Bạn đang xem: văn hóa phương đông và phương tây

Posted on

Do hoàn cảnh địa lý, kinh tế, văn minh, triết lý và tác động tôn giáo khác nhau, mỗi xã hội có một nền văn hóa khác nhau. Một nền văn hóa có thể thích hợp cho nước này nhưng chưa hẳn tốt lành cho xứ khác.

Ví dụ, chuyện phụ nữ khỏa thân, phô diễn da thịt quá mức có thể rất đẹp, rất văn nghệ so với Phương Tây nhưng vô cùng độc hại so với các quốc gia Hồi Giáo và gây khó chịu cho các quốc gia chịu ràng buộc văn hóa Phương Đông. Chuyện con cháu đồng đẳng với cha mẹ, lý luận tay đôi với cha mẹ có thể rất bình thường ở Âu-Mỹ, nhưng gây “shock” cho phụ huynh ở các quốc gia Á Châu.

Nếu như những tập quán, lề thói xử sự, những giao tiếp, ăn mặc, phô diễn thân thể như vậy cứ nằm yên ở một chỗ thì chẳng có gì đáng nói, vì “Đèn ai nhà nấy rạng.” Thế nhưng toàn cầu ngày ngày hôm nay quá nhỏ mà phương tiện truyền thông lại nhanh. Một cái váy ngắn, một kiểu ăn mặc hở hang, một kiểu xâm trổ trên thân hình của cô ca sĩ nào đó có thể chỉ một tiếng đồng hồ sau đã trở thành thời trang nóng bỏng thu hút hằng triệu, hằng triệu cô gái trên toàn cầu. Rồi một cử chỉ, động tác, ăn mặc, có thể rất nhố nhăng của một ca sĩ nhạc Rap, nhạc Pop nào đó, trong nhấp nháy đã trở thành “mốt” cho hằng triệu, hằng triệu thanh niên trên toàn cầu làm theo theo…

Nội dung này chỉ là sự sưu tầm vụn vặt một số khác biệt về văn hóa và được trình bày dưới dạng đối chiếu, không phê phán…để tất cả chúng ta cùng tư duy xem có thể đóng góp được gì không?

Sau đây là một số khác bịệt:

1) Phương Tây: Hở hang thân thể, vẽ tranh, phơi bày, tạc tương đàn ông đàn bà khỏa là mang ra nét đẹp để mọi người ngắm nhìn. Phương Đông: Thân thể đàn ông, đàn bà là kín đáo. Phô bày thân hình đàn bà, đàn ông lõa thể là xúc phạm đến thuần phong mỹ tục và làm giảm giá trị của loài người – nhất là so với đàn bà. Hình phạt lõa thể là hình phạt ô nhục nhất.

2) Phương Tây: Đàn ông, đàn bà gặp nhau ôm hôn để thổ lộ tình cảm thân thương, quý trọng. Phương Đông: Đàn ông, đàn bà gặp nhau thì vái chào, nghiêng mình, sau này thì bắt tay chứ không có ôm hôn. Ôm hôn chỉ giành cho các cặp tình nhân, vợ chồng và thổ lộ một cách kín đáo.

3) Phương Tây: Có thể để cả giày, gác chân lên bàn để tiếp bạn. Phương Đông: Tiếp bạn là hình thức thổ lộ sự quý trọng bạn. Các cụ ngày xưa hết sức nghiêm chỉnh khi tiếp đón bạn.

4) Phương Tây: Trong Lễ Halloween ở Mỹ, ma quỷ, hình đầu trâu mặt ngựa, phù thủy, cướp biển, quái vật miệng đầy máu, được đàn ông, đàn bà, trẻ em mặc vào để đi xin kẹo, rước trong các trường học. Còn trong nhà, ngoài sân giăng đầy mạng nhện giả, tiếng ma hú, cú kêu, mèo gào 𝒱.𝒱… Phương Đông: Ma quỷ, quái vật, hình đầu trâu mặt ngựa, hình người mặt thú là biểu tượng của những gì gớm ghê khiến người ta sợ hãi và tạo ra những cơn ác mộng do vậy xấu số lắm mới phải nhìn thấy những hình thù quái dị này. Không biết có phải vì vậy mà Phương Tây, thuốc an thần tiêu thụ đã lên tới số lượng khủng kiếp chăng?

