Bà bầu ăn măng tươi được không và các dưỡng chất tốt?

0
33

Trong măng tươi có chứa rất là nhiều dưỡng chất tốt đẹp. Nhưng liệu bà bầu có thể ăn măng khô được không? Thì Medplus.vn sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này!

1. Bà bầu ăn măng tươi có được không?

Măng tươi là một loài cây non mọc từ các loại tre. Loại cây này thường sống ở các khu vực có khí hậu nhiệt đới. Các dưỡng chất xơ, khoáng chất trong măng có rất là nhiều.

Bà bầu ăn măng khô có được không?– câu giải đáp là nên giới hạn ăn. Măng tươi là một loại thực phẩm khá lành tính. Nhưng bạn cần biết rằng số lượng được phép ăn măng tươi khi mang bầu. Bởi vì trong măng tươi có nhiều chất không tốt so với thân thể mẹ cũng tương tự bào thai nếu mẹ ăn quá nhiều. Và đặc biệt bạn không nên ăn măng ở thời đại 3 tháng trước hết của thai kì.

Banner Abena Để lại thông tin để được
Doctor tư vấn sức khoẻ phụ khoa Free

  Họ và tên *

  Smartphone *

  Tin nhắn hộp thư online

  2. Bà bầu ăn măng tươi có được những lợi nhuận gì?

  Bà bầu ăn măng tươi có rất là nhiều điều tốt cho thân thể mà mẹ cần được biết. Những dưỡng chất có trong măng tươi chứa rất là nhiều, chúng ta nên có một cơ chế ăn măng tươi hợp lý. Nếu không có thể một số chất trong măng tươi gây hại cho thân thể trẻ.

  Các dưỡng chất có trong măng tươi

  Có nhiều loại măng khác nhau: Tùy thuộc nguồn gốc có măng tre, măng vầu, măng nứa, măng giang…Hàm lượng nước chứa trong thành phần có măng khô, măng tươi. Mà người ta có những dưỡng chất có trong măng.

  XEM THÊM  Cách Xử Lý Khi Bị Chuột Rút, Cách Xử Trí Khi Bị Chuột Rút

  Măng tươi có giá trị dinh dưỡng cao, ngoài 91% là nước, măng chứa protein, các loại vitamin và khoáng chất khác như can xi, sắt, kali, phốt pho cùng những khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Hàm lượng kali trong măng khá cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali.

  Chất xơ trong măng tươi

  Nhờ có 2,56% lượng chất xơ có trong măng tươi mà măng tươi có một công dụng rất tốt cho thân thể. Đó chính là khả năng:

  • Nhu đường tiêu hóa bổ trợ giúp tiêu hóa
  • Phòng chống có hiệu quả hiện trạng béo phệ, vữa xơ động mạch
  • Cao áp huyết
  • Bệnh táo bón
  • Bệnh ung thư đại tràng và ung thư vú.

  So với những người đang mang bầu thì rất hay bị các vấn đề về đường tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… Khi ăn măng tươi sẽ giúp giảm bớt hiện trạng táo bón cũng như nhu đường tiêu hóa cho mẹ bầu.

  Magie,kali có trong măng tươi

  Mg với bà bầu

  Với hàm lượng Mg khá đa dạng và một loại đường đa có trong thành phần, măng có khả năng khẳng định trong việc phòng ung, kháng ung và được coi là một trong những thực phẩm chống ung thư. Mg cũng có công dụng bổ trợ tiêu hóa, rất tốt cho mẹ bầu.

  Kali với bà bầu

  Hàm lượng kali trong măng tươi khá cao. Cứ 100g măng chứa khoảng 533 mg kali. Trong lúc đó, theo phân tích, những thực phẩm chứa ít nhất 400 mg kali đã có công dụng làm giảm rủi ro đột quỵ. Khi mang bầu cũng nên một lượng kali để lớn mạnh toàn diện cho bào thai.

