Có những điều kiêng kỵ trong ngày tết & có việc thì nên làm trong những ngày tết đã biến thành phong tục lâu đời của người viet nam để đem lại may mắn & tránh điều đen đủi trong một năm mới. Người xưa có câu ‘có thờ có thiêng, có kiêng có lành’, chính vì thế, trong những ngày đầu năm, chúng ta nên tránh những điều kiêng kỵ trong ngày tết 2021 nào cần tránh làm để cả năm được thuận lợi, may mắn. Để tránh đen đủi, đừng làm những điều cấm kỵ trong ngày tết tức ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết 2021.

40 điều kiêng kỵ trong ngày Tết 2021 Tân Sửu

Kiêng kỵ trong ngày mùng 1 tết là không Vay mượn hoặc trả nợ đầu năm

Kỵ vay mượn, trả nợ ngày đầu năm

Quan điểm xưa cho là vay nợ, trả nợ trong ngày mùng 1 sẽ khiến bạn túng bấn cả năm. Ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà, nếu trả nợ sẽ giống như “dâng” tài lộc vào tay người khác, nếu vay mượn thì cả năm sẽ túng bấn, nghèo nàn.  Chính vì thế kiêng kỵ ngày tết là không nên đi vay tiền vào dịp Tết này.

Cấm kỵ ngày tết là không đổ rác, quét nhà

Một trong những điều kiêng kỵ trong ngày tết, tức ngày mùng 1 – mùng 2 này là không đổ rác, quét nhà. Đây được nghĩ rằng điều mà hầu hết gia đình nào cũng kiêng kỵ ngày mùng 1 Tết. Bởi người Việt ta quan điểm rằng, việc quét nhà, đổ rác sẽ đuổi Thần Tài đi, đồng nghĩa với việc đổ hết lộc lá ra khỏi nhà. Vì thế, trong mấy ngày Tết, đặc biệt là ngày mồng 1, các gia đình chỉ thường quét rác & gom lại một góc nhà mà không hốt đổ đi.

Kiêng quét nhà, đổ rác ngày Mùng 1, Mùng 2 Tết

Người có tang đi chúc Tết

Tết Nguyên đán là ngày vui của mọi nhà, chính vì thế những gia đình có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng 3 ngày. Trong ngày mồng 1 đầu năm, họ cũng kiêng đi chúc Tết, xông đất các nhà khác bởi theo quan điểm của người xưa, người có tang đi chúc Tết sẽ khiến chủ nhà gặp đen đủi cả năm.

Nếu có người mất vào ngày mồng 1 Tết, gia đình sẽ chưa phát tang vội mà phải đợi tới sáng mồng 2. Nếu có người mất vào ngày 30 tháng Chạp mà gia đình đã định liệu được trước thì nên mai táng ngay trong ngày đó.

Bắt nguồn từ phong tục xông nhà, xông đất đầu năm, người trước tiên bước vào nhà ai trong ngày mùng 1 tết chính là người quyết định đem đến sự may mắn hoặc đen đủi cho gia đình ấy trong cả năm.

Chính vì như vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh đen đủi.

Cho lửa, nước đầu năm

Lửa có màu vàng, màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn. Cho lửa đầu năm tức là cho đi vận may, tài lộc của các bạn, khiến gia đình có rủi ro gặp nhiều điều đen đủi, tai vạ trong năm đó.

Kiêng cho lửa , nước đầu năm

Nước lại tượng trưng cho sự sinh sôi & được ví là nguồn tài lộc của muôn nhà ” Tiền vào như nước”. Trước khi bước sang năm mới, nhà nào cũng lo đổ nước đầy bể, dự phòng nước đủ cho hội họp trong những ngày Tết. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Làm rơi vỡ vật dụng gia đình

