(SKGĐ) Đọc “Người bệnh cuối ngày” và các trang viết trên blog của Dr. Nikonian, nhiều người hình dung tác giả Lê Đình Phương là người sắp lên chức… lão bởi giọng văn sắc sảo, dí dỏm và cái nhìn đầy nhân ái của anh.

Bạn đang xem: lê đình long

(SKGĐ) Đọc “Người bệnh cuối ngày” và các trang viết trên blog của Dr. Nikonian, nhiều người hình dung tác giả Lê Đình Phương là người sắp lên chức… lão bởi giọng văn sắc sảo, dí dỏm và cái nhìn đầy nhân ái của anh.

Là người công tác ở nghề y lâu năm, mỗi ngày nhìn thấy biết bao cảnh đời, BS. Lê Đình Phương (Bệnh xá FV Tp.HCM) “thu gọn” toàn bộ vào tầm nhìn của mình và viết tản mạn như cách giải tỏa, chia sẻ xúc cảm với đồng bọn, người bệnh. Ngoài đời, anh khá trẻ trung, nồng hậu, tinh tế nhưng đôi lúc cũng được người bệnh liệt vào hàng… khó tính. Tạp chí Sống khỏe mời độc giả cùng gặp mặt với BS. Lê Đình Phương.

Làm doctor nhưng anh có tâm hồn văn chương, vừa làm chuyên môn vừa sáng tác. Có khi nào anh ước mình sẽ trở thành nhà văn nổi tiếng?

Tuổi thơ của tôi không có nhiều sách thiếu nhi để đọc. Ngoại trừ những ấn phẩm của tủ sách Tuổi Hoa, Thiếu Nhi và dăm cuốn truyện tranh về Astroboy, Lucky Luke, Xì trum, Tintin… Đây là những sách thiếu nhi rất thông dụng thời đó. Tuy nhiên, vì sức đọc của tôi rất nhanh, ăn cơm cũng đọc sách, nên khi nào cũng thấy thiếu.

Để thỏa mãn cơn thèm, tôi lần mò sang tủ sách của cha tôi. Với số tuổi non nớt hồi xưa, tôi cắm cổ đọc tạp chí Văn, Phổ Thông, Bách Khoa, các sách của những học giả như Phạm Cao Tùng, Nguyễn Hiến Lê, Thiều Chửu, Nguyễn Duy Cần… từ rất sớm. Kể cả Hermann Hesse, Kahlil Gibran, Stefan Sweig, Paul Gallico, Mario Puzo… tôi cũng đọc toàn bộ, không chừa cuốn nào. Có nhiều cuốn, đến giờ này tôi cũng không chắc mình đã lĩnh hội được hết.

Đọc cho có cái để đọc, đọc để thỏa cơn thèm. Vậy mà những quyển sách ấy đã đọng trong đầu tôi rất lâu. Chúng chỉ cho tôi thế nào là văn chương đích thực, là tri thức uyên thâm và rất nhiều chuyện hay ho khác.

Có duyên may được đọc, chiêm nghiệm trước trang viết dày dặn, cao thâm như vậy, bạn nghĩ tôi “gan cóc tía” đến mức nào mà dám hy vọng làm nhà văn, lại là nhà văn nổi tiếng?

Những ghi chép tản mạn của anh trên các báo được nhiều người yêu thích nhưng anh không viết nhiều lắm. Nếu có đặt mua anh có thể sáng tác liên tục hay anh chỉ viết theo cảm xúc riêng của mình?

Có vẻ, nghề y đã tập luyện một tố chất cực kỳ trọng yếu cho nghề văn là óc xem xét. Khi đã có thói quen đó, cộng thêm với một tí khả năng diễn tả bằng từ ngữ, bạn sẽ không ngạc nhiên khi thấy danh sách những doctor viết văn rất dài.

