Bên cạnh những mẫu vũ khí hạt nhân đưa tính răn đe cao, Nga còn sở hữu một dàn hoả tiễn phi hạt nhân khỏe khoắn, đủ uy lực minh chứng vị trí cường quốc quân sự trong điều kiện đại chiến thực tiễn.

Kế thừa kho vũ khí đồ sộ do Liên Xô để lại, nước Nga sau này đã kiến trúc nhiều mẫu mã khí tài mới dựa theo nền móng cũ hoặc tiến triển thêm những mẫu vũ khí, hoả tiễn hoàn toàn độc đáo, giúp họ giành ưu điểm trong trường hợp xung đột nổ ra.

Hoả tiễn chiến thuật Iskander

Hiện ra lần đầu từ năm 1996 & biên chế cho quân đội Nga vào năm 2006, tổ hợp hoả tiễn đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander được kiến trúc để thay thế các hoả tiễn chiến thuật Tochka-U đời cũ dưới thời Liên Xô, với khả năng tấn công đúng đắn mục tiêu trong tầm bắn từ 50-480km.

Hoả tiễn Iskander của Nga. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Iskander hoạt động theo phép tắc bán đạn đạo, có trần cất cánh 50km & hồi quyển để lao vào mục tiêu với đường cất cánh mới mẻ. Iskander sở hữu khả năng tàng hình & phòng ngự chủ động để đánh lừa radar đối phương, biến nó thành một trong những loại vũ khí răn đe hiếm có đủ sức xuyên thủng mọi hệ thống phòng ngự hoả tiễn trên toàn cầu.

Mỗi hoả tiễn Iskander phiên bản đầu có trọng lượng khoảng 4 tấn, dài 7,3m, đường kính thân 0,92m, vận tốc cất cánh trên Mach 7 (9.000-9.500km/h). Riêng phiên bản Iskander-M được trang bị các đầu dò điện tử, để phối hợp với hình ảnh từ máy cất cánh lãnh đạo trên không (AWACS) giúp nó đánh trúng mục tiêu di động với sai số chưa đầy 3m.

Về hỏa lực, đạn hoả tiễn Iskander có phiên bản hạt nhân, nhưng thông thường, nó được kiến trúc để đưa theo các loại đầu đạn phi hạt nhân như đạn nổ mảnh, đạn chùm, nhiệt áp, xuyên phá hầm ngầm & xung điện từ (EMP).

Moscow hiện sở hữu trên dưới 100 tổ hợp Iskander, triển khai dọc quốc gia & ở Kaliningrad – vùng cương vực nằm giữa Litva & Ba Lan. Với uy lực khủng của Iskander, Nga tự tin rằng đây là loại vũ khí răn đe hữu dụng khiến các địch thủ buộc phải xem xét kỹ nếu mong muốn gây hấn.

Xem Thêm  Tìm hiểu dải ngân hà là gì

Hoả tiễn Iskander được khai hoả từ bệ phóng. Ảnh: ITN

Năm 2019, khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm Trung (INF), vốn cấm các mẫu vũ khí mặt đất có tầm bắn từ 500-5.500km, Chuyên Viên quân sự nổi tiếng của Nga Viktor Murakhovsky bật mý, Moscow có thể sẽ xem xét tăng trưởng tầm bắn của Iskander lên cao hơn ngưỡng 480km để thích hợp với các điều kiện tác chiến mới.

Các Chuyên Viên quân sự Mỹ từng công nhận Iskander là mẫu hoả tiễn & rằng các nước khác trên toàn cầu sẽ chẳng thể chế tạo thành một loại hoả tiễn có chức năng tương đương hệ thống Iskander của Moscow trước năm 2025.

Theo truyền thông phương Tây, Nga từng sử dụng Iskander trong cuộc xung đột với Gruzia năm 2008. Năm 2017, Fox News cho hay 4 qủa Iskander đã được bắn vào các mục tiêu của khủng bố ở tỉnh Idlib, Syria. Năm 2018, Phó Thủ tướng Nga khi này là ông Yury Borisov phát ngôn Iskander đã minh chứng được hiệu quả của chúng trong đại chiến ở Syria.

Kalibr

Năm 2015, một tuần sau khoảng thời gian khởi đầu campaign quân sự ở Syria, quân đội Nga đã gây chấn động toàn cầu khi nã một loạt hơn 20 hoả tiễn chặng đường Kalibr vào các mục tiêu của IS, đánh dấu lần thực chiến trước hết của loại hoả tiễn này.

Hoả tiễn Kalibr được khai hoả từ tàu chiến Nga. Ảnh: RT

Loạt hoả tiễn được bắn đi từ tàu chiến trên biển Caspian, cất cánh qua không phận Iran & Iraq, trước khi đánh trúng nhiều mục tiêu IS trong cương vực Syria từ khoảng cách 1.500 km với sai số chưa tới 3m. Đòn tấn công ngạc nhiên & hiệu quả ngoài sức tưởng tượng đã biến Kalibr thành nỗi kinh hoảng của các tay súng cực đoan.

Theo Sputnik, Kalibr là loại hoả tiễn chặng đường đặc biệt được kiến trúc cho cả tàu ngầm tấn công hiện đại cũng như tàu chiến mặt nước của Hải quân Nga. Bên cạnh đó, nó cũng có thể được hoán cải để khai hỏa từ các bệ phóng mặt đất, giống những gì Mỹ đang thực hiện.

