Hai đứa trẻ Thạch Lam: là một truyện ngắn như một bài thơ trữ tình bởi cấu từ, giọng điệu, từ ngữ của nó, giống như một bài thơ.

Bạn đang xem: thạch lam

Đề bài:

loading…

Sách văn 11, năm 1996 nhận định về truyện ngắn của Thạch Lam: “Mỗi truyện ngắn là một bài thơ trữ tình đầy xót thương (trang 148).

Phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ để làm sáng tỏ nhận định trên.

I. Phân tích đề bài

Đề bài yêu cầu phân tích truyện ngắn Hai đứa trẻ của Thạch Lam để chứng minh rằng hai đứa trẻ là một bài thơ trữ tình đầy xót thương.

Trước khi chứng minh tác phẩm, cần nói qua về khuynh hướng, cảm hứng và giọng điệu truyện ngắn Thạch Lam làm tiền đề dọn đường cho việc phân tích truyện ngắn này.

Cần phân tích Hai đứa trẻ để làm nổi bật các ý sau đây :

– Chất thơ của truyện (bài thơ trữ tình): những cảm xúc dịu nhẹ mà lắng sâu của Thạch Lam trước cảnh đời, tình người lúc bấy giờ nó gợi nhiều suy nghĩ cho người đọc mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc (ở đây là những cảm xúc đối với người dân ở cái phố huyện nghèo nàn và tàn lụi – và đặc biệt đối với cuộc sống buồn chán và ước mơ của hai đứa trẻ).

– Nhưng đó lại là mộ bài thơ trữ tình đầy xót thương, có nghĩa là chất thơ ấy được bay lên từ một cuộc sống còn lầm than cơ cực của những kiếp người bé nhỏ vô danh trong xã hội cũ (họ sống lầm lũi, vật vờ như những cái bóng trong bóng tối dầy đặc bao phủ kín mít của phố huyện nghèo mà buồn chán).

– Cái chất thơ ấy còn được thể hiện ở nghệ thuật, ở giọng điệu văn Thạch Lam.

II. Bài làm gợi ý

Trên văn đàn văn học Việt Nam trước cách mạng tháng tám, Thạch Lam chưa được xếp ở vị trí số một nhưng cũng là một tên tuổi rất đáng coi trọng và khẳng định, Thạch Lam tuy có viết truyện dài nhưng sở trường của ông là truyện ngắn, bởi ở đó tài năng nghệ thuật được bộc lộ một cách trọn vẹn, tài hoa. Nguyễn Tuân viết: “Nói đến Thạch Lam người ta vẫn nhớ đến truyện ngắn nhiều hơn là truyện dài”. Đóng góp của Thạch Lam không chỉ ở văn nghệ mà nó còn làm ta thanh lọc tâm hồn: “ Mỗi truyện là một bài thơ trữ tình đầy xót thương”. Truyện ngắn “Hai đứa trẻ” của Thạch Lam cũng là “một bài thơ trữ tình đầy xót thương” như vậy. Thạch Lam tuy có chân trong Tự lực Văn đoàn nhưng tư tưởng thẩm mĩ lại theo một hướng riêng. Ông xây dựng cho mình một toàn cầu nhân vật khác. Ông lặng lẽ hướng ngòi bút của mình về phía những người nghèo khổ với tấm lòng trắc ẩn chân tình? ( Phong Lê ). Toàn cầu nhân vật là những lớp người nghèo khổ cùng cực bế tắc nói chung, những nhân vật của Thạch Lam thật nhỏ xíu và tội nghiệp: Họ thường nép mình trong bóng tối của một không gian hẹp thường là nơi phố huyện tiêu điều, xơ xác hoặc những xóm nghèo ngoại ô Hà Nội. Nhân vật của ông đa phần là loài người thân phận, họ thường tìm kiếm nơi ẩn nấu trong nhà, giữa bốn hàng rào hoặc trong sân vườn, có nghĩa là tách khỏi cuộc sống, nơi xã hội đầy nguy hiểm bên ngoài. Có vẻ như vậy loài người mới cảm nhận hết về mình và về cuộc sống xung quanh. Hình như họ thu mình trước thực tại để xót mình và thương người, để bâng khuâng man mác khi tưởng niệm về quá khứ? Không dám nhìn về tương lai, mang nặng một tự ti mờ mịt trong lòng khi nghĩ về mai sau.

