Khi mà căng não với Trung Quốc & Nga leo thang thì cụ thể là đại chiến hải quân hạm đối hạm đang trở lại. & cùng với nó là nhu cầu tấn công & đánh đắm tàu địch.

Một thế hệ hoả tiễn chống hạm mới đang lấp ló ở chân mây. Tàng hình, siêu âm & tự hoạt, các hoả tiễn này có khả năng rất mạnh trong tránh né phòng vệ & săn tìm các hạm tàu đơn lẻ. Dưới đây là một số loại hoả tiễn chống hạm thú vị, cả những loại đã triển khai & đang được tiến triển.

Brahmos

Đưa tên ghép của các dòng sông Brahmaputra của Ấn Độ & Moskva của Nga, hoả tiễn chống hạm Brahmos là chương trình cộng tác Nga-Ấn. Được tiến triển trong suốt những năm 1990 & đầu những năm 2000, Brahmos là một trong vài loại hoả tiễn chống hạm được chế tác trong thời gian này. Hiện tại, hoả tiễn này được trang bị cho quân đội Ấn Độ.

BrahMos

Brahmos là hoả tiễn chống hạm cất cánh thấp có vận tốc cao nhất toàn cầu. Hoả tiễn có 2 tầng: tầng 1 là một động cơ khởi tốc hoả tiễn nhiên liệu rắn dùng để mang Brahmos lên vận tốc siêu âm; tầng 2 là một động cơ phản lực không khí dòng thẳng nhiên liệu lỏng mang hoả tiễn lên vận tốc 2,8M.

Hoả tiễn cất cánh thấp ở độ cao 10 m trên mặt sóng chính vì vậy nó được xem như là một hoả tiễn cất cánh bám mặt biển. BrahMos có tầm khoảng 290 km.
Hoả tiễn cực kỳ vạn năng, có thể trang bị cho tàu mặt nước, các nhà cung cấp hoả tiễn bãi biển & máy cất cánh như Su-30MKI của Không quân Ấn Độ. Biến thể phóng từ máy cất cánh có tầm bắn xa hơn là 500 km. Biến thể trang bị cho tàu ngầm đang được suy xét, nhưng chưa tiến triển xong vì thiếu sự quan tâm.

Brahmos có uy lực chiến tranh rất mạnh: biến thể phóng từ mặt đất & tàu nổi được trang bị phần chiến tranh nặng 200 kg, còn biến thể phóng từ máy cất cánh đưa phần chiến tranh 300 kg. Kể cả khi không có phần chiến tranh, với vận tốc 2,8M, Brahmos có thể hướng một động năng rất lớn vào mục tiêu của nó.

Brahmos sử dụng vận tốc cao, kiến trúc tàng hình & khả năng cất cánh bám mặt biển để né tránh phòng không địch. Vận tốc cảu hoả tiễn là 2,8M, tức là 952 m/s. Giả thiết radar của bên phòng vệ được sắp đặt ở độ cao 20 m, Brahmos sẽ bị phát hiện ở tầm 27 km. Như thế, bên phòng vệ chỉ có 28 giây để bám, chiếu xạ & bắn hạ Brahmos trước khi nó đâm vào tàu.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 2 Phóng thử BrahMos từ tàu khu trục INS Kolkata, ngày 14/2/2015 (Indiatoday)

LRASM

Hải quân Mỹ cần một loại hoả tiễn chống hạm mới. Hoả tiễn Harpoon hiện tại được mang vào trang bị từ năm 1977. Là một trong những hoả tiễn chống hạm tốt nhất đại chiến lạnh, Harpoon đã quá cũ, trở thành một hoả tiễn tầm thường, không có khả năng tích hợp các tiến bộ công nghệ tiên tiến nhất.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 3 LRASM

Hoả tiễn chống hạm tầm xa LRASM (Long-Range Anti-Ship Missile) còn đang là ứng viên bậc nhất để thay thế Harpoon. LRASM là một biến thể của hoả tiễn quãng đường JASSM-ER của Không quân Mỹ (USAF) & chia xẻ nhiều nét kiến trúc của hoả tiễn này.