Xem Thêm  Các phép đo cơ bản trong thiên văn học (2017)

Kalibr có nhiều mẫu mã đạn, gồm 3M-14T, 3M-14E, 3M-54E & 3M-54E-1 cho tàu ngầm, tàu nổi. Trong số đó, đáng lưu ý đặc biệt là biến thể 3M-14T được bắn từ tàu nổi có tầm hoạt động 2.500km, đưa đầu nổ 400kg & cất cánh ở tốc độ cận âm, khá giống hoả tiễn Tomahawk của Mỹ. Các biến thể còn sót lại thường có tầm bắn từ 200 đến 660km, nhưng cất cánh ở vận tốc cao (lên đến Mach 3).

Hoả tiễn Kalibr phiên bản 3M-14E. Ảnh: Vitaly Kuzmin

Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh GLONASS, dẫn đường quán tính & radar chủ động ARGS-14E kèm theo một hệ thống đo độ cao & khớp ảnh địa hình giúp nó tự bố trí đường đi theo thực địa & bám sát mặt đất cũng như mặt nước để tránh sự phát hiện của radar đối phương.

Theo một số nguồn tin quân sự, khi cách mục tiêu khoảng 60 km, hệ thống điều khiển của hoả tiễn sẽ tách đầu đạn khỏi phần thân chính, sau đó động cơ nhiên liệu rắn sẽ đẩy quả đạn tới mục tiêu ở vận tốc 3.600 km/h, khiến việc đánh chặn trở nên cực kỳ khổ cực.

Hiện hầu hết toàn thể tàu chiến & tàu ngầm thế hệ mới của Nga đều được kiến trúc để đưa hoả tiễn Kalibr.

Quân bài âm thầm 9M729

Mẫu hoả tiễn phi hạt nhân mới mẻ kế tiếp mà Nga sở hữu là mẫu 9M729 Novator. Tuy chưa từng được công nhận gia nhập trận chiến nào & cũng không liên quan đến hạt nhân, song mẫu hoả tiễn lại là lý do Mỹ cương quyết rút khỏi INF.

Hoả tiễn 9M729. Ảnh: ITN

Theo Independent, năm 2017, Nga lần đầu công nhận đang tiến triển biến thể hoả tiễn chặng đường đưa định danh Iskander-K, trang bị đạn 9M728 có tầm bắn 500 km. Đáng lưu ý, mẫu đạn hoả tiễn 9M728 được miêu tả là phiên bản mặt đất của hoả tiễn chặng đường Kalibr, trần cất cánh 6km, tầm bắn 500km & có thể tự bố trí quỹ đạo.

Xem Thêm  Khám phá vũ trụ giữa vùng vịnh xinh đẹp

Có thể nói, Iskander & Kalibr đều có những ưu thế riêng & người Nga đã cho thấy sự to gan & khả năng của họ trong việc tích hợp các ưu điểm đó vào cùng một bệ phóng hoả tiễn.

Hình ảnh hoả tiễn, được nghĩ rằng 9M728, khai hỏa trong tập trận. Ảnh: Getty

Theo RBTH, đạn 9M728 có kiểu dáng ngăn nắp hơn đạn hoả tiễn thông thường của Iskander với bề dài lớn, hẹp ngang, giống hoả tiễn Kalibr. Moscow cho hay mẫu hoả tiễn này được trang bị cho các tổ hợp Iskander-M nhằm tăng uy lực & lựa chọn tác chiến cho các lãnh đạo.

Bên cạnh đó, các nước phương Tây cáo buộc 9M728 chỉ là bình phong cho phiên bản cải tạo 9M729, vốn có độ đúng đắn cao & đầu đạn to hơn, & tầm bắn trên 2.000 km, tức vi phạm điều khoản INF. Tuy nhiên, các đặc điểm kĩ năng cho phép 9M729 có thể được khai hoả từ nhiều phương tiện khác nhau.

Hoả tiễn 9M728 & phiên bản đạn truyền thống trên xe phóng Iskander. Ảnh: ITN

Các Chuyên Viên quân sự phương Tây không ít lần giãi bày lo lắng với 9M728 & 9M729, khi chúng có thể xuyên thủng các lá chắn hiện đại nhờ chặng đường cất cánh cầu kỳ. Trong tháng 4/2018, Tướng John Hyten, lãnh đạo Bộ Tư lệnh Sách lược Mỹ, từng công nhận 9M729 có thể hạ gục mọi lá chắn phòng ngự của Mỹ & đồng minh châu Âu, đặc biệt là khi phóng với sll.

AVIAPRO bảo rằng hoả tiễn 9M729 còn tồn tại thể tuỳ biến cho mục đích chống lại tàu chiến mặt nước. Ở chặng cuối trước khi lao vào mục tiêu, phiên bản hoả tiễn này sẽ giảm độ cao xuống cách mặt nước 5-10m để gây khó cho phòng không đối phương.


Backlink Gốc:
&nbsp &nbsp &nbsp &nbsp &nbsp


Sao chép Backlink


http://cand.com.vn/Vu-khi-Chien-tranh/Ba-mau-ten-lua-phi-hat-nhan-cua-Nga-khien-doi-phuong-khiep-so-640375/

By ads_law

Trả lời