Ảnh vệ tinh thời tiết được vận dụng trong ngành nghề dự đoán thời tiết, tổng hợp lượng mưa, hướng di chuyển của dòng áp thấp nhiệt đới, nhắc nhở bão. 

Vệ tinh thời tiết là gì?

Vệ tinh thời tiết là một loại vệ tinh nhân tạo được dùng chính yếu để xem xét thời tiết & khí hậu trên Trái Đất. Các vệ tinh thời tiết chẳng những xem xét được mây & các hệ mây mà nó còn tồn tại thể xem xét được ánh sáng của tp, các vụ cháy, ô nhiễm, cực quang, cát & bão cát, vùng bị tuyết bao phủ, bản đồ băng, hải lưu, năng lượng hoang phí… & các thông tin môi trường khác được thu thập bởi vệ tinh thời tiết. Vệ tinh thời tiết có thể quay quanh cực hoặc quanh đường xích đạo.

Lịch sử lớn mạnh của vệ tinh thời tiết lớn mạnh qua từng thời ký

Ngay từ năm 1946, sáng tạo về các camera quay theo quỹ đạo để xem xét thời tiết đã được lớn mạnh. Điều đó là do phạm vi xem xét dữ liệu yếu ớt & ngân sách sử dụng hoả tiễn xem xét thời tiết quá tốn kém cho mỗi lần xem xét. Đến năm 1958, các nguyên mẫu ban đầu cho TIROS & Vanguard đã được tạo nên.

Trước hết là Vanguard 2, được phóng vào ngày 17 tháng 2 năm 1959. Nó được kiến trúc để đo sự che phủ của mây. Ngoài ra, do trục quay không đúng đắn nên nó không thu thập được nhiều dữ liệu có lợi.

Nó được coi là thành công trước hết là TIROS-1, được phóng bởi NASA vào ngày 1 tháng 4 năm 1960. TIROS hoạt động trong 78 ngày & được minh chứng là thành công hơn nhiều đối với Vanguard 2. TIROS mở đường cho nhiều Vệ tinh thời tiết thượng hạng hơn trong tương lai, trong đó có chương trình Nimbus.

Xem Thêm  Vì sao khí quyển sao Thổ lại nóng đến 80 độ C?

Khởi đầu với vệ tinh Nimbus 3 vào năm 1969, thông tin nhiệt độ qua cột tầng đối lưu từ phía đông Đại Tây Dương & đa số Thái Bình Dương, dẫn theo những cải tổ đáng kể cho dự đoán thời tiết.

Hình ảnh Trái Đất trước hết từ vệ tinh TIROS-1

Các vệ tinh quay quanh cực ESSA & NOAA vận hành từ cuối những năm 1960 trở đi. Các vệ tinh địa tĩnh theo sau, khởi đầu với các vệ tinh loại ATS & SMS vào cuối thập niên 60 & đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, sau đó tiếp tục với loại GOES từ những năm 1970 trở đi.

Các vệ tinh quay quanh cực như QuikScat & TRMM khởi đầu chuyển thông tin gió gần mặt phẳng hải dương bắt nguồn từ cuối những năm 1970, với hình ảnh vi sóng giống như màn hình radar, giúp cải tổ đáng kể các phán đoán về sức mạnh của bão nhiệt đới, cường độ & địa điểm trong những năm 2000 & 2010.

Các loại vệ tinh thời tiết

Vệ tinh thời tiết thường có hai loại quỹ đạo căn bản là quỹ đạo địa tĩnh & quỹ đạo cực.

Ảnh vệ tinh thời tiết là gì?

Vệ tinh quỹ đạo địa tĩnh

Vệ tinh thời tiết địa tĩnh cất cánh vòng quanh Trái Đất phía trên xích đạo ở độ cao khoảng 35.880 km (22.300 dặm). Ở quỹ đạo này, các vệ tinh có chiều quay cùng chiều với Trái Đất, vì thế nó có địa điểm cố định đối với mặt đất.