Xem Thêm  Vật lý 8 Bài 9: Áp suất khí quyển (2021) ⭐️ Wiki ADS ⭐️

Do Lockheed Martin chế tác, JASSM-ER là hoả tiễn tàng hình & có khả năng chống nhiễu, có tầm bắn 500 dặm. JASSM-ER được kiến trúc để độc lập phát hiện & tấn công mục tiêu dựa vào dữ liệu được tải lên. Hoả tiễn có thể phóng đi một phần chiến tranh dạng xuyên nặng 1.000 bảng vào mục tiêu với độ đúng đắn 3 m & có thể trang bị cho phần đông các máy cất cánh tiến công của USAF.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 4 Hình ảnh giả thiết hoả tiễn chống hạm tầm xa siêu âm LRASM-B

LRASM có cách tiếp cận khác với các hoả tiễn như Brahmos. Thay vì tạo nên vận tốc cao nhiều Mach để khiến cho hoả tiễn có khả năng sống còn đang cao hơn trước các vũ khí phòng vệ, LRASM dưới âm sử dụng khả năng tàng hình & tự hoạt ra quyết định để né tránh phòng không hạm tàu đối phương. LRASM sẽ tự nhận dạng các mục tiêu giá trị cao & tự dẫn vào chúng.

LRASM sẽ có tầm tương đương JASSM-ER. Đối với tầm bắn 67 dặm của các hoả tiễn Harpoon hiện tại, tầm bắn khoảng 500 dặm của LRASM sẽ giúp tăng mạnh tầm tác chiến của các máy cất cánh & tàu chiến của Hải quân Mỹ.

Khác với Harpoon, LRASM thích hợp cả với các ống phóng của hệ thống phỏng thẳng đứng Mk. 41 trên các tàu tuần dương lớp Ticonderoga & tàu khu trục lớp Arleigh Burke, lẫn các giếng của hệ thống Mk. 57 trên các siêu khu trục tối tân lớp Zumwalt.

Điều đó sẽ cho phép các tàu chiến đơn lẻ đưa được số lượng hoả tiễn chống hạm nhiều chưa từng có mặc dầu điều đó sẽ tác động đến số lượng của các hoả tiễn khác như hoả tiễn hạm đối không SM-6 & rocket chống ngầm ASROC trong toàn thể kho vũ khí của tàu.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 5 LRASM

Klub (biến thể chống hạm 3M-54E1)

Là một loại hoả tiễn chống hạm đang được biên chế cho Hải quân Nga, Klub thực ra là một họ hoả tiễn sử dụng chung một khung thân. Đây là hệ thống vũ khí vạn năng với các biến thể dùng cho các bổ phận chống hạm (3M-54E1), tấn công mặt đất & chống ngầm. Klub đã được xuất khẩu sang Algeria, Trung Quốc & Ấn Độ.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 6 3M-54E1

Klub hiện có 4 biến thể là S, N, M & K. Klub-S được kiến trúc để phóng từ ống phóng lôi 533 mm vốn dĩ là cỡ tiêu chí cho tàu ngầm trên toàn thị trường quốc tế. Klub-N được kiến trúc để phóng từ tàu nổi, Klub-M phóng từ mặt đất & Klub-K bắn từ container tàu biển ngụy trang.

Klub có động cơ tầng 1 dùng nhiên liệu rắn, dùng để mang hoả tiễn rời bệ phóng & đạt độ cao quãng đường. Sau thời điểm tầng 1 dừng hoạt động, động cơ turbine phản lực quãng đường khởi đầu hoạt động. Biến thể cuối cùng dùng để chống hạm là 3M-54E1 được dẫn theo mục tiêu bằng một đầu tìm radar chủ động, hệ thống vệ tinh định vị GLONASS & các hệ thống dẫn đường tích hợp bên trong. Phần chiến tranh của 3M-54E1 có trọng lượng 881 bảng (400 kg).

