Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của nhân loại thời cổ. Này là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Bạn đang xem: thần zeus và chàng trai đẹp nhất thế gian

14/07/2020 12:25

Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của nhân loại thời cổ. Này là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Thần thoại Hy Lạp là một hệ thống các truyện kể phong phú, đẹp đẽ được xếp vào hàng những mẩu chuyện hay nhất toàn cầu. Này là cả một quá trình chinh phục thiên nhiên kéo dài vô cùng chậm rãi từ khi nhân loại xuất hiện trên trái đất. Trước khi có chữ viết, người Hy Lạp đã sáng tác ra những mẩu chuyện kì diệu để gửi vào đó nhận thức về toàn cầu, kinh nghiệm sống và mong ước khát vọng của họ. Qua những mẩu chuyện, người Hy Lạp lấy mình làm thước đo vũ trụ, họ dùng trí tưởng tượng phong phong phú để giải thích các hiện tượng tự nhiên và chinh phục tự nhiên cho thỏa nguyện vọng của mình. Người Hy Lạp đã khéo léo xây dựng những vị thần vĩ đại của họ, mọi sự vật, hiện tượng đều được gán cho những sức mạnh thần bí, phi thường. Tuy nhiên bên cạnh màu sắc kì diệu thần bí, thần thoại cũng đậm màu sắc hiện thực và tư duy thô sơ của nhân loại thời cổ. Này là những triết lí thủa sơ khai về cuộc sống.

Xem thêm

Lịch âm ngày hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày

1. Giới thiệu chung về thần thoại Hy Lạp:

– Thần thoại Hy Lạp là những truyện thần thoại của người Hy Lạp, bao gồm các truyền thuyết về các vị thần và các vị người hùng của người Hy Lạp. Ban đầu, thần thoại Hy Lạp là những mẩu chuyện thơ truyền khẩu qua nhiều thế hệ. Các mẩu chuyện đó tồn tại đến ngày nay là nhờ các ghi chép về các mẩu chuyện truyền miệng nói trên, thỉnh thoảng chúng được bổ sung thêm các lời giải thích về các ý nghĩa biểu tượng hoặc các hàm ý khác có thể là hiện đại hoặc cổ kính. Nhiệm vụ của các nhà phân tích là tìm thấy những ý nghĩa ban đầu được cất giấu trên các hình vẽ trên các bình gốm sứ, các bức tranh,… hoặc đằng sau những nghi lễ tôn giáo còn tồn tại đến ngày nay.

Xem thêm

Lịch âm ngày hôm nay ngày bao nhiêu – Xem Lịch Vạn Niên – Bói Bài Hàng Ngày – Tử Vi Hàng Ngày

– Trong các truyền thuyết, mẩu chuyện và trường ca, toàn bộ các vị thần của Hy Lạp thượng cổ đều được mô tả giống như kiểu dáng của nhân loại, ngoại trừ một số sinh vật nửa người nửa thú như các nhân sư, số còn sót lại đều có nguồn gốc từ vùng Cận Đông và vùng Thổ Nhĩ Kỳ. Các vị thần Hy Lạp có thể sinh con nhưng trẻ mãi không già, không bị tổn thương, không ốm đau, có thể trở nên tàng hình, có thể di chuyển rất nhanh và có thể dùng người là phương tiện truyền đạt ý tưởng của họ mà người đó có thể biết hoặc không biết. Mỗi vị thần có một kiểu dáng, một nguồn gốc, một sở thích, một cá tính và một ngành nghề chuyên môn mà họ quản lý; tuy nhiên, việc mô tả các thần thường xuất phát từ các dị bản khác nhau nên không phải lúc nào cũng đồng bộ với nhau. Khi các vị thần được vinh danh trong thơ ca hoặc khi nguyện cầu thì họ được xem như là một ý nghĩa tổng hợp gồm tên và trách nhiệm của các vị để phân biệt với các hình ảnh khác của các thần. Trách nhiệm của một vị thần có thể phản ánh một khía cạnh đặc biệt về vai trò của vị thần đó, ví dụ, Apollo, vị thần thơ ca là tên giành riêng cho thần Apollo, được xem là người bảo trợ cho văn nghệ: thơ, ca, nhạc, họa; người cầm đầu các tiên nữ thơ ca muse. Nhưng trách nhiệm của một vị thần cũng có thể dùng để phân biệt một khía cạnh đặc biệt nào đó của một vị thần.