Không dám nhận mình là nhà văn, vì tôi viết rất cực nhọc. Có những chữ ký tôi mất đến 2 năm để ngẫm nghĩ, ăn ngủ cùng nó. Cho đến khi chín mùi, chỉ cần 15 phút, tôi viết ra được toàn bộ những điều đã nằm trong đầu trong một thời gian khá dài như vậy. “Tâm thức Việt trên đất Mỹ”, hay “Ký ức thị giác, hoa và nhiếp ảnh” là ví dụ điển hình cho cái sự lâu lắc thiếu chuyên nghiệp của tôi khi viết lách.

Về sau, tôi viết có phần “tốc độ” hơn một tí. Chỉ chừng nửa tiếng, tôi đã hoàn tất một bài gởi báo. Này là cách tôi có thể thỏa mãn “đơn đặt hàng” của chúng ta. Nhưng viết ngắn, lắng đọng cũng có sự khó khăn của nó. Tôi phải học các bạn bên tạp chí rất nhiều về tuyệt kỹ viết các “thông điệp nén” (compact message) theo kiểu tạp chí hiện đại.

Còn viết theo cảm xúc, diễn tả những điều ấp ủ thì nặng nhọc hơn đau đẻ. Không phải khi nào cũng viết ngay được. Mà thì giờ của tôi sau công việc bận rộn ở trạm xá thì không nhiều nhặn gì cho lắm.

Một số người cho rằng doctor vốn rất khô khan, có vẻ người bệnh cũng nhìn anh bằng sự kiêng dè. Từ trang viết của anh (trên báo và blog), nhiều người nhìn anh bằng ánh nhìn khác, như người bạn gắn bó hơn là doctor chữa trị, theo anh thì điều này có ý nghĩa gì trong quá trình điều trị của người bệnh không? Cảm nhận của anh về điều này ra sao?

Tôi không nghĩ nghề thầy thuốc là khô khan. Như mọi nghề có tiếp xúc với loài người, nghề y là một trong những nghề nghiệp làm phong phú về tình cảm và trí não nhất.

Doctor và thầy thuốc là bạn gắn bó trong lúc chữa trị, điều đó đã hẳn. Không những thế, tôi có khá nhiều người bệnh là bạn thiết của tôi, trong đó có không ít… bạn nhậu. Tôi thấy mình may mắn và vinh dự khi được chăm sóc, chia sẻ với những người bạn – người bệnh như vậy.

Xem Thêm  Vụ kiện 50 triệu USD của Johnny Depp: Chờ đợi một kết thúc trong năm 2022 - amber heard và johnny depp

Cuộc sống muôn hình muôn vẻ, công việc của một doctor thường tất bật với hồ sơ bệnh án nhưng so với anh, có vẻ mỗi lần tiếp xúc với người bệnh cũng là một lần hiểu thêm về cuộc sống? Khi khám cho người bệnh, anh có nghĩ là cách tư vấn của anh làm người khác thấy thoải mái, thấy mình được quan tâm hơn không?

Sự quan tâm, niềm nở của thầy thuốc là một nghĩa vụ, không phải là một ân huệ. Sự thân thiện phải là một tố chất, không phải là một tuyệt kỹ được luyện tập, hay một kỹ xảo nghề nghiệp. Nhưng không phải khi nào tôi cũng thân thiện. Nhiều khi tôi cũng chướng, cũng khó đăm đăm. Xin thông cảm, vì tôi cũng là loài người, với rất nhiều hỉ nộ ái ố.

Tôi không rõ người bệnh của tôi nghĩ gì về gã thầy thuốc của họ. Nhưng rất nhiều khi, lòng yêu mến của họ làm tôi cảm động đến tận đáy lòng. Với tôi, một-thầy-thuốc-được-yêu mến thì có ý nghĩa hơn nhiều lần, so với các học vị lịch lãm. Học vị, danh hiệu có thể mua được. Nhưng lòng yêu mến của người bệnh thì không mua được bằng tiền, chắc bạn tán thành với tôi.