5) Phương Tây: Chỉ tổ chức tiệc sinh nhật vì chết rồi còn gì vui thú nữa mà kỷ niệm. Thành ra so với Phương Tây không có chuyện cúng giỗ cha mẹ, tưởng nhớ ngày tử vong của ông bà, cha mẹ. Phương Đông: Kỷ niệm ngày giỗ (ngày tử vong) của ông bà, cha mẹ để nhớ lại cội nguồn, anh chị em có dịp quây quần, ôn lại những kỷ niệm xưa cũ rất thân thương đã mất. So với người Việt Nam, nghèo quá mà không làm giỗ cha mẹ mình, ngày 30 Tết không nhang khói rước ông bà là nỗi xấu số lớn. Thờ cúng tổ tiên là văn hóa lớn của Việt Nam.

6) Phương Tây: Trẻ em ở Mỹ, mình gặp nó mà không chào nó trước thì nó cũng chẳng chào mình vì…mọi người đều đồng đẳng, trẻ con, người lớn, người lớn tuổi đều ngang nhau. Phương Đông: Người Việt Nam mình, khi gặp cô, dì, chú, bác, người lớn tuổi, các bậc trưởng thượng thì lên tiếng chào hỏi trước để chứng tỏ mình là con nhà có giáo dục.

7) Phương Tây: Người ta tặng quà mình, ví dụ như trong tiệc sinh nhật thì mình mở ra ngay và khoe cho mọi người biết. Phương Đông: Nguời ta tặng quà thì để đó như món đồ quý hiếm, trưng bày, khi nào khách hoặc bạn về mới mở ra.

8) Phương Tây: Thăm viếng láng giềng, bạn thân, ngay cả con cháu cũng phải báo trước, nếu không họ sẽ vô cùng khó chịu và không tiếp mình. Phương Đông: Khách tới chơi là quý, không nề hà chi cả.

9) Phương Tây: Thấy người ta té xỉu, ngã xuống thì cứ để đó, dù là học viên trong trường…và chỉ gọi smartphone cấp cứu. Nếu không sẽ bị gia đình họ thưa kiện vì mình không phải là chuyên viên cứu cấp có bằng cấp. Phương Đông: Người Việt Nam, nhất là quý bà, thấy ai ngã ra ngất xỉu thì xúm lại cạo gió, giật tóc, xoa bóp 𝒱.𝒱… để cấp cứu vì không nỡ quay mặt làm ngơ.

10) Phương Tây: Thư từ của con cháu gửi tới cha mẹ không được mở ra xem vì đây là chuyện riêng tư của chúng nó. Mở thư của chúng nó, nó sẽ cự nự mình ngay. Phương Đông: Cha mẹ có thể mở ra xem rồi sau đó mang lại cho con cháu.

11) Phương Tây: Quần áo lót của phụ nữ được phơi bày như là một nét đẹp của văn hóa. Phương Đông: Quần áo lót của phụ nữ không tiêu biểu cho văn hóa mà tiêu biểu cho dục tính.

12) Phương Tây: Quốc kỳ có thể được may hoặc in trên đồ lót, sú-chiêng của phụ nữ và được coi đó như nét đẹp của tự do. Phương Đông: Đây là chuyện xỉ nhục quốc kỳ của quốc gia. Quốc kỳ phải được trưng bày, treo ở chỗ trang trọng.

13) Phương Tây: Khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc giáo dục con em ở nhà trường. Quyền hạn của phụ huynh rất lớn. Chuyện phụ huynh học viên ở Mỹ mang nhà trường và thầy/cô ra tòa là chuyện thường. Phương Đông: Người Việt Nam theo luân lý Khổng-Mạnh, tin tưởng và giao phó việc giáo dục con em mình cho nhà trường và thầy/cô, quý trọng thầy cô. Trong các dip lễ, Tết thường đem quà biếu thày/cô, dù ở Mỹ cũng vậy. Thành ra chuyện kiện cáo nhà trường và thầy/cô là chuyện bất đắc dĩ.

