8 Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời Là Gì, Thứ Tự Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời

0
42

Hệ Mặt trời có 8 hay 9 hành tinh là nghi vấn mà đến tận hiện thời vẫn có không ít người khúc mắc. Vậy đó là những hành tinh nào & thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt trời như vậy nào? Để có được giải đáp cho những nghi vấn này, hãy cùng chúng tôi tìm tòi vũ trụ thông qua những chia sẻ sau đây.

You watching: 8 hành tinh trong hệ mặt trời

Vũ Trụ là gì? 

Vũ Trụ chính là một không gian bất tận ẩn chứa các thiên hà. Trong số đó, mỗi thiên hà lại là một tập hợp của rất nhiều các thiên thể như các người nổi tiếng, vệ tinh (mặt trăng), sao băng, hành tinh, sao chổi,… cùng với bức xạ điện từ, khí, bụi. 

*

Vũ trụ bát ngát mênh mang

Vũ trụ mà hiện tại tất cả chúng ta xem xét được có khoảng 10 tỷ thiên hà. Chúng được mở rộng từ vụ nổ Bigbang khoảng 13 tỷ năm ngoái & giờ đây chưa xác nhận được kích cỡ. Trong thời điểm giờ đây, vũ trụ xem xét được có đường kính khoảng 28.5 tỷ parsec (tương đương 93 tỷ năm ánh sáng).Thiên hà chứa Mặt trời cùng với các hành tinh của nó tạo ra các Dải Ngân Hà.

||Bạn có biết: Năm ánh sáng là gì? 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Lý thuyết về sự tạo dựng & tiến hóa của Vũ trụ được chấp nhận rộng rãi nhất chính là Bigbang. Vụ nổ từ 13 tỷ năm về trước đã tạo nên không gian & thời gian cũng như một lượng năng lượng cố định.

Hệ Mặt trời là gì?

Tất cả chúng ta hẳn đã không còn xa lạ gì với tên gọi Hệ Mặt trời nữa đúng không. Ngoài ra, không phải ai cũng biết tường tận về chúng. Hệ Mặt trời hay còn được biết tới với cái tên Thái Dương Hệ có tên tiếng anh là Solar System.

*

Hệ mặt trời có 8 hành tinh

Từ những thông tin trên thì Hệ Mặt trời nằm trong vũ trụ. Thực chất đó là một hành tinh mà tại đó Mặt trời ở địa điểm trọng điểm. Các thiên thể xoay quang nằm trong phạm vi lực cuốn hút của Hệ Mặt trời. Toàn bộ chúng được tạo dựng từ cách đây khoảng 4.6 tỷ năm bởi sự suy sụp của một đám mây phân tử đồ sộ.

XEM THÊM  Hành Trình Kalibr: Tin tức Hành Trình Kalibr 2021 mới nhất

Vậy bạn có thắc mắt bên ngoài hệ mặt trời có gì? Tìm tòi tỉ mỉ tại nội dung: ngoài hệ mặt trời

Thứ tự các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Thái Dương Hệ có 8 hành tinh, những hành tinh này lấy Mặt trời là trọng điểm & xếp lần lượt theo thứ tự như sau:

Hành tinh thứ 1 trong Hệ Mặt trời – Sao Thủy (Mercury)

*

Sao Thủy

Đây là hành tinh gần Mặt trời nhất & cũng là nhỏ nhất với đường kính chỉ khoảng 4874km. Mercury chỉ to hơn một tí đối với mặt trăng của Trái đất. Do vậy mà hành tinh này chỉ mất 88 ngày để quay quanh Mặt trời. Vì quá gần Mặt trời thành ra sao Thủy có sự biến đổi đáng kể về nhiệt độ giữa ngày & đêm. Nhiệt độ ban ngày của Mercury có lẽ lên tới 450 độ C. Còn ban tối lại có lẽ xuống tới âm 180 độ C.

Bầu khí quyển của sao Thủy rất mỏng gồm có oxy, natri, hydro, kali & heli. Chúng chẳng thể phá vỡ các thiên thạch đang cất cánh tới thành ra mặt phẳng có rất nhiều các vết rỗng.

Hành tinh thứ 2 trong Hệ Mặt trời – Sao Kim (Venus)

Kích cỡ của sao Kim gần giống với Trái đất thành ra chúng thường được gọi là hành tinh chị em hoặc hành tinh sinh đôi với Trái đất. 

*

Sao Kim

Hình ảnh radar cho thấy mặt phẳng của sao Kim có nhiều núi & núi lửa. Khí quyển dày & rất độc hại với các đám mây axit sunfuric. Đây là hành tinh nóng nhất trong Thái Dương hệ khi nhiệt độ bình quân trên mặt phẳng là trên 465 độ C. 