Sau quyển “Người bệnh cuối ngày”, khi nào anh sẽ ra mắt quyển sách thứ hai? Anh có ý định làm mới cách viết của mình cho mê hoặc hơn không?

Nghề y, tự bản thân nó đã chứa đựng nhiều yếu tố tò mò và thu hút sự quan tâm của công chúng. Tôi nghĩ không khó để trở thành best-seller khi viết về những chuyện “bếp núc, hậu trường” của nghề y. Hoặc tả lại những tình huống đầy kịch tính, mệt mỏi trong môi trường trạm xá. Điều này đã được Arthur Hailey làm rất thành công với cuốn “Lời chẩn đoán cuối cùng” (The Final Diagnosis).

Tuy nhiên, Người bệnh cuối ngày là tập tùy bút rất lan man của tôi về nhiều ngành nghề, không chỉ có y học. Nó là kết tinh của tình bạn rất ngẫu nhiên. Không có sự trợ giúp chí tình của rất nhiều đồng bọn, tôi không nghĩ đến ngày có thể cầm được quyển sách thơm mùi giấy mực của mình trên tay. Đã hơn một năm, nó đã được tái bản 2 lần và vẫn có người tìm đọc. Này là một thành công ngoài dự kiến của tôi, một người viết không chuyên nghiệp.

Tôi kỳ vọng quyển sách thứ hai của tôi cũng sẽ ra đời một cách tùy hứng như vậy. Tôi viết điều tôi nghĩ, điều tôi muốn chia sẻ và hoàn toàn không có plan hay văn phong gì cả. Đã bảo, tôi chưa khi nào dám nhận mình là nhà văn mà.

Chân dung bác sĩ Lê Đình Phương

Doctor Lê Đình Phương

Được biết ngoài thích thú viết lách, anh còn tồn tại thích thú khác là nhiếp ảnh và âm nhạc. Ngoài ra, anh còn thú vui nào nữa không? Thời gian nào anh giành cho viết và chụp hình, chơi nhạc?

Những năm tháng làm khoa hồi sức, đương đầu với tử vong mỗi ngày đã dạy tôi một điều rất đơn giản: lòng yêu quí cuộc sống. Có những đêm trực nặng nề với nhiều người bệnh từ trần, tôi dắt xe ra cổng trạm xá, thấy lòng sững sờ vì mình còn được sống, còn được thấy cuộc sống trôi qua cuồn cuộn như dòng xe cộ trước mắt. Khi thấy quá nhiều tử vong, người ta sẽ học được lòng yêu cuộc sống khi còn rất trẻ.

Từ đó, tôi yêu nhiếp ảnh, như một cách diễn tả lòng khao khát sống, sự tiếc rẻ với từng ngày trôi qua, lòng thấu cảm với sự ngắn ngủi của phận người. Chỉ một cú bấm máy, khoảng khắc hư vô trước mắt ta đã dừng lại vĩnh viễn trong ống kính. Nhiếp ảnh là tâm thức tôi với hành trình tiến đi về cát bụi.

Tôi đã được học nhạc từ rất sớm. Rất không may, tôi không được là cầm thủ piano như ý nguyện. Nhưng tình yêu âm nhạc trong tôi đã nẩy mầm từ một người thầy có tâm hồn trong sạch như nước suối. Người thầy đó, cũng là một doctor tận tụy, khiêm cung đến tận ngày cuối đời, đã chỉ cho tôi thấy vẻ đẹp thanh khiết và vô ngôn của âm nhạc cổ kính. Dưới bóng loài người nhỏ nhắn nhưng có tâm hồn vô cùng vĩ đại đó, tôi đã bước những bước loạng choạng trước nhất vào toàn cầu của cây dương cầm. Tôi học nghề y, chẳng qua vì không đủ điều kiện để đeo đuổi piano trong những năm tháng đói khó ngày ấy.