– Trong các truyện thần thoại Hy Lạp, các vị thần được mô tả là những người thuộc cùng một gia đình đa thế hệ. Vị thần già nhất tạo ra toàn cầu, nhưng các vị thần trẻ hơn đã thay thế các vị thần già. Mười hai vị thần trên đỉnh Olympus là các vị thần thân thuộc nhất với tôn giáo Hy Lạp và văn nghệ Hy Lạp và được mô tả trong các sử thi có kiểu dáng của nhân loại trong “Thời đại của các anh hùng”. Này là các bài học mà tổ tiên người Hy Lạp phải học để có được các tuyệt kỹ thiết yếu, lòng kính sợ thần thánh, đề cao tiết hạnh và trừng trị tội lỗi. Các vị thần nửa người, nửa thần được gọi là các “anh hùng” và cho đến khi thiết lập được thể chế dân chủ, các hậu duệ người Hy Lạp xây dựng trên nền tảng của tổ tiên.

– Thần thoại Hy Lạp được trổ tài rõ ràng trong tập hợp khổng lồ những truyện kể, và trong các tác phẩm văn nghệ tượng trưng Hy Lạp, ví dụ các tranh vẽ trên bình gốm và các đồ tế lễ. Thần thoại Hy Lạp phấn đấu giải thích nguồn gốc của toàn cầu, và kể tỉ mỉ về cuộc sống và các cuộc phiêu lưu của một tập hợp phong phú những vị thần, nữ thần, người hùng và những sinh vật thần thoại. Những truyện kể này trước tiên được truyền miệng bằng thơ ca; ngày nay các thần thoại Hy Lạp đa phần được biết thông qua văn học Hy Lạp.

– Những tư liệu văn học Hy Lạp lâu đời nhất được biết, hai người hùng ca Iliad và Odýsseia của Hómēros, tập trung vào các sự kiện liên quan tới Trận chiến thành Troia. Hai trường ca của người hầu hết cùng thời với Hómēros là Hēsíodos, Thần phả và Công việc và Ngày, chứa những ghi chép về nguồn gốc của toàn cầu, sự kế tục quyền lực của các vị thần, các thế hệ loài người, nguồn gốc các tai họa của nhân loại cũng như gốc tích của các nghi lễ hiến tế. Những truyện thần thoại cũng được bảo tồn trong các bài ca cùng thời Hómēros (Homeric Hymns), các đoạn của “Tập Anh hùng ca” (Epikos Kyklos) liên quan tới chiến tranh Troia, các vở bi kịch ở thế kỉ 𝒱 trước CN, các nội dung và thơ của các học giả thời Hy Lạp hóa và cả các tài liệu trong thời kì đế quốc La Mã bởi các nhà văn như Plutarchus và Pausanias.

– Các phát hiện khảo cổ học là một nguồn phân phối nữa về các cụ thể trong thần thoại Hy Lạp, với các thần và người hùng được mô tả nổi trội trong trang trí của nhiều đồ tạo tác. Các hoa văn trên đồ gốm của thế kỉ 8 trước CN mô tả những cảnh trong trận chiến thành Troia cũng như các kỳ công của Heracles, nhiều trong số đó có thời đại sớm hơn các tư liệu văn học trong cùng đề tài. Thần thoại Hy Lạp đã có một tác động bao trùm trên văn hóa, văn học, văn nghệ phương Tây và vẫn duy trì như một phần của di sản và ngôn từ phương Tây. Nhiều nhà thơ và nghệ sĩ từ các thời kỳ từ thượng cổ tới hiện đại đã lấy cảm xúc từ thần thoại Hy Lạp và tìm tòi những ý nghĩa và tính thích đáng đương thời trong những đề tài thần thoại này.

