ANTĐ – Ngoài các hệ thống hoả tiễn phòng không sách lược, Trung Quốc cũng tiếp tục đặt hàng các hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến, song song ồ ạt nhập về các loại hoả tiễn không đối không hiện đại của Nga nhằm mổ xẻ, mô phỏng các loại hoả tiễn này.

Hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến vị trí đầu tiên toàn cầu Tor-M1

Tor-M1 là hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến auto tích hợp trên 1 xe chở – phóng. Loại xe này vận dụng mô hình phóng thẳng đứng, có chức năng cơ động cao & khả năng tác chiến cả ngày lẫn đêm, trong mọi điều kiện thời tiết. Hệ thống phòng không Tor-M1 bao gồm 1 radar sục sạo mục tiêu, 1 trạm điều khiển & hệ thống phóng hoả tiễn đặt trên một khung gầm xe việt dã.

Toàn thể các yếu tố cấu thành lên hệ thống phòng không này, bao gồm: radar tìm kiếm mục tiêu, hệ thống antena của trạm điều khiển, thiết bị ngắm chuẩn kiểu quang-điện & 2 modul phóng hoả tiễn (8 quả) được tích hợp trên một sàn xoay 360 độ lắp trên khung gầm xe. Toàn bộ các thiết bị điều khiển, hiển thị khác cũng đều được lắp đặt ngay trên khung gầm xe với một kiến trúc tối ưu.

Hệ thống hoả tiễn phòng không Hồng Kỳ-12 (HQ-12) của Trung Quốc

Trên xe có 2 modul phóng, mỗi modul gồm 1 ống nâng-phóng & 4 quả hoả tiễn 9M331. Động cơ đẩy của hoả tiễn này sử dụng nhiên liện rắn, 2 tầng, 1 buồng đốt; hoả tiễn được điều khiển bằng chỉ lệnh vô tuyến điện. Hệ thống radar sục sạo có thể song song theo dõi 9 mục tiêu & một nguồn nhiễu chủ động để đặt ra các chỉ thị cho radar điều khiển hỏa lực.

không dừng lại ở đó, trạm điều khiển cũng được lắp đặt một radar mảng pha để tìm kiếm & theo dõi bổ sung 1-2 mục tiêu nữa, song song auto lựa chọn, đặt ra chỉ lệnh phóng, dẫn đường cho 2 hoả tiễn tấn công hàng loạt vào 1 mục tiêu hoặc phân hướng diệt trừ 2 mục tiêu cùng 1 thời điểm. Hệ thống ngắm chuẩn quang học-điện tử có thể hiển thị & thống kê các mục tiêu cất cánh trong phạm vi 21 km, chuyên sâu khả năng theo dõi các mục tiêu tầm thấp & rất thấp.

Xem Thêm  Loa cafe, Loa nhà hàng: Loa vệ tinh V40C - 40w (số lượng 1 con)

Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77 ảnh 2

Hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến HQ-17 Trung Quốc

Năm 1997, Trung Quốc đã đặt hàng của Nga 5 hệ thống phòng không tự hành Tor-M1 & 120 quả hoả tiễn 9M331. Kế tiếp vào năm 2002, Trung Quốc đặt ra đề xuất cuốn hút với Nga là cộng tác sản xuất 160 hệ thống Tor-M1, bên cạnh đó Nga đã giải đáp dứt khoát là không chuyển nhượng dây chuyền sản xuất. Đề xuất này tiếp tục được đem ra thảo luận trong những năm kế tiếp.

Đến năm 2006, Trung Quốc đã thuyết phục được Nga ký hiệp định chuyển nhượng công nghệ & mau lẹ bắt tay vào sản xuất phiên bản quốc nội của Tor-M1 là hệ thống hoả tiễn phòng không Hồng Kỳ-17 (HQ-17). Đến năm 2012, loại hoả tiễn này đã chính thức được biên chế trong quân đội nước này. Hiện tại, Tor-M1 & HQ-17 là một trong những hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến hiện đại nhất trên toàn cầu.

Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77 ảnh 3

Hệ thống hoả tiễn phòng không dã chiến Tor-M1

không dừng lại ở đó, loại hoả tiễn phòng không Hồng Kỳ-2 (HQ-2) của Trung Quốc cũng là phiên bản sao chép của hoả tiễn SA-2 Guideline của Nga. Còn hệ thống hoả tiễn HQ-12, với phiên bản xuất khẩu được gọi là KaiShan 1A (hay KS-1A), là một hệ thống hoả tiễn hạng trung & tầm xa, được xem là mô phỏng một phần hệ thống hoả tiễn phòng không Buk-M1 nhưng với trình độ công nghệ kém hơn rất nhiều.