Tránh làm rạn nứt đồ dùng gia đình

Gương, bát, đĩa, ly… là những đồ dùng không quá khó vỡ. Trong lúc đó, dân gian vẫn luôn có quan điểm việc rơi vỡ vật dụng vào những ngày đầu năm sẽ khiến gia đình không gặp được điều cát lành. Không những thế, rơi vỡ đồ còn báo hiệu sự chia tay, rạn nứt của gia đình.Chính vì thế, trong ngày này không được đánh vỡ bát đĩa, ấm chén, ly…

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa trong ngày mùng 1 tết

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa nhà vào Ngày Tết

Một điều kiêng kỵ nữa trong ngày mùng 1 Tết là kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa. Ngồi hoặc đứng trước cửa không những là một hành động kém duyên mà còn tồn tại thể gây hại đến vượng khí của gia đình, ngăn cản khí luồng khí tốt lành & lộc vào nhà.

Động tới dao kéo

Dao kéo là những vật đưa sát khí, cho nên nên giới hạn động vào chúng trong ngày đầu năm.

Vào ngày mồng 1, tránh dùng các vật nhọn như dao, kéo bởi những vật này có sát khí, có thể cắt đứt lương duyên cũng như tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Để giải quyết điều này, các gia đình nên cất bớt dao kéo, chỉ nên để lại những cái cần dùng. & treo gương bát quái nhằm hóa giải hung tính, hay dán bùa phù, đặt hình tứ linh trấn địa, trừ tà, lôi kéo khí lành.

Giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo quan điểm dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh thủy thần, cho nên kiêng giặt quần áo sẽ giúp tránh mạo phạm thần thánh, dẫn theo đen đủi.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Bởi lẽ, quan điểm là thần Thủy sinh ngày mùng 1 & mùng 2. Vì thế, không nên động chạm vào nước quá nhiều để tránh đen đủi.

Kiêng mặc quần áo màu đen, trắng trong những ngày Tết

Kiêng mặc quần áo màu đen, trắng trong những ngày Tết

Thường thì người dân viet nam sẽ kiêng mặc những đồ quần áo màu hoàn toàn đen hoặc hoàn toàn trắng trong ngày mùng 1, mùng 2, mùng 3 Tết. Màu đen & trắng tượng trưng cho sự tang tóc, điều đen đủi. Nên mặc những đồ nhiều màu sắc sặc sỡ để tạo cảm tưởng vui vẻ, may mắn để bắt đầu một năm thuận tiện.

Sử dụng kim chỉ

Người xưa quan điểm rằng, việc may vá trong năm mới sẽ khiến gia chủ vất vả, gian khổ, chịu cảnh thiếu trước hụt sau trong năm đó. Nhiều người còn quan điểm rằng, phụ nữ mang thai đụng tới kim chỉ trong ngày mồng 1 Tết sau này mắt con sẽ bị dẹt như cây kim.

Ăn cháo vào sáng ngày mồng 1 Tết

Không nên ăn cháo vào sáng mồng 1 Tết.

Tương truyền, chỉ có những gia đình nghèo nàn mới phải ăn cháo, cho nên ngày mồng 1 nên nấu cơm để ăn. Ngoài ra, sáng ngày đầu năm, muôn thần sẽ tề tựu, việc ăn cơm nóng cũng trổ tài sự tôn kính với tổ tông & các vị thần linh.

Ăn dở, bỏ thừa cả năm mất mùa, đói khát

Không nên lãng phí thức ăn

Dù món ăn ngày Tết thế nào, cũng tránh ăn nhè, nhả bã, bỏ phí, nếu không cả năm sẽ bị mất mùa, đói khát… Tránh để thừa cơm, gạo khiến sau này lấy phải người chồng/vợ bị rỗ nặng. Tránh chống đũa vào bát gây sự chậm trễ trong công việc, thua lỗ khi bán sỉ & nếu làm ngành nấu ăn thì rất ít khách. Để chữa lại việc bỏ dở ăn uống, ở các lần sau người ta thường ăn cam, dưa, xoài, đu đủ… nhờ có màu đỏ hồng, vị ngọt thơm sẽ đem lại sự may mắn & thành công…

Kiêng mở tủ vào mùng Một

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài & vận may suốt cả năm. Chính vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác

Hành động âu yếm vỗ vai, quàng vai này nếu được bạn thực hiện trong những ngày đầu năm mới thì rất có thể gây ra sự khó chịu, thậm chí phản ứng tiêu cực. Nhiều người cho là khi bị người khác vỗ vai, quàng vai vào dịp Tết, họ sẽ bị đen đủi, gặp chuyện buồn về tình duyên hay hạnh phúc gia đình.

