(phunuphapluat.vn) – Nếu không muốn gặp xui xẻo trong tháng cô hồn thì tuyệt đối tránh những điều sau.

Nguồn gốc tháng cô hồn

Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về. Chính vì vậy mà theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Có những nơi, người ta gọi quỷ đói là “anh em tốt”, “thần cửa sau” để lấy lòng những linh hồn quỷ đói này. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch.

Ở Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Người Việt cho rằng, con người bao gồm hai phần là hồn và xác. Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn tồn tại, có người thì được đầu thai khiếp khác hay có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương thế. Hàng năm, người Việt cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào. Người dân cũng tư tưởng rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đêm lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, sắm sửa, đi xa… đều tránh tháng 7.

Trong tháng 7 Âm lịch hàng năm thì ngoài lễ cúng Cô hồn còn có lễ Vu lan. Lễ Vu lan hay còn gọi là Lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Lễ Vu lan gắn với tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật, là một vị tôn giả tu luyện được nhiều phép thần thông. Theo lời Phật dạy, các Phật tử muốn báo hiếu cha mẹ thì cử hành lễ Vu Lan để cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.

Tháng cô hồn và lễ Vu lan không chỉ thông dụng ở Việt Nam, Trung Quốc mà còn ở rất nhiều các quốc gia khác, nhất là các nước Á Đông. Ở Nhật Bản, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và cả ngày rằm tháng bảy. Ở Đài Loan thì, ngày lễ này được kéo dài cả tháng nhưng thông thường thường tập trung vào ngày 15 của tháng với ba phần khác nhau: trước nhất là mời các vong hồn, cúng tế cho họ ăn vào ngày 15 và mang tiễn họ vào ngày 29.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Tiểu rắt ra máu là bệnh gì, có nguy hiểm không & cách chữa | quan hệ ra máu đỏ thẫm - Xác minh

Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” là một tín ngưỡng dân gian trọng yếu và có liên quan tới ma quỷ, tâm linh nên rất được người Việt coi trọng. Ngoài những lễ tiết cúng bái, dân gian ta còn tương truyền cả những điều con người nên làm và không nên làm trong tháng cô hồn để cho cầu mong được bình an, hạnh phúc.

Những điều đại kị trong tháng cô hồn

1. Không đi chơi đêm. Ngày này Diêm Vương “thả cửa” cho ma quỷ, vong hồn về dương thế nên chúng “vất vưởng” xung quanh rất nhiều. Theo dân gian, thời điểm buổi tối là lúc ma quỷ “lộng hành” nhất nên tất cả chúng ta nên hạn chế đi chơi quá khuya.

2. Không sát sinh động vật. Theo kinh nghiệm từ lâu đời, việc sát sinh vào những ngày này sẽ khiến bạn bị ma quỷ đeo bám và quấy nhiễu, vì vậy trong tháng cô hồn chúng ta nên hạn chế tối đa việc sát hại các con vật.

3. Không phơi quần áo vào ban tối. Vì ma quỷ nếu trông thấy có thể sẽ “mượn tạm” mặc. Khi đó thì sẽ có chuyện không hay xảy ra nếu tất cả chúng ta mặc lại.

4. Không đứng gần cây đa, cây đề: Có câu ”quỷ gốc đa, ma gốc đề” ý muốn nói vào ban tối dưới gốc cây đa, cây đề hội tụ rất nhiều âm khí. Nhất là vào tháng cô hồn tốt nhất nên kiêng đứng gần, ngồi, nằm hay trốn ở đó để tránh bị ”ma trêu quỷ hờn”.

5. Không treo chuông gió ở đầu giường. Theo tư tưởng dân gian, việc treo chuông gió ở đầu giường trong tháng 7 âm lịch sẽ gọi ma quỷ đến nhà. Tiếng chuông gió sẽ thu hút ma quỷ gây tác động đến giấc ngủ và cuộc sống thường ngày.

6. Không nhặt tiền rơi trong tháng cô hồn. Trong tháng cô hồn, tuyệt đối bạn không nên nhặt tiền rơi ngoài đường vì có thể đó là tiền người ta cúng dùng để mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa. Nếu nhặt phải tiền đó thì bản thân người nhặt sẽ hứng chịu những tai họa thay cho người rải tiền.

Xem Thêm  [Nên Xem] Top 55+ Hình Ảnh Vẽ Phong Cảnh Đơn Giản Mà Đẹp, Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Qua 8 Bước Xem Ngay | hình vẽ chiếc lá đơn giản - Xác minh

7. Không nói bậy, chửi tục. Không nên thề thốt hay nói bậy bất kể điều gì trong tháng này, nhất là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

8. Không để mũi dép hướng về phía giường khi đi ngủ. Bởi như vậy sẽ khiến ma quỷ nhìn thấy và đoán rằng có người sống đang nằm trên giường. Lúc này, chúng sẽ lên giường và ngủ chung với bạn.