Còn khả năng chơi piano của tôi ư? Vừa đủ để cho người nghe nguyền rủa cây piano xấu số mà tôi đang sở hữu. 40 tuổi, tôi mới được chạm tay vào cây piano của riêng mình. Này là một hạnh phúc muộn màng. Piano là nhạc cụ không có chỗ cho sự “đi tắt đón đầu”. Nó đòi hỏi ta phải sống, phải ăn ngủ cùng nó, phải khổ luyện từ tấm bé. Dù rất muốn, 24 giờ trong đời gã thầy thuốc là tôi không đủ chỗ cho một thích thú khắc nghiệt dường ấy. Vì vậy, đã lâu tôi không chạm đến đàn. Để thời gian thảnh thơi hiếm hoi cho việc lắng nghe tiếng đàn vi diệu của các danh cầm. Đỡ phải tra tấn tai mình và tai hàng xóm (cười).

Xem Thêm  Bà đẻ ăn được loại bánh gì tốt cho sức khỏe? Có nên ăn bánh ngọt không? - ăn bánh

Những thú vui khác ư, tôi có rất nhiều, kể không hết! (cười) Ham hố là vậy, chỉ giận mình không đủ thời gian để sống cho thỏa chí.

Những thích thú ngoài nghề y có ý nghĩa như vậy nào trong cuộc sống của anh?

Chúng là một phần của tôi. Và trọng yếu không kém nghề nghiệp. Chúng không phải là những tiêu khiển đơn thuần. Nghe nhạc ví dụ, nó phải là một nghi thức, phải “dọn mình” để lắng nghe sự thanh khiết của âm nhạc. Nghe nhạc bằng thái độ suồng sã hời hợt, âm nhạc sẽ trượt khỏi lòng ta mà không để lại điều gì, tôi tin là thế.

Anh có lưu tâm đến thời trang và ngoại hình của mình không? Thường thấy anh xuất hiện với trang phục màu đen, đây có phải là màu yêu thích của anh không?

Thời trang, không! Tôi nghĩ thời trang là thứ phù phiếm nhất trên đời. У phục đẹp nhất là thứ y phục xứng phù hợp với hoàn cảnh. Diện một bộ áo đuôi tôm để leo núi, cũng lố bịch như mặc đồ thể thao đi nghe nhạc cổ kính. Cũng như Cách nay đã lâu lắm, có một trạm xá nọ yêu cầu các doctor ở khoa cấp cứu phải mang cà vạt khi làm việc (?). Trang phục đó có thể đẹp, nhưng không thích hợp. Một bộ pijama bằng vải, thấm hút mồ hôi, có thể tròng vào người nhanh chóng… của các nhân viên phòng mổ là ví dụ điển hình của cách phục sức chuyên nghiệp mà không hề mang tính cẩu thả.

Trong ngữ cảnh nghề nghiệp, tôi tin rằng người thầy thuốc phải lưu tâm đến trang phục của mình. Vì này là một trong những cách rõ ràng nhất để tỏ lòng tôn trọng người.

Màu đen, tôi thích nó, cũng như thích sự đơn giản nhưng cực kỳ tinh tế của nhiếp ảnh đen trắng.

Thời buổi này, nhiều người kêu giáo dục con khó quá, anh giáo dục hai con mình thế nào? Anh có ý định hướng con vào nghề y như bố không? Anh sẽ dặn dò con mình điều gì về nghề y?

Như mọi bậc cha mẹ khác, không khi nào tôi nghĩ giáo dục con là dễ. Làm bạn với con còn khó vạn lần. Trong chừng mực nào đó, tôi phấn đấu thân thiện, bầu bạn với con cháu. Tôi có thể có hàng trăm bằng hữu. Nhưng sẽ là một thất bại hay xấu số nếu con trai tôi khước từ tình bạn của cha mình.

Con tôi được khuyến khích học điều chúng thích, không phải điều tôi muốn. Hiển nhiên, nếu các con tôi nối nghiệp nhà thì không gì sung sướng bằng. Được gọi con là bạn đồng nghiệp, niềm vui đó bậc cha mẹ nào mà không hy vọng.

