Người ta chỉ biết Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra Bitcoin, nhưng danh tính đúng đắn của nhân vật này vẫn đang là ẩn số. – VnExpress

Bạn đang xem: cha đẻ bitcoin

Người ta chỉ biết Satoshi Nakamoto đã thiết kế ra Bitcoin, nhưng danh tính đúng đắn của nhân vật này vẫn đang là ẩn số.

Bitcoin là tiền số thông dụng nhất toàn cầu, ra đời cách đây hơn chục năm và liên tục gây ngả nghiêng các thị trường chỉ trong vài năm gần đây. Ngoài những tranh cãi về giá trị hay tính pháp lý, cha đẻ của tiền số này cũng là tâm điểm của rất nhiều cuộc thảo luận. Đến nay, thông tin về người tạo ra Bitcoin vẫn là một trong những huyền bí lớn nhất của nghề công nghệ hiện đại.

Hôm 14/11, WSJ mang tin gia đình David Kleiman ở Florida đang kiện partner kinh doanh cũ của mình là Craig Wright. Wright là một lập trình viên 51 tuổi người Australia, hiện sống ở London và tự nhận là Satoshi Nakamoto – cha đẻ Bitcoin.

Nhà Kleiman tố Wright kiểm tra bộ nhớ lưu trữ cache của 1 triệu Bitcoin, tức khoảng 64 tỷ USD. So với những người kinh doanh tiền mã hóa, chỉ có một cách thuyết phục để xác nhận danh tính của cha đẻ Bitcoin là khóa riêng tư kiểm tra tài khoản lưu trữ một triệu Bitcoin. Bất kỳ ai tự xưng là Nakamoto đều có thể minh chứng bằng cách chuyển dù chỉ là một phần nhỏ của đồng coin ra khỏi đó.

Phía nguyên đơn cho biết sẽ mang ra chứng cứ cho thấy cả hai đã tham gia vào Bitcoin kể từ khi thành lập và làm việc cùng nhau. Vì vậy, giới phân tích nhận xét vụ kiện này có thể sẽ khiến cha đẻ thực sự của Bitcoin lộ diện.

Bitcoin khởi đầu được Satoshi thiết kế từ năm 2007. Ông là người đã tạo ra seting mẫu ban đầu của Bitcoin. Satoshi cũng thiết kế CSDL blockchain trước tiên cho đồng tiền này.

Vào ngày 18/8/2008, ông hoặc một đồng nghiệp đã đăng ký tên miền và tạo website “bitcoin.org”. Ngày 31/10 cùng năm, Satoshi đã xuất bản sách trắng về một loại tiền điện tử kỹ thuật số, có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền điện tử ngang hàng”.

Satoshi tiếp tục hợp tác với các nhà phát triển khác cho đến giữa năm 2010. Thời gian đó, ông tự mình thực hiện toàn bộ các sửa đổi so với mã nguồn Bitcoin. Tuy nhiên, về sau cộng đồng phát triển Bitcoin dần mất liên lạc hoàn toàn với Satoshi sau thời điểm ông mang “khóa báo động” cho Gavin Andresen – một nhà phát triển software đóng góp lớn cho sự ra đời của Bitcoin. Khóa này có thể dùng để báo động tới toàn mạng lưới ngừng lưu lại giao dịch khi bị tấn công.

Từ khi Bitcoin ra đời đến nay, danh tính đúng đắn của Satoshi Nakamoto vẫn đang là ẩn số.

Tượng Satoshi Nakamoto đặt tại tp Budapest (Hungary). Ảnh: AFP

Satoshi chưa lúc nào tiết lộ thông tin cá nhân. Hồi năm 2012, tài khoản của nhân vật này trên P2P Foundation – một mạng lưới toàn thị trường quốc tế dành riêng cho vận động và phân tích các mạng đồng đẳng, Satoshi tự nhận là một nam giới 37 tuổi sống ở Nhật Bản. Theo tạp chí Wired của Mỹ, trong tiếng Nhật, Satoshi có nghĩa là “khôn ngoan”.

Nhưng một số người lại đặt giả thuyết rằng, Satoshi Nakamoto là sự phối hợp tinh quái của bốn công ty tư vấn du học công nghệ: SAmsung, TOSHIba, NAKAmichi và MOTOrola.