Kiêng chúc Tết người đang nằm ngủ

Khách đến nhà chúc Tết vào sáng mùng một, thấy vẫn có người nằm ngủ do phải thức khuya đón giao thừa. Đã tới nhà người ta thì phải chúc Tết, thế nhưng không được chúc người đang nằm ngủ. Nếu không, câu chúc tốt đẹp lại bị xem như lời trù ẻo, mong muốn cho người ta phải nằm li bì trên giường bệnh.

Chính vì thế, nếu có lòng, khách phải đợi đến khi người đó ngủ dậy mới nói ra câu chúc với họ

Kiêng đánh thức người khác trong ngày mùng 1 Tết

Gặp trường hợp đi chúc Tết nhà người ta, mong muốn dành câu chúc cho người đang ngủ nhưng không thể đợi lâu, tốt đặc biệt là vị khách nên chờ dịp khác chứ không được đánh thức anh ta dậy. Không những khách, ngay cả người nhà cũng không nên đánh thức ai trong ngày này, mà phải để người ta tự dậy. Nếu không, người nằm ngủ đó sẽ phải chịu sự thúc giục của người khác trong công việc quanh năm.

(*40*)

Kiêng để cối xay gạo trống vào ngày đầu năm

Một số vùng quê Nam bộ tin rằng việc để cối xay gạo trống đầu năm sẽ đồng nghĩa với việc thất bại, mất mùa trong năm tới.

Kiêng tặng quà

7 món quà tuyệt đối không nên biếu, tặng trong ngày tết: đồng hồ, dao, kéo, cá mực, cà phê, hạt tiêu, hay mèo… là những món quà tuyệt đối không nên tặng trong ngày Tết.

Kiêng ăn đuôi cá

Kiêng ăn đuôi cá vào ngày Tết

Nếu ăn cá chép trong ba ngày đầu năm mới thì trong năm đó sẽ được hanh thông trong chuyện học tập, thăng tiến. Không những thế, nhằm tăng sự may mắn, người ta tránh ăn phần đuôi, để luôn có dư thừa, tích góp của cải trong năm mới, chứ không chỉ đủ ăn đủ mặc.

Ngủ ngày

Nếu bạn ngủ vào ban ngày trong những ngày đầu năm thì bạn sẽ chây lười cả năm đó. Hơn nữa, trong những ngày Tết, nhiều người sẽ tới chơi nhà, chúc Tết nhưng bạn lại ngủ thì quả thực rất thiếu tôn trọng khách.

Ăn món đen đủi

Ăn những món đen đủi khiến cả năm không được may mắn

Trong những ngày đầu năm, thường không nên ăn thịt vịt, thịt chó, cá mè, mực, ốc,… vì theo quan điểm dân gian, những món ăn này sẽ đưa tới điềm xấu, đen đủi. không chỉ thế, một số vùng còn không ăn tôm vì sợ đi giật lùi như tôm, từ đó công việc sang năm sẽ lùi chứ không tiến.

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Kiêng đi chúc Tết khi đang có thai

Theo quan điểm dân gian, phụ nữ mang bầu đem lại sự đen đủi. Vậy nên, một trong những điều kiêng kỵ trong ngày mùng 1 là phụ nữ đang mang thai mà đi chúc Tết.

Đóng cửa nhà

Đóng cửa nhà ngày Tết sẽ khiến gia đình nghèo khó, túng bấn, trừ khi đi chúc Tết, hỏi han. Bởi theo quan điểm dân gian, đóng cửa nhà sẽ khiến các vị thần linh không thể vào chơi nhà, cùng lúc trổ tài sự vô lễ so với các vị thần linh, cho nên, gia đình sẽ nghèo nàn quanh năm, thậm chí nhiều năm sau gia đình sẽ không được hưởng phúc, sẽ bị đói nghèo, tù túng.