Cảm quan trong truyện của Thạch Lam có thể gói gọn trong ba chữ này là niềm xót thương. Những loài người nhỏ xíu ấy lúc nào cũng được nhà văn học trong một không khí trữ tình đầy mến thươngtoả ra một cách dịu dàng từ tấm lòng tác giả..

Truyện của Thạch Lam không có cốt truyện đặc biệt, giọng điệu và từ ngữ nhiều chất trữ tình: Mỗi truyện ngắn của Thạch Lam có cấu từ và giọng điệu như một bài thơ trữ tình, gợi sự thương xót trước số phận của những loài người nhỏ xíu xấu số. Một giọng văn mộc mạc mà tinh tế. Âm điệu man mác bao trùm hầu như truyện ngắn và thiên nhiên cũng trữ tình. Văn cứ mềm mại, uyển chuyển, giàu hình ảnh, nhạc điệu. Đó chính là chất thơ trong truyện ngắn Thạch Lam, “có cái dịu ngọt chăng tơ ở đâu đây” khiến ta vương phải.

“Hai đứa trẻ” là đặc trưng của hồn văn Thạch Lam. Nó là “một bài thơ trữ tình đầy xót thương”. Truyện “ Hai đứa trẻ” của Thạch Lam là một mẩu chuyện sinh hoạt kéo dài của hai chị em đứa trẻ thay mẹ trông nom một gian hàng vặt ở một phố huyện gần một cái ga xép. Đêm đêm những bóng người bình thường cũng lù mù đi qua trước gian hàng. Những bóng người ấy cũng lù mù như nhiều chấp lửa ở những nguồn sáng quanh quất nơi phố huyện. Trong cái bốn bề chìm chìm nhạt nhạt, bỗng có tiếng động mạnh và những luồng sáng mạnh của một chuyến xe lửa kéo qua mỗi ngày. Hai chị em ngày nào cũng chờ một chuyến tàu đêm kéo qua ra mới chịu đóng cửa hiệu. Nguyễn Tuân đã tóm tắt truyện như vậy. Đúng vậy, truyện này tưởng như không có cốt truyện, không có biến cố. Nó chỉ là biến diễn của một thời gian ngắn, từ khoảng năm giờ chiều khi “phương tây đỏ rực như lửa cháy” đến chín giờ tối “đêm tối bao bọc chung quang”; nó chỉ là biến diễn bên trong “tâm hồn ngay thơ của hai chị em Liên, An trong một buổi tối của các thường ngày tưởng như “ tẻ nhạt”, “không có gì” … Song vượt lên trên các thường ngày, Thạch Lam bằng đoạn đường văn nghệ riêng với toàn cầu văn nghệ riêng, một thời gian riêng, không gian riêng, nhân vật riêng, từ ngữ riêng đã tạo ra khí vị nhẹ nhõm, buồn man mác, đậm đà mùi vị đồng quê; nhiều bóng tối mà chói sáng mối tình thương yêu hiền hoà, nhân hậu, xót thương chân tình, phảng phất thơ toả lên từ quê hương. Truyện không có cốt truyện như chất chứa biết bao cảnh đời, bao tâm trạng, tâm cảnh sâu lắng tinh tế.

Xem Thêm  1001 thắc mắc: Tại sao cá voi sát thủ không ăn thịt người? - sat thu an thit nguoi