Xem Thêm  Phân tích tâm trạng con hổ trong bài thơ Nhớ rừng - dưới ánh trăng năm nào

14) Phương Tây: Tập cho con cháu tính tự lập, khuyến khích chúng nó đi làm thêm ngay trong lúc còn đi học để có tiền tiêu xài riêng. Phương Đông: Con cháu đang di chuyển học mà phải đi làm là chuyện xấu số. So với nhà giàu thì đây là chuyện xỉ nhục. Bổn phận của cha mẹ là lo cho con cháu thật đầy đủ, không thiếu một thứ gì cả.

15) Phương Tây: Con cháu tới tuổi trưởng thành, cha mẹ hết trách nhiệm. Phương Đông: Người Việt mình suốt đời lo cho con, rồi cháu nội, cháu ngoại. Vui thì có vui, nhưng khổ thì cũng thật khổ.

16) Phương Tây: Trí não đóng góp thiện nguyện rất cao. Phương Đông: Lo cho thân nhân, bà con họ hàng mình trước: “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”.

17) Phương Tây: Cái gì xấu xa cần phơi bày cho công luận biết để sửa chữa. Phương Đông: “Tốt phô ra, xấu xa đậy lại”. Tố cáo cái xấu của người nào trước dư luận thỉnh thoảng bị coi là tàn ác, nhỏ nhen, do vậy đa số đều yên phận thủ thường.

18) Tây Phương: Động một tí là kiện, cái gì cũng có thể lôi nhau ra tòa…để cho rõ trắng đen, để kẻ xấu không dám tái phạm, để làm đẹp xã hội, để công lý sáng tỏ. Phương Đông: “Vô phúc đáo tụng đình” do vậy sợ, ngại kiện cáo để tránh tốn kém, giữ hòa khí, đỡ nhức đầu vì thù oán…do vậy cái xấu cứ tồn tại mãi, công lý không sáng tỏ.

19) Phương Tây: Đàn bà gây xì-căng-đan (scandal) náo loạn xã hội sau đó viết hồi ký hoặc lên talkshow kiếm bạc triệu vì người Phương Tây thích tò mò, do này mà luân thường đảo ngược, xã hội suy đồi. Phương Đông: Đàn bà khi đã gây xì-căng-đan như vậy, tự thấy xấu hổ, không dám công khai xuất hiện do vậy xã hội bớt nhố nhăng.

20) Phương Tây: Ca sĩ, nhạc sĩ, đào hát, tài tử ci-nê, kiểu mẫu thời trang, talkshow hosting, cầu thủ bóng chày, bóng bầu dục, bóng rổ, quyền anh…được xem như những “thần tượng” được triệu triệu người tôn thờ, làm theo. Phương Đông: Coi toàn bộ những thứ trên đều chỉ là thú tiêu khiển “Thưa rằng tiện kỹ xá chi” (Kiều) không tiêu biểu cho tri thức, đạo đức, gương hy sinh, đời sống văn hóa, hạnh phúc gia đình 𝒱.𝒱…

21) Phương Tây: Trong các dịp lễ lớn như Năm Mới, cấp lãnh đạo, ví dụ như hiệu trưởng, gửi thiệp chúc Tân Niên, kèm theo một món quà nho nhỏ cho thư ký, nhân viên toàn trường…như một hình thức cám ơn nhân viên dưới quyền đã hỗ trợ đỡ mình toàn vẹn trách nhiệm trong năm. Phương Đông: Trong các dịp lễ, Tết, nhân viên phải đem quà biếu cấp trên để thổ lộ lòng trung thành và kính trọng “xếp”. Quà càng to, càng quý hiếm càng tốt.