Nhiều thuyết mưu mô đề ra, cha đẻ Bitcoin thậm chí không phải là người Nhật vì tiếng Anh tiêu chuẩn (British English) của ông rất thuần thục, chẳng khác một người bản ngữ.

Xem Thêm  SNAG là gì? -định nghĩa SNAG - snag là gì

Có giả thuyết cho rằng Satoshi có thể là một nhóm người. Tờ The Guardian dẫn lời của Dan Kaminsky – nhà phân tích bảo mật về Bitcoin, cho rằng Nakamoto có thể là một “nhóm người” hoặc trừ phi đây là một “thiên tài”. Laszlo Hanyecz – một nhà phát triển từng gửi thư điện tử cho Satoshi, chia sẻ trên tạp chí Wired rằng Bitcoin quá hoàn hảo nếu chỉ do một người thiết kế. Gavin Andresen cũng từng nói về Satoshi trên MIT Technology Review: “Ông ấy là một lập trình viên xuất sắc, nhưng điều này rất kỳ quặc”.

Việc cha đẻ Bitcoin sử dụng tiếng Anh tiêu chuẩn thành thục ở cả mã nguồn và các comment đăng diễn đàn kéo theo suy đoán rằng Satoshi, hoặc tối thiểu một cá nhân trong một tập đoàn tự xưng là ông, có nguồn gốc từ Khối thịnh vượng chung Anh. Tờ Times của London từng phân tích về khối Bitcoin trước tiên do Satoshi khai thác đã nêu ra, ông có sự quan tâm đặc biệt đến chính phủ Anh.  

Theo tạp chí Wired, Stefan Thomas – một kỹ sư software người Thụy Sĩ và là thành viên tích cực trong cộng đồng Bitcoin, đã vẽ đồ thị thời gian về mỗi bài đăng trên diễn đàn của Satoshi. Biểu đồ cho thấy, sự sụt giảm nghiêm trọng đến mức hầu hết không có bài đăng nào trong khoảng thời gian từ 5h đến 11h sáng, theo giờ chuẩn Greenwich. Khoảng thời gian này là từ 2h chiều đến 8h tối theo giờ Nhật Bản. Điều này cho thấy, Satoshi là một người có thói quen ngủ dị thường nếu sống ở Nhật Bản.

Danh tính của Nakamoto vẫn chưa được xác nhận, nhưng các suy đoán nổi tiếng trên toàn cầu đều tập trung vào các Chuyên Viên mật mã và khoa học PC. Hầu như là người không phải gốc Nhật.

Mọi nghi ngờ sớm nhất đổ dồn về Hal Finney (1956 2014). Theo Washington Post, ông là nhà tiên phong về tiền mã hóa và là người trước tiên (không phải chính Satoshi) sử dụng software, lập giải trình lỗi và thực hiện các nâng cấp loại tiền này. Nhà báo Andy Greenberg của Forbes từng đặt nghi vấn khi phát hiện Finney sống cách một người đàn ông có tên “Dorian Satoshi Nakamoto” vài dãy nhà. Greenberg đã yêu cầu công ty tư vấn du học tư vấn phân tích chữ viết Juola & Associates so sánh một mẫu chữ viết của Finney với chữ viết của Satoshi. Kết quả phân tích nêu ra, đây là hai mẫu chữ giống nhau nhất mà công ty tư vấn du học này từng gặp.

Greenberg mang ra giả thuyết rằng Finney có thể đã là một “tác giả ảo” thay mặt cho Satoshi, hoặc ông sử dụng danh tính của người hàng xóm Dorian để che giấu thân phận. Tuy nhiên, sau thời điểm gặp Finney, nhìn thấy các thư điện tử giữa ông và Satoshi, cũng như lịch sử ví Bitcoin, bao gồm cả giao dịch trước tiên từ Satoshi với Finney mà ông quên trả lại, Greenberg tổng kết rằng Finney không phải cha đẻ Bitcoin.