Diện mao phố huyện được Thạch Lam tái hiện là một khung cảnh buồn, là cảnh chiều tàn đi dần vào đêm khuya. Hàng ngà, những cái ồn ào của buổi sáng làm không khí bị nhoè đi trong nắng như đến chiều thì cái diện mạo thật của phố huyện xuất hiện với toàn bộ những cái tiêu điều, xác xơ, tàn lụi. “Chiều chiều rồi” như là một lời thảng thốt, sững sờ như một tiếng thơ dài. Thế là một buổi chiều nữa lại đến, chiều là buồn. Ấn tượng về buổi chiều khá sâu đậm. Thạch Lam đã chọn một phiên chợ tàn để nói lên được toàn bộ diện mạo của phố huyện. Chợ là nơi triệu chứng sức sống của một làng quê, triệu chứng thuần phong mĩ tục của làng quê. Người ở nông thôn thường trông chờ vào ngày chợ phiên đông vui tấp nập. Thạch Lam đã chọn ngày chợ phiên để nói cái xác xơ tiêu điều của phố huyện. Mặc dù không tả buổi chợ phiên nhưng ông đã tả những phế phẩm còn sót lại của buổi chợ, đó cũng là cách triệu chứng sức sống đầy hay vơi của phố huyện. Tả những loài người cuối cùng trao đổi với nhaurồi bước vào các ngỏ tối. Rác chỉ là những thứ phế thải vớ vẫn “rác rưởi, vỏ bưởi, vỏ thị, lá nhãn và bã mía, những thanh nứa thanh tre…Lũ trẻ vẫn còn ra bòn mót, nhặt nhạnh. Ngày chợ phiên như thế thì sức sống đã kém lắm, đã yếu lắm rồi. Người bán trông vào người mua và ngược lại nhưng chỉ là sự vô vọng, lẩn quẩn, trông chờ vào sự vô vọng. Mùi vị toả ra trong không gian này là một thứ mùi đặc trưng để nói tới sự nghèo nàn. Đó là mùi bã mía, vỏ bưởi, vỏ thị, đất ẩm, mùi khói, mùi cỏ, mùi phân trâu nồng nồng ngai ngái… Cái mùi vị ấy cũng góp phần làm cho khung cảnh thêm phần tàn tạn héo úa, lụi dần.

Có thể thấy xung đột giữa bóng tối và ánh sáng khá mạnh mẽ. Ánh sáng và bóng tối đang giao tranh nhau. Ánh sáng yếu dần ban đầu là “ bầu trời đỏ rực như lửa cháy, mây ánh hồng như hòn than sắp tàn” sau này là bóng tối hiện dần ở bóng xẩm trên ngọn tre và cuối cùng bao trùm lên khu phố huyện là cái bóng tối mênh mông của nó, tín hiệu là ngọn đèn Hoa Kỳ của chị Tí. Ở đây ánh sáng và bóng tối còn mang ý nghĩa tượng trưng, ánh sáng là ước mong, bóng tối là nghèo nàn và cô quạnh; mở màn chuyện ánh sáng tắt dần, bóng tối chiếm lĩnh. Chính cái ánh sáng cuối cùng ấy báo hiệu rõ màn đêm- màn đêm vừa sâu vừa dày sẽ diễn ra tiếp đó. Ánh sáng càng ngày càng thu nhỏ phạm vi hoặc ở xa manh mảnh, li ti như ánh sáng của người nổi tiếng trên khung trời hoặc yếu ớt u ám lọt qua khe cửa khép hờ hoặc toả trên cái bóng tre của chị Tí. Ánh sáng ấy triệu chứng một sự tàn lụi ở cường độ thấp và khả năng thu hẹp của nó. Tiếng trống thu không rời rạc, chậm, lẽ tẻ và cứ tắt lịm dần. Nhưng tiếng động nhỏ nhất như tiếng muỗi vo ve gợi cảm tưởng về sự ngưng đọng. Nó rơi tỏm vào trong không gian đang chết lặng. Này là những tiếng động không có phúc đáp, nó chỉ nhấn mạnh thêm cái buồn tẻ đến rợn người của phố huyện lúc chiều tối. Toàn bộ hô ứng, qui tụ để cho người đọc thấy rõ được khung cảnh thật của phố huyện một ngày tàn. Thạch Lam mô tả nhận xét một cách tinh tế, sâu xa bước đi thời gian của nơi phố nghèo. Người đọc hình như thấy được bước chuyển biến của thời gian rung lên bằng từ ngữ riêng. Sức rung động của câu văn có khả năng đánh thức loài người hãy cảm nhận thật tinh tế khung cảnh phố huyện và tâm sự của Thạch Lam.

