Xem Thêm  Quốc vương Jordan, Tổng thống Syria điện đàm lần đầu tiên sau 10 năm - quoc gia jordan

3 Sai Lầm Trong Cách Thử Son Có Chì Hay Không Của Người ViệtCách thử son có chì bằng cách đốt chảy son qua chỉ dẫn của “chuyên gia mạng”
3 Sai Lầm Trong Cách Thử Son Có Chì Hay Không Của Người ViệtTrong son có sáp, sáp nổi trên mặt phẳng nước là điều dễ hiểu

Các Chuyên Viên nhận định, cách nhận ra son có chì hay không như trên cũng phản khoa học, thực hiện kỳ công mà lại gây tốn kém, chị em chẳng minh chứng được gì ngoài việc mất toi một đoạn son quý hiếm. Mình đã nghiên cứu ở trên, trong son có sáp & dầu, nên dù bạn để nó ở dạng cứng hay đốt chảy ra dạng lỏng nó vẫn nổi trên mặt nước.

2. Son có chì có thể sử dụng không?

Cuộc kiểm soát bỗng nhiên của FDA (Đơn vị Làm chủ Thực phẩm – Chế phẩm Hoa Kỳ) thực hiện trên quy mô lớn với những thỏi son lấy từ các hãng trên toàn cầu, kết quả cho thấy có đến 400 thỏi son chứa chì. Bạn có thể click vào đây để xem cách FDA thử chì trong son, & xem danh mục 400 loại son môi chứa chì do FDA thông báo

Ngôi vị “quán quân” thuộc về thỏi son Color Sensational 125 Pink Petal của hãng Maybelline với hàm lượng chì là 7,19ppm (nhà cung cấp phần triệu). Trong khi đó hạn chế chì tối đa được FDA cho phép sử dụng trong mỹ phẩm là 10ppm. Điều đó có nghĩa cả 400 thỏi son có chì đều nằm trong ngưỡng cho phép, chỉ có điều ít hay nhiều mà thôi.

Tìm hiểu thêm: Bé 7 tháng tuổi ăn dặm mấy bữa & cách ăn dặm cho trẻ trong công đoạn này | theAsianparent Vietnam

(*3*)Son không chì là tốt nhất, ngoài ra nếu hàm lượng chì nhỏ vẫn có thể chấp thuận

Chì không những có trong son mà còn tồn tại trong nước uống, thực phẩm, không khí… Cùng mình làm thêm một phép so sánh khác:

  • Nằm ở địa điểm số 383 trong danh mục 400 thỏi son nhiễm chì, thỏi son MAC màu Impassioned có hàm lượng chì là 0.08ppm => 1g son MAC có updatingg chì => 3g (trọng lượng 1 thỏi son MAC) có updatingg chì. Coi như bạn dùng hết 1 thỏi son trong 6 tháng & hấp thụ hết lượng chì trong đó => hàng ngày hấp thụ updatingg chì.
  • Tiêu chí của Việt Nam về hàm lượng chì trong nước hội họp là 0.05mg/lit = 0.00005g chì/lít nước
  • Tiêu chí về hàm lượng chì trong thực phẩm là 0,025mg/kg = 0,000025g chì/1kg thực phẩm
Xem Thêm  Ý nghĩa hoa cúc họa mi trong tình yêu là gì? Chụp ảnh cúc họa mi ở đâu, vào tháng mấy? - hoa mi trong

Từ các con số mình in đậm trên, có thể thấy hàm lượng chì trong nước hội họp & trong thực phẩm (ở mức có thể chấp thuận được) còn đang cao hơn đối với hàm lượng chì trong thỏi son MAC A20 Impassioned. Giờ thì bạn đã bớt e dè hơn về chuyện chì trong son môi chưa?

3 Sai Lầm Trong Cách Thử Son Có Chì Hay Không Của Người ViệtTiêu chí hàm lượng chì tối đa trong son là 10ppm

3. Tạm kết

Mong muốn kiểm soát, nghiên cứu hàm lượng chì trong son các bạn buộc cần có máy móc, thiết bị, cách thức thí nghiệm khoa học (như cách FDA đã làm), chẳng thể kiểm soát theo 3 cách thủ công trên & nhiều cách thủ công khác.

Mình viết bài này với một trí não khách khách nhất có thể, không phải mục đích khích lệ các bạn sử dụng son có chì, mà chỉ mong tất cả chúng ta hãy “mở lòng” hơn với những thỏi son có chì & đừng quá sợ hãi nếu như thỏi son bạn đang sử dụng nằm “chễm chệ” trên bảng danh mục 400 thỏi son nhiễm chì trên.

Nghiên cứu của mình chỉ đang kể đến son của các hãng mỹ phẩm uy tín. Sản phẩm họ tung ra thị trường đều qua kiểm duyệt, bảo đảm mức độ an toàn ít nhất. Còn những loại son handmade, son giả, son nhái… chưa được kiểm duyệt thì tuyệt đối không nên sử dụng. Hãy đặt niềm tin đúng nơi, mua son đúng chỗ & là người sử dụng uyên bác các bạn nhé!

Nội dung được đọc qua bởi các nguồn: snopes.com & baomoi.com

Nguồn: https://monanngon.net
Mục lục: Cách thức vặt

By ads_law

Trả lời