  Các loại dưỡng chất khác

  Các loại vitamin và chất khoáng có trong măng tươi sẽ giúp mẹ bổ sung các chất thiết yếu cho thân thể. Măng tươi không phải là một thực phẩm không có giá trị. Chỉ là kèm theo những giá trị từ các chất của nó còn tồn tại những chất không tốt cho thân thể phụ nữ mang bầu và bào thai.

  Các loại măng tươi có hàm lượng calo thấp rất giàu chất xơ trong cơ chế ăn uống làm chủ mức cholesterol trong máu.

  Tham khảo thêm: Bà bầu có thể ăn măng khô!

  3. Bà bầu ăn măng tươi có bất trắc gì đến thân thể không?

  Ngoài các dưỡng chất tuyệt vời từ măng tươi thì chúng ta nên biết măng tươi còn chứa các dưỡng chất không tốt cho thân thể mẹ, nhất là bào thai. Khi này, thắc mắc :”bà bầu ăn măng tươi được không?“, câu giải đáp là không ăn măng tươi nhất là 3 tháng đầu.

  3 tháng đầu đời bạn hoàn toàn không nên ăn măng tươi. Vì các chất độc trong măng tươi sẽ tích trữ trong thân thể bạn.  Khi đó chất xơ có trong măng cũng thành chất không tốt cho thân thể bạn.

  4. Tác hại của việc ăn măng tươi tới bà bầu

  Tại hại của nạp chất xơ từ măng trong thời đại đầu mang bầu

  Măng chứa lượng chất xơ rất dồi dào. Nếu ăn quá nhiều sẽ kéo theo hiện trạng đầy hơi, trướng bụng, no lâu. Nên đây chắc rằng không phải thực phẩm chúng ta nên ăn trong thời đại 3 tháng đầu thai kì.

  Lượng chất xơ dồi dào của măng tươi bạn có thể ăn sau thời đại 3 tháng đầu nhưng với liều lượng khẳng định.

  Chất độc do axit  xyanhydric có trong măng

  Trong măng có chứa hơi nhiều độc tố, bất trắc đặc biệt là glucozit, thành phần này sẽ ra đời acid xyanhydric.

  Khi vào bao tử, glucozit bị phân hủy với tác dục của men tiêu hóa, chất chua trong bao tử. Sau đó acid xyanhydric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn. Nếu acid bị đẩy ra ngoài tức là thân thể không chịu nổi chất độc.

  Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ. Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này tác động trực tiếp với bào thai.

  Chất độc cyanide có trong măng tươi

  Chất độc này có độc tính khá nhẹ nhưng nếu tất cả chúng ta tiêu hóa một lượng lớn chất độc này, sẽ kéo theo một số biểu hiện ngộ độc như: buồn nôn, khó thở, đau đầu và tụt áp huyết…

  Chất này còn gây ra hiện trạng thiếu máu, thiếu sắt ở thai phụ. Mà chất sắt là chất rất thiết yếu cho tiến trình mang bầu. Nếu mẹ thiếu máu sẽ gây ra các hiện trạng bệnh ở bào thai.

  Thậm chí nếu măng không được chế biến kỹ lượng độc tố quá lớn sẽ kéo theo hiện trạng ngộ độc nặng và có thể kéo theo tạ thế..

  5. Bà bầu ăn măng tươi và lượng thiết yếu cho thân thể

  Các lời khuyên khuyên chúng ta nên giới hạn ăn măng khô, bạn chỉ nên ăn một lượng măng tươi tầm 200-300g một tháng. Và nên chia thành 1-2 bữa nhỏ trong một tháng. Để thân thể có thể đảm nhiệm các chất tốt cho thân thể và không bị chứa nhiều các chất độc trong thân thể.

