Bạn đang xem: các vị tướng việt nam

Việt Nam thật tự hào khi có 2 tên gọi góp mặt trong top 10 vị tướng có tài năng nhất quốc tế này là Trần Hưng Đạo và Võ Nguyên Giáp. Ngoài ra, quốc gia ta cũng từng có nhiều danh tướng tài ba khác, một đời vì dân vì nước .

Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt tên thật là Ngô Tuấn, người làng Bắc Biên, xã Phúc Xá ( nay thuộc xã Ngọc Thụy, huyện Gia Lâm, TP.HN ). Ngô Tuấn tự là Thường Kiệt, sau vì có công, được triều đình ban thưởng rất trọng hậu, lại còn cho lấy theo họ của Hoàng Đế nhà Lý, đương thời liền nhân đó ghép họ được ban với tên tự mà gọi là Lý Thường Kiệt, mãi rồi thành quen, làm cho không ít hậu sinh quên mất cả họ lẫn tên thật của ông. Ông sinh năm Kỷ Mùi ( 1019 ), mất năm Ất Dậu ( 1105 ), hưởng thọ 86 tuổi .

Trong cuộc nam tiến của dân tộc Việt Nam, Lý Thường Kiệt có công đệ nhất, vì đã mở đường cho các đời Trần, Hồ, Lê, Nguyễn sau này.
Ngày 24/2/1069, vua Lý ThánhTông hạ chiếu thân chinh Chiêm Thành. Quân có 5 vạn, Lý Thường Kiệt được chọn làm đại tướng quân và đi tiền phong, kiêm chức nguyên soái.

Bạn đang đọc: 4 danh tướng tài ba lỗi lạc nhất trong lịch sử Việt Nam – Doanh nghiệp Việt Nam

Tháng 4, Lý Thường Kiệt mang quân ta đuổi đến biên giới nước Chân Lạp ( vùng Phan Thiết ) và bắt được vua Chiêm, tù đày cả 5 vạn quân ( theo Việt sử lược và bia thần phổ Lý Thường Kiệt ). Vua Chiêm xin dâng đất chuộc tội. Ba châu Bố Chánh, Địa Lý, Ma Linh thuộc Chiêm Thành từ đó nhập về nước ta. Nay là địa phận Quảng Bình và phía bắc Quảng Trị .
Khi quân Tống lộ rõ thủ đoạn xâm lược nước ta, ông là người tiên phong và cũng hầu hết là duy nhất mang đại quân đánh sang đất phương Bắc để phá vỡ thủ đoạn của giặc. Sách Việt điện uy linh chép rằng Lý Thường Kiệt nghe tin người Tống muốn đem quân xuống rình nước ta, để gây việc binh. Ông mau chóng tâu vua : ” Ngồi im đợi giặc, không bằng đem quân ra trước để chặn thế mạnh của giặc “ .
Với tài thao lược, nghi binh Lý Thường Kiệt đã mang thủy quân tiến đánh hai thành Khâm châu và Liêm Châu, sau đó tiến vào trong nước công phá thành Ung châu. Trận công thành Ung châu – một thành lớn, phòng bị kỹ của nhà Tống là một trận chiến mang tính tầm cỡ, bộc lộ văn nghệ và thẩm mỹ quân sự sách lược độc lạ .

Chân dung Lý Thường Kiệt.