Điểm nổi bật lớn nhất của hành tinh thứ 2 này chính là chúng quay chậm từ đông sang tây. Đây là hướng trái lại của chủ yếu các hành tinh khác.

Hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt trời – Trái đất (Earth)

 

*

Trái Đất

Trái Đất có 2/3 hành tinh được biển khơi bao phủ. Được biết tới là nơi duy nhất có chứa sự sống. Bầu khí quyển chính vì như thế mà rất giàu nitơ & oxy. Trái Đất quay quanh trục của mình với vận tốc 467m/s & hơn 1600km/h tại đường xích đạo.

Quỹ đạo của Trái đất là 365,24 ngày. Một ngày có 23h56′. Đường kính của hành tinh thứ 3 khoảng 12760km.

Hành tinh thứ 4 trong Hệ Mặt trời – Mars (sao Hỏa)

 

*

Sao Hỏa

Đây là một hành tinh có khá nhiều điểm tương đồng với Trái đất. Mặt phẳng của Mars có nhiều núi, đá, có thung lũng, các hẻm núi,… Ngoài ra chúng khá nhiều bụi, giống như một sa mạc vậy. Bụi này được tạo ra từ oxit sắt nên khiến cho hành tinh này đưa màu đỏ đặc trưng.

Những tìm hiểu khoa học đã nêu ra rằng, hàng tỷ năm ngoái sao Hỏa là một hành tinh ẩm ướt hơn hiện tại rất nhiều. Trong tháng 7/2018, các nhà khoa học đã bật mý rằng họ đã tìm được chứng cớ về việc có một hồ chất lỏng dưới mặt phẳng sao Hỏa. 

XEM THÊM  Lột mụn đầu đen có tốt không? Có nên lột mụn đầu đen không?

Đường kính của hành tinh này khoảng 6787km với quỹ đạo là 687 ngày Trái đất.

Hành tinh thứ 5 trong Hệ Mặt trời – Jupiter (sao Mộc)

 

*

Sao Mộc

Sao Mộc chính là một toàn cầu khí đồ sộ. Đây là hành tinh lớn nhất trong Thái Dương hệ của tất cả chúng ta. Chúng nặng gấp đôi đối với tổng khối lượng các hành tinh khác. Dấu hiệu của hành tinh này chính là mặt phẳng có nhiều đám mây xoáy với các màu khác nhau. Lý do là do các loại khí vi lượng khác nhau gây nên. 

Thú vị hơn cả chính là trên sao Mộc có một cơn lốc tên tiếng anh là Great Red Spot (Đốm Đỏ Lớn). Nó là một cơn lốc đồ sộ khi di chuyển với vận tốc 400 dặm/h trong 150 năm qua. Cơn lốc lớn đến mức tất cả chúng ta có lẽ chứng kiến từ Trái đất thông qua kính viễn vọng.

Đường kính của sao Mộc lên tới 139822 km với quỹ đạo lên tới 11,9 năm Trái đất.

Hành tinh thứ 6 trong Hệ Mặt trời – Saturn (sao Thổ)

 

*

Sao Thổ

Sao Thổ Với đường kính lên tới 120500km, quỹ đạo là 29.5 năm Trái đất, sao Thổ là người nổi tiếng lớn thứ 2 trong Thái Dương hệ sau Mộc tinh. Hành tinh này được biết tới nhiều nhờ vào các vành đai của nó. Chính các vành đai tròn khiến cho Galilei lần trước tiên tìm hiểu về sao Thổ đã lầm tưởng rằng chúng có một hành tinh & 2 mặt trăng lớn ở hai bên.

Những vành đai của sao Thổ được cho là làm từ băng & đá. Ngoài ra họ vẫn chưa chắc nịch rằng chúng được hành thành như vậy nào. Sao Thổ là hành tinh khí với rất nhiều heli & hydro.

Hành tinh thứ 7 trong Hệ Mặt trời – Uranus (sao Thiên Vương)

 

*

Sao Thiên Vương

Sao Thiên Vương là một hành tinh khá kỳ dị với những đám mây được tạo ra từ hydrogen sulfide cùng một số chất khác khiến chúng có mùi như trứng thối.

See more: How To Fix: Your Client Has Issued A Malformed Or Illegal Request?

Cũng giống sao Kim, chúng là một số ít sao quay từ đông sang tây. Ngoài ra điểm nhấn của chúng là đường xích đạo hầu hết vuông góc với quỹ đạo của nó. Có lẽ nói, về căn bản chúng tự quay quanh 1 phía của mình. 