Vợ đang chăm sóc Hal Finney phải ngồi xe lăn vì bệnh xơ cứng teo cơ một bên. Ảnh: Nhân vật phân phối cho Wired

Trong một bài báo nổi tiếng vào tháng 3/2014 trên tạp chí Newsweek, nhà báo Leah McGrath Goodman đã xác nhận Dorian Prentice Satoshi Nakamoto – một người Mỹ gốc Nhật sống ở California, tên khai sinh là Satoshi Nakamoto, có thể là cha đẻ Bitcoin. Bên cạnh tên, Goodman nêu ra một số dữ kiện để củng cố quan niệm của mình. Được huấn luyện như một nhà vật lý tại Đại học Cal Poly (California), Dorian từng là kỹ sư hệ thống trong các dự án quốc phòng và kỹ sư PC cho các công ty tư vấn du học dịch vụ thông tin tài chính – công nghệ. Dorian đã bị cho từ chức hai lần vào đầu những năm 1990 và trở thành người theo chủ nghĩa tự do. Con gái ông từng tiết lộ, cha mình thường khuyến khích cô tự kinh doanh “không phải dưới sự kiểm soát của chính phủ”.

Xem Thêm  Seimei Abe - abe seimei

Trong chứng cứ hầu hết lớn nhất của bài báo, Goodman kể lại, khi bà hỏi Dorian về Bitcoin trong một cuộc phỏng vấn trực tiếp ngắn ngủi, ông hình như đã xác nhận mình là người sáng lập Bitcoin bằng cách nói: “Tôi không còn tham gia vào việc đó nữa và tôi không thể thảo luận về nó. Việc này đã được giao cho người khác. Bây giờ họ đang chịu trách nhiệm về nó. Tôi không còn bất kỳ mối liên hệ nào”.

Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn dài sau đó, Dorian phủ nhận toàn bộ mối liên hệ với Bitcoin. Ông nói, chưa lúc nào nghe về loại tiền này và đã hiểu sai thắc mắc của Goodman là về công việc trước đó của ông trong quân đội. Cuối ngày hôm đó, tài khoản P2P Foundation của cha đẻ Bitcoin đã đăng nội dung trước tiên sau 5 năm, nói rõ: “Tôi không phải Dorian Nakamoto”. Nhưng đến tháng 9, tài khoản này thông báo rằng đã bị tấn công. Công chúng khởi đầu nghi ngờ về tính xác thực của bài đăng trước đó.

Dorian Prentice Satoshi Nakamoto (mặc vest) xua đuổi phóng viên sau thời điểm tin tức ông có thể là cha đẻ Bitcoin lan truyền chóng mặt hồi năm 2014. Ảnh: Bloomberg

Elon Musk cũng là một trong những tên gọi nằm trong danh sách nghi ngờ. Năm 2017, Sahil Gupta – cựu thực tập sinh tại SpaceX, đặt giả thuyết rằng Satoshi có vẻ là giám đốc điều hành Tesla.

Gupta từng làm việc tại SpaceX trong năm 2015. Ông cho hay Elon Musk có thể là người xếp sau Bitcoin vì tỷ phú này hiểu sâu về kinh tế và mật mã học, nắm bắt các ngôn từ lập trình tiên tiến và cũng là một người có lối sống huyền bí. Theo cựu thực tập sinh này, có vẻ Elon Musk muốn tạo ra Bitcoin vào năm 2008 – thời kỳ suy thoái kinh tế, vì có khao khát “giải quyết sự thiếu tin tưởng vào hệ thống ngân hàng bằng cách tạo ra một loại tiền ảo sống không cần nhà băng”.

Dù vậy, ngay sau đó, Elon Musk đã phủ nhận giả thuyết này. Ông còn pha trò rằng bản thân đã làm mất một vài Bitcoin mà bạn nữ tặng cách đây vài năm.

Ngoài ba trường hợp nổi tiếng trên, truyền thông toàn cầu nhắm khoảng 10 người được cho rằng cha đẻ Bitcoin. Danh sách những người có thể là Satoshi Nakamoto vẫn nối dài qua từng năm. Dù chưa xác nhận được danh tính cha đẻ Bitcoin, tp Budapest (Hungary) đã cho lập một đài tưởng niệm để vinh danh công lao của ông trong việc tạo ra Bitcoin và đặt nền tảng cho hệ thống tiền điện tử.

Tất Đạt


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài cha đẻ bitcoin

Đầu Tư Chứng Khoán Từ Α Đến Ż Cho Người Mới Bắt Đầu (2022) | Vốn Dưới 2 Triệu/Tháng

 • Tác giả: Minh Xin Chào
 • Ngày đăng: 2021-11-09
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1041 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đăng ký cho đợt 2 của khoá học Upwork 1000 – Cách kiếm $1000 trước tiên trên Upwork sau 2 giờ tại đây: https://minhxinchao.com/khoa-hoc-upwork/

  Bạn thích kinh doanh? Đừng mắc những sai lầm giống mình: https://minhxinchao.com/chu-nhat-dang-ky/

  Hướng Dẫn Đầu Tư Chứng Khoán Từ Α Đến Ż Cho Người Mới Bắt Đầu (2022) | Vốn Dưới 2 Triệu/Tháng.