22) Phương Tây: Giữa trưa, làm cùng sở, rủ nhau đi ăn, mỗi người tự động trả tiền phần ăn của mình. Nếu cả nhóm cùng tổ chức tiệc đãi một người nào đó thì tổn phí chia đều. Phương Đông: Mình mời người ta đi ăn thì mình phải móc túi trả tiền, do vậy Việt Nam có danh từ “khổ chủ”.

23) Phương Tây: Đem khuyết tật của người khác ra làm đề tài chế riễu là tàn ác và thiếu văn hóa. Người khuyết tật ở Mỹ được quý trọng và hưởng nhiều đặc ân. Phương Đông: Đem khuyết tật của người khác ra chế riễu không bị công luận lên án và nhiều khi coi này là chuyện vui đùa.

24) Phương Tây: Mở miệng nói “xin lỗi” là chuyện rất thường. Ví dụ mình vừa bước vào cửa một quán ăn nào đó, vô tình chạm phải một người khác – chưa biết lỗi về ai – có khi cả hai người đều lên tiếng xin lỗi “I am sorry!”. Xin lỗi là hành vi nhận lỗi về mình để tiến tới hòa giải, vui vẻ và không chạm tự ái người ta. Phương Đông: Khi xin lỗi thì “cái tôi” của mình nhỏ nhắn đi và bị tổn thương, nhất là xin lỗi trước công luận. So với Phương Đông, xin lỗi, có khi là sự nhục nhã. Tại Mỹ, nhiều chính trị gia phạm lỗi gì đó, cứ biện minh mãi, cuối cùng phải xin lỗi, khi đó mới được dân chúng bỏ qua. Xin lỗi là hành vi gan góc.

25) Phương Tây: “Cám ơn” là câu nói rất phổ thông của xã hội Phương Tây. Vợ tặng chồng một món quà, chồng nói cám ơn. Con cháu biếu cha mẹ cái gì, cha mẹ nói cám ơn. Vào quán ăn, hầu bàn mang đồ ăn ra, khách nói cám ơn. Vào siêu thị mua hàng, khách trả tiền xong, người tính tiền nói cám ơn. Lên thang máy, người ta nhích qua một bên cho mình đứng, mình nói cám ơn. Học trò nộp bài đúng hẹn cho thầy/cô, thầy/cô nói cám ơn. Nơi đâu, lúc nào cũng nên lời nói “cám ơn” cho thuận thảo, vui vẻ. Phương Đông: Hình như tiết kiệm lời nói “cám ơn”. Vào các siêu thị của người Việt ở Mỹ (thực ra là của người Tàu) cũng không nhiều nghe thấy tiếng “cám ơn”. Không phải Phương Đông không tri ân, nhưng văn hóa Phương Đông ít lộ ra ở bên ngoài mà dấu kín ở bên trong. Người ngoại quốc sống ở Việt Nam lâu rồi cũng hiểu mà thông cảm.

26) Phương Tây: Tác động bởi văn hóa thuần lý trí (Cái gì cũng phải hợp lý). Họ rất lịch sự, nhẫn nại nhưng không nhường nhịn. Đụng tới quyền lợi của họ thì biết tay họ ngay. Cách nay đã lâu, một ông chánh án ở Nữu Ước đã kiện đòi bồi thường 1 triệu đô-la chỉ vì chủ nhân một tiệm Dry Clean (Giặt Sấy Khô) người Đại Hàn, đã làm mất bộ quần áo của ông. Phương Đông: Tác động bởi giáo lý “Từ Bi, Hỷ Xả” do đó thường nhẫn nhục, chịu đựng dù có thiệt thòi.

27) Phương Tây: Thảo luận thẳng thắn. Già trẻ, lớn bé đều ngang nhau. Phương Đông: Phải biết kính trên, nhường dưới.

28) Phương Tây: Trong phim ảnh, đàn bà mang tay tát đàn ông là chuyện “nhỏ” và đàn bà có quyền làm điều đó. Trái lại, đàn ông không được đánh đàn bà dù là đánh bằng một bông hồng. Phương Đông: Đàn bà mang tay tát đàn ông là đàn bà hung hãn. Đàn bà biểu tượng của “hiền mẫu” cần phải nhu thuận.