Xem Thêm  Đài thiên văn Nha Trang - Địa điểm lý tưởng để khám phá vũ trụ và bầu trời

Là hoả tiễn quãng đường, 3M-54E1 thường cất cánh ở vận tốc 0,8M & độ cao 10-15 m. Ở một số biến thể, ở công đoạn cất cánh cuối đến mục tiêu, hoả tiễn tăng tốc lên vận tốc siêu âm cao 2,9M, qua đó làm giảm thời gian phản ứng ứng phó của các phương tiện phòng không đối phương.

Hoả tiễn 3M-54E1 có tầm bắn tối đa 300 km (hay 186 dặm), bỗng nhiên trùng hợp với tầm bắn tối đa cho phép so với hoả tiễn quãng đường theo cơ chế làm chủ công nghệ hoả tiễn MTCR. MTCR là hiệp ước cấm thông dụng công nghệ hoả tiễn, quy định giới hạn tầm bắn của các hoả tiễn có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân mà Nga là một bên gia nhập ký kết.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 7 Hệ thống hoả tiễn Club-N dùng để trang bị cho tàu nổi (concern-agat.ru)

Morinformsystem-Agat, hãng sản xuất hoả tiễn, vào năm 2010 đã gây ra cú sốc khi cảnh báo việc chế tác biến thể Klub-K sắp đặt trong container tàu biển tiêu chí 40 ft. Mỗi bệ phóng lắp 4 hoả tiễn được sắp đặt trong container có thể chở bằng tàu thủy, tàu hỏa hay xe tải.

Các nhà cung cấp Klub-K cũng chẳng thể giải thích thấu đáo việc các lực lượng quân đội hợp pháp phải ngụy trang hệ thống hoả tiễn thành container chở hàng, một sản phẩm của thương mại toàn thế giới, làm gì. Bệ phóng này đã gây ra lo lắng rằng, các nước như Iran (nước quả thực đã quan tâm đến hệ thống này) hay bầy khủng bố có thể lợi dụng để ẩn giấu vận tải hoả tiễn ngang nhiên trước mắt mọi người.

XASM-3

Học thuyết quân sự đưa tính phòng vệ thuần túy của Nhật Bản đòi hỏi các hạm tàu, máy cất cánh & các nhà cung cấp phòng vệ bãi biển chỉ được trang bị các hoả tiễn chống hạm cỡ nhỏ. Nhật đã kiến trúc & sản xuất 2 thế hệ hoả tiễn chống hạm thỏa mãn yêu cầu đó, nhưng thế hệ 3 chắc chắ sẽ khác xa các kiến trúc cũ.

XASM-3 là hoả tiễn chống hạm đang được cộng tác tiến triển bởi Viện Tìm hiểu & tiến triển kỹ thuật (Technical Research and Development Institute) của chính phủ Nhật & hãng Mitsubishi Heavy Industries (MHI). Mặc dầu, lúc này người ta biết khá ít về hoả tiễn này, nếu được mang vào sản xuất, XASM-3 sẽ là bước tiến lớn đối với năng lực hiện có của Lực lượng Phòng thủ Nhật.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 8 XASM-3

XASM-3 sẽ là hoả tiễn siêu vượt âm, trag bị 1 động cơ hoả tiễn nhiên liệu rắn tích hợp với một động cơ phản lực dòng thẳng & cất cánh với vận tốc đến 5M. Hoả tiễn được kiến trúc theo công nghệ tàng hình. Giống như hoả tiễn Brahmos, XASM-3 sẽ sử dụng vận tốc để giảm bớt thời gian phản ứng & đánh chặn của địch. Sử dụng các tham số chiến tranh như Brahmos, XASM-3 sẽ chỉ giành riêng cho bên phòng vệ 15 giây phản ứng.

XASM-3 có cả đầu tự dẫn chủ động & đầu tự dẫn bị động tích hợp. Hoả tiễn nặng 860 kg (1.900 bảng), nhưng kích thước phần chiến tranh hiện chưa rõ. Dự tính, hoả tiễn sẽ có tầm bắn gần 200 km (hơn 120 dặm).