Trên cái nền ấy, những cảnh đời, những loài người, đúng hơn là những phiến cảnh về cuộc sống, về loài người bé mọn, hoàn toàn không có ước vọng, khát khao được khắc hoạ sắc nét. Họ trò chuyện với nhau nhưng hình như chẳng có nội dung. Họ có đi lại, ăn nói với nhau nhưng chỉ thấy họ vừa lòng thoả mãnvới cảnh chật hẹp. Mua chịu nửa bánh xà phòng, bán đong hơn một ngấn rượu trong chiếc cút bé nhỏ …Chị Tí là điển hình cho người dân phố huyện với nhịp sống quẩn quanh : ban ngày mò cua bắt tép, ban tối chị mới mở cái hàng bán nước. Cái đáng sợ là vẫn biết bán không được gì “sớm muộn mà có ăn thua gì?” mà vẫn cứ ra. Đây không phải là sự sống thực sự mà là sự sống cầm chừng cầm cự với cuộc sống, giao tranh, tranh giành với cái đói,tử vong trông chờ vào những người trên tàu là qua cập kênh có khác gì trông chờ vào những người khách ấy để sống. Cách chị Tí trả lời thắc mắc của Liên: không trực tiếp trả lời ngay mà còn làm thêm để chõng xuống đất, bày biện các bát uống nước mãi rồi mới chép miệng trả lời : “Ối chao, sớm muộn mà có ăn thua gì”. Câu văn cho ta thấy nhịp sống chập chạp, lẩn quẩn của nhân vật. Bác phở Siêu có vẻ khá hơn nhưng nhưng rủi ro lại to hơn vì thứ mà bác bán là thứ quà xa xỉ mà ngay cả chị em Liên cũng không dám ăn. Bác Xẩm góp tiếng đàn run lập cập trong đêm tối, mà không hề có tiếng động nào của một đồng xu. Bà cụ là một loài người bị tàn lụi, héo úa và cho ta cảm tưởng rợn người, kinh hoàng. Bà là kiếp người đáng sợ ở cụ thể vừa đi vào bóng tối vừa cười khanh khách. Cách xưng hô với Liên “chị” đã kéo xa khoảng cách tình giữa loài người với con gnười vốn nó rất cần trong hoàn cảnh cầm chứng này. Cụ Thi điên là một nạn nhân đầy đủ nhất của kiếp người, như một cái cây đã tàn lụi quá nhiều – kiếp người héo hon – tàn lụi. Cụ Thi xuất hiện chỉ trong mấy dòng truyện ít ỏi nhưng đã ám ảnh người đọc, thức dậy trong ta lòng trắc ẩn chân tình.

Xem Thêm  Review Ocean Waves – Sóng đại dương (1993) - sóng đại dương 1993

Ở vị trí tiền cảnh của bức tranh đời buồn thảm, héo tàn, mờ mờ lay động bóng hai chị em nhỏ tuổi cũng lặng lẽ không kém với cái “cửa hàng tạp hoá nhỏ xíu” mà khách hàng là những người khốn khổ có khi không đủ tiền mua nổi nửa bánh xà phòng hoặc chỉ đủ tiền cho cút rượu nhỏ “uống một hơi cạn sạch”. Liên xót xa cho những kiếp người lay lắt nhưng cuộc sống của Liêncũng cầm chừng không kém. Nỗi khổ của Liên có vẻ còn đang cao hơn nỗi khổ vật chất của những người khác, này là bi kịch trí não bởi họ khổ mà không biết mình khổ còn Liên đã thực sự thấm thía cảnh sống tẻ nhạt tù hãm và đơn độc hết ngày này sang ngày khác. Biện pháp duy nhất để khuây khoả nỗi hắt hiu, đơn điệu chỉ là đêm nào cũng mỏi mắt phấn đấu chờ đợi một chuyến tàu đi qua : “đó là hoạt động cuối cùng của đêm khuya”.

Ánh sáng của đoàn tàu là mảng ánh sáng rực rở, mạnh mẻ song ở ánh sáng này cũng chỉ vụt loé lên nhanh như một vì sao băng dể rồi vĩnh viễn tắt lịm trong màn đêm khiến ta phải ngơ ngác, sững sờ. Hình như “Hai đứa trẻ” là truyện của những nguồn ánh sáng, tưởng niệm của Liên cũng là tưởng niệm về ánh sáng. Lần trước hết Liên “nhớ lại” Hà Nội, một kí ức không rõ rệt, Hà Nội là một vừng sáng rực lấp lánh “và” Hà Nội nhiều đèn quá. Lần thứ hai, Liên mơ tưởng “Hà Nội xa xăm”, “Hà Nội sáng rực vui vẻ và huyên náo”. Cái cảnh tượng của quá khứ đẹp đẽ ấy tương phản gay gắt với cái tối mịt mù dưới gốc bàng của hiện tại đang diễn ra. Quá khứ và hiện tại, ánh sáng và bóng tối, lãng mạng và hiện thực, giấc mơ nghèo và sự thật nghèo khổ, toàn bộ tạo ra biến động sâu kín trong tâm hồn Liên. Ánh sáng của đoàn tàu là ánh sáng của mong ước, nó chỉ thoáng qua, tắt lịm và để rồi toàn bộ lại chìm trong bóng tối mênh mông, buồn tẻ.

Toàn bộ các nhân vật đó đã xuất hiện dưới cái nhìn xót thương của người tái hiện. Và nỗi thương cảm của Liên so với mấ đứa trẻ đi nhặt rác, với chị Tí, với bác Siêu, với cụ Thi điên cũng là xúc cảm của chính Thạch Lam. Thạch Lam đã hoá thân vào nhân vật để nói cái cảm quan xót thương của mình. Đoàn tàu với thoáng sáng vụt qua rất nhanh rồi tắt lịm đã thay đổi một tí ít không khí của toàn cầu hiện tại, phải chăng này là khát vọng thoát khỏi cuộc sống tù đọng dù chỉ trong chốc lát của Thạch Lam. Nhà văn day dứt về một kiếp sống tàn lụi, héo úa, đơn điệu, hư vô chứ không chỉ có xót thương thông thường. Cũng chính vì vậy mà ông trình bày hiện thực của phố huyện mang ý nghĩa tổng quan lớn của xã hội Việt Nam về sự trì trệ. Nếu đặt trong dòng thời sự văn học buổi ấy, ta thấy Thạch Lam phản ánh khá sắc nét một hoàn cảnh, tâm lí thời kì mã Nam Cao đã phải từng thốt lên : “Cuộc đời đang cùn đi, gỉ đi, nổi váng lên”…

“Hai đứa trẻ” là một truyện ngắn như một bài thơ trữ tình bởi cấu từ, giọng điệu, từ ngữ của nó, giống như một bài thơ.

Cấu từ của truyện là cấu từ vòng tròn xoay quanh hình ảnh bóng tối được lặp đi lặp lại nhiều lần (không dưới ba mươi lần). Khi mô tả cảnh trời phố huyện cũng như cảnh đời những loài người phố huyện, tác giả đặc biệt có ý sử dụng một cách công phu yếu tố văn nghệ: hình ảnh bóng tối bao trùm cảnh vật và loài người mà tác giả dụng công mô tả từ nhiều thời điểm, từ nhiều hướng nhìn, từ nhiều tâm cảnh khác nhau. Bóng tối như một ám ảnh, như một sự hăm doạ, như một quái vật đè nặng lên cảnh vật và loài người. Tác giả nhắc đến bóng tối nhiều lần dưới những cách nói hình ảnh từ ngữ tuy có khác nhau: “buổi chiều hòn than sắp tàn”, “mặt đen lại”, “chiều, chiều rồi”, “bóng tối ngập đầy”, “bước của buổi chiều”, “ngày tàn”. Tác giả mô tả rất nhiều trạng thái khác nhau của bóng tối đến với tiếng trống thu không tư trên chòi cao, bóng tối sắp tới với những đám mây hồng như hòn than sắp tàn, bóng tối đến với dãy tre làng đen lại, bóng tối đến với cánh muỗi vo vo, bóng tối đến với những viên đá nhỏ trên đoạn đường mấp mô, bóng tối trùm lên đường phố và các ngõ huyện… Nói tóm lại, bóng tối được lặp đi lặ lại đầu và cuối huyện. Bóng tối như một cái gì hãi hùng đang hoạt động, đang thâm nhập, đanglen lỏi, luồn lách, bám sát vào mọi cảnh vật, mọi trạng thái hoạt động âm thâm của mọi sinh vật. Nó như cái nền không gian văn nghệ của tác phẩmvà không gian xã hội của loài người. Bởi tối là lúc chị Tí xuất hiện “tối đến chị mới dọn cái hàng dưới gốc cây bàng”; về đêm bác phở Siêu mới xuất hiện như một chấm lửa nhỏ và vàng lơ lửng đi trong đêm tối, mất đi rồi lại xuất hiện … bóng tối là nơi cụ Thi mang đến và mang đi “một tiếng cười khanh khách nhỏ dần”, một cụ Thi cuộc sống mập mờ nhưng rõ ràng là đang chứa ẩn một nỗi lòng u uất cứ chìm trong bóng tối; vợ chồng bác Xẩm thu gọn trên manh chiếu chật hẹp, với chị em Liên, tác giả kể tỉ mỉ hơn nhưng tâm trạng, những tư duy của hai đứa trong đêm tối: đêm tối ngập đầy đôi mắt của Liên, Liên thích ngồi yên lặng ngắm nhìn trong đêm tối, về khuya, Liên ngồi yên lặng trong đêm chờ đón đoàn tàu, khi tàu vụt qua, Liên nhập dần vào giấc ngủ yên tĩnh như đêm ở trong phố tịch mịch và đầy bóng tối…

Xem Thêm  USB không format được? 7 mẹo sửa lỗi format USB tận gốc - không format được ổ cứng

Lặp đi lặp lại gián tiếp hay trực tiếp hình tượng bóng tối cũng chính là phương pháp để tác giác bộc lộ đề tài tác phẩm qua cảm quan xót thương và tạo cho truyện có âm hưởng, cấu từ như một bài thơ trữ tình.

Mặt khác, việc mô tả những cảm tưởng thiên nhiên rất hiếm trong hiện thực phê phán nhưng trong “Hai đứa trẻ”, Thạch Lam luôn luôn mô tả khi có thời cơ. Thiên nhiên bao bọc truyện với nhiều trạng thái phong phú. Tác giả còn Note khắc hoạ được cảm tưởng mơ hồ về giờ khắc của ngày tàn và về vũ trụ thăm thẳm bát ngát rất gần ũi mang sắc thái dân tộc, cũng cũng chính vì vậy mà nhân vật chính của mẩu chuyện là Liên cứ mang theo vẻ hồn man mác.

Chất thơ còn được trổ tài ở ngữ điệu nhỏ nhẹ, man mác thú vị ở lời văn, ở những xúc cảm tinh tế của một tâm hồn dể rung động. Truyện cứ trải dài ra như một bài thơ, lắng sâu thanh lọc hồn ta. Chất nhạc thấm trong từng câu văn thấm thía. Một giọng văn mộc mạc mà tinh tế, đầy ưu ái. Có thể nói “ hai đứa tẻ” là một bài thơ trữ tình trọn vẹn của Thạch Lam.

Khi nói “mỗi truyện là một bài thơ trữ tình đầy xót thương” thì người nói muốn nhấn mạnh cả về nội dung lẫn hình thức của truyện. Nội dung trổ tài hình thức và trái lại. Nó là sự gắn bó hoài hoà để tạo ra tác phẩm. Văn phong của Thạch Lam được trổ tài đặc trưng trong “Hai đứa trẻ”, và tôi muốn kết thúc nội dung này bằng ý kiến của Nguyễn Tuân: “Ngày này đọc lại Thạch Lam, vẫn thấy đầy đủ cái dư vị và cái nhã thú của những tác phẩm có cốt cách và phẩm chất văn học.”

Comment cho nội dung

Nhận xét


Xem thêm những thông tin liên quan đến đề tài thạch lam

Thạch Rau Câu Cà Phê | Cách làm rất Dễ mà ngon không bị tách lớp

alt

 • Tác giả: SỨC KHỎE TÂM SINH
 • Ngày đăng: 2018-04-12
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 5472 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thạch Rau Câu Cà Phê | Cách làm rất Dễ mà ngon không bị tách lớp.

  Thạch rau câu có rất nhiều mùi vị khác nhau, bằng tài khéo léo của mình, các bạn có thể làm ra những miếng thạch thơm ngon cho cả nhà tráng miếng sau mỗi bữa ăn. Sau đây, kênh SỨC KHOẺ TÂM SINH sẽ giúp các bạn cách làm thạch rau câu cà phê.

  MỜI CÁC BẠN XEM!
  1. Cách giảm cân tốt nhất: https://goo.gl/W78bCb
  2. Dấu hiệu trẻ thiếu canxi : https://goo.gl/EbgSVS
  3. Trẻ ra mồ hôi trộm: https://goo.gl/9jzPW5
  4. Chưa ho cho trẻ : https://goo.gl/kAewr7
  5. Nghề làm sữa bắp : https://goo.gl/g5NdW7

  ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ : https://goo.gl/GAQh9b
  Fanpage: https://goo.gl/jOhYnL
  westside- Bloger:https://goo.gl/HtuFff
  ———————————————–**********——————————————–
  Toàn thể nội dung ở trong kênh được các thành viên trong kênh SỨC KHỎE TÂM SINH tìm tòi sàng lọc và chỉnh sửa lại, chúng tôi được quyền sở hữu nội dung trong video.

Top 10 Tác phẩm hay nhất của nhà văn Thạch Lam

 • Tác giả: toplist.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 1795 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nói đến các nhà văn lãng mạn Việt Nam không thể không nói đến Thạch Lam – một nhà văn lãng mạn tiêu biểu trong số các nhà văn lãng mạn. Với phong thái viết nhẹ nhõm, thấm đượm tính chất trữ tình, Thạch Lam cùng với những sáng tác của mình đã đi vào tâm hồn độc giả nhẹ nhõm như chính cách viết ấy.: Hai đứa trẻ, Sợi tóc, Gió lạnh đầu mùa, Dưới bóng hoàng lan, Cô hàng xén, Nhà mẹ Lê, Đói, Trở về, Người đầm, Hà nội băm sáu phố phường,

Nhà văn Thạch Lam: Tiểu sử, sự nghiệp và những tác phẩm nổi tiếng

 • Tác giả: hoinhavanvietnam.vn
 • Nhận xét: 4 ⭐ ( 2024 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà văn Thạch Lam – Một cây viết giàu xúc cảm, ông được biết tới là một trong những nhà văn nổi tiếng của nền văn học hiện đại Việt Nam…

Chết mê với 4 món thạch siêu ngon cho mùa hè

 • Tác giả: www.24h.com.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 2434 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn hãy bỏ túi cách làm 4 món thạch siêu dễ mà siêu ngon sau đây để giải khát cho cả gia đình mà không phải đi mua ngoài hàng nữa. Đảm bào ăn là ghiền các món thạch này!

Trà Sữa Maycha – Thạch Lam ở Quận Tân Phú, TP. HCM

 • Tác giả: www.foody.vn
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 4998 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trà Sữa Maycha – Thạch Lam – Café/Dessert – Món Việt tại 33 Thạch Lam, ᴘ. Hiệp Tân, Quận Tân Phú, TP. HCM. Giá trung bình đầu người 12.000đ – 34.000đ

Revelogue – Chuyên trang văn nghệ cho người trẻ Việt

 • Tác giả: revelogue.com
 • Nhận xét: 5 ⭐ ( 9732 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Revelogue là chuyên trang văn nghệ cho người trẻ Việt, bao gồm viết lách, văn học, điện ảnh, nhiếp ảnh, âm nhạc, văn hóa và mỹ thuật.

 • Tác giả: hoc247.vn
 • Nhận xét: 3 ⭐ ( 7641 lượt nhận xét )
 • Khớp với kết quả tìm kiếm:

Xem thêm các nội dung khác thuộc thể loại: Khám Phá Khoa Học

By ads_law