Không chỉ vậy, trong cuộc Bắc phạt này ( từ 27/10/2075 đến 1/3/1076 ), ông còn tận dụng được sự ủng hộ của dân Tống. Theo bia thần phổ Lý Thường Kiệt : “ dân Tống thấy lời tuyên cáo, đều vui mừng, đem trâu rượu khao quân ta. Từ đó, mỗi lúc dân Tống thấy hiệu cờ Thường Kiệt đàng xa, thì nói này là quân của cha họ Lý người nước Nam ; rồi cùng nhau bày hương án thán phục bên đường. Nhờ này mà uy thanh quân ta lan khắp “ .
Sau khoảng thời gian giáng cho địch những đòn nặng nề, Lý Thường Kiệt đã kéo đại quân về nước ( tháng 3/1076 ) sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống quân xâm lược. Dựa trên những phân tích và phân tích tiềm năng và đường tiến quân của địch, Lý Thường Kiệt đã cho kiến thiết xây dựng phòng tuyến trên sông Như Nguyệt. Ông cho đắp đê cao như bức thành. Trên thành, đóng tre làm giạu, dày đến mấy từng. Thành đất, lũy tre, nối với dãy núi Tam Đảo, dài gần trăm cây số. Trước thành đất, lũy tre, có thủy quân đậu thuyền, chuẩn bị sẵn sàng tiếp chiến với quân Tống, nếu chúng qua sông .
Phòng tuyến Như Nguyệt là trở thành nơi quyết đấu ở đầu cuối của quân ta và quân Tống. Khí thế giặc rất mạnh, tưởng chừng như có lúc phòng tuyến Như Nguyệt bị vỡ. Sách Việt điện uy linh viết : Muốn động viên quân sĩ, Lý Thường Kiệt sai người giả làm thần nhân, nấp trong đền Trương Hát ở bờ nam cửa sông Như Nguyệt, đọc vang bài thơ Nam Quốc Sơn Hà. Sử sách từng ghi chép : “ Đang đêm, nghe tiếng vang trong đền đọc bài thơ ấy, quân ta đều phấn khởi. Quân Tống sợ táng đảm, không đánh đã tan ”. Về sau đây được xem là bản tuyên ngôn độc lập tiên phong của nước ta .
Sau khoảng thời gian chặn lại mọi cuộc tiến công của giặc, biết quân Tống đã mệt mỏi mệt mỏi, hết sạch lương thực, ông bèn “ dùng biện sĩ để bàn hòa. Không nhọc tướng tá, khỏi tốn máu mủ, mà bảo an được tông miếu ” ( theo bia chùa Linh Xứng ). Quân Tống buộc phải nghe theo và rút quân về nước vào năm 1077 .

Trần Hưng Đạo

Ông tên thật là Trần Quốc Tuấn, là con trai của An Sinh Vương Trần Liễu, cháu vua Trần Thái Tông, quê làng Tức Mặc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Hà Nam Ninh (nay thuộc tỉnh Nam Định). Năm sinh của ông lập lờ, có tài liệu nghĩ rằng năm 1228, có tài liệu thì nghĩ rằng năm 1230 hay 1232.
Ông mất ngày 20 tháng 8 năm Canh Tý (tức ngày 5 tháng 9 năm 1300), thọ hơn 70 tuổi. Nhân dân đương thời lập đền thờ ông gọi là Đền Kiếp Bạc.

Danh tiếng lẫy lừng của Trần Hưng Đạo nối liền với cuộc trận chiến tranh vệ quốc vĩ đại hồi thế kỉ 13 chống quân xâm lược Nguyên Mông, một đế chế hùng mạnh từng một thời hoành hành khắp Á Âu. Sau khoảng thời gian thôn tính xong Trung Quốc, đế quốc Mông Cổ tập trung nâng cao lực lượng đánh Đại Việt. Trong ba mươi năm ( 1257 – 1288 ), đế quốc Mông Cổ đã ba lần ào ạt cho quân tràn xuống xâm lược nước Việt, mỗi lần lực lượng mỗi to to hơn lần trước, sẵn sàng chuẩn bị công phu hơn và quyết tâm cũng cao độ hơn .
Trần Hưng Đạo trở thành võ quan nhà Trần khi nào không rõ, chỉ biết vào tháng Chín ( âm lịch ) năm Đinh Tỵ ( 1257 ), ông giữ quyền “ tiết chế ” để sẵn sàng chuẩn bị chống lại cuộc xâm lược của quân Nguyên Mông. Sách Đại Việt sử ký toàn thư chép : “ Tháng 9 ( 1257 ), ( Trần Thái Tông ) xuống chiếu, lệnh ( cho ) tả hữu tướng quân đem quân thủy bộ ra ngăn giữ biên giới ( phía Bắc ) theo sự tiết chế của Trần Quốc Tuấn ” .
Sau khoảng thời gian đánh lui được quân Nguyên Mông lần đầu ( 1258 ), tháng Mười ( Âm lịch ) năm 1283, để sẵn sàng chuẩn bị kháng chiến lần hai ( 1285 ), Trần Hưng Đạo được vua Trần Nhân Tông phong làm Quốc công Tiết chế thống lĩnh những lực lượng quân sự sách lược. Tháng Tám ( âm lịch ) năm sau ( 1284 ), ông cho duyệt quân ở bến Đông Bộ Đầu ( gần dốc Hàng Than, TP. Hà Nội thời nay ), đọc bài ” Hịch tướng sĩ ” nổi tiếng, rồi chia quân đóng giữ nơi hiểm yếu .