Xem Thêm  MẶT TRĂNG MÁU là gì? TRĂNG HUYẾT là điềm báo ngày tận thế?

Hoả tiễn sẽ được trang bị cho tiêm kích nội địa F-2 của Nhật Bản. Các phương tiện đưa khác có thể là máy cất cánh tuần biển P-1 của hãng Kawasaki & các tiêm kích F-35A mà Nhật mua của Mỹ. XASM-3 nhiều khả năng sẽ chẳng thể lắp trong các khoang vũ khí bên trong của F-35 nên sẽ phải treo bên ngoài, khiến cho F-35 dễ bị phát hiện hơn.

XASM-3 khởi đầu được tiến triển vào năm 2002 & dự định sẽ giải quyết vào năm 2016, chậm mất 6 năm. Lúc đó, MHI sẽ phải quyết định có mang hoả tiễn vào sản xuất loạt không. Nếu XASM-3 được mang vào sản xuất, có khả năng hoả tiễn này sẽ được phép xuất khẩu cho các nước thân hữu.

NSM

Là hoả tiễn chống hạm mới do trung tâm tư vấn du học Kongsberg của Na Uy kiến trúc, NSM (Naval Strike Missile – hoả tiễn tấn công hải quân) được trung tâm tư vấn du học marketing là “tên lửa chống hạm thế hệ 5” trước nhất trên toàn cầu.

NSM sử dụng một động cơ hoả tiễn khởi tốc để tăng tốc, sau đó nó chuyển sang dùng động cơ turbine phản lực. NSM là hoả tiễn cất cánh bám mặt biển ở độ cao dưới 10 m trên mặt sóng. Vận tốc hoả tiễn chưa được thiết lộ, song nhiều khả năng là dưới âm cao.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 9 NSM

Kongsberg gọi NSM là hoả tiễn “hoàn toàn thụ động”, có nghĩa là nó không sử dụng các sensor chủ động để bám mục tiêu. NSM không phát sóng hồng ngoại hay radar để tàu địch có thể phát hiệ ra. Có trọng lượng 410 kg, NSM bé hơn các hoả tiễn khác trong mục lục 5 loại hoả tiễn chống hạm này. Hoả tiễn có tầm bắn 185 km & đưa phần chiếu đấu 125 kg.

NSM hiện được trang bị cho các tàu hoả tiễn lớp Skjold & các tàu khu trục lớp Fritjof Nansen của Hải quân Nauy. NSM còn được quân đội Ba Lan sử dụng trong lực lượng pháo bãi biển.

Tháng 10/2014, Hải quân Mỹ đã thực nghiệm một hoả tiễn NSM phóng từ tàu chiến nước nông USS Coronado. Vụ thử thành công, hoả tiễn bắn trúng trực tiếp một mục tiêu mô phỏng. Vụ thử đó là một phần của Chương trình thực nghiệm so sánh vũ khí nước ngoài (Foreign Competitive Testing Program) của Hải quân Mỹ & không nhất thiết có nghĩa là Hải quân Mỹ sẽ sắm sửa NSM.

5 tên lửa chống hạm khủng khiếp nhất mọi thời đại ảnh 10 Hoả tiễn NSM bắn trúng tàu đổ bộ-chở dầu USS Ogden (LPD 5) lớp Newport đã bị loại bỏ của Mỹ (janes.com)

Một biến thể của NSM là JSM (Joint Strike Missile – hoả tiễn tấn công liên quân) đang được tiến triển. JSM sẽ có khả năng làm bổ phận tấn công không đối đất & chống hạm & sẽ vừa để sắp đặt trong các hoang vũ khí bên trong của tiêm kích tiến công liên quân F-35 JSF. Nó cũng có thể phóng từ ống phóng lôi tiêu chí 533 mm của tàu ngầm. Theo kế sách, JSM sẽ được mang vào sử dụng vào năm 2023.

Theo VND

By ads_law

Trả lời