Xem Thêm  Cl2 + NaOH = H2O + NaCl + NaClO

– Thần thoại Hy Lạp được nghe đến ngày nay đa phần từ văn học Hy Lạp và những trổ tài trên các vật tạo tác có từ thời kỳ Kỷ hà (Geometric period) cuối Hy Lạp tối tăm trong văn nghệ Hy Lạp, có từ sớm nhất là khoảng 800-900 năm trước CN. Trên thực tiễn, các nguồn tư liệu văn học và khảo cổ học, khi thì bổ sung và khi lại trái ngược nhau, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, sự tồn tại của những tập dữ liệu là một minh chứng chắc nịch rằng nhiều yếu tố trong thần thoại Hy Lạp có nguồn gốc thực tiễn và lịch sử rõ ràng.

– Các truyện kể thần thoại đóng một vai trò trọng yếu trong hầu như các thể loại của văn học cổ Hy Lạp. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất cuốn sổ tay ghi chép tổng quát về thần thoại còn sót lại từ thời Hy Lạp thượng cổ, này là cuốn Bibliothēkē (“thư viện”) của Pseudo-Appollodorus. Công trình này nỗ lực giải hòa những câu truyện tranh chấp nhau của các nhà thơ đương thời và phân phối một tóm tắt lớn về thần thoại Hy Lạp truyền thống và các truyền thuyết người hùng. Apollodorus xứ Athens sống trong khoảng 180–120 tr.CN và viết nhiều bài về đề tài này. Các nội dung của ông được cho rằng làm ra nền tảng của tuyển tập; tuy nhiên cuốn Thư viện này đề cập những sự kiện xảy ra lâu sau khoảng thời gian ông từ trần, do đó được gọi là tác phẩm Pseudo-Apollodorus.

– Trong số các nguồn tư liệu văn học trước tiên có hai bản người hùng ca của Hómēros, Iliad và Odýsseia. Các nhà thơ khác tạo thành tuyển tập gọi là Tập người hùng ca (Epikos Kyklos), nhưng các trường ca ra đời sau và ngắn hơn này ngày nay đã thất lạc toàn thể. Ngoài ra còn tồn tại “Những bài ca Hómēros” (“Homeric Hymns”), tuy tên như vậy nhưng không có mối liên hệ trực tiếp nào với Hómēros. Chúng là những bài hát hợp xướng trong thời kỳ đầu của một thời kì gọi là “Kỉ nguyên thơ trữ tình” (“lyric poetry”). Hēsíodos, một người có thể cùng thời với Hómēros, phân phối trong Theogonía (Nguồn gốc các vị thần) bản ghi chép đầy đủ nhất về các thần thoại Hy Lạp trước tiên, liên quan tới sự sáng tạo toàn cầu; nguồn gốc các vị thần, các Titan, và những người khổng lồ Gigantes; cũng như nhận xét phả hệ, truyện dân gian, và các thần thoại khởi thủy. Hēsíodos cũng là tác giả của Ἔργα καὶ Ἡμέραι, Erga kai Hēmerai (Công việc và Ngày), một trường ca có tính cách giáo dục về đời sống trồng trọt, và cũng bao gồm các thần thoại về Prometheus, Pandora, và Các Thời Đại Người. Nhà thơ mang ra những lời khuyên về cách tốt nhất để thành công trong một toàn cầu ngặt nghèo, thậm chí còn bị làm cho ngặt nghèo hơn nữa bởi các vị thần.

– Các bài thơ trữ tình thường mượn vật liệu từ thần thoại, nhưng cách xử lí của nó ít mang tính tường thuật mà mang tính tượng trưng nhiều hơn. Các nhà thơ của xu hướng này bao gồm Pindar, Bacchylides, Simonides, các nhà thơ điền viên như Theocritus và Bion, liên quan tới các đoạn thần thoại riêng rẽ. Thêm nữa, thần thoại đã là trung tâm của sân khấu Athena cổ kính. Các tác gia bi kịch Aeschylus, Sophocles, và Euripides lấy hầu như các cốt truyện của họ từ thần thoại của thời kì người hùng và chiến tranh Troia. Nhiều mẩu chuyện bi kịch vĩ đại (ví dụ Agamemnon và lũ trẻ, Oedipus, Jason, Medea, vân vân) mang lấy hình thức kinh điển của chúng trong những vở bi kịch này. Nhà hài kịch Aristophanes cũng sử dụng thần thoại, trong vở Những con chim và Những con ếch.