Xem Thêm  Tổng hợp 20 món canh ngon dễ ăn, dễ làm cho mùa hè - ăn gì mùa hè

Chân dung Trần Hưng Đạo.

Đầu năm 1285, quân Nguyên Mông lại ào ạt tiến công vào phía bắc và vùng Thanh Hóa – Nghệ An. Để bảo toàn lực lượng và thực thi kế “ thanh dã ” ( vườn không nhà trống ), Trần Hưng Đạo sai bảo rút quân. Quân xâm lược vào Thăng Long rồi tiến xuống Thiên Trường ( vùng Tỉnh Nam Định ) đuổi theo vua Trần. Vua Trần Thánh Tông quan ngại, vờ hỏi ông xem có nên hàng không. Ông khảng khái vấn đáp : “ Bệ hạ chém đầu tôi rồi hãy hàng ” .
Tháng 5/1285, ông vạch plan tổng phản công. Chỉ sau một tháng chiến tranh kinh khủng với những trận Hàm Tử, Chương Dương, Tây Kết, Vạn Kiếp, … quân dân nhà Trần đã quấy tan đội quân Nguyên Mông, giải phóng quốc gia .
Cuối năm 1287, nhà Nguyên xâm lược lần thứ ba. Trần Nhân Tông hỏi : “ Năm nay đánh giặc thế nào ? ”. Trần Hưng Đạo đáp : “ Năm nay thế giặc nhàn ”. Khi đoàn thuyền lương đối phương bị phá hủy ở Vân Đồn, chủ tướng là Hoàng tử Thoát Hoan phải rút lui, ông sắp xếp lực lượng mai phục ở cửa sông Bạch Đằng trực tiếp tổ chức triển khai mặt trận tàn phá toàn thể binh thuyền của Ô Mã Nhi vào tháng Tư ( âm lịch ) năm Mậu Tý ( 1288 ). Thoát Hoan nghe tin đội quân thủy đã vỡ tan rồi, liền dẫn tàn quân tháo chạy về nước, dọc đường bị quân Việt đón đánh khiến “ quân sĩ mười phần, tổn hại mất 5, 8 phần ”. Thoát Hoan phải chui vào ống đồng để trốn chạy về nước .
Trong ba lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên Mông, công lao của Trần Hưng Đạo là vô cùng to lớn. Đại Việt sử ký toàn thư viết về ông : “ Tiếng vang đến phương Bắc, khiến chúng thường gọi ông là An Nam Hưng Đạo Vương mà không dám gọi thẳng tên ” .

Nguyễn Huệ

Nguyễn Huệ sinh năm 1753, mất năm 1792, dù chỉ có một cuộc sống ngắn ngủi 40 năm với bao dự tính đang dang dở tuy nhiên tên tuổi của Nguyễn Huệ – Quang Trung đã đi vào lịch sử dân tộc địa phương với những chiến công lừng lẫy với hình tượng người người hùng áo vải .
Quang Trung Nguyễn Huệ là người đã đánh đổ cả hai tập đoàn lớn thống trị phản động ở Đàng Trong và Đàng Ngoài, đại phá quân xâm lược Xiêm và Mãn Thanh, triển khai được khát vọng thống nhất quốc gia của dân tộc địa phương vào cuối thế kỷ thứ 18. Ông là một trong những lãnh đạo chính trị tài năng với nhiều đổi mới kiến thiết xây dựng quốc gia, quân sự sách lược xuất sắc trong lịch sử Việt Nam với những trận đánh trong nội chiến và chống ngoại xâm chưa thất bại lần nào .
Năm 1771, ở Đàng Trong, ba đồng bọn Nguyễn Nhạc, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ lãnh đạo nông dân khởi nghĩa ở Tây Sơn. Lúc này ở cả hai Đàng chính quyền sở tại phong kiến đều đã rất bê tha, suy tàn. Với slogan “ Lấy của nhà giàu chia cho người nghèo ”, quân Tây Sơn tiến đến đâu thì dân nghèo ở đấy đều tham gia. Thanh thế của nghĩa quân Tây Sơn lớn lên nhanh gọn. Từ cuộc khởi nghĩa Tây Sơn này, Nguyễn Huệ trở thành lãnh tụ kiệt xuất của xu thế nông dân thế kỷ 18 và cũng trở thành người người hùng dân tộc địa phương vĩ đại .