29) Phương Tây: Thời giờ so với Phương Tây rất quý do vậy có câu “Thời giờ là vàng bạc”. Trong thương trường thì giờ lại còn quý báu gấp nhiều lần. Hẹn hò phải đúng giờ. Họp hành phải đúng giờ và kết thúc đúng giờ. Giờ nào nghỉ là nghỉ. Giờ nào tái nhóm, là tái nhóm, không có chuyện lộn xộn. Trễ giờ, không tôn trọng giờ giấc là thổ lộ cho người khác thấy tính không tin cậy của mình. Phương Đông: Hình như thời giờ thừa thãi và đàn hồi do vậy có danh từ “giờ cao-su”. Tiệc cưới đề 6 giờ mãi 8 giờ mới khai mạc vì đa số khách đến trễ. Hẹn 10 giờ sáng, 12 giờ mới tới, làm bạn thân, khách hàng, người hùn hạp méo mặt. Thực tiễn so với Phương Đông, một năm chỉ xử dụng được nửa số giờ. Một trăm năm chỉ xử dụng được có 50 năm tổng số giờ. Có thể vì vậy mà Phương Đông chậm tiến so với Phương Tây chăng?

Xem Thêm  Kraken là gì? Tính cạnh tranh sàn trên thị trường tiền ảo? - kraken là gì

30) Phương Tây: Mặc quần áo rách, nhất là quần Jean rách đùi, rách đầu gối, rách gấu quần 𝒱.𝒱… đang là kiểu cọ thịnh hành ở Âu-Mỹ. Quần áo rách giả tạo này rất giá cao vì nhà sản xuất phải thuê người xé mấy đầu gối, gấu quần sao cho nó rách một cách tự nhiên. Phương Đông: Quần áo rách chứng tỏ gia đình nghèo. Mặc quần áo rách là điều xấu hổ vô cùng. Trong văn chương để mô tả một người nghèo khổ, như hành khất ví dụ đều có câu “ăn mặc rách rưới.”. Ngày xưa tại Miền Trung và Miền Bắc, một bà bán rau, bán bún ngoài chợ khi đi ra ngoài cũng mặc áo dài tươm tất. Quần áo tươm tất biểu tỏ tư cách của loài người “Y phục xứng kỳ đức.”

31) Phương Tây: Không coi ai thông minh hơn ai, không coi ai ngu dốt hơn ai. Nếu được huấn luyện, học tập nghiêm chỉnh, toàn bộ đều thông minh. Không được học tập, không được huấn luyện thì ai cũng ngu dốt cả. Do đó tại Mỹ ví dụ, thật lạ lùng và xúc phạm nếu có ai cất tiếng mắng mỏ người khác “Đồ ngu !” Giáo viên/thầy giáo mắng mỏ học viên như vậy sẽ bị khiển trách và có khi bị đuổi việc vì xúc phạm tới học viên và vi phạm thiên chức của nhà giáo. Phương Đông: Tư tưởng rằng mỗi người có số phận, do sinh vào giờ tốt nào đó thì thông minh. Rủi sinh vào giờ xấu nào đó thì ngu dốt và ngu dốt suốt đời. Thành ra người có học một tí thì xem thường người ít học. Trong văn học sử, chúng thấy ngày xưa rất nhiều nhà nho kiêu hãnh vì cái học của mình và khinh bạc người ít học.

32) Phương Tây: Đặc biệt tại Mỹ, cần phải nói về mình, về thành tựu của mình càng nhiều càng tốt để người ta tin tưởng. Ra ứng cử tổng thống thì phải nói “Tôi có đầy đủ khả năng để giải quyết những vấn đề của đất nước. Tôi chính là sự chọn lựa tốt nhất (the right choice) của đồng bào lúc này.” Ra ứng cử tổng thống mà khiêm tốn nói rằng “Tôi tài hèn sức mọn, đồng bào bỏ phiếu cho tôi thì tôi cám ơn.” thì tạp chí sẽ cười ầm lên và nói rằng, “Ông tài hèn sức mọn thế thì ông nên về đuổi gà cho vợ, xin để người khác làm tổng thống!” Phương Đông: Phải thật khiên tốn. Không nên nói về mình mà phải để người khác truyền tụng mình. Ngợi ca mình là hành vi lố bịch nhất theo câu ngạn ngữ “Cái tôi đáng ghét”.

