4. Tết Đoan Ngọ cúng gì? Ngày mùng 5 tháng 5 cúng gì?4.1. Cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?4.2. Cúng Tết Đoan Ngọ vào khi nào?

Tết Đoan Ngọ 2020 là một trong những dịp lễ tết trọng yếu theo truyền thống & văn hóa phương Đông nói chung & đời sống tin ngưỡng của loài người Viet Nam nói riêng. Các bạn trẻ có thể chưa biết Ý nghĩa Tết Đoan Ngọ là gì hay ngày mùng 5 tháng 5 là ngày gì, tết đoan ngọ ăn gì hay tết đoan ngọ cúng gì

Bởi nhiều lý do khác nhau ví dụ như không được cha mẹ hướng dẫn, không được ông ba giải nghĩa hay không chịu đọc ebook đọc qua. Chính vì vậy, trong nội dung này chuyên đề Cẩm Nang Gia Đình sẽ tiết lộ ý nghĩa tết Đoan Ngọ là gì & các thông tin cụ thể về cách cúng mùng 5 tháng 5.Bạn đang xem: Mùng 5 tháng 5 là ngày gì

Tết Đoan Ngọ là gì?

Tết Đoan Ngọ hay nói một cách khác là Tết Đoan Dương – ngày tết truyền thống tại một số nước Đông Nam Á trong đó có Viet Nam. Khi được “chuyển thể” nó cũng có những cái tên khác nhau như Tết chiết côn trùng, Ngày giết côn trùng, Tết mùng 5 tháng 5… những thông tin dưới đây giúp lý giải thắc mắc Tết Đoan Ngọ là gì đang được nhiều người quan tâm hiện tại.

Bạn đang xem: Mùng 5/5 là ngày gì


Ngày tết đoan ngọ cúng gì? tết đoan ngọ ăn gì? Cách cúng mùng 5 tháng 5

Ngày tết đoan ngọ cúng gì? tết đoan ngọ ăn gì? Cách cúng mùng 5 tháng 5

Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm. Đây là một ngày Tết truyền thống dựa vào văn hóa – tín ngưỡng dân gian Phương Đông nhằm đánh dấu một công đoạn mới mở màn cho những điều tốt đẹp, cầu cho mùa màng bội thu, sinh nhai thuận tiện. Trong ngày Tết Đoan Ngọ người ta thường có những tục lệ khác nhau như: Tục chiết côn trùng, Tục nhuộm móng chân – móng tay, Tục tắm nước lá mùi, Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ…

Tại mỗi nước khác nhau những tục lệ & nghi thức cho ngàyTết Đoan Ngọlại khác nhau. Ở Đông Á có Viet Nam, Triều Tiên & Trung Quốc ngày Tết này được bảo tồn & chân trọng giữ lại. Để độc giả dễ ghi nhớ Tết Đoan Ngọ là gì chúng tôi sẽ tóm lược lại những ý chính nêu trên.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Vũ trụ rộng bao nhiêu? Những sự thật thú vị về vũ trụ bao la | kham pha vu tru bao la - Xác minh

Nguồn gốc sự tích tết Đoan Ngọ ngày mùng 5 tháng 5 tại Viet Nam

Theo sự tích truyền miệng, thì vào một vụ mùa lọ sau tết nguyên đán, nông dân cả nước Việt vui mừng vì năm nay trời thương có thời tiết đẹp & vui mừng trúng vụ mùa lớn. Không những thế, khi vào đầu hè tức mùng 5 tháng 5 thì bị côn trùng hoành hành, chúng ăn hết mùa vụ của nông dân; khiến cho các nông sản sắp thu hoạch đứng trước rủi ro bị mất trắng.

Nhà vua mới truyền chiếu chỉ tìm cách diệt côn trùng, thì ở một làng kia có một ông lão đến & tự xưng là Đôi Truân (dịch từ tiếng Hán sang), bảo rằng có thể diệt được côn trùng giúp nông dân giữ được nông sản. Ông bảo dân làng để cúng tết đoan ngọ, cúng mùng 5 tháng 5 thì phải chuẩn bị các lễ vật như: Hoa Quả, Rượu Nếp, Bánh Tro, mỗi nhà phải tự lập một dàn cúng tết Đoan Ngọ đúng vào giờ Ngọ. Sau đó kéo ra đồng, không hẹn mà tới toàn bộ dân làng cùng kéo ra đồng; mọi người thi nhau bắt côn trùng & từ đó nạn dịch côn trùng đã bị tiêu diệt.

Chính vì vậy để tỏ lòng tri ân, hàng năm cứ đến ngày mùng 5 tháng 5 dân làng cả nước tổ chức lễ tết Đoan Ngọ. & mọi người đặt tên ngày đó là “tết Đoan Ngọ – Tết Diệt Sâu bọ – hay ngày mùng 5 tháng 5..” Đây chính là sự tích tết Đoan Ngọ tại Viet Nam, nhiều ý kiến nghĩ rằng nguồn gốc tết Đoan Ngọ xuất phát từ Trung Quốc; nhưng xét theo cục diện lịch sử thì Trung quốc cũng chỉ phỏng đoán ngày tết Đoan Ngọ chứ cũng không chuẩn xác. Cho nên, đây là một ý kiến lỗi lầm khi nói nguồn gốc tết Đoan Ngọ của Viet Nam xuất phát từ Trung quốc.