Năm 1777, Nguyễn Huệ đem quân vào Gia Định quấy tan sào huyệt của quân Nguyễn, bắt giết được Nguyễn Phúc Dương và Nguyễn Phúc Thuần. Sau thắng cuộc, ông giao quyền thống trị Gia Định cho các tướng rồi trở lại Quy Nhơn.

Năm 1783, quân Tây Sơn lấn chiếm lại thành Gia Định, Nguyễn Ánh thua chạy trốn sang Xiêm ( Thailand ) cầu cứu. Năm 1784, quân Xiêm đem 2 vạn thủy quân, 300 con thuyền và 3 vạn quân bộ cùng Nguyễn Ánh tiến công Gia Định .

Chân dung Nguyễn Huệ.

Chân dung Nguyễn Huệ.

Đầu năm 1785, Nguyễn Ánh và quân Xiêm từ Sa Đéc tiến đánh Mỹ Tho. Nguyễn Huệ cho quân mai phục, chặn đánh trên sông Mỹ Tho, đoạn ở Rạch Gầm – Xoài Mút. Quân Xiêm đại bại, chỉ còn vài ngàn bộ binh tháo chạy về nước .
Năm 1786, Nguyễn Huệ giành được Thăng Long, lật đổ chúa Trịnh, trao lại quyền hành cho vua Lê Hiển Tông. Vua Lê thưởng công cho Nguyễn Huệ bằng cách phong Nguyễn Huệ là Uy Quốc Công, nhường đất Nghệ An cho Tây Sơn. Được vài hôm, vua Lê Hiển Tông vì bệnh trở nặng từ trần. Vua kế vị là Lê Chiêu Thống. Sau đó, Nguyễn Huệ rút quân về phương Nam để Nguyễn Hữu Chỉnh ở lại đất Bắc .
Sau khoảng thời gian Nguyễn Huệ rút đi, miền Bắc trở nên rối loạn. Các thế lực của họ Trịnh ra sức Phục hồi lại cơ đồ. Lê Chiêu Thống phải dựa vào sức cửa Nguyễn Hữu Chỉnh để chống đỡ. Chỉnh dẹp yên được họ Trịnh, cậy mình có công lớn nên sinh ra lộng quyền, chống lại Tây Sơn, đòi lại đất Nghệ An .
Năm 1787, Nguyễn Huệ sai Ngô Văn Sở, Vũ Văn Nhậm ra bắc đánh Nguyễn Hữu Chỉnh. Chỉnh cùng vua Lê bỏ chạy lên phía bắc. Dọc đường Chỉnh bị tóm gọn giết, Lê Chiêu Thống thoát sang đất nhà Thanh cầu cứu. Diệt được Chỉnh, Vũ Văn Nhậm lại lộng quyền. Nguyễn Huệ đích thân ra bắc giết chết Nhậm, mang Ngô Văn Sở lên thay, tuyển nhân viên người giỏi, hiền tài để trao quyền hành. Nhà Lê mất từ đây .
Năm 1788, vua Thanh là Càn Long cử Tôn Sĩ Nghị, Sầm Nghi Đống … đem 20 vạn quân cùng Lê Chiêu Thống tiến vào nước ta để “ hủy hoại Tây Sơn, dựng lại nhà Lê ”. Ngô Văn Sở bỏ trống Thăng Long rút về xây phòng tuyến ở Tam Điệp một mặt báo tin cho Nguyễn Huệ. Tôn Sĩ Nghị vào Thăng Long quá dễ nghĩ rằng Tây Sơn sợ mất mật nên trốn cả nên hống hách, khinh nhờn Tây Sơn, cho quân cướp phá rất là tàn khốc. Lê Chiêu Thống cũng thực thi việc trả thù, báo thù cũng không kém phần gian ác, ti tiện .
Nguyễn Huệ thu được tin cấp báo, ngày 22/12/1788, lập đàn tế cáo trời đất lên ngôi hoàng thượng, lấy niên hiệu là Quang Trung rồi hành quân thần tốc ra bắc. Qua vùng Nghệ An, Thanh Hóa đều tuyển thêm quân lính. Khi đến phòng tuyến Tam Điệp ngày 15/01/1779 đã sở hữu đại quân hơn 10 vạn người .