33) Phương Tây: Chủ nghĩa cá nhân là tối thắng. Cái “Tôi” là nhất. Sở thích của tôi là tuyệt đối, gia đình, cha mẹ, làng nước, pháp luật không thể can thiệp. Ví dụ như một bà Mỹ đã nuôi một con khỉ dã nhân (Chimpanzee) để bầu bạn, tắm chung, ngủ chung với nó, khiến nó nổi ghen, tấn công một bà bạn khi bà này đến thăm mà hai người ôm hôn để chào mừng nhau. Trong các trường học Mỹ câu biểu ngữ “I am unique” (Tôi là độc nhất) trang trọng treo khắp nơi để khuyến khích học viên phát triển mọi khả năng của “Cái Tôi”. Phương Đông: Không tiêu diệt, ngăn cấm “Cái Tôi” nhưng “Cái Tôi” thỉnh thoảng phải nhường bước cho giá trị chung của gia đình, cộng đồng, làng nước, không ngoài mục đích tạo sự “hòa thuận” trong xã hội. Các nhà tư tưởng Phương Đông cho rằng “loạn” phát xuất từ “một người” rồi lan ra ngoài xã hội, chứ không khi nào có chuyện “thiên hạ đại loạn” trước. Cũng chính vì vậy mà Phương Đông lấy Tu Thân làm gốc chứ chưa hẳn lấy Pháp Trị làm gốc.

34) Phương Tây: Tình cảm được bộc lộ thả cửa, thỉnh thoảng điên cuồng. Phương Đông: Phải ý nhị, đằm thắm, vừa vừa phai phải theo câu tục ngữ “Thoang thoảng hoa nhài thơm lâu”. Quá cuồng nhiệt có thể bị coi như tâm tính bất bình thường.

35) Phương Tây: Dùng “body language” như nhún vai, nhăn mặt, bĩu môi, lấy tay chỉ vào mặt (khán giả hoặc người hội thoại) là chuyện bình thường. Phương Đông: Nhún vai, bĩu môi, lấy tay chỉ vào mặt người ta 𝒱.𝒱… được xem như khiếm nhã, vô lễ…có thể mang tới ẩu đả.

36) Phương Tây: Nhiều “kịch tính” ví dụ như ở Mỹ, cái gì cũng “Great!” (Ngon, hay, giỏi), “Wonderful!” (tuyệt, tuyệt vời), khen cho vừa lòng người. Phương Đông: Khen không đúng chỗ có khi bị coi là mỉa mai người ta.

37) Phương Tây: Trí não trách nhiệm rất cao. Mình lãnh đạo một quốc gia, cộng đồng, đơn vị, đoàn thể…thành công thì mình hưởng, thất bại mình phải chịu chứ không thể đổ lỗi cho ai. Phương Đông: Hay biện minh, đổ thừa tại Trời, tại số, và cả trăm thứ tại, bị khác. Khó khăn trong việc nhận lãnh trách nhiệm.

38) Phương Tây: Sẵn sàng quên đi quá khứ nhất là quá khứ đau buồn để hướng về tương lai. Phương Đông: Sống với quá khứ, ôm chặt lấy quá khứ.

39) Phương Tây: Không thù dai. Sau khoảng thời gian tòa án đã quyết định, công lý đã sáng tỏ thì dù oan trái thế nào cũng bỏ qua và không còn thù oán nữa. Sau những ngày tranh cử bầm dập, kể cả chơi đòn bẩn, ứng cứ viên tổng thống thất cử đọc diễn văn thừa nhận mình thua và chúc mừng người thắng cử, đồng thời vì quyền lợi của quốc gia, cam phối hợp tác với tân tổng thống. Phương Đông: Thù dai. Thù truyền từ đời này sang đời khác. Còn đối thủ chính trị thì không thể đội trời chung.

