Cà chua là loại quả nhiều nước, màu đỏ mọng & có vị chua thanh nhẹ. Trong loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng quý như sắc tố Carotenoid, vitamin C, kali, can xi,… Chính vì thế cà chua được sử dụng rộng rãi trong sơ chế món ăn hàng ngày. Vậy ăn nhiều cà chua có tốt không?

Dinh dưỡng trong cà chua

Hoạt chất trong cà chua tươi

Carbs: 180 gram cà chua tươi có tổng cộng 7 gam carbs. Trong số đó 4.7 gam là từ đường tự nhiên & 2.2 gam là chất xơ không hòa tan.

Protein: 180 gram cà chua chỉ có hơn 1.5 gram protein.

Fat: Cà chua hầu hết không chưa bất kể loại chất béo nào.

Vitamin & các khoáng chất: Cà chua đặc biệt giàu kali & vitamin C. không dừng lại ở đó còn có một lượng không nhỏ can xi. Một số dạng vitamin A tốt cho sức khỏe cũng được tìm ra trong loại quả này như Lutein, Zeaxanthin & Lycopene.

Ăn cà chua thường xuyên có thể làm giảm rủi ro mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến. Cà chua cũng tốt cho tim mạch & thị lực nhờ nguồn vitamin A phong phú, chống lại ảnh hưởng tiêu cực của tia UV. So với người bị tiểu đường, cao áp huyết thì cà chua là loại thực phẩm lành mạnh.

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Ăn nhiều cà chua có tốt không?

Dù là thực phẩm tốt đến đâu thì khi ăn quá nhiều cũng sẽ phản công dụng. Bởi thể xác chỉ mạnh khỏe khi hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng. Nếu quá tải các dinh dưỡng đó, thể xác sẽ có chính sách tự đào thải. Với những chất không đào thải được, chúng sẽ tích thụ nhiều dần trong các đơn vị nội tạng, trong thời gian dài sẽ phát sinh bệnh tật. Cà chua dĩ nhiên không phải ngoại lệ.

Xem Thêm  Vẽ Một Con Báo Như Thế Nào Cho Đẹp Và Chính Xác?

Ăn nhiều cà chua sẽ gây ra các vấn đề về bao tử, tiêu hóa & đường tiêu hóa. Hơn nữa sự dư thừa can xi & kali khi ăn nhiều loại trái cây này không tốt cho xương khớp & thận. Các sắc tố đỏ dạng Carotenoid nếu tích trữ quá nhiều trong thể xác cũng sẽ giảm đi công dụng chống oxy hóa, trái lại còn có thể làm biến tính tế bào & gây ung thư.

6 công dụng phụ khi ăn quá nhiều cà chua

 • Đau khớp

Ăn quá nhiều cà chua trong một khoảng thời gian dài có thể kéo theo sưng & đau khớp. Lý do là do cà chua chứa một loại alkaloid cái tên là Solanine. Solanine chịu nhiệm vụ tạo dựng can xi trong các mô & có thể kéo theo chứng viêm nếu nạp quá nhiều.

 • Dị ứng & nhiễm trùng

Hợp chất được gọi là hHstamine trong cà chua có thể kéo theo phát ban trên da hoặc phản ứng dị ứng nếu bạn ăn quá nhiều cà chua. So với những người bị dị ứng loại quả này, khi tiếp xúc có thể gây bệnh viêm da & sưng tấy.

 • Thực trạng Lycopenodermia

Lycopenodermia là thuật ngữ chỉ hiện trạng thể xác dư thừa nhiều Lycopene. Sắc tố này đặc biệt nhiều trong quả cà chua chín. Nếu như bình bình, Lycopene đóng vai trò là chất oxy hóa rất tốt cho thể xác, chống lại rủi ro ung thư thì khi bạn tiêu thụ hơn 75 mg chất này mỗi ngày, chúng sẽ làm tăng rủi ro biến tính bạch cầu, gây nên bệnh ung thư máu.

 • Triệu chứng ruột kích thích
Xem Thêm  Đặc điểm rái cá khổng lồ, môi trường sống, kiếm ăn, sinh sản / Sinh học

Vỏ & hạt của cà chua nếu tồn tại quá nhiều trong ruột có thể gây ra triệu chứng ruột kích thích. Nếu bạn có tiền sử mắc chứng ruột kích thích thì ăn nhiều cà chua cũng khiến bụng đầy hơi. Trong số các loại thức ăn thì cà chua là một trong những loại nhạy cảm với tính năng đường tiêu hóa nhất. Chính vì như thế để hệ tiêu hóa luôn mạnh khỏe thì bạn nên ăn cà chua một cách đều đặn & vừa đủ nhé!

 • Các vấn đề liên quan đến thận

Những người bị bệnh thận mãn tính phải giới hạn tiêu thụ kali. Trong cà chua tươi lại có rất nhiều loại khoáng chất này. Hơn nữa cà chua có lượng oxalate cao, khi ăn quá mức, có thể kéo theo các vấn đề về thận, trong đó có bệnh sỏi thận.

 • Trào ngược axit

Như bạn đã biết, cà chua có tính axit. Chính vì như thế, sau thời điểm ăn quá nhiều cà chua, bạn có thể bị ợ chua hoặc trào ngược axit do dư thừa dịch vị bao tử. Người mắc chứng viêm bao tử hoặc trào ngược bao tử thực quản thì nên giới hạn ăn nhiều cà chua.

Tuy có nhiều tác động không tốt cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều nhưng bản chất cà chua vẫn là một loại quả rất tốt. Các dinh dưỡng quý tự nhiên trong cà chua không phải loại thực phẩm nào cũng có được. Bạn hoàn toàn có thể tránh những điều này bằng cách ăn cà chua đều đặn.

Xem Thêm  [Chuẩn] Đau lưng dưới gần mông là bệnh gì? Cách khắc phục tại nhà hiệu quả | bị đau lưng dưới gần mông - Xác minh

Một ngày nên ăn mấy quả cà chua?

Cách ăn cà chua chuẩn

Ăn nhiều cà chua không tốt cho & có thể kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe. Chính vì thế cần hạn chế lượng cà chua ăn hàng ngày như sau:

 • So với người trưởng thành: Chỉ ăn tối đa 2 quả cà chua cỡ vừa mỗi ngày. Bạn có thể ăn cà chua tươi hoặc sơ chế với món ăn đều được.
 • So với con nít dưới 5 tuổi: Mỗi tuần ăn 2 – 3 lần cà chua, mỗi lần thấp hơn một lạng.

Khi ăn cà chua nên Note những điều sau:

 • Chỉ ăn cà chua chín, không ăn cà chua xanh vì cà chua còn xanh có nhiều độc tố, có thể gây ngộ độc.
 • Nếu có thể, hãy bỏ hạt & vỏ cà chua trước khi nấu để tránh gây stress kích thích lên ruột.
 • Không ăn cà chua khi đói vì không quá khó bị trào ngược axit bao tử, đau bao tử.
 • Không ăn cà chua héo, cà chua để lâu hoặc cà chua đã sơ chế nhưng gìn giữ lâu ngày.

Hi vọng nội dung này đã hỗ trợ bạn hiểu ăn nhiều cà chua có tốt không & biết cách dùng loại trái cây tốt cho sức khỏe này hợp lý nhất.

By ads_law

Trả lời