Rạng sáng mùng 5 tết Kỷ Dậu, 30/01/1789, sau thời điểm sẵn sàng chuẩn bị kỹ lưỡng, vua Quang Trung cho quân tấn cống thành Ngọc Hồi, đồng thời đó cánh quân khác đánh vào đồn Khương Thượng ở 𝒬. Đống Đa, sát thành Thăng Long .
Ở Ngọc Hồi, trước sức tiến công mãnh liệt, mưu trí của quân Tây Sơn, mặc dầu chống trả kịch liệt nhưng quân Thanh cũng nhanh gọn để mất thành, chạy tán loạn, nhưng đều bị mai phục chết nhiều vô kể .
Ở 𝒬. Đống Đa, quân Tây Sơn do Đô đốc Đông lãnh đạo cũng giành thắng lợi lớn. Thây giặc Thanh chất cao như núi. Tướng giặc là Sầm Nghi Đống phải treo cổ tự tử kéo theo nhiều bộ hạ thân tín tự sát theo, tàn quân chạy hết về Thăng Long. Quân Tây Sơn đuổi theo truy sát vào tận Thăng Long .
Tôn Sĩ Nghị lúc đó còn đang mơ màng trong giấc mộng, giật mình tỉnh giấc thì thấy quanh mình lửa cháy khắp nơi, sáng rực trời. Không kịp đóng yên cương, nhảy lên ngựa chạy trốn. Quân lính tranh nhau cướp đường đuổi theo tướng về hướng phía bắc. Chen lấn xô đẩy qua cầu phao sông Hồng. Cầu chịu không nổi, đứt. Hàng vạn lính bị cuốn trôi theo nước dòng sông. Số chạy thoát đều bị mai phục, chặn đánh tơi bời .
Trưa mùng 5, vua Quang Trung tiến vào Thăng Long giữa tiếng hò reo của ba quân và dân chúng. Chỉ trong vòng một tuần, Vua đã từ Phú Xuân hành quân thần tốc quấy tan 20 vạn quân Thanh hùng hậu. Vua thực thi Phục hồi đât nước với nhiều đổi mới triệt để giúp quốc tăng trưởng trưởng nhanh gọn .
Nối liền với Nguyễn Huệ là hình ảnh những người lính Tây Sơn thần tốc, rất nhiều sử gia đã tìm cách lý giải nhưng chưa mang được lời giải ở đầu cuối. Đến tận thời điểm ngày ngày hôm nay, toàn bộ tất cả chúng ta vẫn còn ngạc nhiên vì cuộc hành quân thần tốc của nghĩa quân Tây Sơn do Quang Trung lãnh đạo. Ngày 25 tháng chạp khởi đầu xuất quân ở Phú Xuân ( Huế ), ngày 29 đã tới Nghệ An, vượt khoảng chừng 350 km qua núi, qua đèo. Đến Nghệ An, vừa tuyển quân, tổ chức triển khai đội ngũ, vừa duyệt binh, chỉ trong vòng một ngày. Ngày hôm sau, tiến quân ra Tam Điệp ( cách khoảng chừng 150 km ). Và đêm 30 tháng chạp đã “ lập tức lên đường ”, tiến quân ra Thăng Long. Toàn bộ đều là đi bộ .
Mặt khác, từ Tam Điệp ra Thăng Long ( khoảng chừng hơn 150 km ), vừa hành quân, vừa đánh giặc mà vua Quang Trung chỉ định trong vòng 7 ngày, ( mồng 7 tháng giêng ) sẽ vào ăn tết ở Thăng Long. Nhưng trên trong thực tiễn, đã triển khai sớm 2 ngày – trưa mồng 5 đã vào Thăng Long .
Theo Việt Nam sử lược, Nguyễn Huệ đang ấp ủ đòi lại vùng đất đã mất vào tay phương Bắc từ thời trước, nhưng chưa kịp thực thi tham vọng thì bị bệnh mất. Cuộc sống tuy ngắn ngủi nhưng sự nghiệp của Nguyễn Huệ thực sự chói lọi với những chiến công hiển hách và khí thế thần tốc, đẩy lùi những đại quân xâm lược .

