Tại Diễn bọn kỹ thuật – quân sự quốc tế Army – 2021 Nga đã giới thiệu hệ thống hoả tiễn phòng không chuyên dụng (SAM) trước đây chưa được tiếp thị đặc biệt. Hệ thống mới có cái tên đầy đủ là Tổ hợp hoả tiễn phòng không đa kênh cơ động cao 98P6E Abakan. Những cụ thể về hệ thống phòng không mới – trong ebook của Sputnik.

Tại Diễn bọn kỹ thuật – quân sự quốc tế Army – 2021, nhà tiến triển các hệ thống phòng không-tên lửa của Nga – Tập đoàn Almaz-Antey đã giới thiệu các sản phẩm của mình, cả kế hoạch (các hệ tống phòng không) & phi chiến lược (phục phụ trực tiếp cho lực lượng mặt đất). Ngoài các hệ thống đã được biết tới: S-400 Triumph, Antey-4000 và S-350 Vityaz, tập đoàn cũng đã giới thiệu một hệ thống hoả tiễn phòng không chuyên dụng trước đây chưa được tiếp thị đặc biệt. Hệ thống mới có cái tên đầy đủ là Tổ hợp hoả tiễn phòng không đa kênh cơ động cao 98P6E Abakan.

©
Sputnik / Dmitry Shorkov

Hệ thống hoả tiễn phòng không không kế hoạch Abakan

Bổ phận của hệ thống phòng ngự hoả tiễn phi kế hoạch

Bổ phận trước hết của các hệ thống hoả tiễn phòng không là bảo vệ toàn diện quốc gia mình. Nhiệm vụ thứ hai là bảo vệ các cơ sở lớn có tầm trọng yếu về mặt quân sự & kinh tế, mà kẻ địch tiềm ẩn có thể tấn công bình cả máy cất cánh & hoả tiễn. Đây là các trọng điểm điều khiển & liên lạc, các công xưởng quốc phòng lớn, các nền tảng sản xuất điện (bao gồm cả các công xưởng điện hạt nhân), cũng có thể là các mỏ dầu khí lớn hoặc các kho chứa nguyên liệu kế hoạch. Việc bảo vệ những nền tảng này bằng các hệ thống phòng ngự hoả tiễn mạnh nhất không phải bao giờ cũng hợp lý & không có lợi về mặt chiến thuật. Để thực hiện nhiệm vụ này có thể sử dụng các hệ thống cục bộ – tổ hợp phòng không-phòng thủ hoả tiễn bảo vệ một đối tượng. Một hệ thống như thế đã được trình bày tại Diễn bọn Army-2021. Ông Dmitry Khrupalo, phó giám đốc đầu tiên của một trong những công ty thuộc Tập đoàn Almaz-Antey giới thiệu về tổ hợp này:

“Đây là hệ thống tên lửa phòng không phi chiến lược Abakan. Nó được thiết kế đặc biệt để bảo vệ các cơ sở kinh tế và quân sự quan trọng, cũng như các công trình riêng lẻ khỏi cuộc tấn công ồ ạt bằng tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung, – ông Dmitry Khrupalo nói. – Tổ hợp có thể hoạt động độc lập hoặc trong thành phần hệ thống phòng không cỡ lớn S-300 Favorit, S-400 Triumph. Nói chung, Abakan có khả năng tích hợp vào bất kỳ hệ thống phòng không-tên lửa nào. Nó sẽ cải thiện đáng kể khả năng của các hệ thống cỡ lớn”.

Vượt trội hơn đối với các địch thủ đối đầu

Xét về các đặc điểm kỹ chiến thuật, tổ hợp Abakan thực sự là có một không hai & đi trước nhiều đất nước trên toàn cầu. Bên cạnh các phương tiện chiến tranh có bảng thông tin cho biết rằng, thời gian triển khai trận địa của tổ hợp Abakan chỉ mất 15 phút (thời gian triển khai bệ phóng – không quá 6 phút), thời gian triển khai từ cơ chế trực sẵn sàng chiến tranh – 40 giây. Tổ hợp hoả tiễn Abakan có phạm vi diệt trừ tối đa ở độ cao 25km & tầm xa 30km. Tổ hợp Abakan có thể sử dụng 1 tên lửa hoặc song song 2 hoả tiễn để bắn một mục tiêu.

Xem Thêm  Từ R-7 đến Yars: Tại sao tên lửa hạt nhân ngày càng 'khôn ngoan' hơn?

©
Sputnik / Dmitry Shorkov

Xe vận tải & ụ phóng hệ thống phòng không Abakan

Các hệ thống phòng không kế hoạch lớn bao gồm số lượng trang bị lớn, đòi hỏi nhân công lớn & có thời gian triển khai khá dài. Trong thành phần của hệ thống Abakan chỉ có số lượng thiết bị tối thiểu. Theo nhà tiến triển, tổ hợp Abakan gồm một radar trinh sát đa năng & chỉ định mục tiêu 98L6E, nó lập tức quét không gian trong một khu vực khẳng định & hoạt động như trạm lãnh đạo. Kíp chiến tranh của radar định vị chỉ có 3 người: sĩ quan lãnh đạo, nhân sự vận hành & lái xe. Bộ phận thứ hai – các bệ phóng 51P6E2 với hai container chứa hoả tiễn 9M82MDE – hoả tiễn dẫn đường nhanh nhất trong lớp này. Kíp chiến tranh của bệ phóng – 2 người.

“Số lượng ống phóng trong các tổ hợp phụ thuộc vào số lượng bệ phóng, – nhà thiết kế Dmitry Khrupalo nói tiếp. – Phiên bản tiêu chuẩn của tổ hợp Abakan gồm 1 trạm radar chỉ huy và 4 bệ phóng có thể cùng lúc theo dõi và tiêu diệt 4 tên lửa đạn đạo“.

Hệ thống phòng không Abakan không phải là một địch thủ cạnh tranh với các hệ thộng phòng không Favourit, Triumph, Vityaz và Viking, bởi vì đó là các hệ thống đa dụng, có khả năng chống lại cả các mục tiêu khí động học & hoả tiễn đạn đạo.

“Số lượng ống phóng trong các hệ thống tên lửa phòng không hạng nặng bị hạn chế. Ví dụ, khi phải giáng đòn không kích quy mô lớn, tất cả các ống phóng của tổ hợp Triumph, chẳng hạn, sẽ phóng tên lửa vào các mục tiêu khí động học (máy bay, UAV tấn công và tên lửa hành trình), và có thể không còn thời gian hoặc năng lực để theo dõi các tên lửa đạn đạo. Trong trường hợp này, tổ hợp Abakan nhỏ gọn có thể đảm nhận nhiệm vụ này vì nó đã được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo, đặc biệt là tên lửa tầm ngắn và tầm trung, và đầu đạn của chúng”, – ông Dmitry Khrupalo cho biết.

By ads_law

Trả lời