Các nhà khoa học tin rằng đã có một vật thể lớn gấp đôi Trái đất va chạm với Thiên Vương tinh khiến cho chúng bị nghiêng. Chính độ nghiêng này khiến cho sao Thiên vương có các mùa khắc nghiệt kéo dài 20 năm. Mặt trời chiếu xuống cực này hoặc cực kia trong vòng 84 năm cùng một lúc.

Quỹ đạo của người nổi tiếng này là 84 năm trái đất với đường kính khoảng 51120km.

Hành tinh thứ 8 trong Hệ Mặt trời – Neptune (sao Hải Vương)

*

Sao Hải Vương

Kích cỡ của sao Hải Vương cũng gần giống Thiên Vương tinh. Người nổi tiếng này nổi trội với những cơn gió siêu âm vô cùng mạnh khỏe. Sao Hải Vương xa & lạnh. Chúng cách Mặt trời tới 30 lần đối với Trái đất.

XEM THÊM  Asteroid Là Gì ? Vành Đai Tiểu Hành Tinh Là Gì

Thay vì được phát hiện bằng mắt thường thì người nổi tiếng này lại được dự báo là tồn tại bằng toán học. Người nổi tiếng này nặng gấp 17 lần Trái đất với lõi là đá. Đường kính là 49530 km & quỹ đạo lên tới 165 năm trái đất.

Trước đó còn có hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời. Đó là sao Diêm Vương (Pluto). Nhưng từ năm 2006 chúng đã được mang vào mục lục những sao lùn.

Đáp án những thắc mắc trong hệ mặt trời

Có rất nhiều nghi vấn xoay xoay quang hành tinh này chi tiết như sau:

– Hệ mặt trời bao gồm những gì?

Hành tinh này gồm có mặt trời, các hành tinh, các vệ tinh.

– Hệ Mặt trời gồm bao nhiêu hành tinh?

Câu trả lời là có 8 hành tinh. Năm 1930, sao Diêm Vương (Pluto) được phát hiện. Từ đó Thái Dương hệ có toàn bộ 9 hành tinh. Ngoài ra, đến cuối những năm 1990, các nhà thiên văn học khởi đầu bàn cãi về việc liệu sao Diêm Vương có phải là một hành tinh hay không. Điều này khiến cho không ít người khó xác nhận liệu Thái Dương hệ có 8 hay 9 hành tinh.

Cho đến năm 2006, Liên hiệp Thiên văn Quốc tế đã chỉ định sao Diêm Vương là hành tinh lùn. Từ đó, Hệ Mặt trời chỉ có 8 hành tinh.

*

Sao Diêm Vương – Pluto từ năm 2006 trở thành hành tinh lùn

– Hệ Mặt trời có những hành tinh nào?

8 hành tinh trong Thái dương hệ chính là sao Thủy, sao Kim, Trái đất, sao Hỏa, sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương & sao Hải Vương.

– Các hành tinh trong Hệ Mặt trời bằng tiếng anh: Mercury (sao Thủy), Venus (sao Kim), Earth (Trái đất), Mars (sao Hỏa), Jupiter (sao Mộc), Saturn (sao Thổ), Uranus (sao Thiên Vương) & Neptune (sao Hải Vương).

– Hành tinh nào lạnh nhất trong Hệ Mặt trời?

Theo tìm hiểu, sao Thiên Vương là hành tinh lạnh nhất khi nhiệt độ được ghi nhận có lẽ xuống tới -223.3 độ C.

*

Dải ngân hà chứa hệ mặt trời

– Hành tinh nào lớn nhất trong Hệ mặt trời?

Mộc tinh là người nổi tiếng lớn nhất trong hệ Mặt trời.

– Hành tinh nào trong Hệ Mặt trời quay nhanh nhất?

Vẫn là sao Mộc khi chúng quay quanh trục của mình chỉ hết 9h55′. Đây là thời gian nhanh nhất trong số các hành tinh trong Thái Dương hệ.

– Trong Hệ Mặt trời sao nào nóng nhất?

Địa điểm này thuộc về sao Kim khi nhiệt độ của bầu khí quyển của sao Kim trên 400 độ C.

– Hệ Mặt trời có bao nhiêu người nổi tiếng?

Có rất nhiều người nổi tiếng trong Thái Dương hệ. Ngoài ra người nổi tiếng lớn nhất chính là Mặt trời ở trọng điểm.

See more: Giáo Sư Là Học Hàm Hay Học Vị “, Học Hàm Và Học Vị Khác Nhau Chỗ Nào

Trên đây là những thông tin khái lược về thứ tự các hành tinh trong Hệ Mặt trời. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp quý vị hiểu hơn về vũ trụ bao la, những vì tinh tú ngay trên bầu trời của mình.

Chuyên mục:

Chuyên mục: Blog

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