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Vị tướng gần nhất được giới phân tích và điều tra ghi nhận là một trong 4 danh tướng lỗi lạc nhất của lịch sử dân tộc địa phương là Võ Nguyên Giáp. Võ Nguyên Giáp sinh ngày 25/08/1911, ở làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một tổ ấm gia đình nhà nho, con của ông Võ Quang Nghiêm ( Võ Nguyên Thân ), một nhà nho đức độ và mẹ là bà Nguyễn Thị Kiên. Võ Nguyên Giáp sinh ra sau Quang Trung – Nguyễn Huệ 158 năm .
Được quản trị Hồ Chí Minh tin cậy giao toàn quyền lãnh đạo quân sự sách lược, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thiện xong xuất sắc trách nhiệm của mình không chỉ bằng một vài trận đánh, chiến dịch mà là cả hai cuộc kháng chiến chống 2 siêu cường sừng sỏ hàng đầu của thời kì là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ .
Lịch sử đó đã chứng tỏ tài cầm quân, thao lược của vị Tổng Tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam Võ Nguyên Giáp mà nổi trội là chiến dịch Điện Biên Phủ ( năm 1954 ) và chiến dịch Hồ Chí Minh kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước ( năm 1975 ) .
Sử sách quốc tế đã nhìn nhận tên tuổi và sự nghiệp của vị Tổng thư lệnh Quân đội Nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một trong những vị tướng nổi tiếng nhất của lịch sử quả đât .

Đại Tướng Võ Nguyên Giáp.

Năm 2001, Giáo sư Trần Văn Giàu đã từng nhấn mạnh: “Chúng ta đang đón chào thế kỷ XXI. Thế kỷ XX đã khép lại nhưng đó là thế kỷ đầy bi hùng và hào tráng, ghi lại biết bao sự kiện lớn với những con người có tên tuổi. Thế nhưng, khi thế kỷ XX lắng lại rồi thì chỉ còn lại 2 con người như hai biểu tượng. Đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Văn nghệ trận chiến tranh nhân dân, tích hợp giữa trận chiến tranh du kích và chính qui đã được Đại tướng Võ Nguyên Giáp tăng trưởng thành đỉnh điểm của trái đất, được xem là kiểu mẫu của nhiều cuộc trận chiến tranh tân tiến khác. Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần vào lúc 18 h09 phút ngày 4/10/2013 tại Viện quân y 108, Thành Phố Hà Nội, nơi ông tới điều trị từ năm 2009, hưởng thọ 103 tuổi .

Theo Võ thuật


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài các vị tướng việt nam

Chân Dung 16 Đại Tướng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Qua Các Thời Kỳ – Chân Dung Lịch Sử

 • Tác giả: CHÂN DUNG LỊCH SỬ
 • Ngày đăng: 2022-04-01
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2569 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chân Dung 16 Đại Tướng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam Qua Các Thời Kỳ – Chân Dung Lịch Sử

  Quý vị và các bạn tri kỷ mến, Đại tướng là cấp quân hàm sĩ quan quân đội cao nhất trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Theo sắc lệnh số 33 ngày 22/3/1946 do Chủ tịch Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ký, cấp bậc Đại tướng Quân đội Quốc gia Việt Nam được quy định lần trước nhất với cấp hiệu cầu vai 3 sao vàng trên nền đỏ. Trong lịch sử của Quân đội nhân dân Việt Nam, tất cả chúng ta có 16 người được phong Đại tướng. Vậy họ là những ai? Những hiến dâng của họ cho lịch sử nước nhà ra sao? Mời quý vị hãy theo dõi video ngay sau đây của Chân Dung Lịch Sử.

  0:00 | 16 Đại Tướng Quân Đội Nhân Dân Việt Nam
  0:48 | Đại Tướng Võ Nguyên Giáp (1911 – 2013)
  2:17 | Đại Tướng Nguyễn Chí Thanh (1914 – 1967)
  3:21 | Đại Tướng Văn Tiến Dũng – Lê Hoài (1917- 2002)
  4:34 | Đại Tướng Hoàng Văn Thái (1915 – 1986)
  5:37 | Đại Tướng Chu Huy Mân (1913 – 2006)
  6:46 | Đại Tướng Lê Trọng Tấn (1914 – 1986)
  8:05 | Đại Tướng Lê Đức Anh (1920 – 2019)
  9:10 | Đại Tướng Nguyễn Quyết (1922)
  10:28 | Đại Tướng Đoàn Khuê (1923 – 1999)
  11:12 | Đại Tướng Phạm Văn Trà (1935)
  11:58 | Đại Tướng Phùng Quang Thanh (1949 – 2021)
  12:56 | Đại Tướng Lê Văn Dũng (1945)
  14:20 | Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ (1954)
  14:58 | Đại Tướng Ngô Xuân Lịch (1954)
  15:44 | Đại Tướng Lương Cường (1975)
  16:16 | Đại Tướng Phan Văn Giang (1960)