Tắm rửa, gội đầu hao mòn học thức, phúc lành

Ở nhiều nơi, trong dịp Tết thường kiêng tắm rửa, gội đầu trong ngày Tết bởi e sợ thần tướng hao mòn, học thức, tài năng cùng phúc lành đã có trong năm cũ bị trôi sạch.

Ngủ dậy muộn, gia đình bất hòa

Ngày Tết, ai nấy thường đi chơi nhiều dẫn theo việc ngủ dậy muộn ngoài ra kỵ khách khứa gặp mình trong phòng ngủ, đặc biệt là ngồi lên giường của nhà vì nó dẫn đến việc phải thức khuya, bị mất các âm thầm phòng the hay bất hòa, rạn nứt hạnh phúc, hôn phối… Cũng kỵ việc ngủ nướng vào Tết khiến đầu óc mê muội, cả năm sức khỏe suy yếu, người hay căng thẳng, chây lười. Vào đêm 30, trẻ con thường thức rất khuya như một câu chúc ông bà, cha mẹ sống lâu.

Nói những điều đen đủi

Đầu năm không nên nói những điều đen đủi để tránh rước điềm gở vào người.

Kiêng nói những điều đen đủi

Theo người xưa, lời nói đầu năm sẽ tác động tới cả năm. Chính vì như vậy, nếu nói lời hay ý đẹp, bạn sẽ gặp nhiều may mắn, trái lại, nếu nói những điều đen đủi như “hỏng rồi”, “chết rồi”,” tiêu rồi”… sẽ khiến cả năm gặp vận xui. Này là những từ không may mắn, thay vào đó chúng ta nên trò chuyện với mọi người bằng những ngôn ngữ thoải mái, vui vẻ, & những câu đem lại may mắn không chỉ cho bản thân mà cho cả người xoay quang mình.

Tranh luận, bất hòa

Tranh luận, bất hòa vào các ngày Tết

Trong những ngày đầu năm, mọi người thường phấn đấu giữ hòa khí dù sự việc có khó chịu như vậy nào. Người lớn tránh trách mắng con nít, mọi người nhường nhịn nhau để một năm luôn vui vẻ, hạnh phúc, êm ấm. Đặc biệt, trong ngày mùng 1 tết là kiêng cãi nhau, khóc lóc.

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực dọc

Kiêng khóc lóc, buồn tủi, bực dọc vào những ngày Tết

& đặc biệt trong ngày Tết nếu ai khóc, âu sầu & bực dọc thì cả năm sẽ phải khóc, có nhiều chuyện buồn, lo ngại, nghĩ suy. Chính vì thế người ta kiêng kỵ điều này để tránh gặp phải đen đủi cả năm

Không khởi hành ngày mồng Năm

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kị, người Việt thường không khởi hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba: đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng Năm không phù hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Kiêng để tang vào ngày mồng Một

Ngày mồng Một là ngày vui của toàn bộ mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Những gia đình có tang tránh đi chúc Tết, hỏi han người khác.

Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức họa như đánh ghen, đi kiện. Nên treo những bức họa tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

Kiêng mua đồ xui

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất trọng yếu bởi nó là món vị trí đầu tiên tiên gia chủ đưa về nhà. Món hàng mua đầu năm được xem là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này đưa nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng Một với ngụ ý cả năm đậm đà, ý vị.

Xông nhà khi không hợp tuổi

Xông nhà hay có cách gọi khác là xông đất, đây là phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Nếu như có một người khách trước tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong năm mới thì người đó chính là người xông đất cho gia đình bạn. Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp hên trong cuộc đời thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới. Chính vì như vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm.