– Các nhà sử học Herodotos và Diodorus Siculus, cùng các nhà địa lí Pausanias và Strabo, những người đã du hành khắp trong toàn cầu Hy Lạp và ghi chép các mẩu chuyện họ nghe được, phân phối rất nhiều thần thoại và truyền thuyết địa phương, cũng thường ghi lại những biến thể ít được nghe đến. Đặc biệt Herodotos đã tìm kiếm những truyền thống khác nhau mà ông giới thiệu và đã tìm thấy những nguồn gốc thần thoại hay lịch sử trong sự đối chiếu giữa Hy Lạp và phương Đông và trên nền tảng đó, Herodotos phấn đấu hòa giải các nguồn gốc và hỗn hợp các tư tưởng văn hóa khác nhau.

2. 4 mối tình đồng tính của thần thoại Hy Lạp:

2.1. Zeus và Ganymedes

Được mệnh danh là chàng trai đẹp nhất thế gian, Ganymedes sở hữu vẻ đẹp mà ai nhìn thấy cũng phải động lòng. Lời đồn đến tay thần sấm Zeus. Từ đỉnh Olympus Zeus ngắm nhìn Ganymedes đùa giỡn cùng bạn giữa đàn cừu, không kìm lòng nổi trước nhan sắc của chàng, Zeus hoá mình thành một con đại bàng bắt giữ Ganymedes phục dịch cho mình trên đỉnh Olympus mãi mãi. Nhưng Hera luôn ghen ghét chàng hầu rượu trần tục nên đã đem cơn giận trút lên thành Troy quê hương của chàng. Để chấm hết cơn thịnh nộ của Hera, Zeus hoá Ganymedes thành chòm sao Bảo Bình nghĩa là người mang nước kết thúc một mẩu chuyện hùng hậu.

2.2 Apollo và Hyacinth

Hyacinth được nghe đến như chàng trai giữ lấy mối tình đồng tính bi kịch và nhiều nỗi đau thương nhất cuộc sống thần mặt trời Apollo. Hyacinth đẹp đến nổi cả Apollo và Thần gió Tây Zephyrus đều đem lòng say đắm. Nhưng Hyacinth không hề hay biết, chàng cứ vô thân thiết với cả hai vị thần. Điều này làm Zephyrus ngày một sinh lòng đố kị và ghen tức. Trong một lần cùng Apollo chơi ném đĩa, Zephyrus đã thổi gió mạnh làm đĩa cất cánh vào đầu của Hyacinth, cướp đi mạng sống của chàng trai hồn nhiên mãi mãi. Quá đau lòng trước tử vong của người tình, Apollo đã ngồi khóc rất lêu bên xác Hyacinth sau đó biến chàng hoa dạ lan hương toả sắc mãi mãi.

2.3. Atermis và Callisto

Nữ thần săn bắn mang trong mình dòng máu đầy mạnh mẽ và kiên định, Atermis hiện thân cho chủ nghĩa phụ nữ độc lập và biết yêu bản thân mình. Là em song sinh của nam thần Apollo, Atermis mang một vẻ đẹp thanh khiết tuyệt trần thế nhưng cô không rơi vào vòng tay của bất kỳ vị nam thần nào khác. Các tuỳ nữ theo phục dịch cô đều không được phép có chồng. Callisto vị tiên nữ xinh tươi tuyệt trần là một trong những nữ tuỳ ấy, trong một lần Atermis đi săn, Callisto đã rơi vào mắt xanh của thần Zeus và mang thai. Quá tức giận Atermis đã đuổi Callisto rời đi. Đến ngày nay truyền lưu về Callisto và Atermis vẫn còn được nhắc đến trong các mối quan hệ đồng giới nữ, họ tôn thờ cô như  Atermis Orthia.