Ý nghĩa tết Đoan Ngọ Viet Nam

Ý nghĩa của tết Đoan Ngọ tại Viet Nam như sau:

– Tết Đoan Ngọ còn tồn tại cái tên là Tết Đoan Dương.

– Tết đoan ngọ là ngày nào & ngày 5/5 là ngày gì? Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.

Xem Thêm  [Miễn Phí] Photoshop Online – Chỉnh sửa ảnh, ghép ảnh online | tai chinh sua hinh anh photoshop - Xác minh

– Là ngày Tết truyền thống dựa vào:

+ Văn hóa của người Viet Nam

+ Tín ngưỡng dân gian.

– Tết Đoan Ngọ có ý nghĩa đánh dấu một công đoạn mới:.

+ Mùa màng bội thu, tiêu diệt côn trùng hại mùa màng.

+ Công việc thuận tiện.

– Tết Đoan Ngọ có các tục lệ như:

+ Tục chiết côn trùng

+ Tục nhuộm móng chân – móng tay

+ Tục tắm nước lá mùi

+ Tục khảo cây lấy quả

+ Tục hái thuốc vào giờ Ngọ…

Ngày Tết Đoan Ngọ cũng được nhiều người gọi với những tên gọi bình dân hơn hẳn như ngày chiết côn trùng ví dụ, độc giả quan tâm nên đọc qua nội dungngày chiết côn trùng là gìmà chúng tôi thực hiện trước đây.

Trong ngày Tết Đoan ngọ tất cả chúng ta không những có một tục duy nhất làtục giết sâu bọmà còn tồn tại các tục khác như: Tục khảo cây lấy quả, Tục hái thuốc vào giờ Ngọ, Tục treo ngãi cứu để trừ tà, Tục đi siêu, Tục nhuộm móng chân móng tay, Tục đeo bùa tui bùa túi, Tục tắm nước lá mùi… & hàng chục hoạt động tín ngưỡng tâm linh khác như ăn gì, hội họp như vậy nào & các buổi trong ngày, đi hái thuốc, con rể “sêu” cha mẹ vợ, học trò lễ tết thầy…

*
Tìm tòi mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Ý nghĩa tết đoan ngọ là gì? hay mùng 5 tháng 5 là tết gì

Tết Đoan Ngọ cúng gì? Ngày mùng 5 tháng 5 cúng gì?

Cúng mùng 5 tháng 5 gồm những gì?

Tìm tòi mùng 5 tháng 5 là ngày gì? Ý nghĩa tết đoan ngọ là gì? hay mùng 5 tháng 5 là tết gì

– Hương, hoa, vàng mã

– Nước, rượu nếp

– Các loại hoa quả

– Bánh tro, bánh ú, cơm rượu nếp

– Xôi, chè

Cúng Tết Đoan Ngọ vào khi nào?

Khi kể tới việc đặt tên tất cả chúng ta đều nhận ra đây là một từ ghép Hán – Việt trong đó Đoan có nghĩa là mở màn, Ngọ chỉ thời gian rõ ràng và cụ thể là khoảng thời gian từ 11 giờ sáng tới 1 giờ chiều. Do đó, thời gian cách cúng mùng 5 tháng năm, cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn đặc biệt là từ 11 giờ đến 13 giờ.

Xem Thêm  [Update] Mỹ Nhân Vẽ Tranh Vẽ Mỹ Nhân Cổ Trang Trung Quốc, Tranh Vẽ Cổ Trang Trung Quốc | mỹ nhân cổ trang tranh vẽ - Xác minh

Bài cúng mùng 5 tháng 5 theo Văn khấn tết Đoan Ngọ gia truyền Viet Nam

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

– Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương.

Tham khảo thêm: Làm Sale Bất Động Sản Để Thành Công Phải Có “Tâm” & Có “Tầm”

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành hoàng, ngài Bản xứ Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Tiên tổ, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố, mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ)

Tín chủ chúng con là: …

Ngụ tại: …

Lúc này là ngày mồng 5/5 âm lịch, nhằm ngày Tết Đoan Ngọ, chúng con sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, hoa đăng, trà quả dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản cảnh Thành hoàng, Chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long mạch, Tài thần, cúi xin các Ngài giáng lâm trước án chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ …, cúi xin các vị thương xót con cái chứng giám tâm thành thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ tận nhà này, đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, độ cho chúng con thân cung khang thái, bản mệnh bình an. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng bình an hưng vượng.

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Nam mô A di Đà Phật!

Trên đây là một số thông tin lý giải cho thắc mắc ý nghĩa Tết Đoan Ngọ là gì mà nhiều độc giả đang khúc mắc. Khi cần thêm các thông tin hay mong muốn thấu hiểu hơn về sự tích tết Đoan Ngọ Viet Nam thì các bạn có thể gửi thắc mắc theo địa chỉ Tin nhắn hộp thư online trong phần “Gửi câu hỏi” của website Gia Đình Là Vô Giá để được suport. Cám ơn bạn đã đọc qua nội dung này.

By ads_law

Trả lời