Bàn về giác ngộ

0
42
Bạn đang xem: Bàn về giác ngộ Tại Lawyerbloc

Gần đây có nhiều người nói về giác ngộ theo nhiều cách khác nhau. Đa số mọi người miêu tả đó như một hiện trạng của nhận thức and gọi chúng với nhiều tên gọi khác nhau. Vậy thực chất giác ngộ là gì?

Khái niệm

Giác ngộ là một hiện trạng tâm thức mà ở đó người giác ngộ có vẻ nhìn toàn cầu một cách chân thực không qua lăng kính cái tôi.

Lăng kính cái tôi

Mỗi tất cả chúng ta đều có sự xem xét xoay quang: bàn ghế giày dép, chính bản thân tất cả chúng ta, những người xoay quang, cảm hứng, nghĩ suy, niềm tin… Toàn bộ mọi thứ tất cả chúng ta xem xét được đều được lọc qua một lăng kính, đó là cái tôi trong mỗi người – hay nói một cách khác là lăng kính cái tôi (the egoistic len).

Mụ vợ mình từng tự lẩm bẩm: “vậy em là ai, em làm gì ở đây?” and đã mụ tự mang ra một câu trả lời sau nhiều năm: “em chính là tất cả những gì em làm và em đưa ra cho thế giới. Em chính là căn phòng em dọn dẹp, là bữa cơm em nấu, là những đứa con em chăm, là đồ em mua, là những câu chuyện em nói. Đó là em.” Câu trả lời trổ tài rạch ròi cho quan điểm khá phổ thông: “tôi chính là phản chiếu của thế giới xung quanh tôi”.

Cái tôi ấy thực chất là một ảo ảnh, một cái bóng, một sự phản chiếu từ toàn cầu xoay quang.

Tất cả chúng ta dành rất thời gian để đi tìm cái bóng đó, có những người không khi nào tìm ra. Việc search cái bóng đó đã trở thành châm ngôn của nhiều người trẻ tuổi: “Hãy sống thật, hãy tìm lại bản thân mình”. Hành động này rất đúng. Tất cả chúng ta đầu tiên phải tìm ra cái bóng đó thì tiếp đó mới có khả năng xem xét and tương tác với nó. Câu trả lời của mụ vợ mình đã cho thấy một bước tiến trong tiến trình nhận thức: từ việc loay hoay search khắp điểm đến việc đã định vị được bản thân mình trong cuộc đời.

XEM THÊM  Thiên hà là gì? Khám phá những bí ẩn ít ai biết về thiên hà

Định vị được bản thân là khi tất cả chúng ta nắm được cái bóng phản chiếu của toàn cầu trong nhận thức của tất cả chúng ta. Nhiều người sẽ dừng lại ở đó and sống một cuộc sống tươi đẹp. Nhiều người sẽ tiếp tục xem xét cái bóng đó.

Vì sao phải gỡ bỏ lăng kính cái tôi

Khi tiếp tục xem xét cái bóng, cái tôi, cái phản chiếu của cuộc đời, tất cả chúng ta dần nhận biết những sự méo mó mà lăng kính đó đem lại. Trong mọi sự việc, lăng kính ấy khiến tất cả chúng ta nhận xét, so sánh, liên tưởng, suy luận… Với bất kỳ sự can thiệp nhỏ nhất nào của cái tôi, sự thật không còn là sự thật nữa. Cái thực tại mà tất cả chúng ta xem xét đã bị gia vị thêm bởi thành kiến, kinh nghiệm and sự dò đoán của tâm trí. Sự thật bị méo mó là nguyên nhân cho toàn bộ các vấn đề của tâm thức. Dưới đây là hai trong số rất nhiều các tranh chấp.

Thông qua lăng kính cái tôi, tất cả chúng ta chứng kiến những điều thù địch trong cuộc đời. Tất cả chúng ta chỉ kết bạn với những người có cách nhìn and cách nghĩ tương đồng and phê phán những người khác mình. Tất cả chúng ta không nhận biết rằng mỗi mỗi tảng đá, mỗi ngọn cây hay mỗi con vật đều có mẩu chuyện của riêng mình.

Thông qua lăng kính cái tôi, tất cả chúng ta chứng kiến bản thân mình đặc biệt and chào đời tâm phân biệt. Vì phân biệt, tất cả chúng ta đánh mất sự trân quý so với những người xoay quang, sẵn sàng làm hại môi trường and phê phán công sức của người khác. Tất cả chúng ta không nhận biết rằng toàn bộ chỉ là một, chẳng hề có hai.

Trên con đường đi tìm sự chân thực, người đi tìm giác ngộ phải gỡ bỏ lăng kính cái tôi đến mức triệt để.