2.4. Achilles và Patrolus

Con trai của nữ thần Thetis, người hùng được mệnh danh trẻ đẹp và gan dạ nhất. Nhắc đến Achilles tuyệt nhiên không thể không  đề cập đến mối tình đồng tính của ông và người bạn quân ngũ Patrolus. Achilles có một sự ưu ái rất đặc biệt khi đối xử với người “bạn” của mình, chăm sóc tận tình khi bị thương và tranh đấu tiêu diệt quân thù chỉ vì “bạn”. Trong trận chiến thành Troy, khi nghe tin Patroclus bị Hector giết chết, Achilles đớn đau vô cùng. Chàng ôm hôn xác người yêu, khóc than suốt nhiều ngày, thậm chí còn định tự vẫn. Sau đó, chàng thề sẽ trả thù cho Patroclus. Achilles quay trở lại chiến trường, giết chết Hector và tiêu diệt rất nhiều quân địch, góp phần vào thắng lợi thành Troy. sau khoảng thời gian Achilles chết bởι mũι tên tẩɱ độ¢ củα Paris, em trai Hector, ngườι ta hỏα thiêu xᢠhai chàng, trộи chúng vàσ vớι nhau, đựng trong chiế¢ bình màu vàng củα nữ thầи biểи Thetis và chôn trong cùng một ngôi mộ, như thế linh hồи hai vị thầи có thể ở cùng nhau mãι mãι.

3. 20 vị thần đồng tính nổi tiếng trong thần thoại Hy Lạp:

3.1. Achilles:

Người hùng Hy Lạp Achilles là chiến binh bất khả xâm phạm trừ nhược điểm tại gót chân nổi tiếng của mình. Trong lúc Homer không lúc nào nhắc tới một cách rõ ràng mối quan hệ đồng tính giữa Achilles và người bạn tri kỉ Patroclus, nhiều học giả đọc được những cử chỉ lãng mạn giữa hai người. Việc Patroclus chết dưới tay của hoàng tử thành Troy Hector đã khiến Achilles thực sự giận dữ, sau đó đã giết chết Hector và kéo lê xác Hector đi khắp thành Troy. Một thần thoại khác cũng tiết lộ Achilles bị ấn tượng bởi vẻ đẹp của Troilus, một hoàng tử thành Troy.

3.2.Zeus:

Là một người đàn ông nổi tiếng hay tán tỉnh đã sinh ra vô số những á thần với nhiều cô gái nông dân, Zeus thường xuyên chọn Ganymede để hầu rượu mình trên đỉnh Olympus. Các mối quan hệ kéo theo nền tảng của hành vi đồng dâm nam, người đàn ông Hy Lạp vào thời điểm đó đã duy trì quan hệ tình ái với chàng trai vị thành niên.

3.3. Narcissus

Một nhân vật được nghe đến với lòng tự cao đã ám ảnh ông, con trai của một nữ thần và một vị thần sông đã dành những ngày cuối cùng của cuộc sống để suy tư, nhưng người đàn ông trước tiên ông dành tình cảm cho không phải là chính mình. Một thần thoại bắt nguồn từ khu vực Boeotia đề cập đến mối quan hệ say mê giữa Narcissus và Ameinias, người mà Narcissus cuối cùng sẽ trở nên mệt mỏi trước khi gửi cho anh một thanh kiếm như một nụ hôn kết thúc. Ameinias, vô vọng chán nản trong việc từ chối điều này, đã tự sát.

3.4. Apollo

Thần mặt trời, một trong những vị thần trọng yếu nhất, cũng rất trụy lạc. Bên cạnh việc lăng nhăng với nhiều nữ thần, Apollo cũng có quan hệ tình cảm với hoàng tử Macedonian Hyakinthos. Pseudo-Apollodorus cũng nói Apollo đã cùng với thi sĩ Thracian Thamyris trong mối quan hệ đồng giới nam trước tiên trong lịch sử. Và so với những người nghĩ rằng đám cưới đồng tính chỉ mới xuất hiện ở thế kỷ 21, Apollo cũng từng tồn tại một mối quan hệ với Hymen, vị thần hôn phối.

3.5. Chrysippus

Euripedes viết rằng vị người hùng thần thánh Peloponnesian này đang đối đầu trong cuộc thi Nemean khi đó người thầy Laius chạy cùng với anh ta và đã hãm hiếp anh ta.Vụ việc đã làm dấy lên một lời nguyền ở tp Thebes.