Khi con trai tôi ngỏ ý muốn theo đuổi nghiệp y khoa, tôi chỉ dặn một câu: “Tiền thì ai cũng cần. Nhưng nếu say mê kiếm tiền quá, thì đừng bao giờ theo đuổi ngành y”. Tôi không tán thành thói răn dạy về y đức một cách dễ dãi hời hợt. У đức thì nghĩa lý cao thâm, trông lên để thẹn với mình, chiêm nghiệm cả đời không hết. Phải kính trọng mà bớt hô hào sáo rỗng về y đức, như ông bà mình kiêng húy mà tránh gọi tên cha mẹ. Tôi thích từ “nghĩa vụ luận”, nó rõ ràng và cụ thể và chưa bị lạm dụng để đánh bóng bản thân như với từ “y đức” tội nghiệp (cười).

Ở nhà anh có vào bếp không? Món nào anh làm ngon nhất?

Mì gói, trứng chiên và thịt hộp. Này là những gì tôi có thể đãi đồng bọn sau nửa tiếng vào bếp. Ngoài ra, có món cà phê Espresso mà các bạn đến chơi nhà đều tán thành gọi nó là “thức uống của các bậc tiên thánh” (cười). Không có ngày cuối tuần nào mà nhà tôi vắng bóng đồng bọn đến đòi thử làm “tiên thánh” (cười)

Xin cảm ơn anh! 

 

Tiểu sử BS. Lê Đình Phương

– Sinh năm: 1964, tại Huế

– Tốt nghiệp Đại họ¢ У Khoa TP. HCM năm 1987

– Thạ¢ sĩ У khoa, chuyên khoa Nộι – Đạι Họ¢ У Dượ¢, Tp.HCM năm 1999

– Tu nghiệp tại nhiều nước về các bệnh nhiệt đới và viêm gan siêu vi.

– Từng công tác tại khoa Nộι tổng quát & Hồι sứ¢ cấρ cứu thuộc Khoa Nghiên cứu bệnh nhiệt đớι, Bệnh việи Chợ Rẫy, Tp.HCM, 1987-1999

– Từng giữ nhiều vị trí Cố vấn và Giám đốc У khoa của nhiều tập đoàn đa quốc gia (Unileverr Bestfoods, Hoffmann La Roche, Bayer) 2000-2003

Xem Thêm  Những Bộ Phim Ai Cập Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top 12 Bộ Phim Hay Nhất Về Ai Cập Cổ Đại - xác ướp ai cập 3

– Bᢠsĩ điều trị cao cấρ, Khoa Nội Tổng quát, Bệnh việи FV, Tp.HCM, kể từ năm 2003 đếи nay.

Ƭhiên Tường (thực hiện)


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài lê đình long

𝓐 VIETNAMESE Chef’s Modern take on TRADITIONAL Vietnamese Food 🇻🇳

alt

 • Tác giả: Max McFarlin
 • Ngày đăng: 2022-05-15
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 9400 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thank you to Head Chef and Owner Sam for giving me this opportunity to film. Was α great experience and Ι really appreciate the warmth from her and her team. Here is α little bit about the restaurant found on their website:

  “Gia”, as in “Gia dinh”, means “family” or “home” in Vietnamese, the place where you feel safe, loved, and found. The story of Gia originates from our founders– who lived far away from homes for α long time, with the strong desire to come back one day and create great values for their homes, their communities, and their city. Here they are, back to where their hearts belong to, in the heart of Hanoi capital, Gia.

  Gia Restaurant is founded with the admiration of traditional Vietnamese gastronomy and regional heritage charms, it’s where natural components meet contemporary cooking approach. We use seasonal local ingredients and spices as the foundation. Diners will be served more than 10 dishes with different stories implied by our chefs.

  By using modern cooking technique as α fresh approach to Vietnamese cuisine, Gia welcomes diners to α delightful and creative culinary journey.
  We hope you will be thrilled not only because of the taste, but also the thoughts and stories that our chefs want to tell.