  —————–★★★★★—————–
  🚩 Cảm ơn các bạn đã ủng hộ chúng tôi!
  Nếu thấy hay các bạn hãy ủng hộ CHÂN DUNG LỊCH SỬ bằng cách like, comment và share, đừng quên đăng ký kênh để xem những video mê hoặc tiếp theo nhé!
  —————–★★★★★—————–

  👉 Danh Sách Videos Trên CHÂN DUNG LỊCH SỬ:
  ► Tóm Tắt Lịch Sử Việt Nam: https://soc.yt/lichsuvietnam
  ► Lịch Sử Việt Nam Qua Các Thời Kỳ: https://soc.yt/lsvncacthoiky
  ► Dòng Chảy Lịch Sử: https://soc.yt/dongchaylichsu
  ► Anh Hùng Dân Tộc: https://soc.yt/anhhungdantoc
  —————–★★★★★—————–

  🔥 Theo Dõi Chân Dung Lịch Sử:
  ► Đăng Ký Kênh tại đây: https://www.youtube.com/chandunglichsu?sub_confirmation=1
  ► Fanpage: https://www.fb.com/chandunglichsu
  ► Website: https://chandung.lichsu.tv

  chandunglichsu chândunglịchsử lịchsửviệtnam
  —————–★★★★★—————–
  👉 Những Người Thực Hiện:
  ► Chỉnh sửa nội dung: Thu Hoài, Phạm Huệ.
  ► Dẫn chương trình: Hoàng Nga.
  ► Thuyết minh: Phương Anh.
  —————–★★★★★—————–
  Toàn bộ video trên kênh Chân Dung Lịch Sử đều theo:
  – Quyết sách Youtube (https://www.youtube.com/static?template=terms)
  – Luật bản quyền (https://www.youtube.com/intl/vi/yt/about/copyright)
  – Sử dụng hợp lý (https://www.youtube.com/intl/vi/yt/about/copyright/fair-use)

  Chân Dung Lịch Sử và toàn bộ các video trên kênh đều thuộc sở hữu của SocMedia, xin vui lòng không re-upload dưới mọi hình thức. Mọi thắc mắc về bản quyền, tài trợ, quảng cáo, hợp tác vui lòng liên hệ thư điện tử: brand@socmedia.tv.

Top 5 danh tướng tài giỏi nhất lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: vovankienthuc.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 5945 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trải qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Việt Nam đã sản sinh ra nhiều vị tướng tài ba được cả toàn cầu ghi nhận. Mỗi triều đại lịch sử, dân tộc ta đều tự hào vì…

Chân dung 16 Đại tướng Quân đội Nhân dân Việt Nam từ trước đến nay

 • Tác giả: songdep.com.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1242 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đại tướng là cấp quân hàm sĩ quan quân đội cao nhất trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Trong lịch sử hơn 70, tất cả chúng ta có 16 người được phong Đại tướng.

Việt Nam có 2 trong 10 danh tướng vĩ đại nhất toàn cầu – Thông báo trao thưởng

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2144 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam có tới 2 trong 10 danh tướng vĩ đại nhất trong lịch sử toàn cầu là hoàn toàn xứng đáng. Năm 2014, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã thông báo tài liệu phân tích của cố NSUT Minh Hiến về…

10 ‘nữ tướng’ nổi danh trong lịch sử Việt Nam

 • Tác giả: tienphong.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3566 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những ‘nữ tướng’ người hùng – những nhân loại đã làm ra lịch sử từng ghi dấu ấn sâu đậm trong lịch sử nước Nam.

Vị tướng danh tiếng nhất của Việt Nam

 • Tác giả: sknc.qdnd.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1086 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: QĐND – Chiều tối 4-10-2013, các báo lớn xuất bản ở Nga hàng loạt mang tin nguyên Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần…

Vị tướng thần thoại của dân tộc Việt Nam

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6245 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐCSVN) – Cả toàn cầu đều biết Võ Nguyên Giáp là Đại tướng trước nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam – Tổng Tư lệnh – “Người anh Cả” của đội quân từ Nhân dân mà ra, đã có công lớn xây dựng một đội quân hùng mạnh, góp phần quyết định cùng toàn dân đánh thắng hai đế quốc là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law