3.6. Hermes

Một biến thể của thần thoại Hyacinth, này là người yêu của Hermes – Crocus người đã bị giết bởi chiếc đĩa được ném bởi một vị thần trước khi bị biến thành một bông hoa. Một số thần thoại cho thấy một mối quan hệ lãng mạn giữa Hermes và người người hùng Perseus. Và trong lúc một số mẩu chuyện của Daphnis, người sáng tạo thể loại thi ca đồng quê, và là con trai của Hermes, các nguồn khác cho rằng ông là vị thần của người yêu thích vận tốc.

3.7. Pan

Tất nhiên, nhiều thần thoại và tác phẩm văn nghệ kết nối Daphnis với thần rừng Pan, thần của âm nhạc. Pan thường được mô tả trong tác phẩm điêu khắc đuổi theo cả phụ nữ và nam giới với dương vật luôn cương cứng của mình và kích thước bìu quá khổ. Một nửa người nửa dê. Lưỡng tính.

3.8. Dionysus

Được nghe đến như một vị thần Hy Lạp của rượu vang, Dionysus cũng là vị thần của giới tính và người chuyển giới. Những người tình đồng tính bao gồm các thần rừng Ampelos và Adonis nổi tiếng đẹp trai. Ông cũng từng từng có được một cuộc hành trình đến với Hades và được hướng dẫn bởi các linh mục Prosymnus, người dẫn đường để đổi lấy thời cơ để làm tình với các vị thần cùng đi. Khi Prosymnus chết trước khi trao đổi đó sẽ được thực hiện, thần tạo ra một cái dương vật gỗ theo lễ nghi là thực hiện lời hứa, theo phân tích của một số nhà sử học Kitô giáo, trong đó có Hyginus và Arnobius.

3.9. Heracles

Vị người hùng nổi tiếng đã có một số người bạn nam gắn bó qua những chuyến du ngoạn của mình. Trong số đó: Abderos, người giữ ngựa của Diomedes cho Heracles nhưng bị ăn thịt bởi những động vật; Hylas, người bạn gắn bó của Heracles khi đi thuyền trên Argo, người cuối cùng đã bị tóm gọn cóc bởi những nữ thần Mysia; và Iolaus, người giúp đốt những chiếc đầu Hydra bị Heraces chặt đứt. Thật vậy, mối quan hệ với Iolaus được lưu giữ ở Thebes, nơi mà các cặp đồng tính có thể tìm thấy “trao nhau lời thề và cam kết với yêu quý của họ tại ngôi mộ của ông”, theo nhà sử học Louis Crompton.

3.10. Poseidon

Theo thơ ca tụng “người Olympia đầu tiên của Pindar”, Pelops , vua của Pisa, đã từng chia sẻ “món quà ngọt ngào Aphrodite” với thần đại dương. Pelops trong một khoảng thời gian đã được mang đến Olympus bởi Poseidon và được huấn luyện lái xe ngựa thần thánh.

3.11. Orpheus

Nhà thơ đồng thời là nhạc sĩ thần thoại này có thể được nghe đến với những mẩu chuyện về cuộc hành trình của mình đến toàn cầu ngầm để tìm người vợ, Eurydice, ông đã thất bại bởi không thể chịu nổi sự cám dỗ và nhìn cô trước khi cả hai đã trở lại với toàn cầu của người sống. Theo Ovid, ông không thể lấy một người phụ nữ nào khác sau đó – nhưng đã yêu một người đàn ông trẻ tuổi ở Thrace.

3.12. Hermaphroditus

Có vẻ các tài liệu tham khảo văn học về người đồng tính ra đời sớm nhất liên quan đến người con này của Hermes và nữ thần tình yêu Aphrodite, một thanh niên đã gặp mặt nữ thần Salmacis, người đã phấn đấu dụ dỗ các thanh niên. Thường được mô tả trong văn nghệ cổ kính như một nhân vật với bộ ngực nữ tính nhưng hình thức và đơn vị sinh dục là nam.

