Nhờ có hóa học, con người đã phát minh được rất nhiều chất mới phục vụ cho nhu cầu của mình. Một vài trong số đó khá an toàn & được vận dụng rộng rãi trong cuộc đời.

Ngoài ra, vì một số nguyên nhân mà một số chất lại được tạo nên với các đặc tính cực kỳ… kinh dị. Nếu vẫn chưa hình dung ra, nội dung dưới đây sẽ giúp bạn làm được điều này.

1. chất hóa học N –Ngọn lửa đến từ “địa ngục”

Truyền thuyết kể rằng: Phát xít Đức từng sản xuất một Hóa chất cực kỳ khủng khiếp có mật danh N trong Thế chiến II. Chất N có đặc tính sôi lên khi tiếp xúc không khí, phát nổ khi chạm nước, gây chết người nếu hít phải, phân hủy tạo nên acid độc hại. Đặc biệt, khi nạp vào súng phun lửa & khai hoả, N có vẻ tạo nên ngọn lửa với nhiệt độ tới hơn 2.400 độ C.

Quân Phát xít mong muốn dùng chất N để biến các boong-ke quân Đồng Minh thành “cháo” theo đúng nghĩa đen. Ngoài ra, sau thời gian tìm hiểu, chính các lính tráng Đức cũng không dám sử dụng vì độ bất trắc quá cao của chất N. Vì vậy, cuối cùng tìm hiểu bị chấm hết.

Truyền thuyết kể lại thì là như thế. Ngoài ra trên thực tiễn, đây là một mẩu chuyện có thật, & chất N là chlorine trifluoride (ClF3), tác nhân florua hóa mạnh nhất mà con người từng nghe đến.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 2.

Do có tính oxy hóa vượt trội đối với oxy nên ClF3 có vẻ đốt cháy những Nguyên liệu mà bình bình chẳng thể cháy như gạch, a-mi-ăng… & cũng chính nhờ khả năng cháy siêu bá đạo, chlorine trifluoride từng được các nhà khoa học Mỹ dự định dùng để tạo lực đẩy tên lửa, ngoài ra họ đã sớm nhận thấy sự may mắn của mình sau một sự cố vào năm 1950.

Thời điểm đó, các nhà khoa học Mỹ nỗ lực giao nhận chlorine trifluoride với sll đã vô tình làm vỡ một bổn chứa bằng thép. Nhanh chóng, hàng tấn ClF3 bùng cháy dữ dội. Ngọn lửa cực nóng chẳng những ăn sâu xuống lớp bê-tông dày 30cm của sàn mà còn tiếp tục xuyên qua 1m đất sỏi bên dưới. Không một cách nào có vẻ dập tắt đám cháy loại trừ việc để nó… tự cháy hết.

Xem Thêm  [Đảm Bảo] Danh sách 15 loài hoa đẹp nhất thế giới - bạn thích loại nào? | hoa đẹp nhất thế giới 2020 - Xác minh

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 3.

Bất trắc là vậy, nhưng hiện tại hóa chất này vẫn được sản xuất & sử dụng trong các doanh nghiệp bán dẫn nhằm làm sạch một số thiết bị mà không cần phải tháo dỡ chúng ra.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 4.

2. Azidoazide azide (C2N14) – “Không chạm” cũng nổ

Azidoazide azide (C2N14) hay còn gọi AA, là hợp chất dễ nổ nhất từng được con người điều chế. Nếu như gọi chất N nêu trên là chất siêu cháy thì AA xứng danh là chất siêu nổ.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 5.

Như tất cả chúng ta được học, một nguyên tử nitrogen có thiên hướng bắt cặp với một nguyên tử nitrogen khác thông qua backlinks ba, & kiểu backlinks N≡N là một trong những backlinks mạnh nhất trên Trái đất, nên thông thường trong tự nhiên cặp nguyên tử nitrogen chỉ bị tách rời khi có sét đánh.

Nhưng chính độ bền này cũng cho thấy rằng nguồn năng lượng khi 2 nguyên tử Nitrogen gắn vào nhau sẽ rất lớn. Còn so với AA, có tới 14 nguyên tử nitrogen nhưng không có nguyên tử nào có backlinks ba, khiến phân tử ở trong tình trạng năng lượng cao & backlinks lỏng lẻo. Thuộc tính này kéo theo AA có cả hai dấu hiệu là: vô cùng dễ nổ & nổ mạnh.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 6.

AA dễ nổ đến mức độ nhạy nổ của chất này vượt quá khả năng đo lường của con người. Vào năm 2010, một nhóm các nhà hóa học Đức đã liệt kê các hành động có vẻ kích nổ AA, trong đó bao gồm các hành động hết sức nhỏ như… chuyển dịch, hoặc ảnh hưởng từ ánh sáng, hoặc chẳng làm gì nó cũng nổ.

3. Dimethyl cadmium (C2H6Cd) – Hít vào là chết

Dimethyl cadmium (C2H6Cd) là một hợp chất thuộc nhóm hữu cơ kim loại. Chất này cũng có cả hai thuộc tính đáng sợ là cháy khó dập tắt & dễ nổ, nhưng sự đáng sợ của nó lại đến từ nồng độ độc chất nó đem đến. Chỉ vài phần triệu gram hơi dimethyl cadmium phân tán trong thể tích 1 mét khối vuông cũng đã đủ khiến một người vong mạng.