40) Phương Tây: Ai làm người nấy chịu. Chuyện nào ra chuyện nấy. Người ta làm hư xe của mình thì tập trung vào chuyện “hư xe” không đem chuyện gia đình người ta ra nói. Phương Đông: Nhất là người Việt Nam mình, con phạm lỗi đem bố mẹ ra chửi. Người ta viết một bài báo không vừa ý mình liền đem đời tư của người ta ra bêu xấu, rồi chụp cho một cái mũ. Chụp mũ đang là chứng bệnh lan tràn ở hải ngoại.

Xem Thêm  Ozon là gì? Chi tiết về Ozon mới nhất 2021 - - ozon là gì

Tạm Kết Luận:

Trong một xã hội ngưng đọng, “bế quan tỏa cảng” thì không có giao lưu văn hóa. Khi đã không có giao lưu văn hóa thì tác động ngoại lai rất ít, do đó không có xung đột văn hóa. Trong một xã hội bị ngoại bang đô hộ, hoặc giao tiếp rộng rãi với toàn cầu như ngày ngày hôm nay, thì thế nào cũng có xung đột văn hóa. Nông thôn ít bị ảnh hương bởi những nền văn hóa ngoại lai. Thành phần sống tại đô thị, thành phần hợp tác hoặc làm ăn buôn bán với người ngoại quốc hoặc được hưởng đặc ân của ngoại bang trong thời kỳ nô lệ, thường nhanh chóng đuổi theo văn hóa mới. Ngày nay thành phần du-học-sinh sẽ là thành phần du nhập văn hóa mới khi trở về quốc gia. Không chỉ vậy, với cuộc cách mạng tin học và truyền thông, Mạng internet sẽ là một phương tiện mang văn hóa mới vào từng ngõ ngách, từng căn nhà, thậm chí ngay cả buồng ngủ của tất cả chúng ta nhanh nhất. Chỉ cần bật máy điện tử lên thì mọi hình ảnh xấu tốt trên toàn toàn cầu sẽ xuất hiện trước mắt và tất nhiên thúc đẩy tới người xem.

Làm theo cái xấu thì rất dễ và rất nhanh, nhưng làm theo cái tốt thì rất khó. Ví dụ một cô gái trú ngụ ở một Tp tại Việt Nam có thể làm theo một kiểu áo cưới, kiểu tóc xanh xanh đỏ đỏ, kiểu áo hở ngực ở Mỹ rất nhanh. Nhưng cô gái này không hiểu được và không biết rằng, thanh niên thiếu nữ sống ở Mỹ muốn vuơn lên phải học tập vất vả, vừa đi học vừa đi làm. Bù đầu với thi cử. Ra trường đi kiếm công việc bở hơi tai… Liệu cô gái ở Việt Nam này có làm theo được những điều đó để phấn đấu vươn lên ngay trong xã hội của mình không?

Làm theo không phải là chuyện xấu. Cho tới năm 1870 Nhật Bản vẫn còn lạc hậu như Trung Hoa, Đại Hàn và Việt Nam, nhờ có trí não học hỏi rồi làm theo mà vươn lên địa vị cường quốc. Nhưng trước khi làm theo hãy tư duy câu tục ngữ ông bà để lại: “Thấy người ta ăn khoai, vác mai đi đào. Thấy người ta ăn mía, vác sào mà nhai.” Điều này có nghĩa là phải chọn lọc trước khi làm theo. Thế nhưng không phải ai cũng có sự chọn lọc. Mà chọn lọc như vậy nào? Nói đến đây thì mẩu truyện lan rộng ra lãnh vực giáo dục.