3.13. Callisto

Nhân vật này đi theo nữ thần Artemis đã nguyện giữ mình đồng trinh và không thể bị cám dỗ thậm chí bởi Zeus, tối thiểu ở dạng nam. Nhưng khi Zeus giả dạng thành Artemis, cô bị lôi cuốn vào vòng tay của nữ thần. Hesiod viết rằng sau khoảng thời gian hẹn hò cô đã phát xuất hiện, Callisto đã được biến thành một con gấu trước khi cô sinh con trai Arcas. Callisto và Arcas sau đó đã được được dùng để đặt tên cho các người nổi tiếng như các chòm sao Ursa Major và Ursa Minor.

3.14. Artemis

Là chị em sinh đôi với Apollo, nữ thần này theo nhiều sự giải thích là một trinh nữ hay mối quan hệ đồng tính với các nữ thần khác, bao gồm Cyrene, Atalanta, và Anticleia cũng như nữ thần mặt trăng Dictynna. Theo một số ý kiến khác, cô là người tình của Callisto trước khi bị hãm hiếp bởi Zeus. Nhà phân tích Johanna Hypatia-Cybelaia viết rằng tín đồ đồng tính nữ tôn thờ cô như Artemis Orthia, và rằng cổng lesbian Pamphilia gọi nữ thần trong bài thánh ca như Artemis Pergaea.

3.15. The Amazons

Những thần thoại Amazon sống trong một xã hội tự do của nhân loại, một nơi mà những người phụ nữ mạnh mẽ sẽ chỉ có quan hệ tình dục khác giới một lần hoặc hai lần một năm – chỉ với mục đích sinh sản – với nô lệ nam bị tóm gọn cóc từ các làng lân cận hoặc bị tóm gọn làm tù binh trong trận chiến tranh, theo Strabo. Vậy còn những gì đã xảy ra với thời gian còn sót lại của năm? Vâng, nhiều học giả mang ra ý tưởng về một nền văn hóa đồng tính nữ, dù có là văn nghệ từ thời mô tả Amazon Nữ hoàng Penthesilia nhận một món quà tình yêu từ thợ săn nữ Thracian.

3.16. Teiresias

Nhà tiên tri mù của Apollo nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp được chuyển hóa từ một người đàn ông thành một người phụ nữ trong bảy năm. Trong những năm sống trong thân xác phụ nữ của mình, Teiresias trở thành một nữ tu sĩ của Hera, thành hôn, và thậm chí đã có con, theo Hesiod. Sau thời điểm các vị thần đã thay đổi anh trở lại, Zeus hỏi ai là người thích quan hệ tình dục nhiều hơn, người đàn ông hay phụ nữ. Teiresias tiết lộ những phụ nữ thích hơn so với những chàng trai.

3.17. Athena

Nữ thần trí tuệ và bảo trợ của Athens là một trinh nữ, nhưng lại có sức mê hoặc lãng mạn so với thiếu nữ trên gác mái Myrmex. Tuy nhiên, kết thúc khá buồn khi Myrmex giả vờ đã phát minh ra cái cày, một trong những sáng tạo của Athena, và Athena đã biến cô gái này thành một con kiến.

3.18. Aphrodite

Nhà thơ Hy Lạp Sappho Lesbos kể nhiều mẩu chuyện của giới đồng tính và đặt tên Aphrodite là người bảo trợ lớn nhất cho đồng tính nữ và đồng tính luyến ái trong đền thờ Hy Lạp của các vị thần.

3.19. Eros

Trong lúc truyền thuyết nổi tiếng nhất của Eros mô tả con trai của Aphrodite như một vị thần sinh sản – Cupid trong thần thoại La Mã. Thần thoại Hy Lạp sau đó mô tả Eros là một trong nhiều thần tình ái có cánh được xem là bảo vệ cho văn hóa đồng tính, theo phân tích trong quyển sách học thuật.

3.20. Isis

Nữ thần Ai Cập, cũng được thờ phụng bởi người Hy Lạp, được nghe đến với việc khắc phục một vấn đề giới tính của ngày xưa. Iphis sinh ra là nữ nhưng lớn lên như là nam bởi mẹ mình, người đã che giấu sự thật bởi vì chồng cô muốn có con trai thừa tự. Cuối cùng, Iphis đã yêu Ianthe, một người phụ nữ, và đã đính hôn với cô ấy. Trước đám cưới, Iphis nguyện cầu trong ngôi đền của Isis cho một phương án, và cô ấy đã trở thành một người đàn ông.