9. Không tùy tiện đốt tiền vàng, vàng mã. Tháng cô hồn cũng là tháng của quỷ đói, chúng thiếu thốn mọi thứ nên luôn lang thang khắp nơi. Nếu tất cả chúng ta tùy tiện đốt vàng mã có thể sẽ khiến ma quỷ bu quanh lại bạn nhiều hơn gây tác động đến cuộc sống, vận hạn của bạn.

10. Không ăn vụng đồ khi cúng cô hồn. Đến rằm tháng 7 hầu hết gia đình nào cũng làm mâm cỗ cúng cô hồn để ban phát đồ ăn, thức uống cho các linh hồn, quỷ đói. Theo tư tưởng dân gian, đồ của người âm nếu chưa cúng mà đã ăn hoặc chưa xin phép đã lấy sẽ rước phải tai họa vào thân.

11. Không nhổ lông chân trong tháng cô hồn. Dân gian có câu “một sợi lông chân quản ba con quỷ”, nếu nhổ lông chân trong tháng cô hồn dễ gặp phải xui xẻo, trắc trở trong cuộc sống, công việc làm ăn. Người nào càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần.

12. Không bơi lội trong tháng cô hồn. Ma quỷ lang thang khắp nơi trong tháng cô hồn, nhất là những nơi có nước như sông suối, ao hồ… Vì vậy theo dân gian nên kiêng bơi lội trong thời gian này, nếu không cảnh giác dễ bị trẹo chân chuột rút thậm chí có thể bị ”ma rủ”.

13. Không được hù dọa người khác. Hù dọa người khác trong tháng cô hồn sẽ khiến người khác bị “hồn bay phách lạc”, dễ bị ma quỷ xâm nhập lúc nào không hay.

Xem Thêm  [Update] Dự báo thời tiết hôm nay, ngày mai, 3 ngày tới Hà Nội, TPHCM | thoi tiet nhung ngay tiep theo - Xác minh

14. Đến nơi vắng vẻ tuyệt đối không nhìn lại phía sau. Khi đi về khuya hoặc đến những nơi vắng vẻ, nếu có cảm tưởng hình như có người đang đi theo hoặc gọi tên mình, bạn cũng tuyệt đối không được quay đầu lại. Đây có thể do ma quỷ đang trêu chọc, nếu quay lại sẽ dễ bị ”rủ” về cõi âm.

15. Tránh thức quá khuya. Không chỉ tác động đến sức khỏe, việc thức quá khuya trong tháng cô hồn có thể kéo theo việc thể xác suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.

16. Không mài dao kéo.

17. Hạn chế làm những chuyện đại sự như kí hợp đồng làm ăn, cưới hỏi, chuyển nhà… nếu bất khả kháng phải xem kĩ ngày.

18. Không nên thề thốt hay nói bậy bất kể điều gì trong tháng này, nhất là trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 12 giờ 45 phút trưa hoặc từ 18 giờ chiều cho đến rạng sáng.

19. Hạn chế hoặc có thể không mua xe cộ trong tháng này.

20. So với cây có tuổi đời lâu năm, tuyệt đối không nên tự ý chặt, bởi đây có thể đây là nhà của ma quỷ, nhất là “ma trơi”.

21. Không cắm đũa đứng giữa chén cơm, vì đó là hình thức cúng tế. Ma quỷ sẽ tưởng đó là đồ ăn dành cho chúng, từ đó dễ dẫn dụ vào nhà ăn chung.

22. Hạn chế đi đâu một mình nếu không sẽ dễ bị ma quỷ chọc phá.

23. Không chụp hình vào ban tối, bởi có thể bạn sẽ “được chụp chung” với ma quỷ.

24. Không chở đồ cồng kềnh và chở nhiều người trên một chiếc xe.

25. Không nên may quần áo trắng trong tháng này.

26. Không nên thả tiền thật.

27. Nếu nằm trong phòng trạm xá, khi ngủ không được tắt đèn.

28. Không đến gần góc tường. Theo tư tưởng dân gian, góc xó tường thường là nơi tối tăm nhất, đây là nơi trú ẩn của ma quỷ, vì vậy tuyệt đối không nên đến gần những chỗ đó.

29. Không mặc quần áo có in hình thù quỷ quái ghê sợ dễ ”dụ” ma quỷ.

30. Tránh mua xe vào những ngày sát chủ, ngày kỵ thiên can – địa chi tương khắc.

By ads_law

Trả lời