Kiêng đi chúc Tết vào sáng Mùng Một Tết

Bắt nguồn từ phong tục xông nhà xông đất đầu năm, người trước tiên bước vào nhà ai trong ngày Mùng Một Tết chính là người quyết định đem đến sự may mắn hoặc đen đủi cho gia đình ấy trong cả năm.

Nếu như người đó hợp tuổi với gia đình bạn, hoặc là người luôn gặp hên trong cuộc đời thì gia đình bạn sẽ có được nhiều điều may mắn trong năm mới.

Chính vì như vậy, những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông nhà ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh đen đủi.

Chính vì thế người ta nên tránh đi chúc Tết vào sáng Mùng Một nếu không được gia chủ mời vì sợ sẽ đem đến điều không tốt đẹp gia đình đó.

Người xông nhà được lựa chọn bởi các tiêu chuẩn sức khỏe tốt, tình tình hiếu thuận, vui vẻ đặc biệt đang phát tài để xông đất. Chính vì thế người ta nên tránh đi chúc tết vào sáng Mùng Một, nếu không được gia chủ mời.

Kiêng trượt chân, vấp ngã

Kiêng trượt chân, vấp ngã trong ngày Tết mồng 1

Việc trượt chân, vấp ngã cũng được xem là một việc không may mắn. Trượt chân, vấp ngã báo hiệu sự bất ổn, trục trặc trong công việc. Vậy nên, trong những ngày đầu năm mới chúng ta nên đi đứng thận trọng để tránh những điều đen đủi cho cả năm.

Kiêng cúng quan đương niên trong nhà

Lúc giao thừa, người Việt thường có lễ cúng tiễn quan quân nhà trời coi việc năm cũ & đón quan quân coi việc năm mới đi thị sát thế gian. Việc này phải làm ở ngoài sân chứ không được làm trong nhà, bởi các ngài rất vội, không có thời gian ghé vào. Lễ dành riêng cho việc cúng này thường gọn nhẹ: bánh, trái, hương, hoa, bình rượu nhỏ… & phải đợi tàn hương mới được đem vào nhà

Kiêng quên khăn tay ở nhà người khác

Người xưa cho là việc để quên khăn tay ở nhà người khác trong ngày Tết không khác gì như bạn bỏ lại sự đen đủi, khổ cực cho người ta.

Kiêng chụp ảnh người đang nằm ngủ

Bởi đây là tư thế của người chết, bệnh nhân, nên chụp ảnh giờ đây không khác gì “rủa” họ bệnh tật, cái chết cả năm. Loại trừ trường hợp nằm để tạo dáng chụp hình…

Kiêng xõa tóc

Họ cho là tóc xõa rũ rượi gợi lên liên tưởng đến những hình ảnh ma quái, âm thế. Chính vì như vậy, tốt nhất, vào những ngày này, phụ nữ nên chọn các kiểu tóc buộc, tết, kẹp ngăn nắp khi ra đường.

Kiêng về nhà ngoại vào ngày mồng 1, 4, 5 Tết

Theo tục lệ xưa, con gái & con rể chỉ được về nhà ngoại chúc Tết vào mồng 2 hoặc mùng 3, kiêng các ngày mồng 1, mồng 4 & mồng 5. Lý do là ngày mồng 1, ngày trọng yếu nhất, họ có nghĩa vụ phải tỏ lòng hiếu đễ với ba mẹ, tổ tông họ nội.

Lời kết

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết 202 Tân Sửu trên đây hi vọng sẽ giúp bạn đo đạc những điều không nên làm trong ngày tết theo quan điểm dân gian. Cuối cùng, mỗi vùng miền sẽ có những phong tục, kiêng kỵ khác nhau nhưng trên là những điều kiêng kỵ chung bạn cần biết & ghi nhớ để đón một năm mới an lành, giàu có, phát tài phát lộc, mạnh mẽ & thành công. Chúc bạn & gia đình năm mới hạnh phúc, an khang, hưng vượng!

Xem Thêm  [Update] Nhà cái cược Thể Thao và eSports Uy Tín hàng đầu Châu Á | nhung tro ao thuat hay nhat

By ads_law

Trả lời