4. Thần thoại Hy Lạp có ý nghĩa như vậy nào so với ngày nay:

Thần thoại Hy Lạp được xem là một trong những giải thích trước tiên về sự tạo dựng toàn cầu bởi khi khoa học kĩ thuật còn chưa phát triển, nhân loại có cảm tưởng mình đang cô quạnh tồn tại giữa vũ trụ, họ khao khát đi tìm lời lý giải cho nguồn gốc của mình nhân loại tin rằng có 1 lực lượng thần linh đang ngự trị trên đỉnh Olympus thống trị và thúc đẩy đến đời sống nhân loại. 

Hy Lạp là cái nôi văn minh của toàn cầu loài người: Thần thoại Hy Lạp tập hợp những thần thoại, những vị thần, lý giải bản chất của toàn cầu: nơi ta sinh ra, phong tục tập quán, phong thái sinh hoạt và phong lối sống của nhân loại.

5. Thần thoại Hy Lạp – những mẩu chuyện thần thoại

Tập hợp những mẩu chuyện kể bằng thơ ca đã được truyền khẩu từ đời này sang đời khác đã mang Thần Thoại Hy Lạp từ thời thượng cổ lưu truyền được đến thời hiện đại. Mỗi một mẩu chuyện, mỗi một nhân vật người hùng đều gắn với những kì tích của cộng đồng. 

Thần thoại Hy Lạp có tác động bao trùm rộng lớn trên các ngành nghề văn hóa, văn học, văn nghệ của phương Tây và cả toàn cầu. Vì vậy đây được xem là một phần di sản và ngôn từ của người châu Âu. Từ thời thượng cổ cho đến nay có rất nhiều nhà thơ, những nghệ sĩ đã khai thác Thần thoại Hy Lạp như một vật liệu cho những sáng tác của mình. Nhờ này mà phát hành nhiều tác phẩm có giá trị, giúp nhân loại tìm tòi và nhất định ý nghĩa của thần thoại trong lịch sử phát triển của nhân loại.

  


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thần zeus và chàng trai đẹp nhất thế gian

Thánh Lễ Giỗ 100 ngày Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, Σ.Ρ – 10/05/2022

 • Tác giả: Giáo Phận Kon Tum
 • Ngày đăng: 2022-05-11
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 6756 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thánh Lễ Giỗ 100 ngày Cha Giuse Trần Ngọc Thanh, Σ.Ρ
  Do Cha Tổng Đại Diện Giuse Đỗ Hiệu, chủ sự.

Những chuyện tình đồng giới nổi tiếng trong thần thoại hy lạp.

 • Tác giả: aquariuswiki.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 3015 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Paris ( Thần Zeus Và Chàng Trai Đẹp Nhất Thế Gian, Zeus Và Tiểu Mỹ Thụ Ganymede 🙂

 • Tác giả: quangphucau.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8213 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Thethaovanhoa, vn) -Nếu bạn cần thêm chứng cứ rằng Jin của BTS là

Thần Zeus Và Chàng Trai Đẹp Nhất Thế Gian, &Raquo Bài Học Chủ Nhật: Zeus

 • Tác giả: thevesta.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8764 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

chàng hoàng tử đẹp nhất thế gian làm siêu lòng Zeus

 • Tác giả: truyenxuatichcu.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5751 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong thần thoại Hy Lạp, Ganymede (thần thoại La Mã là Catamitus) là hoàng tử của thành Troia. Hómēros mô tả Ganymede là cậu thiếu niên đẹp nhất cõi tục tục. Cậu là con trai của Tros, vua của thành Troia. Anh em của cậu là Ilus và Assaracus

Fb

 • Tác giả: www.facebook.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2813 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Paris ( Thần Zeus Và Chàng Trai Đẹp Nhất Thế Gian, Phán Xét Của Paris

 • Tác giả: mynhanke.mobi
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4554 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Zeus (tên La Mã: Jove, hoặc Jupiter), nói thẳng ra, không có gì đặc biệt, Theo tích thì Zeus là vua của các vị thần, thống trị thiên đường, điều khiển sấm chớp, điều khiển mây… Do tài phép như vậy nên Zeus rất dễ đáng chán

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law