Xem Thêm  Carl Sagan [Review sách, Pdf, Ebook, Tải sách]

Hoả tiễn không đối không hạng trung R-77

Các máy cất cánh Su-27 & Su-30 Trung Quốc vẫn đang sử dụng 2 loại hoả tiễn đối không hạng trung dẫn đường bằng radar bán chủ động R-27P1 & R-27P1F, hoả tiễn hạng trung dẫn đường bằng radar chủ động R-77, hoả tiễn hạng trung dẫn đường hồng ngoại R-27T & loại hoả tiễn tầm ngắn dẫn đường hồng ngoại R-73 nhập khẩu từ Nga.

Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77 ảnh 4

Hoả tiễn không đối không hạng trung R-77

R-77 là loại trên lửa không đối không hạng trung, dẫn đường bằng radar chủ động, NATO gọi là AA-12 Adder do Cục kiến trúc Vympel của Liên Xô chế tác. Mục đích trước tiên của Liên Xô khi tìm hiểu, lớn mạnh loại hoả tiễn đó là nhằm ứng phó với loại hoả tiễn không đối không tiên tiến AIM-120 của Mỹ.

Sự giải thể của Liên Xô đã giáng một đòn mạnh vào toàn bộ các chương trình lớn mạnh vũ khí nên sách lược lớn mạnh R-77 cũng bị đình đốn một thời gian dài. Đến cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, chương trình mới được nối lại sau thời điểm thu được sự suport kinh phí từ một partners nước ngoài. Đến khi đó, R-77 mới định hình hoàn chỉnh mẫu kiến trúc.

Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77 ảnh 5

Hoả tiễn không đối không hạng trung R-27

Theo các phương tiện truyền thông Nga, ngay từ cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, R-77 đã được kiến trúc với mô hình bắn-quên. Trước tiên nó được sản xuất tại nhà xưởng Artem của Ukraine, sau thời điểm Liên Xô giải thể, dự án được bàn trả về cho Cục kiến trúc Vympel của Nga tự tìm hiểu & sản xuất phiên bản xuất khẩu. Đến công đoạn này, hoả tiễn R-77 được trao mật hiệu là RVV-AE, sử dụng đầu tự dẫn loại tôn tạo tiên tiến nhất.

Xem Thêm  Kính Thiên Văn Loại Tốt Nhất Hiện Nay : Review by MuonGiDuocNay.com

Sau khoảng thời gian sản xuất đồng loạt, R-77 đã biến đổi thành loại vũ khí đại chiến chẳng thể thiếu trên các máy cất cánh tiêm kích Su-27, MiG-29 & các phiên bản tôn tạo kế tiếp của chúng trong không quân Nga, song song trở thành sản phẩm xuất khẩu mũi nhọn của Tổng công ty du học vũ khí hoả tiễn chiến thuật Nga.

Bắc Kinh từng mua 1500 quả tên lửa R-77 ảnh 6

Hoả tiễn tầm ngắn dẫn đường hồng ngoại R-73

Bán hoả tiễn R-77 ra nước ngoài đã hỗ trợ Nga thu về nguồn ngoại tệ rất lớn, trong đó chỉ riêng Trung Quốc đã mua khoảng 1.500 quả, Ấn Độ cũng mua ít nhất 800 quả, hiện tại, 2 KH lớn này vẫn đang tiếp tục mua. không dừng lại ở đó, R-77 cũng được bán cho nhiều nước với số lượng nhỏ. Những nguồn thu này được Nga tiếp tục tái đầu tư tìm hiểu các thế hệ hoả tiễn tiên tiến hơn.

không dừng lại ở đó, đi kèm theo các lô máy cất cánh Su-27 & Su-30 của Nga bán cho Trung Quốc là các loại hoả tiễn không đối không tầm gần, hạng trung khác như R-27, R-73…, chúng đã hỗ trợ các máy cất cánh đại chiến của không quân Trung Quốc có khả năng không chiến rất mạnh, đóng vai trò trọng yếu trong loại hình tác chiến làm chủ không phận.

Nhờ mổ xẻ những loại hoả tiễn này, Trung Quốc đã lớn mạnh thêm đồng loạt các phiên bản hoả tiễn không đối không hạng trung – xa tiên tiến như PL-12, PL-13… Trong số đó loại sau vừa được công khai cuối năm 2013 với một số chức năng rất mạnh, chẳng hạn như tốc độ có thể lên tới Mach5, vượt mặt cả tốc độ của hoả tiễn nhanh nhất toàn cầu hiện tại là BrahMos – sản phẩm liên hợp giữa Nga & Ấn Độ.

Thống kê

By ads_law

Trả lời