Sau hết, đây là một đề tài to lớn cần sự đóng góp của nhiều giới có quan tâm. Tất cả chúng ta nên nhớ rằng, khác biệt văn hóa mang tới xung đột văn hóa, xung đột văn hóa mang tới chia rẽ, ngay trong nhà cũng mất hạnh phúc. Nếu khác biệt văn hóa có nguồn gốc tôn giáo có thể mang tới đảo chính. Hiện tại tại các quốc gia Hồi Giáo, hay tại các quốc gia Ky Tô Giáo có người Hồi Giáo sinh sống, đang có những xung đột văn hóa mà những giá trị văn hóa này phát xuất từ những tín điều. Cái khó của một cộng đồng là làm thế nào du nhập cái mới để quốc gia tiến lên mà không mất bản sắc. Xã hội nào cũng phải tiến lên nhưng cái nào tốt? Cái nào xấu? Cái nào độc hại? Cái nào nên làm theo… là cả một vấn đề nhức đầu trong hoàn cảnh toàn thị trường quốc tế hóa như ngày nay.

Ş.Ƭ

Tags: ,

Tags:


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài văn hóa phương đông và phương tây

Sự khác biệt giữa phương Đông và phương Tây – Phần 2 – AppStoreVn

alt

 • Tác giả: AppStoreVn
 • Ngày đăng: 2014-06-30
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 3470 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Xem phần 1 tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=zw-e_TZd7Nw

  Clip được tổng hợp từ các thông tin trên Mạng internet,video chỉ mang tính chất tham khảo
  Phương Đông ở đây đa phần muốn nói đến Việt Nam 😉
  Mong các bạn phản hồi !!! Thanks
  ========================================
  Subcribe channel youtube AppStoreVn để xem nhiều video hay khác: http://goo.gl/UEez2O

  ========================================

  Xem thêm các video tại đây: http://goo.gl/9r5mqM

  Official Website:
  http://appstore.vn

  Fanpage Fb iOS: http://goo.gl/lsrk4A
  Fanpage Fb Android: http://goo.gl/7voD6H

  AppStore.vn – Cư dân mạng xã hội trực tuyến
  Nơi chia sẻ, trao đổi, tư vấn những nội dung số phù phù hợp với smartphone của các bạn!

  ———————————————————-
  su khac biet giua phuong dong va phuong tay
  khac biet phuong dong phuong tay

So Sánh Văn Hóa Ẩm Thực Phương Đông Và Phương Tây – Những Khác Biệt Không Phải Ai Cũng Biết

 • Tác giả: www.hoteljob.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1042 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong lúc người phương Tây dùng dao-nĩa-thìa để ăn thì người phương Đông lại dùng đũa; nếu phương Tây chuộng thịt trong bữa ăn chính thì phương Đông lại không thể thiếu cơm;… Tuy nhiên, dù là văn hóa ẩm thực của quốc gia nào, thì cả người phương Đông và phương Tây đều có xu thế chung, này là quây quần bên gia đình và người thân.

Sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

 • Tác giả: soha.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2862 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bằng cách trổ tài rất đơn giản nhưng 20 bức ảnh dưới đây cho phép tất cả chúng ta nhìn ra ngay sự khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây.

40 điều khác biệt giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

 • Tác giả: ngotoc.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8101 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Do hoàn cảnh địa lý, kinh tế, văn minh, triết lý và tác động tôn giáo khác nhau, mỗi xã hội có một nền văn hóa khác nhau. Một nền văn hóa có thể thích hợp cho…

Sự khác biệt trong văn hóa Đông – Tây và những tư duy so với việc phát triển văn hóa Việt Nam hiện tại

 • Tác giả: dangbo.hcmute.edu.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4860 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây?

 • Tác giả: giaingo.info
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 7240 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Phương Đông và phương Tây có sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về sự khác biệt này nhé!

Những khác biệt thú vị giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

 • Tác giả: bestie.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 6907 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ảnh đồ họa ‘Đông Tây gặp mặt’ (East Meets West) của Yang Liu đề cập đến khác biệt muôn thuở giữa phương Đông và phương Tây dưới hướng nhìn khôi hài và chiêm nghiệm

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law