XEM THÊM  Sức sống mới nhìn từ các đô thị vệ tinh của TP.HCM

Sự giác ngộ

Khi gỡ bỏ đi lắng kính cái tôi, mọi sự xem xét đều trở nên chân thực tuyệt đối. Người giác ngộ sẽ không còn nghi hoặc and có khả năng thông suốt những quy luật mà trước đó chẳng thể cảm ngộ. Người giác ngộ không còn cảm tưởng khổ đau, không còn cảm tưởng hạnh phúc, vì những thứ đó thuộc về cái tôi. Sự an lạc tĩnh lặng ngập tràn như tia nắng khi mọi bản thể của toàn cầu đều được xem xét một cách minh bạch.

Người giác ngộ từ nay xem xét bằng con mắt chân thực: các mối quan hệ xã hội, quy luật nhân quả, quy luật sinh diệt của vạn vật, quy luật cảm hứng and tâm thức của chúng sinh… Người giác ngộ chứng kiến vũ trụ là một and không có sự phân biệt. Người giác ngộ chứng kiến tính không của vạn vật. Người giác ngộ nhận biết cái tôi chỉ là ảo ảnh.

Từ việc nhìn rõ lẽ chân thực, người giác ngộ tiếp tục xem xét and chiêm nghiệm. Nhờ nắm được bản thể chân thực của tâm thức, xã hội and vũ trụ, người giác ngộ đạt được những trí tuệ siêu việt hơn. Một trong những trí tuệ đó là trí tuệ giải thoát, một sự thật đã được thấu tỏ and truyền lại thông qua bậc đại giác ngộ.

Những lầm lẫn về giác ngộ

Tất cả chúng ta thường lầm lẫn giác ngộ là một thử nghiệm của sự tỉnh thức. Tất cả chúng ta nghĩ rằng giác ngộ giống như những phép lạ thông thiên hay những thử nghiệm thần thức. Phần đông những chuyện đó chỉ là ảo giác (hoặc không?). Giác ngộ là một năng lực của tâm thức, trong khi chánh niệm tỉnh thức mới là một hiện trạng thử nghiệm. Khi tất cả chúng ta coi giác ngộ là một sự thử nghiệm, tất cả chúng ta đuổi theo and search nó. Giác ngộ không phải là một thử nghiệm.

Tất cả chúng ta thường lầm lẫn giác ngộ là trí tuệ siêu việt. Về mặt tâm thức mà nói: giác ngộ phương tiện để đạt được trí tuệ siêu việt. Người giác ngộ phải tiếp tục chiêm nghiệm and xây dựng trí tuệ dựa trên một mục đích nào đó, chẳng hạn như mục đích giải thoát khổ đau.

XEM THÊM  Bức ảnh chụp hố đen đầu tiên khẳng định thuyết tương đối của Einstein

Tất cả chúng ta thường lầm lẫn giác ngộ là một sự thay đổi mạnh khỏe độc đáo. Thực chất, giác ngộ là một hiện trạng nhận thức giống như các hiện trạng khác mà lăng kính cái tôi đem lại. Không những thế, giác ngộ là hiện trạng có tính tuyệt đối, tốt nhất and tốt hơn toàn bộ các hiện trạng khác. Giác ngộ có tính tuyệt đối, nhưng không phải dị biệt.

Con đường đến giác ngộ

Giác ngộ là một hiện trạng. Con đường đến giác ngộ là một tiến trình.

Khi đã hiểu bản chất của giác ngộ, tất cả chúng ta sẽ nhận biết thấy con đường để đạt được nó. Con đường đó chính là tiến trình gỡ bỏ lăng kính cái tôi ra khỏi tâm thức. Điều này không dễ dàng như gỡ một cái kính mắt xuống and chẳng thể có trong một vài ngày. Lăng kính cái tôi giống như một lớp màng chắn dính chặt vào tâm thức, được nuôi sống and đắp dày lên qua năm tháng từ những thứ mà cuộc đời đem lại cho tất cả chúng ta.

Con đường đi đến giác ngộ gồm hai phần:

  1. Bóc bỏ đi những lớp lăng kính cái tôi dày cộp đang dính chặt vào tâm thức.
  2. Giữ không cho cuộc sống ném thêm những tạp chất bồi đắp lăng kính đó.

Công cuộc tiến đến giác ngộ sẽ bao gồm rất nhiều những lần “ngộ”. Qua nhiều năm xem xét mụ vợ, mình thấy lâu lâu mụ lại lại thấm thía một vấn đề nào đó and thốt lên “à ha”. Trên con đường tâm thức, mụ vợ mình cũng có những bước đi “ngộ ra”. Mỗi bước chân dài hay ngắn lệ thuộc vào số lượng cái tôi mà lần chứng ngộ đó rũ bỏ được. Cho đến khi hoàn toàn thanh tịnh.

Chỉ có đi hết con đường đó tất cả chúng ta mới nhìn được phía bên kia bờ giác ngộ có gì, là những gì các bậc thánh nhân đã thấy.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Khoa học vũ trụ