  Total Cost :

  https://gia-hanoi.com/

  Address: 61 ᴘ. Văn Miếu, Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội 100000, Vietnam

  +84 896 682 996

  Total cost for Chris and Ι : $246.89 or just around 5.7 mil VND

  ————————————————————————————————————-
  Just α guy from Arkansas chasing his dreams of traveling the world, meeting amazing people, and trying all the delicious food Ι can find!

  Ι am from α small farm in the states, Ι am now taking advantage of the opportunities Ι have to travel the world in search of some of the most delicious foods, unique places, and friendliest people.

  𝓐 lover of street food, good laughs, and learning about other cultures. Ι hope to indulge in all these things and more as Ι bring you along with me on my epic journeys.

  Vietnam

  Help support my channel:
  https://maxmcfarlin.gumroad.com/l/MyBCH

  CONNECT WITH ME

  Website: https://maxmcfarlin.com
  Instagram: https://www.instagram.com/maxmcfarlin/
  Fb: https://www.facebook.com/maxmcfarlin
  DailyMax: https://www.youtube.com/channel/UCS0tiaCChXRF_XpU5TmlWSQ

  Music:

  https://artlist.io/

  My Equipment:

  My Camera: https://amzn.to/3CkO5UM
  Favorite Lens: https://amzn.to/3CiOSpn
  Second Lens: https://amzn.to/37lKoA1
  Mic: https://amzn.to/3yqWLH5
  Batteries: https://amzn.to/2TWrLQ9
  Main Tripod: https://amzn.to/3joXL8j
  Tripod: https://amzn.to/37mxXUC
  Light: https://amzn.to/3xpWFOo
  Extra Mic: https://amzn.to/3fxKgCa

Tuyên phạt Lê Đình Lượng 20 năm tù về tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’

 • Tác giả: vietnamnet.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 8397 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lê Đình Lượng đã thu hút người khác vào tổ chức Việt Tân, lợi dụng mxh đăng tải, chia sẻ nhiều nội dung xuyên tạc, bóp méo sự thật nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Lê Đình Long: Tin tức Lê Đình Long 2022 tiên tiến nhất

 • Tác giả: vietgiaitri.com
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 8787 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: lê đình long, những tin tức và sự kiện về lê đình long update liên tục và tiên tiến nhất năm 2022. Các chủ để liên quan đến lê đình long mê hoặc và đầy đủ mang đến cho độc giả thông tin hữu ích và nhanh nhất

Đồng chí Lê Đình Long tái trúng cử Bí thư Thành ủy Hải Dương

 • Tác giả: dangcongsan.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7005 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: (ĐCSVN) – Chiều 6 6, Đại hội đại biểu Đảng bộ TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương tiến hành các bước giới thiệu nhân viên và bầu trực tiếp chức danh Bí thư Thành ủy khóa XXIII nhiệm kỳ 2020-2025.

Truong Dai Hoc Van Lang University, Ho Chi Minh City and other places

 • Tác giả: www.researchgate.net
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1805 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Le Dinh Long’s 43 research works with 225 citations and 4,343 reads, including: Stability of α nonlinear fractional pseudo-parabolic equation regarding fractional order of the time

Công an quận Ngô Quyền: Bắt đối tượng buôn bán ma túy tại phường Máy Chai

 • Tác giả: anhp.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 1081 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Lê Ngoạ Triều – Lê Long Đĩnh

 • Tác giả: nguoikesu.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 7385 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lê Ngọa Triều (1005 – 1009) Lê Long Đĩnh cướp ngôi của anh là Lê Trung Tông, lên ngôi hoàng đế lấy hiệu là Đại Thắng Minh Quang Hiếu ngọc hoàng vẫn đóng đô ở Hoa Lư. Lê Long Đĩnh đã làm việc càn dỡ giết Vua cướp ngôi, thích dâm đãng, tàn bạo, róc mía trên đầu nhà sư… Do chơi bời trác táng quá, nên khi…

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law