  Mình cũng như bạn, mình không chuyên về mảng này. Mình chỉ chia sẻ lại những gì mình biết để giúp bạn khởi đầu đầu tư sớm nhất có thể thôi.


  2 Case Study Kiếm Việc Lương Cao Không Cần Kinh Nghiệm: http://minhxinchao.com/tai-xuong/


  0:00 Mở màn vu vơ
  1:47 Vì sao không đầu tư thì các bạn sẽ mất tiền?
  3:45 Tiền lời có thể lớn đến mức nào?
  5:34 Có nhất thiết phải đầu tư vào chứng khoán?
  6:24 Tiền lời tới từ 2 nguồn nào?
  8:00 Nên mua cổ phiếu nào mới đúng?
  9:02 Có nên đầu tư vào cổ phiếu những công ty tư vấn du học LỚN?
  10:25 Vì sao nên đầu tư vào những quỹ đầu tư?
  12:38 Đầu tư quỹ chủ động hay quỹ thụ động?
  18:40 Nên đầu tư cổ phiếu VN hay nước ngoài?
  22:15 Đầu tư quỹ Index hay quỹ ETF?
  24:17 Phương pháp để mua cổ phiếu
  28:11 Chiến thuật đầu tư lâu dài
  31:42 Khi nào nên khởi đầu đầu tư?
  33:17 Kết

  Hiện tại, mình là một Freelance Copywriter.

  Minh Xin Chào là nơi mình chia sẻ những điều hay ho mình đã và đang học được trong quá trình nỗ lực đi đến mục tiêu thu nhập $10K/tháng của mình.

  Kết nối nhiều hơn với mình tại đây 👇
  🍁 Instagram: https://www.instagram.com/_minhxinchao/
  🍁 Fb: https://www.facebook.com/minhxinchao1609
  🍁 TikTok: https://www.tiktok.com/@minhxinchao?lang=en

  minhxinchao dautu huongdandautuchungkhoan

Cha đẻ của Bitcoin

 • Tác giả: investing.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1193 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cẩm nang đầu tư tài chính của các bạn

Ngỡ ngàng khi “cha đẻ” của Bitcoin có thể chính là trùm ma tuý khét tiếng

 • Tác giả: dantri.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4623 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (Dân trí) – Một trong những huyền bí khó hiểu và lâu đời nhất mọi thời kì khi “ai mới thực sự là người sáng lập ra Bitcoin”, có thể đã có câu trả lời.

‘Cha đẻ’ Bitcoin đang ở đâu?

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3359 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Satoshi Nakamoto, lập trình viên tạo ra Bitcoin, biến mất đột ngột như cách đồng tiền này được tạo ra.

Báo Mới – Tin tức nóng nhất, tin tức tiên tiến nhất update liên tục 24H

 • Tác giả: baomoi.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2542 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Báo Mới – Trang tin tự động update các tin tức Việt Nam và toàn cầu từ các báo và trang tin điện tử hàng đầu

Cha đẻ Bitcoin: Tỷ phú, quyền lực, đầy huyền bí và ghét giới thượng lưu

 • Tác giả: vietnammoi.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 4418 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tiền ảo bitcoin đang làm mưa làm gió trên thị trường nhưng cha đẻ của đồng tiền này vẫn sống trong vòng bí mật và tiết lộ rất ít thông tin về bản thân mình.

Cha đẻ của Bitcoin – Satoshi Nakamoto là ai?

 • Tác giả: gfsblockchain.com
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 3262 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Satoshi Nakamoto là tác danh của những người xếp sau phát triển Bitcoin và cũng là tác giả của sách trắng Bitcoin nguyên bản. Thắc mắc “Satoshi Nakamoto là

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

Xem Thêm  Đi nhậu về tông trúng gái xinh khiến cô gái rách váy, cô gái nhanh trí rủ thanh niên vào chỗ kín khâu và cái kết đau bụng - cô gái trần duy hưng

By ads_law