  Ăn nhiều măng cũng làm giảm khả năng tạo dựng máu do chúng giảm thiểu sắt trong thân thể, điều đó khá bất trắc cho mẹ và bé. Nên mẹ nên tuân thủ lượng ăn măng tươi được cho phép.

  6. Cách giải quyết chất độc trong măng tươi

  Bà bầu ăn măng tươi được không?– Bà bầu có thể ăn măng khô nhưng bạn cần giải quyết hết các chất độc có trong măng tươi, rồi mới có thể ăn. Và không ăn trong 3 tháng trước hết của thai kì.

  Luộc măng để loại bỏ bớt chất độc

  Bước 1: sau thời điểm mua măng tươi về cần rửa sạch sẽ và ngâm với nước muối. Ngâm khoảng 1-3 tiếng, thay nước thường xuyên.

  Bước 2: luộc kỹ 2-3 lần măng tươi để loại bỏ chất độc có trong măng.

  Cảnh báo: không nên đóng nắp khi luộc, nên để mở nắp để độc tố trong măng cất cánh bớt đi. Thay nước luộc măng, không được luộc lại nước luộc măng cũ. Nên ngâm măng với nước gạo qua đêm.

  Lựa chọn măng chất lượng

  Trong tiến trình luộc măng tươi mà thấy măng có thoát mùi lạ, nước đục màu. Thì không nên sử dụng măng đó vì măng đó có thể đã bị ngâm qua hóa chất.

  Nên lựa chọn măng mà gốc măng còn tươi, còn nhiều lông trên vỏ măng. Hoặc măng đã luộc qua thì màu còn hơi vàng nhạt. Lựa chọn các nền tảng uy tín để mua măng.

  7. Bà bầu nên ăn măng tươi bao giờ?

  Bà bầu nên ăn măng tươi khi mang bầu được trên 3 tháng. Khi này thân thể mẹ bầu đã có chuyên mục bỏ các chất độc dẫn truyền cho bào thai. Nhưng dù vậy, mẹ cũng không nên chủ quan. Cần tuân thủ đúng lượng định được cho phép ăn măng tươi để bào thai và mẹ không bị nhiễm độc.

  8. Những chú ý khi bà bầu ăn măng tươi

  • Không sử dụng măng tươi khi luộc lên có hương vị khác thường.
  • Chế biến măng tươi đúng quy trình và thời gian. Để măng có chuyên mục bỏ  độc tố trong măng.
  • Nên ngâm măng qua đêm với nước gạo.
  • Tuyệt đối không ăn  măng liên tục trong 2 ngày và quá 300g măng
  • Không chọn mua măng có màu sắc quá bóng lộn hoặc màu sắc khác thường.
  • Giới hạn mua măng trái mùa thu hoạch thông thường.

  9. Một số món ăn sơ chế từ măng tươi cho bà bầu

  Món nộm măng thịt bò

  Món này thường làm bằng măng sặt. Măng và thịt bầy thái sợi, măng cần chần 2 lần qua nước nóng trướͼ khi làɱ nộɱ. Măng ăn ngọt chứ không hề đắng.

  Măng tươi xào lá lốt

  Đây là món ăn truyền thống từ măng của người miền núi, có mùi vị khá lạ nhưng cực ngon.

  Măng tươi nấu xáo vịt

  Vịt hầm măng là món ăn thường dùng trong các buổi tiệc hoặc ngoài quán ăn, không những thế món này đôi lúc dùng với cơm cũng rất là ngon

  Như thế, Medplus.vn đã phân phối cho bạn những thông tin hữu hiệu về khúc mắc Bà bầu ăn măng tươi có được không? Hi vọng những thông tin hữu hiệu sẽ giúp mẹ có thêm tri thức dinh dưỡng khi mang bầu.

  Tham khảo thêm các nội dung khác tại đây:

  Nguồn: Đo đạc

  Đừng quên ghé MedPlus.vn để update thêm nhiều tin tức đo đạc hàng ngày nhé!

   

   

  Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống