Bản đồ thế giới – world map

0
11

Bản đồ thế giới – World map


Bách Khoa Toàn Thư Trên Tấm Bản Đồ Thế Giới.

Bạn là người yêu thích địa lí, có niềm thích thú du lịch, thích tìm tòi các mảnh đất độc đáo trên thế giới. Nhưng tri thức của các bạn về địa lí thế giới chưa đủ để bạn có thể tự tin đi khắp mọi miền địa cầu. Vậy thì hãy cùng https://lawyerbloc.com/ lướt qua nội dung đây để biết thêm nhiều điều độc đáo về thế giới xoay quang thông qua tấm bản đồ thế giới.

Bản đồ thế giới vô cùng phong phú với nhiều mẫu mã khác nhau, tùy vào từng tính năng tách biệt. Trong số đó các loại thông dụng nhất hiện tại có thể nói đến như bản đồ địa lí thế giới & bản đồ hành chính thế giới.

Bản đồ thế giới

Bản đồ thế giới khổ lớn lần trước nhất được vẽ hoàn thành sau thời điểm nhà thám hiểm Christopher Columbus tìm thấy châu Mỹ ở thế kỉ XV. Bản đồ được vẽ bởi một Chuyên Viên vẽ bản đồ người Đức – Heinrich Hammer. Bản đồ thế giới là tập hợp các đường kinh tuyến, vĩ tuyến cho phép xác nhận mọi điểm trên địa cầu bằng một địa điểm rõ ràng. Tuỳ thuộc nhu cầu sử dụng mà loại bản đồ sẽ có một tỉ lệ khác nhau. Hiện tại, có ba loại tỉ lệ chuẩn: trên 1: 200.000, từ 1:200.000 đến 1:1000.000 & dưới 1:1000.000.

XEM THÊM  ✅ UỐNG BAO NHIÊU CHAI BIA THÌ BỊ PHẠT ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐️

Để vẽ toàn thể diện tích địa cầu vốn hình cầu lên bề mặt, người ta phải chiếu các điểm trên mặt cong của địa cầu hoặc dựa theo các công thức toán học để vẽ chúng trên bề mặt giấy. Vì vậy, khi chuyển từ mặt cong sang bề mặt, các mảnh đất trên bản đồ thế giới sẽ có sự biến dạng khẳng định về diện tích hoặc hình dạng. Khu vực càng xa trọng tâm chiếu đồ thì biến dạng càng lớn & trái lại.

Diện tích thật của địa cầu ở vào khoảng 510.000.000 km2, trong đó các lục địa chiếm 149.000.000 km2, các hải dương chiếm 361.000.000 km2. Bản đồ thế giới trổ tài bao gồm năm châu lục: Châu Á, châu Âu, châu Mỹ, châu Phi, châu Úc (châu Đại Dương) & bốn hải dương bao gồm: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương & Bắc Băng Dương. Trong số đó, lục địa Á – Âu chiếm diện tích lớn nhất trên địa cầu, vào khoảng 50.700.000 km2. Biển cả lớn đặc biệt là Thái Bình Dương với diện tích 178.684.000 km2. Tổng số các đất nước trên thế giới khoảng hơn 193 đất nước lớn nhỏ & nhiều vùng cương vực khác. Có thể dễ thấy trên bản đồ thế giới khổ lớn, VN của các bạn là đất nước thuộc Châu Á, rõ ràng hơn là nằm trong khu vực Đông Nam Á hay có cách gọi khác là bán đảo Đông Dương.

XEM THÊM  Top 7 Loại Bình Xịt Côn Trùng Tốt Không Độc Hại

Bản đồ thế giới

Với bản đồ thế giới về địa lí tự nhiên, khí hậu của từng vùng được trổ tài trên bản đồ với ba đới khí hậu chính: nhiệt đới, ôn đới & hàn đới. Ở mỗi đới khí hậu, bản đồ thế giới còn trổ tài cụ thể đặc tính của từng loại khí hậu như địa điểm khí hậu, lượng mưa bình quân hằng năm, nhiệt độ bình quân & loại gió thổi qua. Khí hậu ôn đới có bốn mùa rõ rệt. Khí hậu hàn đới mùa đông dài hơn những mùa khác & khí hậu nhiệt đới chỉ có mùa mưa & nắng. không chỉ thế, từng khu vực cương vực trên thế giới còn được định vị đúng đắn & trổ tài trên bản đồ qua toạ độ kinh tuyến & vĩ tuyến. Bản đồ thế giới cho phép người đọc dù đang ở bất cứ đâu trên thế giới đều có thể có cái nhìn khái quát về địa điểm địa lí cũng như khí hậu tự nhiên ở bất cứ khu vực nào trên thế giới.

bản đồ thế giới

Bản đồ thế giới về hành chính – chính trị thiết yếu cho việc tìm tòi các vấn đề về loài người, văn hoá, kinh tế, giao thông, các khu vực hành chính. Sự phân tách cương vực & khu vực hành chính trên bản đồ được kí hiệu bằng các đường ranh giới. Mỗi đất nước được kí hiệu & đánh dấu cương vực khu vực bằng màu sắc khác nhau. không chỉ thế, trên bản đồ thế giới, các tuyến đường giao thông cho việc giao nhận hàng hoá & loài người liên quốc tế còn được biểu thị đúng đắn. Nêu ra được các đoạn tàu bè có thể di chuyển qua lại trên đường sông nối giữa các đất nước.

XEM THÊM  Dao cạo râu gillette nào tốt nhất hiện nay? Tìm hiểu dao cạo râu lưỡi lam

không chỉ thế, một số bản đồ thế giới còn đi nâng cao về kinh tế thế giới, có khả năng phân biệt nền kinh tế của mỗi đất nước thuộc nền kinh tế nông nghiệp hay kinh tế công nghiệp & sản phẩm kinh tế đặc thù của từng vùng.

Với một tấm bản đồ thế giới trên tay, bạn đã sở hữu trong tay một kho báu tri thức địa lí tổng thể nhất về các cương vực trên thế giới ở các phương diện địa điểm, khí hậu, loài người, kinh tế, chính trị,…

Mơ ước những tri thức mà nội dung phân phối thông qua bản đồ thế giới khổ lớn sẽ bổ ích cho bạn trong công việc, trong học hành hay những dự kiến, mục đích khác.

 


Bản đồ thế giới treo tường kích cỡ lớn Collins World Wall Map 102cm Ҳ 138cm


Đọc thêm nội dung thuộc chuyên đề: Khoa Học Đời Sống
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa Học Đời Sống