Xem Thêm  [Chuẩn] Tuyển Tập Những Bài Nhạc Buồn Hay, 30 Bài Hát Tâm Trạng Không Nên Nghe Khi Buồn | những bài hát buồn tâm trạng - Xác minh

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 7.

Độc tính của dimethyl cadmium gây ra cả tác động cấp tính & mãn tính lên thân thể người. Khi được hít vào, chất độc này mau chóng hấp thụ vào máu, từ đó lan rộng toàn bộ cơ thể, gây ảnh hưởng hầu hết tức thì lên các đơn vị như phổi, gan, thận.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 8.

Dimethyl cadmium mau chóng lan rộng theo dòng máu & phá hủy tế bào thân thể

Thậm chí, ngay cả khi nạn nhân vẫn còn sống vài giờ sau thời điểm hít phải khí này thì hậu quả sau đó cũng rất kinh khủng. Chất độc này là tác nhân gây ung thư cực mạnh. Biết tới đây chắc bạn cũng tưởng tượng được sức tàn phá của Dimethyl cadmium khủng cỡ nào.

Vậy nếu vô tình làm tràn dimethyl cadmium ra ngoài, làm sao để làm sạch – tốt đặc biệt là bạn đừng khi nào để điều đó xảy ra. Bởi việc dùng nước rửa, hay quét là chẳng thể vì kích thích phản ứng cháy nổ. Thậm chí, chờ dimethyl cadmium phân hủy cũng không khả thi, do chất mới tạo nên còn dễ nổ hơn cả chất ban đầu.

4. Thioacetone (C3H6S) – Chất… thối nhất bạn có vẻ tưởng tượng được

Thioacetone (C3H6S) hình như là hóa chất thoải mái nhất trong mục lục này, bởi nó không gây cháy, nổ, hay ung thư. Ngoài ra, nếu có thời dịp được tiếp xúc với thioacetone, ngay nhanh chóng bạn sẽ phải chạy xa hàng cây số. Bởi đây chính là chất đạt danh hiệu “Chất nặng mùi nhất thế giới”.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 9.

Đối với thioacetone thì đôi giày bốc mùi của bạn vẫn còn “thơm chán”

Thioacetone cùng các hợp chất hữu cơ có gốc -thiol khác có một nguyên tử carbon backlinks với nhóm –SH, & hầu như chúng đều có mùi “khá kinh”. Chẳng hạn như trong chất tiết của loài chồn hôi có chứa hai hợp chất thiol khác nhau, hoặc mùi hương của thịt thối cũng cũng giống như vậy.

Nhưng sau toàn bộ, thioacetone mới thực sự đặc biệt, vì nó có một mùi siêu nặng, có vẻ khiến một người phải nhăn mặt trong bán kính nửa cây số.

Xem Thêm  [NEW] Top 10 loài cá lớn nhất đại dương | loài cá lớn nhất đại dương - Xác minh

Một trong những trường hợp trổ tài cho mùi hương “vô đối” của thioacetone là vào năm 1889, tại Tp Freiburg của Đức. Một nhà máy sản xuất hóa chất & bột giặt đã thực nghiệm tri-thioacetone để dùng làm mùi hương. Ngoài ra, khi họ phá vỡ phân tử chất này ra, các công nhân khởi đầu cảm thấy phát ốm, xảy ra hiện tượng ói mửa không làm chủ tại các nhà hàng xóm khu vực xoay quang, & sau đó tất cả Tp di tản!

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 10.

Ngửi phải mùi của thioacetone, con người có vẻ rơi vào tinh trạng ói mửa không tự chủ

5. Fluoroantimonic acid (H2FSBF6) – “Bố” của acid

Xét về độ bất trắc, có thể fluoroantimonic acid (H2FSbF6) chính là loại acid bất trắc nhất từng được con người điều chế.

Theo các nguyên tắc hóa học, fluoroantimonic acid có tính acid mạnh gấp… 10 triệu tỉ (10 mũ 16) lần đối với sulfuric acid (H2SO4), loại acid được xem là mạnh nhất trong các acid thông thường.

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 11.

Sulfuric acid đặc có tính phá hủy cực mạnh nhưng vẫn chưa thấm vào đâu đối với siêu acid (trong ảnh: phản ứng của sulfuric acid đặc với đường)

& sẽ rất đáng sợ nếu một người bị fluoroantimonic acid rơi vào người. Do nguyên tử flo trong fluoroantimonic acid có thiên hướng thích backlinks với can xi nên sau thời điểm đã phá hủy các mô trong da & cơ bắp thì fluoroantimonic acid sẽ tiếp tục đốt cháy xuyên qua xương.

Thậm chí, một số quan niệm còn cho là acid này có vẻ nấu chảy cả vàng – thứ được nghĩ rằng chỉ có vẻ tan chảy trong “nước cường toan”. Ngoài ra, thông tin này chưa được xác thực. 

Bạn rất may mắn khi chưa gặp phải 5 loại hóa chất kinh khủng khiếp này trong đời - Ảnh 12.

Thứ duy nhất mà có vẻ dùng để lưu trữ fluoroantimonic acid là các thùng chứa bằng teflon, bởi polymer này được tạo thành từ các backlinks carbon-flo, vốn dĩ là backlinks đơn vô cơ mạnh nhất trong hóa học.

Nguồn: IFLScience, Today I Found Out, The History Vault

By ads_law

Trả lời