Xem Thêm  Khám phá bí ẩn Hố đen vũ trụ là gì? Hố đen vũ trụ dẫn đến đâu

Chính vì như thế, nó có thể truyền các hình ảnh của bán cầu phía dưới liên tục bằng các máy ảnh & bộ cảm ứng hồng ngoại của nó. Các hãng thông tấn mang tin tức về thời tiết dùng các ảnh từ vệ tinh này trong các chương trình dự đoán thời tiết như là các ảnh chụp, hoặc ghép lại thành ảnh động để trổ tài sự biến đổi thời tiết.

Những vệ tinh địa tĩnh đang được sử dụng

Hoa Kỳ có sáu loại đang hoạt động thuộc dòng GOES.

 • GOES-16 & GOES-17 theo thứ tự vẫn hoạt động trên Đại Tây Dương & Thái Bình Dương.
 • GOES-15 sẽ chấm dứt sứ mạng vào đầu tháng 7 năm 2019.
 • Trước đây Mỹ cũng từng có ba VT & đã giải quyết sứ mạng bao gồm GOES-12 được mệnh danh là GOES-East, nằm phía trên sông Amazon & phân phối đa số thông tin thời tiết của Hoa Kỳ.
 • GOES-10 có cách gọi khác là GOES-West nằm ở trên phía Đông Thái Bình Dương.
 • GOES-9 cho Nhật mượn thông qua một trao đổi quốc tế do vệ tinh GMS-5 của Nhật đã hư hại & việc phóng thay thế (MTSAT-1) thất bại; nó cất cánh trên vùng giữa Thái Bình Dương.

Ảnh vệ tinh thời tiết là gì?

Hình ảnh tổ hợp màu thật trước hết từ vệ tinh Himawari 8

Điểm danh những vệ tinh còn đang hoạt động trên khung trời

 • Thế hệ mới của Nga Elektro-L No.1 hoạt động ở tọa độ 76°Đ trên Ấn Độ Dương.
 • Nhật Bản có MTSAT-2 nằm ở giữa Thái Bình Dương ở tọa độ 145°Đ & Himawari 8 ở 140°Đ.
 • Châu Âu có các vệ tinh Meteosat-8 (3,5°T) & Meteosat-9 (0°) cất cánh trên Đại Tây Dương & Meteosat-5. Meteosat-6 (63°Đ) & Meteosat-7 (57,5°Đ) cất cánh trên Ấn Độ Dương.
 • Nga có vệ tinh GOMS cất cánh trên xích đạo phía Nam Moskva.
 • Ấn Độ cũng có vệ tinh địa tĩnh gọi là INSAT chứa các thiết bị thời tiết.
 • Trung Quốc có vệ tinh Phong Vân (Tiếng Anh: Feng-Yun, Tiếng Trung Quốc: 風雲) là vệ tinh địa tĩnh.
 • Vệ tinh được phóng gần đây đặc biệt là FY-2E, FY-2F & FY-2G hoạt động lần lượt tại kinh độ 86,5°Đ, 123,5°Đ & 105°Đ.
Xem Thêm  Tìm hiểu về Sao Diêm Vương, hành tinh lùn thứ 9 bị giáng cấp trong hệ mặt trời

Vệ tinh quỹ đạo địa cực

Quỹ đạo cực cất cánh vòng quanh Trái Đất ở độ cao từ 850 km từ hướng bắc đến nam hoặc trái lại & đi qua các địa cực trên đường đi. Vệ tinh quỹ đạo cực có quỹ đạo đồng diện mạo trời, có nghĩa là nó có thể xem xét bất kỳ địa điểm nào trên địa cầu & hàng ngày 2 lần với cùng điều kiện ánh sáng vì giờ bản địa chỗ nó đi ngang qua hầu hết không bao giờ thay đổi.

Các vệ tinh viễn thám quay quanh cực phân phối độ sắc nét tốt hơn nhiều đối với các vệ tinh địa tĩnh do gần Trái Đất hơn.

Hoa Kỳ có NOAA là ảnh mây vệ tinh quỹ đạo cực, hiện giờ NOAA-15 & NOAA-18, NOAA-19 (POES) & NOAA-20 (JPSS). Châu Âu có vệ tinh MetOp-A & MetOp-B vận hành bởi EUMETSAT. Nga có những vệ tinh Meteor & RESURS. Trung Quốc có FY-3A, 3B & 3C. Ấn Độ cũng có những vệ tinh quỹ đạo cực.

Nguồn: Wikipedia

By ads_law

Trả lời